Marketing News

HTTP / 2 là gì? Mọi thứ bạn cần biết về SEO

Bạn có thể thấy HTTP / 2 xuất hiện trong báo cáo kiểm tra Google Lighthouse của mình, có màu xanh lục (Đang sử dụng) hoặc là cơ hội để cải thiện tốc độ tải trang.

Nhưng chính xác thì nó là gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng HTTP / 2 cho SEO?

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu nó là gì và cách nó hoạt động, ưu và nhược điểm của HTTP / 2 và cách triển khai nó để giúp đạt được mục tiêu về tốc độ trang của bạn.

HTTP / 2 là gì?

HTTP / 2 là một giao thức để quản lý giao tiếp giữa trình duyệt đưa ra yêu cầu và máy chủ chứa thông tin được yêu cầu.

Nó đã chính thức được chuẩn hóa trong 2015 và đứng trước HTTP / 1, đã phục vụ web hơn 15 năm.

Google xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu các trang web qua HTTP / 2 vào tháng 11 2020 và John Mueller được xác nhận vào tháng 5 2021 rằng họ đã thu thập thông tin hơn một nửa số URL bằng giao thức HTTP / 2.

Vào thời điểm đó, anh ấy đã nói rằng, “điều này có nghĩa là Googlebot sẽ không ed để dành nhiều thời gian thu thập dữ liệu máy chủ của bạn như trước đây. ”

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Giao thức là gì?

Giao thức về cơ bản là một tập hợp các quy tắc trong nơi quản lý yêu cầu giữa máy khách và máy chủ. Nó thường bao gồm ba phần chính: Header, Payload và Footer.

Header chứa thông tin bao gồm nguồn và địa chỉ đích của trang, cũng như chi tiết kích thước và loại.

Tải trọng là thông tin thực tế sẽ được truyền đi.

Tiếp theo là Footer , định tuyến yêu cầu đến người nhận dự định và đảm bảo dữ liệu không có lỗi khi truyền đến trình duyệt.

HTTP / 2 hoạt động khác với HTTP / 1 như thế nào?

Cách yêu thích của tôi để hiểu các yêu cầu HTTP là tương tự xe tải của Tom Anthony .

Về cơ bản, xe tải đại diện cho yêu cầu từ khách hàng đến máy chủ và con đường mà xe tải đi qua là kết nối mạng.

Khi xe tải chở yêu cầu từ trình duyệt đến máy chủ, nó sẽ tải phản hồi và thực hiện nó k vào trình duyệt.

HTTPS thêm một lớp bảo vệ đối với những phản hồi này, để đảm bảo không ai có thể nhìn vào bên trong xe tải để xem nó chứa những gì, chẳng hạn như dữ liệu cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Vấn đề chính ở đây là các xe tải thực hiện yêu cầu không được đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Họ cũng phải di chuyển với tốc độ nhất quán, bất kể yêu cầu lớn đến mức nào và họ phải đi bao xa để đạt được nó.

Một điều khác cần xem xét là hầu hết các trang web yêu cầu một chuỗi nhiều yêu cầu và phản hồi để tải một trang. Ví dụ: tệp hình ảnh, tệp CSS và / hoặc JavaScript cũng có thể có các phần phụ thuộc riêng của chúng, đòi hỏi nhiều hành trình hơn được thực hiện giữa trình duyệt và máy chủ.

Khi thực hiện yêu cầu qua HTTP / 1, mỗi xe tải cần đường riêng, hoặc yêu cầu mạng, và các yêu cầu mạng mới cũng cần được thực hiện cho một số yêu cầu nhất định. Tất cả điều này làm tăng thêm độ trễ.

Thông thường, chỉ có thể thực hiện sáu kết nối đồng thời cùng một lúc, dẫn đến các yêu cầu khác buộc phải đợi kết nối mạng miễn phí. Sơ đồ thác nước là một cách hữu ích để xem độ trễ này trong hoạt động.

Nhập HTTP / 2

Đây là nơi HTTP / 2 có thể được sử dụng để cung cấp tác động tích cực đến các hành vi yêu cầu.

Ngoài ra, tính năng Multiplex có nghĩa là có nhiều xe tải hơn có thể chạy trên một con đường cùng một lúc, vì vậy kết nối mạng có thể xử lý nhiều yêu cầu hơn và gửi nhiều phản hồi nhanh hơn.

Nội dung của những yêu cầu và phản hồi này vẫn giữ nguyên; chúng chỉ được xử lý theo một cách hơi khác.

Một tính năng hữu ích khác của HTTP / 2 là Server Push, có nghĩa là máy chủ có thể phản hồi một yêu cầu với nhiều phản hồi cùng một lúc.

Ví dụ, chúng ta cần trả về các tệp CSS và JavaScript cùng với HTML; tất cả chúng đều có thể được gửi cùng một lúc, thay vì cần phải được gửi riêng lẻ đến trình duyệt.

Tính năng công nghệ HTTP / 2

HTTP / 2 được xây dựng trên cùng một cú pháp với HTTP / 1, có nghĩa là giao thức này mang tính chất làm mới hơn là chuyển đổi hoàn toàn. Đây là một quyết định có chủ ý để giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Các tính năng chính của HTTP / 2 bao gồm:

Nhị phân không phải dạng văn bản

HTTP / 2 giới thiệu một sự thay đổi đối với giao thức chuyển đổi, từ văn bản sang nhị phân để hoàn thành các chu trình yêu cầu phản hồi. Các tác vụ tương tự sẽ được thực hiện, chỉ bằng cách sử dụng các lệnh nhị phân – 1 và 0, thay vì văn bản.

Điều này được thực hiện để đơn giản hóa việc triển khai các lệnh và có nghĩa là chúng dễ tạo và phân tích cú pháp hơn.

Ghép kênh

Ghép kênh cho phép thực hiện nhiều yêu cầu cùng một lúc qua một kết nối duy nhất. Điều này sẽ chia tải trọng thành các chuỗi nhỏ hơn, phân tích cú pháp và truyền chúng qua một kết nối duy nhất, sau đó tập hợp lại chúng trước khi chúng đến được trình duyệt.

Mục đích chính của thay đổi này là giải quyết các vấn đề tiêu tốn tài nguyên yêu cầu và trợ giúp để ngăn chặn các yêu cầu và phản hồi chặn người khác.

Nén tiêu đề

Nén tiêu đề được thiết kế để giảm chi phí đi kèm với cơ chế khởi động chậm trong HTTP / 1.

Vì hầu hết các trang web có nhiều đồ họa và nội dung, các yêu cầu của ứng dụng khách khiến nhiều khung tiêu đề gần giống nhau được gửi trở lại trình duyệt, điều này có thể gây ra độ trễ và tiêu thụ không cần thiết tài nguyên mạng vốn đã hạn chế.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Cơ chế nén der cung cấp khả năng nén số lượng lớn các khung tiêu đề dự phòng và cho phép máy chủ duy trì danh sách các tiêu đề được sử dụng trong các yêu cầu trước đó. Về cơ bản, các tiêu đề sẽ được mã hóa trong một khối nén và được gửi đến máy khách cùng nhau.

Server Push

Điều này cho phép các tài nguyên có khả năng được sử dụng được đẩy vào bộ nhớ cache của trình duyệt trước khi chúng được yêu cầu. Thông tin hoặc tài nguyên được dự đoán sẽ có trong các yêu cầu trong tương lai (dựa trên các yêu cầu trước đó) cũng sẽ được gửi đi, thay vì chờ đợi phản hồi của khách hàng khác cho nó.

Điều này ngăn chặn nhu cầu về một yêu cầu khác và phản hồi khứ hồi và được thiết kế để giảm độ trễ mạng đi kèm với một số tài nguyên được sử dụng để tải trang.

Mức độ ưu tiên của luồng

Mức độ ưu tiên của luồng là nơi ưu tiên được đưa ra cho các luồng dữ liệu cụ thể, dựa trên các yếu tố phụ thuộc và trọng lượng được chỉ định cho mỗi.

Điều này cho phép máy chủ tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên dựa trên yêu cầu của người dùng cuối.

Quảng cáo
Tiếp tục Đọc Dưới đây

HTTP / 2 và HTTPS

Hỗ trợ HTTP / 2 chỉ khả dụng thông qua các kết nối được mã hóa, có nghĩa là nó yêu cầu HTTPS. Không có gì ngạc nhiên khi cả hai bổ sung cho nhau theo nhiều cách.

Nó không chỉ tăng cường bảo mật cho người dùng và ứng dụng mà còn yêu cầu ít lần bắt tay TLS hơn và dẫn đến việc tiêu thụ ít tài nguyên hơn trên cả máy khách và phía máy chủ.

Ưu điểm của HTTP / 2

Đương nhiên, là công nghệ được cập nhật, HTTP / 2 thực sự mang lại một số lợi ích.

Cập nhật lên HTTP / 2 không phải là một quá trình di chuyển và sẽ không yêu cầu thay đổi URL. Đây là một sự thay đổi giao thức sẽ không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực từ phía SEO.

Tôi đã khám phá bốn lợi ích lớn nhất từ ​​góc độ SEO bên dưới, tuy nhiên, danh sách này không đầy đủ về tổng thể ưu điểm của HTTP / 2.

Hiệu suất web

Một số tính năng mới trong HTTP / 2 được thiết kế để cải thiện hiệu suất của trang web và giúp tiết kiệm tài nguyên cần thiết để thu thập dữ liệu trang web.

Ví dụ: ghép kênh có nghĩa là các yêu cầu và phản hồi sẽ không chặn lẫn nhau, giúp giảm độ trễ và do đó cung cấp hiệu suất web nhanh hơn.

Quảng cáo
Tiếp tục Đọc Dưới đây

Khả năng gửi và nhận nhiều dữ liệu hơn cho mỗi yêu cầu giao tiếp là một ví dụ thực tế khác về hiệu suất ưu điểm.

Ngoài ra, ưu tiên luồng cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp giảm thời gian gửi yêu cầu nội dung đến người dùng.

Hiệu suất trên thiết bị di động

Ngoài hiệu suất web tổng thể, hiệu suất di động cũng có thể được cải thiện nhờ HTTP / 2 . Điều này là do nó được thiết kế trong bối cảnh xu hướng sử dụng ngày nay, mà thiết bị di động chắc chắn là vậy.

Ghép kênh và nén tiêu đề đặc biệt giúp giảm độ trễ khi truy cập các trang web và điều này cũng được thấy trên mạng di động có thể có băng thông hạn chế.

Về cơ bản, trải nghiệm web được tối ưu hóa HTTP / 2 cho người dùng di động theo những cách mà trước đây chỉ dành cho người dùng máy tính để bàn, bao gồm cả hiệu suất và bảo mật.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Do những cải tiến về hiệu suất được đề cập ở trên, trải nghiệm người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng tích cực bởi HTTP / 2. Không có gì bí mật khi một trang web tải nhanh dẫn đến sự hài lòng của khách hàng và sự ưa chuộng thương hiệu nói chung.

Như Google đã nói, có một 32% tăng xác suất tỷ lệ thoát nếu tải trang từ 1 giây lên 3 giây và HTTP / 2 chỉ là một cách bạn có thể giúp cải thiện tốc độ tải.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Tăng cường an ninh

Do HTTP / 2 cần được phân phối qua HTTPS, nó sẽ đảm bảo tất cả các trang web được mã hóa và bảo mật.

Ngoài ra, nó cũng giúp đảm bảo các ứng dụng bản thân được bảo vệ khỏi bất kỳ cuộc tấn công độc hại nào có thể dẫn đến việc trang web bị phạt thủ công hoặc có khả năng bị xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm.

Thuận lợi cho SEO

Tất nhiên, tất cả những điều này kết hợp lại sẽ có tác động tích cực đến SEO cũng vậy.

Mặc dù Google đã xác nhận rằng việc sử dụng HTTP / 2 sẽ không cung cấp mức tăng xếp hạng trực tiếp, nhưng gián tiếp các yếu tố này sẽ được đưa vào trong tương lai Đặc biệt cập nhật Trải nghiệm Trang .

Họ cũng có thể tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang web trong tìm kiếm , cùng với trải nghiệm người dùng và chuyển đổi.

Nhược điểm của HTTP / 2

Như với tất cả các công nghệ, HTTP / 2 cũng mang lại một số nhược điểm cho bạn đến c onsider.

Một tiêu cực là không phải tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ HTTP / 2. Cần lưu ý rằng vào cuối 2015, hầu hết các trình duyệt chính đã được thêm vào hỗ trợ cho giao thức mới; tuy nhiên, điều đáng để đảm bảo rằng các trình duyệt mà người dùng của bạn truy cập vào trang web được hỗ trợ.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Caniuse.com hiển thị trình duyệt hỗ trợ HTTP / 2 và tại thời điểm viết bài, có chín phiên bản trình duyệt cũ hơn hiện không hỗ trợ nó. Tuy nhiên, mức sử dụng toàn cầu của các trình duyệt này thấp.

” sizes=”(max-width: 1313px) 100vw, 1313px” alt=”HTTP2 Browser Support.” width=”1313″ height=”251″ data-srcset=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.27-60c8be4460d27.png 1313w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.27-60c8be4460d27-480×92.png 480w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.27-60c8be4460d27-680×130.png 680w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/1_screenshot-2021-06-15-at-15.49.27-60c8be4460d27-768×147.png 768w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/1_screenshot-2021-06-15-at-15.49.27-60c8be4460d27-1024×196.png 1024w” data-src=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.27-60c8be4460d27.png” />

Do tính năng đẩy máy chủ, có khả năng bị lãng phí băng thông do dữ liệu có thể được gửi đến trình duyệt nhưng không được sử dụng thực sự.

Chỉ vì một yêu cầu tải một trang có thể cần một nội dung cụ thể hoặc có thể đoán trước rằng một yêu cầu khác sẽ được thực hiện, điều đó không có nghĩa là luôn luôn như vậy. Điều này có nghĩa là các tài nguyên không cần thiết có thể được gửi đến trình duyệt.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Ngoài ra, vì ghép kênh có thể gây ra máy chủ để nhận các đợt ngắn một số yêu cầu cùng một lúc, điều này có khả năng áp đảo các máy chủ, đặc biệt nếu chúng không được điều chỉnh. Cũng có thể có sự chậm trễ nhỏ và phức tạp khi gỡ lỗi, do định dạng nhị phân được sử dụng thay vì định dạng văn bản được sử dụng trong HTTP / 1.

Triển khai HTTP / 2

Việc nâng cấp lên HTTP / 2 cuối cùng phụ thuộc vào máy chủ của bạn. Nếu bạn hiện không thể hỗ trợ HTTP / 2, hãy nói chuyện với quản trị viên máy chủ hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Nếu máy chủ của bạn có thể hỗ trợ HTTP / 2, máy chủ có thể tự động phân phát nội dung qua giao thức mới . Bạn có thể đảm bảo máy chủ của mình có thể hỗ trợ nó bằng cách đảm bảo bạn sử dụng CDN cũng hỗ trợ HTTP / 2 và bạn có chứng chỉ HTTPS cập nhật.

Bạn có thể kiểm tra xem máy chủ của mình có thể để hỗ trợ HTTP / 2 bằng cách sử dụng trang web http2 .pro . Điều này sẽ cho bạn biết liệu máy chủ của bạn có hỗ trợ HTTP / 2, ALPN và Server-push hay không.

” sizes=”(max-width: 1313px) 100vw, 1313px” alt=”HTTP2 Pro Server Support.” width=”1313″ height=”652″ data-srcset=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.37-60c8be48b0147.png 1313w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.37-60c8be48b0147-480×238.png 480w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.37-60c8be48b0147-680×338.png 680w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/1_screenshot-2021-06-15-at-15.49.37-60c8be48b0147-768×381.png 768w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/1_screenshot-2021-06-15-at-15.49.37-60c8be48b0147-1024×508.png 1024w” data-src=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.37-60c8be48b0147.png” />

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra xem tài nguyên nào hiện đang được cung cấp qua HTTP / 2 trong Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome.

” sizes=”(max-width: 756px) 100vw, 756px” alt=”Chrome Dev Tools Protocol.” width=”756″ height=”526″ data-srcset=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.52-60c8be4c33cd9.png 756w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.52-60c8be4c33cd9-480×334.png 480w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.52-60c8be4c33cd9-680×473.png 680w” data-src=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.49.52-60c8be4c33cd9.png” />

Tải lại trang và xem lại danh sách các yêu cầu được thực hiện để tải trang, trong cột giao thức, bạn sẽ thấy tài nguyên nào được trả về thông qua HTTP / 2. Google tham chiếu điều này là h2.

” sizes=”(max-width: 756px) 100vw, 756px” alt=”HTTP2 in Network.” width=”756″ height=”297″ data-srcset=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.01-60c8be4e74243.png 756w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.01-60c8be4e74243-480×189.png 480w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.01-60c8be4e74243-680×267.png 680w” data-src=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.01-60c8be4e74243.png” />

Cần lưu ý rằng bạn không thể ‘buộc’ Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn qua HTTP / 2.

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Nếu trang web của bạn hỗ trợ nó, thì nó đủ điều kiện để được thu thập thông tin bằng giao thức. Nhưng hiện tại, Google sẽ chỉ làm điều này nếu họ cho rằng nó có lợi (tiết kiệm tài nguyên).

Kiểm tra Google Lighthouse cũng sẽ hiển thị nếu trang web của bạn đang được tải bằng HTTP / 2 .

Nếu trang web của bạn chưa sử dụng HTTP / 2, nó có thể sẽ được thêm vào như một cơ hội được đề xuất.

” sizes=”(max-width: 1077px) 100vw, 1077px” alt=”HTTP/2 recommendation.” width=”1077″ height=”295″ data-srcset=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.17-60c8be51ce56d.png 1077w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.17-60c8be51ce56d-480×131.png 480w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.17-60c8be51ce56d-680×186.png 680w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/1_screenshot-2021-06-15-at-15.50.17-60c8be51ce56d-768×210.png 768w, https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/1_screenshot-2021-06-15-at-15.50.17-60c8be51ce56d-1024×280.png 1024w” data-src=”https://semtek.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/screenshot-2021-06-15-at-15.50.17-60c8be51ce56d.png” />

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về HTTP / 2, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc Tài liệu dành cho nhà phát triển của Google , cũng như các câu hỏi thường gặp về HTTP2 này .

Quảng cáo
Tiếp tục đọc bên dưới

Nhiêu tai nguyên hơn:

  • SEO kỹ thuật là cần thiết, không phải là tùy chọn
  • HTTP hay HTTPS? Tại sao bạn cần một trang web an toàn
  • SEO kỹ thuật nâng cao: Hướng dẫn đầy đủ

Tín dụng hình ảnh

Tất cả ảnh chụp màn hình do tác giả chụp, tháng 6 2021

Back to top button