Thiết kế Website

Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu tất cả các loại IP thường gặp

Tìm hiểu rõ hơn về địa chỉ IP là gì?

IP là gì? Địa chỉ IP (IP viết tắt của Internet Protocol – giao thức Internet) là số định dạng cho một phần cứng mạng, các thiết bị sử dụng địa chỉ IP để liên lạc với nhau qua mạng dựa trên IP như mạng Internet.

Hầu hết các địa chỉ IP có dạng như sau: 151.101.65.121, đây là địa chỉ IPv4. Một số địa chỉ IP khác có dạng: 2001:4860:4860::8844, đây là địa chỉ IPv6.

ip là gì

1. Địa chỉ IP được dùng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp nhận dạng cho một thiết bị mạng, tương tự như địa chỉ nhà riêng hoặc doanh nghiệp. Các thiết bị trên mạng có các địa chỉ IP khác nhau.

Ví dụ, nếu gửi một kiện hàng cho bạn bè ở một nước khác, bạn cần phải biết địa chỉ chính xác, không thể chỉ ghi tên và mong chờ gói hàng đó sẽ đến tay bạn bè của bạn được. Bạn cần phải ghi địa chỉ cụ thể bằng cách tra cứu trong danh bạ điện thoại. Quy trình gửi dữ liệu qua mạng cũng tương tự như như ví dụ trên. Tuy nhiên, thay vì sử dụng danh bạ điện thoại để tìm địa chỉ của họ, máy tính sẽ sử dụng các máy chủ DNS tìm kiếm một tên máy (hostname) để tìm địa chỉ IP của nó.

Ví dụ, khi nhập một trang web vào trình duyệt, như quantrimang.com, yêu cầu tải trang này được gửi đến các máy chủ DNS tìm kiếm tên máy chủ (quantrimang.com) để tìm địa chỉ IP tương ứng của nó. Nếu không có địa chỉ IP đính kèm, máy tính sẽ không có “đầu mối” để tìm kiếm.

2. Ưu và nhược điểm của địa chỉ IP là gì?

IP là một giao thức kết nối thông minh, IP giúp việc truy cập mạng lưới internet dễ dàng hơn đồng thời quản lý hệ thống mạng của người dùng đơn giản hơn khi mà mỗi máy tính, thiết bị đều có một địa chỉ IP riêng biệt.

Tuy nhiên, IP là một giao thức tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, người dùng sẽ dễ dàng bị khai thác các thông tin cá nhân thông qua địa chỉ IP nếu bị hacker xâm nhập. Ngoài ra, mọi hoạt động truy cập của người dùng đều sẽ bị lưu lại địa chỉ IP.

Cấu tạo của địa chỉ IP như thế nào?

1. Người ta phân địa chỉ IP ra làm 5 lớp (class):

 • Lớp A: gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị nằm trong khoảng từ 1-126. Lớp dành riêng cho địa chỉ của các tổ chức lớn trên thế giới. Lớp A có địa chỉ từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.
 • Lớp B: gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị nằm trong khoảng từ 128-191. Lớp dành cho tổ chức hạng trung trên thế giới. Lớp B có địa chỉ từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0
 • Lớp C: gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị nằm trong khoảng từ 192-223. Được sử dụng trong các tổ chức nhỏ, trong đó có cả máy tính cá nhân. Lớp C có địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0
 • Lớp D: gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị nằm trong khoảng từ 224-239. Lớp D có 4 bit đầu tiên luôn là 1110. Được dành cho phát các thông tin (multicast/broadcast), có địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255
 • Lớp E: gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị nằm trong khoảng từ 240-255. Lớp E có 4 bit đầu tiên luôn là 1111. Được dành riêng cho việc nhiên cứu, có địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255
 • Loopback : địa chỉ 127.x.x.x được dùng riêng để kiểm tra vòng lặp quy hồi (loopback).

Trong thực tế, chỉ có các địa chỉ lớp A,B,C là được dùng để cài đặt cho các nút mạng. Địa chỉ lớp D được dùng trong một vài ứng dụng dạng truyền thông đa phương tiện. Riêng lớp E vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm và dự phòng.

2. Cách tìm địa chỉ IP

Tìm địa chỉ IP nội bộ

 • Bước 1: Mở Start Menu, gõ Control panel và truy cập vào kết quả tìm thấy được. ip là gì
 • Bước 2: Vào phần View network status and tasks.
 • Bước 3: Tại đây chúng ta nhấn vào phần mạng mà mình đang truy cập và chọn Details.
 • Bước 4: Và bây giờ hãy để ý dòng IPv4 Address: đó chính là địa chỉ IP nội bộ của bạn trong hệ thống mạng công ty, gia đình.

Một cách khác giúp bạn xác định địa chỉ IP trên máy tính nhanh hơn đó chính là sử dụng Command Prompt.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run và nhập cmd vào đó.
 • Bước 2: gõ lệnh ipconfig để tìm nhanh IP của mình. Hãy chú ý theo dõi dòng IPv4 Address và đó chính là địa chỉ IP của bạn.

Tìm IP Public

Có rất nhiều công cụ để xác định địa chỉ IP công cộng, trong đó, cách đơn giản nhất chính là truy cập vào địa chỉ whatismyip.com. Ngay lập tức, hệ thống của website này sẽ cho bạn biết địa chỉ IP của bạn là gì và bạn đang ở đâu trên bản đồ, nhà cung cấp là như thế nào.

Phân chia các loại IP hiện nay

Hiện nay, các loại hình IP thông dụng nhất là IP Private, IP Public, IP tĩnh và IP động. Trong đó, mỗi loại IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6.

1. IP Private là gì?

IP private là địa chỉ được sử dụng cho những máy tính thuộc một mạng nội bộ như mạng nhà trường, công ty, tổ chức… IP Private hỗ trợ các máy tính trong mạng này kết nối với nhau và không kết nối trực tiếp với các máy tính bên ngoài hệ thống. IP Private có thể được thiết lập thủ công hoặc được router chỉ định tự động.

2. IP Public là gì?

Được chỉ định bởi ISP, IP Public là địa chỉ IP mà mạng gia đình hoặc doanh nghiệp sử dụng để kết nối Internet toàn cầu. Địa chỉ IP Public là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ phần cứng mạng có thể truy cập công khai nào, như router gia đình hoặc các server. Các thông số của IP Public cần được ghi nhớ chính xác khi thuê máy chủ để thiết lập kết nối chính xác cho website của mình.

3. IP tĩnh là gì?

IP tĩnh là địa chỉ IP được định cấu hình thủ công cho thiết bị, khác với địa chỉ được gán thông qua máy chủ DHCP. Tên gọi địa chỉ “tĩnh” xuất phát từ việc loại IP này không hề thay đổi. Điều này hoàn toàn trái ngược với địa chỉ IP động – địa chỉ có thể thay đổi.

Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp kết nối Internet nhanh chóng mà không cần phải cấp lại địa chỉ IP mới nữa, cho dù có khởi động lại model. IP tĩnh còn giúp làm tăng tốc độ truy cập web và download file torrent. Đồng thời, IP tĩnh giữ cho việc liên lạc ổn định với máy tính nằm trong hệ thống mạng nội bộ.

Tuy nhiên, bất lợi lớn của IP tĩnh chính là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Một web server gia đình và các chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn không chỉ thiết lập thiết bị với địa chỉ IP mà còn phải cấu hình đúng router để giao tiếp với địa chỉ cụ thể đó.

4. IP động là gì?

IP động là phiên bản ngược lại của IP tĩnh, địa chỉ IP động là địa chỉ IP được gán tự động cho từng kết nối hoặc node của mạng, như điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính bảng không dây hay bất kỳ thứ gì khác.Việc gán địa chỉ IP tự động này được thực hiện bởi máy chủ DHCP và nó sẽ thay đổi ở các kết nối mạng trong tương lai.

So với IP tĩnh, tính linh hoạt, dễ cài đặt và dễ quản lý là những lợi thế của việc gán địa chỉ IP động. Với địa chỉ IP động, số lượng thiết bị có thể kết nối với mạng sẽ ít bị giới hạn vì những thiết bị không cần kết nối mạng sẽ ngắt kết nối và giải phóng bộ nhớ địa chỉ cho một thiết bị khác.

IP động được ứng dụng rộng rãi trong các hộ gia đình sử dụng địa chỉ IP được gán tự động trên router. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình truy cập từ xa/máy tính yêu cầu bạn phải biết địa chỉ IP của router để máy tính truy cập vào mạng đó, nhưng địa chỉ IP động của router thay đổi theo định kỳ. Vì vậy bạn sẽ phải đối mặt với một vài rắc rối như lỗi xung đột IP trên máy tính.

Cách mà các thiết bị nhận địa chỉ IP là gì?

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về cách địa chỉ IP hoạt động, chúng ta hãy bàn về cách các thiết bị nhận địa chỉ IP. Có hai loại gán địa chỉ IP: IP động và IP tĩnh.

Địa chỉ IP động được gán tự động khi một thiết bị kết nối với mạng. Phần lớn các mạng ngày nay (kể cả mạng gia đình) sử dụng Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) để thực hiện điều này, DHCP được tích hợp trong router. Khi một thiết bị kết nối với mạng, nó sẽ gửi một tin nhắn yêu cầu một địa chỉ IP. DHCP chặn tin nhắn này, và sau đó chỉ định một địa chỉ IP cho thiết bị đó từ một tập hợp các địa chỉ IP có sẵn.

Có một số địa chỉ IP riêng mà các router sẽ sử dụng cho mục đích này, nó được sử dụng phụ thuộc vào nhà sản xuất router hoặc cài đặt người dùng đã thiết lập.

1. Các dãy IP riêng này bao gồm:

 • 10.0.0.0 – 10.255.255.255: Nếu là khách hàng của Comcast/Xfinity, router được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ chỉ định địa chỉ trong phạm vi này. Một số nhà cũng cấp dịch vụ Internet khác cũng sử dụng các địa chỉ này trên các router của họ như Apple sử dụng trên các router AirPort.
 • 192.168.0.0 – 192.168.255.255: Hầu hết các router thương mại được thiết lập để gán các địa chỉ IP trong dải này. Ví dụ, các router Linksys sử dụng 192.168.1.0, trong khi D-Link và Netgear đều sử dụng phạm vi 198.168.0.0
 • 172.16.0.0 – 172.16.255.255: Phạm vi này hiếm khi các nhà cũng cấp thương mại sử dụng. ip là gì
 • 169.254.0.0 – 169.254.255.255: Đây là một phạm vi đặc biệt được sử dụng bởi một giao thức có tên Automatic Private IP Addressing. Nếu máy tính (hoặc thiết bị khác) được thiết lập để lấy địa chỉ IP tự động, nhưng không thể tìm thấy một máy chủ DHCP, nó sẽ tự gán một địa chỉ trong phạm vi này. Nếu thấy một trong các địa chỉ này, thì người dùng biết rằng thiết bị không thể truy cập vào máy chủ DHCP trong thời gian lấy địa chỉ IP, và bạn có thể gặp sự cố mạng hoặc vấn đề với router.

2. Địa chỉ IP động có thể thay đổi

Máy chủ DHCP thuê địa chỉ IP cho các thiết bị, và khi hết thời hạn, các thiết bị phải gia hạn hợp đồng cho thuê. Đôi khi, thiết bị sẽ nhận được địa chỉ IP khác từ vùng địa chỉ mà máy chủ có thể chỉ định. Đây không phải là một vấn đề lớn, và mọi thứ vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đôi khi người dùng muốn sử dụng địa chỉ IP không thay đổi. Ví dụ: trong trường hợp cần phải truy cập vào thiết bị một cách thủ công và nhiều người thấy địa chỉ IP dễ nhớ hơn so với tên hoặc có một số ứng dụng nhất định chỉ có thể kết nối với các thiết bị mạng sử dụng địa chỉ IP của họ.

Trong những trường hợp này, bạn có thể gán một địa chỉ IP tĩnh cho các thiết bị đó. Có một vài cách để làm điều này. Bạn có thể tự định cấu hình thiết bị bằng địa chỉ IP tĩnh. Một giải pháp khác là cấu hình router để chỉ định các địa chỉ IP tĩnh cho các thiết bị nhất định mà được gắn IP động bởi máy chủ DHCP. Bằng cách này, địa chỉ IP không bao giờ thay đổi, nhưng không làm gián đoạn quá trình DHCP.

Các tìm kiếm liên quan đến ip là gì

 • ip là gì trong facebook
 • ip điện thoại là gì
 • tcp/ip là gì
 • trùng ip là gì
 • địa chỉ ip hợp lệ
 • các lớp địa chỉ ip
 • địa chỉ ip tĩnh
 • địa chỉ ip wifi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button