VPS

ISP là gì? Đánh giá các nhà cung cấp ISP lớn nhất hiện nay

 

Tìm hiểu khái niệm ISP là gì theo cách dễ hiểu nhất

ISP là gì? ISP là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Internet Service Provider”, có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ internet. Nếu máy tính của bạn không được kết nối internet thì không thể truyền tải và tiếp nhận những thông tin mới nhất được cập nhật hàng ngày.

isp là gì

ISP là một đường dây kết nối tất cả mọi thứ trên mạng internet với nhau. Khi máy tính, tivi, điện thoại của bạn được kết nối mạng thì bạn có thể đọc báo, gửi mail, trò chuyện cùng bạn bè qua các ứng dụng trên mạng hiện có.

Có thể hiểu ISP như một bưu điện gửi thư. Khi bạn gửi e-mail cho người bạn A, thì e-mail này sẽ được đưa đến nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) bạn đang sử dụng, sau đó bộ máy của ISP nàu sẽ phân tích và tìm kiếm và gửi thông tin bạn muốn truyền tải vào e-mail của người bạn A đó. Nghe thì có vẻ lâu nhưng thực chất quá trình này chỉ mất khoảng 1-2 giây kể từ khi bạn nhấn nút “Gửi”.

Tầm quan trọng của ISP là gì

Có rất nhiều cá nhân, tập thể, công ty,.. cần mạng internet để trao đổi, tương tác các thông tin hàng ngày nên ISP xuất hiện ở khắp mọi nơi, chỉ cần đăng kí các nhà mạng sẽ đưa cho bạn quyền truy cập internet.

Hiện nay hầu hết tất cả các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instargram, Snapchat, … đều phải có kết nối internet mới có thể phục vụ người dùng. Khi máy tính, điện thoại của bạn đang ở chế độ không có mạng thì tất cả các ứng dụng như thế này gần như “chết” không sử dụng được.

Vậy có phải các ứng dụng đều khó khăn khi sử dụng không cần internet? Thực ra có thể kể đến một ứng dụng, phổ biến nhất, được nhiều người biết đến nhất chính là Facebook. Đây là nền tảng mạng xã hội với hơn 2 tỷ người dùng. Khi bạn sử dụng Facebook, dung lượng Kb tiêu tốn không quá nhiều, chính vì vậy bạn vẫn có thể đọc các bài báo đã load sẵn bằng chữ, tuy nhiên lại không xem được hình ảnh cũng như không thể bình luận bài viết, gọi điện hay nhắn tin cho bạn bè.

Chính bởi vậy, internet giờ đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là thời đại công nghệ 4.0. Và đó là lý do ISP (Internet Service Provider) xuất hiện, tồn tại với mục đích là kết nối giữa người dùng đồ điện tử với mạng internet.

ISP có mấy loại và ISP cung cấp những gì?isp là gì

Trước kia isp được phân thành 3 loại đó là dial up, internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Tuy nhiên trong thời gian gần đây, dịch vụ dial up dần trở nên lắng xuống do khả năng truy cập từ dịch vụ này rất chậm, thay vào đó xuất hiện nhiều các lựa chọn isp tốt hơn và hiệu quả hơn nên được nhiều người dùng quan tâm.

1. Hai loại được quan tâm nhiều nhất

DSL và cáp

Dsl và cáp được cung cấp bởi các công ty viễn thông, có thể kể đến như Viettel, VNPT, FPT, CMC,… Nhưng trong xu hướng phát triển hiện nay, các nhà cung cấp thường hướng đến sự phát triển internet dựa trên cáp. Xu hướng này là tất yếu xảy ra bởi vì các công ty viễn thông thu được nhiều lợi nhuận hơn từ công việc kinh doanh điện thoại hoặc bán các hợp đồng cho dịch vụ di động.

Fiber internet

Sự tụt hậu và khả năng kém phát triển của dsl để đánh dấu cho việc ra đời công nghệ mới có tên là fiber internet, hay còn gọi là fiber optical, Broadbrand. Không thể phủ nhận được tốc độ kết nối của Fiber cao hơn gấp hàng trăm lần so với cap. Với những nhà mạng khác nhau thì tốc độ truy cập là không giống nhau. Bạn có thể kiểm tra tốc độ internet hiện tại bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc phần mềm hay các ứng dụng trên điện thoại rất dễ dàng.

2. ISP có thể cung cấp những gì?

WWW (Web)

Đây là các website trên mạng xã hội có thêt cung cấp các thông tin mà bạn cần. ISP sẽ là người trung gian kết nối hai bên với nhau. Các website có thế là các kênh tin tức, kênh bán hàng, kênh chia sẻ kinh nghiệm,…

Mail

G-mail, e-mail hay nói chung là thư bằng hình ảnh, video, chữ viết,…

Mạng xã hội

Như đã nói phía trên ISP cung cấp cho bạn khả năng truy cập internet, nhờ đó bạn có thể sử dụng các mạng xã hội và chia sẻ, tiếp nhận thông tin trên đó. Mạng xẽ hội sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ như nhắn tin, gọi điện, gọi video,…

FPT (File Transfer Protocol)

Khả năng truyền tải tệp tin, hình ảnh,… qua mạng internet. Nhưng hiện nay khả năng này đều được tích hợp trong các trang mạng xã hội.

Công cụ tìm kiếm

Nổi bật nhất là google, bạn có thể search mọi thứ trên google, kể cả những thông tin kiến thức như bias là gì? hay scp là gì? …

Vậy ISP của bạn có thể nhìn thấy những gì?isp là gì

Các trang web được mã hóa sử dụng giao thức HTTPS hoạt động với SSL. Như vậy, ISP của bạn có thể thấy tất cả dữ liệu từ các trang web không được mã hóa. Và một số dữ liệu từ các trang web được mã hóa.

1. Dữ liệu từ các trang web không được mã hóa

Các ISP sẽ thấy URL (Universal Resource Locator) của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang web không được mã hóa. ISP có quyền truy cập vào mọi hoạt động mà bạn thực hiện trực tuyến.

ISP biết mỗi trang web bạn truy cập, thời gian mà bạn truy cập các trang đó. Vị trí của bạn và thiết bị mà bạn đang sử dụng. Trong số 50 trang web tin tức, mua sắm và sức khỏe hàng đầu, hơn 42 trang là không được mã hóa.

2. Dữ liệu từ các trang web không được mã hóa

Một nửa số trang web đang sử dụng HTTPS để giảm số lượng thông tin mà các ISP truy cập từ người dùng của họ. Khi người dùng truy cập các trang được mã hóa. ISP không thể truy cập URL và nội dung đầy đủ từ các trang mà người dùng ghé thăm.

Tuy nhiên, ISP vẫn biết bạn đang truy cập trang web nào ngay cả khi họ không biết bạn đang làm những gì trên đó. Thông tin này vẫn có ích đối với họ. Biết được trang web mà bạn đang sử dụng giúp họ đoán ra các sở thích. Ước tính độ tuổi, thói quen sử dụng Internet của bạn, thời gian bạn online, offline và nhiều thông tin khác nữa.

Đánh giá các nhà cung cấp ISP lớn nhất hiện nayisp là gì

Thị trường viễn thông tại Việt Nam hiện nay rất sôi động với nhiều nhà cung cấp mạng khác nhau. Tuy nhiên để có thể xây dựng được một vị thế vững chắc lại không phải là điều dễ dàng đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay và để lựa chọn nhà cung cấp thích hợp lại là bài toán khó khăn với người dùng internet.

Sử dụng internet hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng này thì có nhiều nhà cung cấp mạng ra đời, trong số các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay thì không thể không kể đến 3 nhà mạng lớn đó là FPT, VNPT và Viettel. Mỗi một nhà mạng lại có ưu nhược điểm riêng, việc so sánh giữa các nhà mạng với nhau sẽ giúp cho quý khách biết được nhà mạng nào sẽ là người bạn đồng hành cùng mình trong thời gian tới.

1. Nhà cung cấp dịch vụ FPT

Ưu điểm:

 • Đi tiên phong trong việc mở rộng dịch vụ đến khách hàng
 • Sở hữu đường truyền chất lượng tốt, tốc độ cao và ổn định
 • Thủ tục đăng ký lắp đặt mạng nhanh chóng
 • Chất lượng chăm sóc khách hàng tuyệt vời
 • Sử dụng đường truyền cáp hiện đại là AON/Gpon

Nhược điểm:

Chưa đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng cho các khách hàng tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

2. Nhà cung cấp dịch vụ Viettel:

Ưu điểm:

 • Chất lượng đường truyền ổn định, đường truyền quốc tế nhanh
 • Giá cước rẻ
 • Chính sách chăm sóc khách hàng tốt
 • Sử dụng đường truyền cáp hiện đại là AON/Gpon

Nhược điểm:

Viettel có quá nhiều dịch vụ, lại tập trung nhiều về mảng di động cho nên chưa đáp ứng hết mọi yêu cầu sử dụng của khách hàng, vùng phủ sóng tại Hà Nội còn ít.

3. Nhà cung cấp dịch vụ internet VNPT:

Ưu điểm:

 • Đây là nhà mạng có uy tín lâu năm nhất
 • Cơ sở hạ tầng tốt, vùng phủ sóng rộng
 • Đường truyền ổn định

Nhược điểm

Thủ tục đăng ký rườm rà, nhân viên thiếu chuyên nghiệp, tác phong phục vụ còn yếu kém.

Các tìm kiếm liên quan đến isp là gì
 • tài khoản isp là gì
 • thuật ngữ internet service provider (isp) là gì?
 • iap là gì
 • isp viettel
 • isp vnpt
 • type the information from your internet service provider (isp) là gì
 • hyperlink là gì
 • isp lấy ở đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button