ethicsFeaturedMarketing tổng thể

Hướng dẫn dành cho nhà báo về đạo đức nội dung được tài trợ

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên Hiện tại và đã được in lại ở đây với sự cho phép.

Những người làm nghề tự do muốn viết cho NPR có thể bắt đầu bằng cách xem qua cuốn sổ tay đạo đức của nó, dài dòng như nó vốn có.

Đó là vì “tài liệu sống”, có sẵn trên trang web của NPR , liên quan đến nhân viên hợp đồng cũng như nhân viên — và có thể có tác động đối với nhóm công việc rộng lớn hơn của dịch giả tự do, Mark Memmott, người giám sát 20 – phần cẩm nang làm biên tập viên các tiêu chuẩn và thực hành.

“Mặc dù nó được viết cho các nhà báo trong nước, nhưng các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho những người trong cộng đồng làm việc tự do,” Memmott, người giúp các biên tập viên giải thích cách chính sách đạo đức áp dụng cho các tình huống cụ thể.

Nhưng làm thế nào để một người làm việc cho hàng chục khách hàng với nhiều mô hình tài trợ khác nhau xác định điều gì tạo nên xung đột? Và — trong một nền kinh tế Mỹ có thể là 40 phần trăm freelance bởi 2020 – có đủ để có một chính sách không giải quyết riêng các sắc thái của công việc theo hợp đồng?

Ví dụ: người ta thường đồng ý rằng nhân viên và người làm nghề tự do giống nhau không nên đưa tin về công ty hoặc chiến dịch chính trị của vợ / chồng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một freelancer từng đóng góp cho tạp chí trên máy bay của một hãng hàng không và sau đó được yêu cầu đưa tin về ngành hàng không?

Kelly McBride, một nhà đạo đức truyền thông tại Viện Poynter ở St. Petersburg, Fla., Cho biết tình huống như vậy không nhất thiết dẫn đến xung đột. Nhưng các biên tập viên và cộng tác viên nên thảo luận về những vấn đề như vậy để chắc chắn.

Vì những lý do này, cô ấy không nghĩ rằng những cụm từ như “ở trên trách móc” và “vượt ra ngoài vẻ xung đột” là hữu ích trong các chính sách bằng văn bản, hoặc ít nhất là không liên quan đến những người đóng góp tự do.

“Điều đó không thực sự thừa nhận rằng hầu hết các tổ chức không bị chê trách như trước đây, ”cô nói. “Bạn không trả lương toàn thời gian cho những người làm nghề tự do, vì vậy thật khó để yêu cầu họ không nhận một số hình thức thanh toán khi đó có thể là cách họ hỗ trợ bản thân.”

Điều đó nói rằng, McBride cho biết cô ấy hiểu tầm quan trọng của việc giữ những người làm nghề tự do tuân theo các quy tắc đạo đức giống như các nhân viên, đặc biệt khi sự khác biệt về tình trạng việc làm có thể bị mất đối với người đọc và người nghe.

Xung đột lợi ích

Điều có lẽ khó xác định nhất, chưa nói đến việc phân tích cú pháp trong một chính sách bằng văn bản, là liệu tổng thể công việc của một freelancer có có thể là căn cứ để bị loại khỏi tư cách đóng góp cho một tờ báo.

“Nếu phần lớn công việc của họ nghiêng về phía quan hệ công chúng hoặc phía nội dung trả phí, thì nó sẽ rất khó để chúng tôi làm việc với họ trong việc viết tin tức, ”Memmott nói về những người đóng góp đầy tham vọng. “Tôi không biết dòng này ở đâu, nhưng có một dòng – khi bạn bước qua nó – rất khó để quay lại phía bên kia.”

Nhưng với nhiều ấn phẩm hơn mở cửa cho nội dung được tài trợ hoặc ủng hộ, và nhiều công ty hoàn toàn bỏ qua những hạn chế đó để tạo ra nội dung của riêng họ, ranh giới giữa biên tập và quảng cáo đã bị mờ không thể nhận ra. Trong khi các ấn phẩm đang điều hướng các mô hình tài trợ mới này cho báo chí, những người đóng góp tự do đang cố gắng kiếm sống ở tuyến đầu của những thay đổi đó.

Randy Dotinga, một nhà báo tự do cho các ấn phẩm như Christian Science Monitor và chủ tịch Hiệp hội Nhà báo và Tác giả Hoa Kỳ, cho biết những dòng này khó hơn điều hướng hơn bao giờ hết, với sự xuất hiện của nội dung được tài trợ có thể bao gồm việc viết cho blog của công ty hoặc đóng góp cho một trong những tạp chí bay đó.

“Nội dung được tài trợ có xu hướng trả khá nhiều hơn một chút, vì vậy rất nhiều nhà báo sử dụng nó để trợ cấp cho báo chí truyền thống được trả ít hơn, ”ông nói về các thành viên ASJA. “Tôi luôn nói, nếu bạn có mâu thuẫn, bạn nên tiết lộ nó hoặc loại bỏ nó. Trong thời đại mới này, với tất cả những kiểu viết khác nhau như thế này, việc tìm hiểu xem bạn có thực sự có xung đột hay không sẽ trở nên khó khăn hơn. ”

Đảm bảo các chính sách đạo đức được“ công bố, Sue Schardt, giám đốc điều hành của Hiệp hội những người độc lập tại Đài phát thanh, cho biết: . Tổ chức của cô ấy có quy tắc ứng xử riêng và cô ấy khuyến khích những người tiếp thu công việc của những người đóng góp để đảm bảo các chính sách “không gây rắc rối nhưng là một phần của thói quen kinh doanh hàng ngày.”

Mark Miller , biên tập viên quản lý của Marketplace , cho biết các chương trình của họ có công việc của hơn hai chục cộng tác viên tự do mỗi tháng và chính sách đạo đức của nó cũng cố gắng giải quyết các trường hợp đặc biệt của họ.

Chủ yếu, ông nói, nó phụ thuộc vào cuộc trò chuyện giữa người biên tập và người đóng góp, cũng như các quyết định từng trường hợp cụ thể về khả năng xung đột lợi ích.

“Tôi không gặp bất kỳ vấn đề gì khi hỏi một freelancer, 'Hãy cho tôi biết nếu có bất kỳ xung đột tiềm ẩn nào' và đi qua một số chi tiết cụ thể,” Miller nói. “Tôi nghĩ vấn đề lớn hơn chỉ là đảm bảo rằng bạn làm điều đó một cách thường xuyên.”

Schardt của AIR đồng ý và gợi ý rằng những cuộc trò chuyện như vậy nên trở thành thói quen đối với các biên tập viên làm việc với số lượng cộng tác viên tự do ngày càng tăng. Số lượng thành viên của AIR đã tăng hơn 80 phần trăm trong năm qua, một phần nhờ vào các cơ hội mới cho các nhà sản xuất , chẳng hạn như podcast. Và đa số thành viên 1, 300 có ba hoặc bốn chức danh bao gồm các vị trí như nhà giáo dục hoặc biên tập viên như cũng như người kể chuyện.

Những thay đổi này “thực sự đặt tất cả chúng ta vào vị trí mà chúng ta phải xem xét và quyết định theo thời gian: Truyền thông dịch vụ công là gì? Các nhà sản xuất độc lập của chúng tôi đang ở tuyến đầu ”để trả lời câu hỏi đó, cô ấy nói.

Một cách tiếp cận mới để làm việc tự do?

Chính sách đạo đức của nhiều tổ chức có thể tiến xa hơn, McBride nói, bằng cách nêu rõ những gì mong đợi ở những người làm nghề tự do hoạt động trong một môi trường hoàn toàn khác với nhân viên sản xuất, nhà văn và những người đóng góp trực tuyến.

Sau nhiều năm tuyên bố rằng chính sách đạo đức của họ cũng được áp dụng cho những người đóng góp độc lập, The New York Times đã tạo một bảng câu hỏi riêng cho những người làm nghề tự do để giúp họ áp dụng các chính sách đạo đức bằng cách hỏi liệu họ có chấp nhận đi du lịch miễn phí hoặc quà tặng để đổi lấy bảo hiểm không, chẳng hạn.

Mặc dù còn lâu mới an toàn , McBride cho biết việc có một chính sách riêng sẽ tránh được cạm bẫy đối với các hướng dẫn của tổ chức. mơ hồ đến mức chúng trở nên không liên quan đến những người làm nghề tự do.

Nếu không có chính sách riêng, điều khoản độc lập Những điều chẳng hạn như điều này trong sổ tay của NPR rất khó để những người làm nghề tự do giải thích: “Chúng tôi phải xin phép người giám sát bằng văn bản cho tất cả các công việc báo chí và tự do bên ngoài, cho dù được trả lương hay tình nguyện, từ các bài báo viết đến các bài phát biểu.”

Dotinga nói rằng trong lĩnh vực công việc của mình, điều đó chỉ là không thực tế.

“Có quá nhiều nội dung mà những người làm nghề tự do có thể tạo ra trong sự nghiệp của họ, v.v. Dotinga nói. “Nó tạo ra tất cả các loại vấn đề đạo đức cho các nhà báo và những người thuê chúng tôi, như NPR.”

Memmott cho biết một cách NPR giải quyết các vấn đề đạo đức đó là bằng cách thúc đẩy đối thoại cởi mở giữa những người làm nghề tự do cộng tác viên và biên tập viên của họ. Ví dụ, các nhân viên không thể viết về các nguyên nhân chính trị mà các thành viên trong gia đình họ đang hoạt động và những người làm nghề tự do cũng vậy.

Nhưng nếu một người làm nghề tự do đã viết cho một tổ chức vài năm trước thì sao. và bây giờ muốn viết về tổ chức đó?

“Có thể có nghĩa là chúng tôi nói, 'Không, cảm ơn.' Điều đó có nghĩa là chúng tôi đặt rất nhiều câu hỏi và có thể cảm thấy thoải mái nếu đã có đủ năm kể từ đó, với thành tích hoạt động báo chí độc lập đã được chứng minh, ”Memmott nói, người khuyến khích các dịch giả tự do đề cập đến bất kỳ xung đột tiềm ẩn nào với biên tập viên của họ.

Khi nói đến du hành cho một câu chuyện, lời thoại được xác định rõ hơn: “Chúng tôi trả tiền theo cách riêng của chúng tôi, và chúng tôi phải chắc chắn rằng ngay cả những người đến với chúng tôi từ bên ngoài không bị ảnh hưởng quá mức. ”

Điều đó có nghĩa là nếu một người hành nghề tự do muốn khám phá một câu chuyện cho NPR đòi hỏi phải đi du lịch, họ phải tránh mọi lời đề nghị đi du lịch miễn phí và trước tiên hãy hỏi một biên tập viên cho dù NPR sẽ chuyển hóa đơn, như đối với một phóng viên nhân viên. Dotinga chỉ ra rằng nhiều dịch giả tự do kết thúc việc trả tiền đi du lịch bằng chi phí của riêng họ để tránh xung đột lợi ích trong khi nghiên cứu những câu chuyện mới. Đôi khi họ có thể được hoàn lại tiền khi xuất bản.

Trong cuốn sách của cô ấy Đạo đức mới của nghề báo: Nguyên tắc cho 21 st Century , McBride thúc đẩy chống lại các tiêu chuẩn cũ về tính độc lập để lập luận cho một cách tiếp cận được đo lường hơn có tính đến các loại nội dung mới.

Cô ấy nói rằng người tiêu dùng phương tiện truyền thông ngày nay ít có khả năng tin rằng không có xung đột lợi ích và nhiều khả năng đang tìm kiếm sự minh bạch về những xung đột tồn tại. Điều đó có nghĩa là các dịch giả tự do phải minh bạch với các biên tập viên của họ — một nhiệm vụ được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách hiểu các chính sách đạo đức có chức năng giống như một phép thử để cân nhắc xung đột với công việc bên ngoài.

Vấn đề thực sự, McBride cho biết, bất kể câu chuyện được xuất bản ở đâu và như thế nào, “là khi câu chuyện bạn đang viết không đạt được tính toàn vẹn của báo chí.”

  • Trang chủ

Back to top button