Internet of Things, Blockchain và lợi ích kinh doanh của nó là gì?

Internet of Things, Blockchain và lợi ích kinh doanh của nó là gì?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khái niệm về Internet vạn vật đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các chuyên gia. Nhiều người không biết chính xác IoT (Internet of Things) là gì, nền tảng IoT là gì, làm thế nào có thể được sử dụng để cải thiện các chiến lược kinh doanh. Vì thế những gì chính xácInternet vạn vật là gì?

Internet vạn vật là một hệ sinh thái của các thiết bị phần cứng được kết nối có thể dễ dàng truy cập bằng internet. ‘Thứ’ trong IoT có thể là một cá nhân đeo đồng hồ thông minh hoặc máy có tích hợp cảm biến, tức là các thiết bị máy tính được liên kết với nhau phải có khả năng thu thập và di chuyển dữ liệu qua mạng mà không cần hỗ trợ hoặc can thiệp thủ công. Công nghệ được tích hợp vào các thiết bị giúp chúng tương tác với các trạng thái bên trong hoặc môi trường bên ngoài, từ đó ảnh hưởng đến các quyết định được đưa ra. chúng ta hãy nhìn vào IoT hoạt động như thế nào?

Hệ thống internet vạn vật tích hợp bốn thành phần: cảm biến/thiết bị, kết nối, xử lý dữ liệu, giao diện người dùng.

 • cảm biến: Thu thập dữ liệu bên ngoài từ các thiết bị và chuyển tiếp dữ liệu lên đám mây.
 • Kết nối: Tất cả các thiết bị cần được kết nối với đám mây bằng nhiều phương thức khác nhau như Wi-Fi, Bluetooth, internet, Ethernet, v.v. Việc chọn phương thức kết nối nào tùy thuộc vào các ứng dụng cụ thể.
 • Xử lí dữ liệu: Sau khi nhận dữ liệu từ các thiết bị cụ thể lên đám mây, phần mềm sẽ xử lý dữ liệu và thực hiện hành động để tự động gửi cảnh báo và điều chỉnh thiết bị mà không cần người dùng.
 • Giao diện người dùng: Cảnh báo do thiết bị gửi sẽ giúp người dùng xem xét hệ thống và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào, thông tin được gửi lên đám mây và quay lại thiết bị.

Nền tảng IoT cho phép ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây:

Nền tảng IoT là một công nghệ đa diện tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối, thực thi và tự động hóa các thiết bị được liên kết trong thế giới Internet vạn vật một cách đơn giản. Nó đặc biệt kết nối phần cứng của bạn, tuy nhiên khác, với đám mây bằng cách sử dụng các lựa chọn kết nối linh hoạt, phương pháp bảo mật cấp doanh nghiệp và sức mạnh xử lý dữ liệu lớn. Nền tảng IoT cũng có thể được gọi là phần mềm trung gian kết nối các thiết bị từ xa với các ứng dụng của người dùng và xử lý tất cả các tương tác giữa phần cứng và các lớp ứng dụng. Nền tảng IoT nhận ra giá trị kinh doanh chính của nó, đó là cho phép các thiết bị tiêu chuẩn có các ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây.

Khi số lượng thiết bị thông minh và thiết bị đeo được tăng dần trên toàn cầu, IoT đang mở rộng. Mặc dù sự tiến bộ của nó rất thú vị và đảm bảo sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thế giới theo nhiều cách, nhưng nó không phải là không có sai sót và đã gây ra một số nghi ngờ về tính bảo mật của nó. Câu trả lời cho mối quan tâm bảo mật này có thể là một công nghệ sắp ra mắt khác, Blockchain.

Chuỗi khối không là gì ngoài công nghệ sổ cái phân tán, có thể được quảng cáo là giải pháp cho các thách thức về bảo mật. Công nghệ chuỗi khối giúp loại bỏ người trung gian và thực hiện giao dịch trực tiếp; nó ghi lại các giao dịch đó bằng mật mã, vì vậy chúng không thể bị thay đổi hoặc thay đổi sau khi được ghi lại. Công nghệ chuỗi khối đã dang rộng đôi cánh trên mọi ngành công nghiệp và có vô số ứng dụng. Với sự vi phạm an ninh xảy ra trong IoT, blockchain có thể là giải pháp cho một số lĩnh vực khó khăn. Nhưng, tại sao IoT cần công nghệ chuỗi khối để bảo đảm luồng dữ liệu của nó?

 • IoT có thể được bảo mật bằng blockchain:

Tất cả các thiết bị trong IoT đều được kết nối với internet, điều này khiến chúng trở thành mục tiêu dễ bị tấn công hoặc là nạn nhân của cuộc tấn công mạng. Các thiết bị như đồng hồ thông minh, thiết bị thông minh, bóng đèn thông minh, máy điều nhiệt… được phát triển và cập nhật thường xuyên nên rất dễ bị ảnh hưởng. Với sự tiến bộ của công nghệ, nguy cơ bị tấn công sẽ tiếp tục tăng nhưng không có blockchain. IoT tích hợp chuỗi khối có thể được bảo mật và có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công mạng. Bởi vì, chuỗi khối ghi lại các giao dịch, lưu trữ thông tin ở các vị trí phi tập trung và không thể thay đổi hoặc xóa, đây là một giải pháp khả thi cho các thiết bị được bảo mật.

 • chuỗi khốichi phí hiệu quả:

Bảo mật làm cho nó trở thành kiến ​​trúc hoàn hảo cho IoT. Nó giảm các điểm trục trặc đơn lẻ, xây dựng một hệ sinh thái bền vững hơn cho các thiết bị hoạt động. Chuỗi khối có thể lưu giữ một bản ghi tin nhắn nhất định, hoàn toàn an toàn được gửi giữa các thiết bị thông minh IoT, do đó cho phép hoạt động tự động của các thiết bị thông minh mà không cần đến cơ quan tập trung. Blockchain tự động hóa các quy trình. Nó được phân cấp, không có người trung gian. Điều đó có nghĩa là công nghệ chuỗi khối có thể cắt giảm chi phí bằng cách quản lý hoạt động trực tiếp. Không cần bên thứ ba tham gia và số tiền tiết kiệm được có thể được sử dụng cho các vấn đề kinh doanh quan trọng khác.

Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu và Internet vạn vật là phương tiện cho siêu kết nối trong thế giới kinh doanh. Với Internet of Things, bạn có thể quan sát, đánh giá và tự động hóa theo những cách sẽ cải thiện đáng kể các quy trình và tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Như bạn đã thấy tại sao blockchain lại cần thiết cho IoT, bây giờ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của IoT đối với một tổ chức dưới đây:

 1. Dữ liệu định hướng quyết định: Càng nhiều dữ liệu, càng đơn giản để đưa ra quyết định đúng đắn. Hiểu được thành phần nào cần thiết và thành phần nào bạn đã hết mà không cần phải kiểm tra nó, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn rất hữu ích.
 2. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Do giám sát, thời gian lãng phí cho số chuyến đi được tiết kiệm. Đó là kinh tế, bởi vì, công nghệ này có thể dễ dàng thay thế con người chịu trách nhiệm giám sát và duy trì nguồn cung cấp.
 3. Tăng triển vọng kinh doanh: IoT tạo ra triển vọng kinh doanh mới và giúp các công ty thu lợi nhuận từ các nguồn doanh thu mới được phát triển bởi các dịch vụ và mô hình kinh doanh tinh vi. IoT giúp đổi mới, giảm thời gian tiếp thị và tăng ROI.
 4. Nâng cao năng suất của tổ chức: Kết quả sản xuất đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. IoT cung cấp dịch vụ đào tạo tức thời cho nhân viên, nâng cao kỹ năng lao động và giảm sự chênh lệch về kỹ năng đồng thời tăng năng suất của tổ chức.
 5. Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Thông tin chi tiết về người tiêu dùng có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc nhắm mục tiêu vào ai khi nhắm mục tiêu họ và mức ngân sách hỗ trợ. Công nghệ IoT thay thế dữ liệu định lượng bằng dữ liệu định tính, giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng ở cuối chu kỳ mua hàng của bạn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan