Thiết kế Website

Danh sách các trang web: Hướng dẫn về index of websites

Index of websites là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một danh sách các trang web được lưu trữ trên một máy chủ web. Danh sách này có thể được truy cập thông qua trình duyệt web và cho phép người dùng tìm kiếm thông tin và tải xuống nội dung trang web. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về index of website và cách truy cập nó.

Danh sách các trang web: Hướng dẫn về index of websites

1. Index of websites là gì?

Index of websites là một danh sách các trang web được lưu trữ trên một máy chủ web. Danh sách này được sắp xếp theo thứ tự chữ cái hoặc theo thứ tự thư mục. Index of websites cung cấp cho người dùng một cách để truy cập các tệp trên trang web và tải xuống nội dung trang web.

2. Cách truy cập index of websites

Để truy cập index of websites trên một trang web, bạn có thể thêm “/index.of” hoặc “/intitle:index.of” vào địa chỉ URL của trang web. Bạn cũng có thể sử dụng các từ khóa như “parent directory” hoặc “directory listing” để tìm kiếm index of websites.

3. Lợi ích của index of websites

Index of websites cung cấp cho người dùng một cách để truy cập các tệp trên trang web và tải xuống nội dung trang web. Nó cũng giúp người dùng tìm kiếm thông tin trên các trang web và có thể được sử dụng để tìm kiếm các tệp nhạc, phim và các tài liệu khác trên Internet. Tuy nhiên, việc truy cập index of websites có thể gây ra các vấn đề về bản quyền và an ninh, vì vậy người dùng nên cẩn thận khi sử dụng.

4. Các rủi ro khi truy cập index of websites

Mặc dù index of websites có thể giúp người dùng tìm kiếm thông tin và tải xuống nội dung trang web, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề về bản quyền và an ninh. Nhiều trang web không cho phép truy cập vào index of websites và nếu bạn tìm thấy một trang web có index of websites, có thể có nguy cơ vi phạm bản quyền khi tải xuống nội dung trang web. Hơn nữa, một số trang web có index of websites có thể chứa các tệp độc hại hoặc phần mềm độc hại, vì vậy người dùng nên cẩn thận khi sử dụng.

Kết luận

Index of websites là một danh sách các trang web được lưu trữ trên một máy chủ web. Việc truy cập index of websites có thể giúp người dùng tìm kiếm thông tin và tải xuống nội dung trang web, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra các vấn đề về bản quyền và an ninh. Người dùng nên cẩn thận khi sử dụng và không vi phạm bất kỳ quy định nào về bản quyền.

Hướng dẫn kiểm tra Website đã được Google Index hay chưa

Việc kiểm tra Google đã Index được những gì trên website của bạn hay chưa thì cực kỳ dễ dàng. Vietnix xin giới thiệu đến bạn 3 các cực kỳ đơn giản như sau:

Cách 1: Nhập theo toán tử “site:url”

Bước 1: Mở Google Search.

Bước 2: Thực hiện nhập vào ô tìm kiếm toán tử dạng như sau: “site:url của website cần kiểm tra“.

Ví dụ bạn muốn tìm hiểu rằng các nội dung trên website vietnix.vn đã được Google Index hay chưa thì cần nhập vào nội dung: “site:https://vietnix.vn/”.

Các kết quả được hiển thị sẽ là những nội dung đã được Google Index. Kết quả quá ít chứng tỏ các nội dung trên website chưa được Google Index, hoặc đã bị chặn Googlebot. Kết quả nhiều chứng tỏ website đã được Google Index nội dung bình thường, nhanh chóng.

Bạn cũng có thể sử dụng toán tử này để kiểm tra index của một trang đích hay một bài viết cụ thể.

index of websites
index of websites

Lưu ý: Toán tử “site:url” được Google tạo ra không chỉ nhằm mục đích kiểm tra index tuy nhiên đây vẫn là một trong những cách cơ bản và chính xác nhất.

Cách 2: Kiểm tra bằng công cụ Google Search Console

Trước hết bạn cần cài đặt Google Search Console. Sau khi đã cài đặt thành công thì bạn hãy truy cập vào công cụ và nhập URL cần kiểm tra vào phần tìm kiếm. Kết quả sẽ thông báo rằng URL của bạn đã được Google Index hay chưa.

index of websites
index of websites

Cách 3: Kiểm tra bằng SEOquake

SEOquake là một công cụ hoàn toàn miễn phí và được tích hợp trên các trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Opera, Mozilla. Đây là công cụ thu thập các dữ liệu để tối ưu Onpage rất hiệu quả. Sau đây là các bước để sử dụng SEOquake cho mục đích kiểm tra trang web đã được Google Index hay chưa:

Bước 1: Trước hết bạn cần phải cài đặt SEOquake theo Link này: https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=vi. Sau đó nhấn “thêm vào Chrome”.

Bước 2: Tìm biểu tượng của công cụ SEOquake ở góc phải trên cùng của màn hình và nhấn chuột vào biểu tượng đó. Lúc này, các chỉ số sẽ hiển thị bao gồm cả số trang Google Index.

Cách mà Google xác định được Website của bạn cần được Index hay không?

Các Robots Meta Directives sẽ giúp công cụ tìm kiếm xác định việc website của bạn có cần được Index hay là không. Chúng cũng cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về cách mà người dùng muốn website của họ được xử lý như nào. Người dùng có thể không Index website lên Google Index bằng cách thông báo “không lập chỉ mục trang này trong kết quả tìm kiếm” hoặc có thể “không chuyển bất kỳ chủ sở hữu liên kết nào cho bất kỳ liên kế trên tất cả các trang”.

index of websites
index of websites

Meta Directives chỉ liên quan tới việc lập chỉ mục chứ không thực hiện thu thập dữ liệu website. GoogleBot mới là công cụ thực hiện việc này và thông qua đó để chỉ thị các Meta. 2 Meta Robot thông dụng hiện nay mà các SEOer cần chú ý là:

Meta Robot Tag: Thường chứa trong thẻ <head> HTML của website. Thông qua Robot này, bạn có thể loại thông báo mức độ mong muốn Index website tới công cụ tìm kiếm. Các Meta Directives phổ biến là:

 • Index/NoIndex: Website có được lập chỉ mục hay không.
 • Follow/NoFollow: Công cụ tìm kiếm có được theo dõi liên kết trên trang web không.
 • Noarchive: Hạn chế công cụ tìm kiếm lưu trữ bản sao dữ liệu trong cache website.

X-Robot-Tag: Thường chứa trong tiêu đề HTTP của URL. Robot này có thể giúp bạn chặn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của các tệp áp dụng thẻ NoIndex và không có dạng HTML. Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng công cụ tìm kiếm Index trang web của mình thì có thể kết hợp thêm thao tác: Dashboard > Settings > Reading và hủy chọn mục Search Engine Visibility.

Vì sao Google Index chậm? Những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ Index

Hằng ngày hay thậm là mỗi phút mỗi giây đều có rất rất nhiều nội dung mới từ các website và ứng dụng được đăng tải lên internet. Do đó, công cụ tìm kiếm cần thời gian để thu thập và khai thác dữ liệu khổng lồ này.

Quá trình Google Index bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, những yếu tố sau sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình index.

Cấu trúc của website

Cần đảm bảo cấu trúc của website và cấu trúc code phải đạt tiêu chuẩn. Nếu không sẽ làm chậm quá trình Index của Google cũng như khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Trong giai đoạn GoogleBot Crawling trên website, hệ thống sẽ thực hiện phân mục dữ liệu. Nếu nội dung trên website không sắp xếp khoa học sẽ khiến Google đánh giá thấp và dẫn đến quá trình Index chậm hơn vì phải sắp xếp lại các nội dung.

Vậy nên tối ưu cấu trúc của website bằng cách nào? Hãy cùng xem những lưu ý ở phía dưới:

 • Xây dựng kế hoạch phân cấp khoa học cho Google, không nên tạo quá mức 3 phân cấp.
 • Sau đó xây dựng URL nhằm điều hướng các phân cấp đã thiết lập.
 • Tạo nên điều hướng trong HTML/CSS.
 • Xây dựng menu trên Header để tiện theo dõi các mục chính của website.
 • Cần xây dựng các nội dung trên website theo một chuỗi khoa học.

Tuổi đời của website

Google sử dụng đến bộ hơn 200 yếu tố để phân tích và xếp hạng các trang. Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đó chính là việc website đã ra đời lâu chưa. Một website có tuổi đời lâu dài thường được Google đánh giá cao hơn, uy tín và chất lượng hơn nên tốc độ Index cũng tăng lên đáng kể.

Traffic

Điều này là hiển nhiên bởi lẽ một website càng có nhiều lượt truy cập, người dùng nhanh chóng và dễ dàng nhấp vào liên kết thì GoogleBot càng nhanh chóng phát hiện ra điều đó và Index trang web của bạn.

Tốc độ tải trang

Khi thực hiện thiết lập chỉ mục, GoogleBot sẽ quét nội dung trên trang web để thu thập các dữ liệu. Việc tải trang quá chậm sẽ khiến quá trình này không suôn sẻ, GoogleBot dễ dàng thoát ra trước khi Index xong vì thời gian đợi quá lâu.

Nội dung cập nhật

Những nội dung ưu tiên sẽ là các thông tin mới mẻ, được người dùng đánh giá cao hoặc những thông tin hữu ích. Việc thường xuyên cập nhật thông tin cũng tác động khiến cho GoogleBot đánh giá cao và Index website nhanh chóng.

Việc trùng lặp nội dung

Việc đưa ra những nội dung giống, trùng lặp với nội dung mà các website khác đã thực hiện sẽ khiến việc Index chậm hơn. Lúc này, Google cần nhiều thời gian để đánh giá, kiểm tra và so sánh thông tin giữa 2 bên. Quá trình này sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt, có thể làm giảm xếp hạng trang web của bạn.

Để tránh bị trùng lặp nội dung bạn có thể sử dụng nhanh các phần mềm check đạo văn trực tuyến.

Sự uy tín của Brand

Một thương hiệu uy tín lâu đời, nổi tiếng là một minh chứng rõ ràng cho sự hữu ích của các nội dung. Thông tin mà những thương hiệu này đưa ra thường hấp dẫn và được nhiều người tìm kiếm. Các đánh giá tốt và lượng truy cập nhiều qua thời gian sẽ khiến GoogleBot đánh giá cao và thực hiện Index nhanh hơn các website thông thường.

Chủ động thông báo cho công cụ tìm kiếm

Đôi lúc bạn sẽ phải chủ động thông báo cho công cụ tìm kiếm để quá trình Index nhanh chóng được diễn ra bằng những cách Vietnix đã liệt kê ở trên. Hãy thực hiện thông báo để nhắc nhở khi website chưa được GoogleBot tìm thấy.

Internal link là những liên kết nội bộ của Website. Số lượng này sẽ chứng minh được tầm quan trọng của website này so với những website khác. Số Internal Link càng nhiều chứng tỏ URL web đó càng được xếp hạng quan trọng. GoogleBot có thể nhận thấy điều đó và đẩy nhanh quá trình Index trang.

Từ khóa:

 • Index website la gì
 • INDEX Excel
 • Google index
 • Index là hàm gì
 • Check index
 • Tool index link
 • Cách index website
 • Index la gì

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button