Marketing tổng thể

Hướng dẫn sử dụng Directadmin từ những vấn đề CƠ BẢN nhất

DirectAdmin một phần mềm quản trị web hosting control panel với nhiều tính năng mạnh mẽ, hiệu quả nhưng lại có phí bản quyền rẻ và tiêu tốn ít tài nguyên nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn sử dụng Directadmin này, bạn đã thu thập đủ những thông tin cần thiết về DirectAdmin để từ đó quyết định được có nên sử dụng DirectAdmin cho mình hay không

Định nghĩa và hướng dẫn sử dụng Directadmin

DirectAdmin Web Control Panel Home

DirectAdmin là một trong những Bảng điều khiển (Control Panel) dành cho người quản trị Web Hosting được ưa chuộng hiện nay với giao diện trực quan, dễ sử dụng. DirectAdmin cung cấp các tính năng như xem, thay đổi thiết lập phần cứng và phần mềm của máy chủ. Đồng thời nâng cao tính bảo mật và kiểm soát tài khoản người dùng.
Điều tạo nên sự khác biệt giữa DirectAdmin và các hệ quản trị hosting khác là gì?
DirectAdmin hướng đến sự đơn giản, tiện dụng, tốc độ và sự ổn định. Nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết cho một quản trị hosting server. Đặc biệt khi sử dụng DirectAdmin, các nhiệm vụ đều sẽ được tự động hoá. Việc quản trị máy chủ và chia sẻ trang web sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Vì sao bạn cần biết hướng dẫn sử dụng directadmin?

Direct Admin là một phần mềm quản lý hosting trên Linux. Phần mềm này có cách thức quản lý và giao diện rất dễ sử dụng.
Dung lượng và kích thước cài đặt cũng nhẹ hơn so với Cpanel, nó phù hợp với các VPS cấu hình thấp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng cho người sử dụng VPS để chạy hosting website. Vì thế, hiện nay có khá nhiều người sử dụng directadmin cho website của mình.
Khi sử dụng phần mềm quản lý này thì người sử dụng cần phải tham khảo hướng dẫn sử dụng directadmin để có thể tiến hành sử dụng, cài đặt thay đổi… thao tác một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ưu điểm DirectAdmin là gì?

1. Phương thức sử dụng đơn giản

Giao diện sử dụng của DirectAdmin mặc dù tương đối đơn giản nhưng vẫn đầy đủ những tính năng cần thiết. Phần mềm này đươc phân cấp thành 3 loại tài khoản, thứ tự từ cấp quyền cao đến thấp là Administrator, Reseller, và User. Đặc biệt hơn cả, chỉ trong một lần đăng nhập với phần mềm này, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa 3 loại tài khoản một cách dễ dàng.

2. Tốc độ xử lý cực nhanh, ít tiêu tốn ít tài nguyên

Ưu điểm của DirectAdmin là tốc độ xử lý cực kỳ nhanh chóng và khả năng thích ứng cao. Bên cạnh đó, giao diện của phần mềm này cũng được thiết kế theo hướng tối giản, dễ sử dụng và ít tiêu tốn tài nguyên hệ thống.

3. Ổn định

Đặc biệt, tính ổn định của DirectAdmin rất cao. Nó có thể hoạt động trong thời gian dài mà không mắc phải lỗi hệ thống như các phần mềm quản trị hosting khác. Thêm vào đó, DirectAdmin còn có khả năng tự phục hồi trong trường hợp xảy ra lỗi bằng cách khởi động lại hệ thống.

4. Giá bản quyền thấp

Dù có nhiều tính năng vượt trội nhưng giá bản quyền của DirectAdmin khá thấp, chỉ với 89$ có thể sử dụng trọn đời.

Hướng dẫn sử dụng Login vào directadmin 

Sau khi đăng ký hosting bạn sẽ nhận được một email gửi đầy đủ thông tin về đường link truy cập trang quản lý directadmin gồm username và mật khẩu để truy cập.

Khám phá giao diện Directadmin

Giao diện của Direct Admin được chia thành 4 phần rõ ràng với các chức năng như hình sau:
kham pha giao dien
Khu vực số 1: bạn có thể thao tác với các chức năng cơ bản của hosting bao gồm, thay đổi mật khẩu quản trị, kiểm tra lịch sử các lần đăng nhập, thống kê các thông số liên quan đến việc truy cập website, tài nguyên của hosting, quản lý các file trên hosting, quản lý cơ sở dữ liệu trên hosting.
Khu vực số 2: Bao gồm các chức năng liên quan đến email như, tạo một hòm thư mới, quản lý các hòm thư, đặt lọc SPAM, truy xuất webmail thông qua Roundcube hoặc Squirrelmail.
Khu vực số 3: Chức các chức năng mở rộng như hệ phần quản trị database bằng phpMyAdmin, theo dõi các thông tin của server, cấp SSL certificate…
Khu vực số 4: Hiển thị các thông tin hiện tại về việc sử dụng tài nguyên của hosting chẳng hạn như băng thông đã sử dụng trong tháng, dung lượng đĩa cứng đã sử dụng,  số lượng hòm thư, số lượng user FTP và số lượng database đang sử dụng. Lưu ý khi bandwidth và dung lượng đã sử dụng hết số lượng được cấp phát thì hosting sẽ tự động tạm treo do vậy bạn cần theo dõi các thông số này thường xuyên để tránh hiện tượng hosting không truy cập được.

Khai thác các chức năng cơ bản

 • Đổi mật khẩu truy cập
Click vào mục “change password” ở khu vực số 1. Sau đó nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và bấm submit như hình vẽ sau. Lưu ý bạn cần phải bỏ đánh dấu ở mục “Main database account” nếu không, website của bạn sẽ không hoạt động sau khi bạn đổi mật khẩu, bởi vì mật khẩu truy cập vào cơ sở dữ liệu cũng bị thay đổi theo. Nếu lỡ đánh dấu vào mục đó, bạn cần phải nhờ bộ phận code xây dựng website vào khai báo lại mật khẩu truy cập database.
 • Quản lý file
Bạn có thể vào chức năng File Manager, khu vực số 1 để quản lý các file bao gồm việc upload, download file thay đổi quyền cho file và thư mục… Khi vào mục này bạn lưu ý có 2 thư mục quan trọng, đó là thư mục public_html chứa toàn bộ code của website của bạn và thư mục backup chứa file backup do bạn tạo ra bằng tiến trình backup
Khi quản lý website, đôi khi bạn cần thay đổi quyền đối với các thư mục trên hosting. Quyền 777 là quyền cao nhất cho phép đọc – thực thi – sửa, tuy nhiên cũng kém an toàn nhất. Quyền phổ thông nhất là 755 có nghĩa là chỉ chủ nhân của thư mục mới được quyền đọc – thực thi – sửa còn các user khác từ internet chỉ được quyền đọc và thực thi. Để đổi quyền cho thư mục hoặc file hãy xem hình ảnh dưới đây:
 •  Quyền phổ thông nhất là 755
Mô tả chức năng chính trong quản lý file ( Ảnh dưới)
1: Chỉnh sửa file
2: Đổi tên file
3: Thêm file/thư mục vào bộ nhớ tạm sau khi thực hiện chọn ở số 11
4: Xóa  file/thư mục vào bộ nhớ tạm sau khi thực hiện chọn ở số 11
5: Di chuyển  file/thư mục ở bộ nhớ tạm sau khi thực hiện chọn ở số 11 đến thư mục cần
6: Xóa sạch bộ nhớ tạm
7: Copy  file/thư mục ở bộ nhớ tạm sau khi thực hiện chọn ở số 11 đến thư mục cần
8: Tạo file mới
9: Tạo thư mục mới
10: Nén file/thư mục
11: Tick chọn file/thư mục cần cho vào bộ nhớ tạm
huong dan su dung directadmin

Tạo và quản lý database theo hướng dẫn sử dụng Directadmin

Để khởi tạo các database phục vụ cho website bạn vào mục MySQL Management và thực hiện việc tạo, xóa, thêm các database như hình vẽ dưới đây:

Để thêm mới 1 database:

 • Truy cập quản lý phpMyadmin
 • Download database
 • Thay đổi mật khẩu User
 • Tick chọn 1 database
 • Xóa database
Để thêm mới 1 database chúng ta thao tác như sau:
huong dan su dung directadmin
Để import database ta thao tác theo thứ tự như hình sau:
chon tep
Thông báo thành công
huong dan su dung directadmin
Trường hợp import lỗi và để quản lý phpMyamin, bạn click phpMyAdmin tại mục 2: Truy cập quản lý phpMyadmin hoặc ở khu vực 3 quản trị hosting.
Đăng nhập với thông tin user và pass Database đã tạo trước đó:
yeu cau xac thuc
Trong mục này cũng sẽ là nơi cho bạn quản lý database bao gồm: Backup database, import database, các bảng/table

Import dữ liệu cho database

huong dan su dung directadmin
Phần quản lý sẽ hiện ra như hình trên gồm có:

User database và database

huong dan su dung directadmin

Thanh chức năng:

thanh chuc nang trong directadmin
– Chọn database vừa mới tạo ở phần trước bằng cách click chuột vào database Import trên thanh chức năng
– Chọn duyệt tới file database cần import lên và nhấn GO như hình dưới
huong dan su dung directadmin

Hướng dẫn sử dụng directadmin Quản lý tên miền

Chọn Domain Setup tại khu vực 1 để quản lý thêm, sửa xóa domain chính
quan li ten mien directadmin
Chọn Subdomain Management tại khu vực 1 để quản lý thêm, sửa xóa domain phụ ( Subdomain)
huong dan su dung directadmin
 • Thay đổi phiên bản PHP 

Chọn mục Select PHP version tại khu vực 3 bảng quản trị
Mô tả chức năng:
1: Lựa chọn các phiên bản PHP
2: Lựa chọn phiên bản
3: Hiển thị cài đặt PHP
4: Lưu cấu hình PHP
huong dan su dung directadmin
Trên đây là những hướng dẫn sử dụng DirectAdmin cơ bản mà SEMTEK muốn chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn sẽ thành công với cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên!
Tìm kiếm thông tin liên quan:
 • directadmin vs cpanel
 • directadmin free
 • directadmin demo
 • directadmin download
 • directadmin cpanel
 • directadmin login
 • directadmin client
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button