Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Bản tin số

Kế hoạch xây dựng thương hiệu và tiếp thị tạo nên ý thức kinh doanh tốt

Nếu không có kế hoạch, hầu hết các doanh nghiệp đều thất bại. Một trong những điều quan trọng nhất mà tôi từng làm để phát triển doanh nghiệp của mình là một điều mà tôi đã được những người cố vấn của mình nói đi nói lại nhiều lần. Họ nói rằng “hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch cho mọi thứ – và quan trọng nhất là một kế hoạch xây dựng thương hiệu và tiếp thị”. Tại sao? Bởi vì biết cách thực hiện các dịch vụ của bạn chỉ là 20% thành công của bạn, 80% còn lại là tất cả những gì được quảng cáo trong một cố ý thái độ.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là tạo ra hình ảnh hoặc ý tưởng xuất hiện trong trí nhớ của người dùng về dịch vụ hay sản phẩm của một doanh nghiệp. Vậy bản chất của kế hoạch xây dựng thương hiệu là gì, có những loại nào và dùng công cụ nào để thực hiện?

Xây dựng thương hiệu chính là việc tạo ra sức mạnh cho dịch vụ, sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp. Nói cụ thể hơn, xây dựng thương hiệu là việc giúp cho doanh nghiệp và dịch vụ/ sản phẩm có đặc điểm riêng biệt để tạo thành “chất riêng” định hình trong tâm trí khách hàng.

kế hoạch xây dựng thương hiệu
kế hoạch xây dựng thương hiệu

Các loại thương hiệu phổ biến hiện nay gồm:

 • Thương hiệu cá nhân: Là tất cả các phương diện và yếu tố của cá nhân có thể gây ấn tượng với người khác như nghề nghiệp, tính cách, công việc, ngoại hình, cách đi đứng, giao tiếp, ăn mặc…
 • Thương hiệu công ty: Thương hiệu công ty là tiếng tăm và danh tiếng mà doanh nghiệp đã tạo dựng được trong hoạt động kinh doanh.
 • Thương hiệu sản phẩm: Là những đặc trưng, điểm khác biệt của sản phẩm đó để khách hàng có thể dễ dàng phân biệt với các sản phẩm khác.
 • Thương hiệu chứng nhận: Đây là thương hiệu mà chủ sở hữu cho phép nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của mình.
 • Thương hiệu riêng: Thương hiệu riêng còn được gọi là nhãn hiệu tư nhân, nhãn hiệu cửa hàng. Đây là hình thức hàng hóa, sản phẩm được sản xuất và bày bán dưới tên của một nhà bán lẻ cụ thể.
Two-Column Responsive Layout

Kế hoạch xây dựng thương hiệu ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng, nhân viên, cổ đông và bên thứ ba. Cụ thể:

 • Đối với khách hàng: Thương hiệu giúp khách hàng dễ dàng nhớ tới doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ khi có nhu cầu tiêu dùng. Chính điều này sẽ giúp khách hàng có sự so sánh và phân biệt các sản phẩm tương tự nhau. Từ đó, rút ngắn thời gian mua hàng của họ khi còn phân vân đắn đo giữa cùng 1 sản phẩm, dịch vụ của các công ty khác nhau.
 • Đối với nhân viên/ cổ đông/ bên thứ ba: Kế hoạch xây dựng thương hiệu thành công sẽ tạo thêm danh tiếng cho công ty. Khi danh tiếng công ty được nâng lên sẽ ảnh hưởng tích cực tới đội ngũ nhân viên, cổ đông, nhà đầu tư, nhà phân phối và nhà cung cấp.
kế hoạch xây dựng thương hiệu
kế hoạch xây dựng thương hiệu

Kế hoạch xây dựng thương hiệu và tiếp thị

Phần có chủ ý đề cập đến tất cả những gì một thương hiệu – cách bạn tạo ra một hình ảnh đại diện hữu hình về con người của bạn. Đó có thể là nơi bạn có nhiều khoảng trống nhất trong công việc kinh doanh của mình để vạch ra vận mệnh của chính mình. Chúng tôi sẽ kết hợp cả cách trình bày và cách bạn quảng bá hoặc tiếp thị điều này thành “kế hoạch tiếp thị và kế hoạch xây dựng thương hiệu” cho phần còn lại của bài viết này.

Trước tiên, hãy bắt đầu với tổng quan về doanh nghiệp của bạn. Tổng quan chứa thông tin về doanh nghiệp bạn đang kinh doanh, các dịch vụ và / hoặc sản phẩm bạn cung cấp, mục tiêu kinh doanh của bạn (được phác thảo bằng ngôn ngữ SMART – cụ thể, có thể đo lường, định hướng hành động, theo định hướng kết quả và thời gian cụ thể) và cuối cùng là những gì thúc đẩy bạn theo đuổi những mục tiêu này.

kế hoạch xây dựng thương hiệu
kế hoạch xây dựng thương hiệu

Viết tổng quan liên quan đến việc bạn dành thời gian để viết ra bằng ngôn ngữ rõ ràng những gì bạn đang có. Nó phải đủ đơn giản để học sinh lớp năm có thể hiểu được. Nếu không, quá kỹ thuật có thể tạo ra một chiến lược kế hoạch xây dựng thương hiệu phức tạp và bạn sẽ ít có khả năng thực hiện các bước của riêng mình.

Phần thứ hai của kế hoạch xây dựng thương hiệu và tiếp thị là nghiên cứu và tìm hiểu thị trường của bạn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như cơ hội thị trường là gì? Quy mô thị trường mục tiêu của tôi là bao nhiêu? Và có thể phân khúc thị trường thành các nhóm khách hàng hợp lý không? Các xu hướng chính mà thị trường của tôi đang trải qua là gì?

Trong phần nghiên cứu thị trường, mục tiêu của bạn là thu thập thông tin về nhân khẩu học của nhóm người sẽ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn càng biết nhiều về khách hàng tiềm năng của mình, bạn càng có thể điều chỉnh sản phẩm của mình phù hợp với nhu cầu, thói quen chi tiêu và thách thức lớn nhất của họ.

Trong phần này, dựa trên số lượng người đang tìm kiếm giải pháp của bạn và khả năng có nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ này, bạn sẽ quyết định cách định giá tốt nhất cho dịch vụ hoặc sản phẩm của mình.

Nghiên cứu thị trường của bạn đòi hỏi sự siêng năng và sáng suốt vì thị trường có thể thay đổi. Có một số lý thuyết nói về cách thức mà một thị trường có thể bị ảnh hưởng. Khi bạn dành thời gian để xem xét kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh trong khi đánh giá cách suy nghĩ của thị trường, kết quả sẽ được ghi lại với sự hiểu biết mà bạn có thể có để điều chỉnh các chiến lược tăng trưởng sao cho linh hoạt và thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Một cách để xem xét điều này là áp dụng “mô hình năm lực lượng”. Năm lực lượng là một lý thuyết được phát triển bởi Michael Porter nói rằng có năm yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường và doanh nghiệp – những người tham gia tiềm năng, đối thủ cạnh tranh hiện tại, người mua, nhà cung cấp và các sản phẩm / dịch vụ thay thế. Bạn có thể áp dụng mô hình này để xây dựng chiến lược theo dõi những ảnh hưởng này. (Để biết thêm thông tin, hãy tra cứu “Phân tích năm lực của Porter” tại Wikipedia.com.)

Phần thứ ba của kế hoạch xây dựng thương hiệu phác thảo đánh giá kế hoạch xây dựng thương hiệu của bạn về đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể hoàn thành phân tích SWOT để xem xét kỹ hơn các yếu tố khác – cả bên trong và bên ngoài – có thể ảnh hưởng đến thành công của bạn. SWOT là viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa.

kế hoạch xây dựng thương hiệu
kế hoạch xây dựng thương hiệu

Điều quan trọng là phải hiểu cách bạn cạnh tranh với những người khác cung cấp các giải pháp giống hoặc tương tự như bạn. Bạn cần biết có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trên thị trường hiện tại và điều gì phân biệt bạn để có thể nói rõ điều này khi bạn quảng bá dịch vụ hoặc sản phẩm của mình.

Phần thứ tư trong chiến lược tiếp thị và kế hoạch xây dựng thương hiệu của bạn là về sản phẩm. Tại đây, bạn có thể phác thảo nhu cầu mà sản phẩm của bạn được thiết kế để đáp ứng, những tính năng và lợi ích liên quan mà sản phẩm của bạn cung cấp cũng như cách bạn sẽ cung cấp dịch vụ của mình. Khi thực hiện nghiên cứu thị trường cho phần trước, bạn có thể sẽ khám phá ra thông tin về loại sản phẩm mà khách hàng của bạn và khách hàng tiềm năng muốn bạn phát triển nhất. Thông tin đó nên được chỉ ra ở đây.

Thông điệp tiếp thị là phần thứ năm và cuối cùng chúng tôi sẽ giải quyết cho kế hoạch xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Khách hàng hiện tại của bạn biết và cảm nhận gì về bạn ngày hôm nay? Thông điệp quan trọng nhất mà bạn muốn truyền đạt đến đối tượng mục tiêu của mình là gì? Bạn sử dụng bằng chứng nào để hỗ trợ những tuyên bố mà bạn đưa ra trong một thông điệp quan trọng nhất của mình? Điều này đôi khi được coi là bằng chứng xã hội.

Một ví dụ về bằng chứng xã hội là nhóm lời chứng thực mà bạn đã đăng trên một trang. Nó cũng có thể giống như kế hoạch xây dựng thương hiệu các nghiên cứu điển hình dựa trên các tình huống trước đây bạn đã làm thông qua quá trình sử dụng chữ ký của mình.

Khi bạn xem xét thương hiệu và kế hoạch xây dựng thương hiệu bạn điều hành, hãy đảm bảo bao gồm tất cả năm thành phần này để đảm bảo bạn nắm rõ những gì bạn đang cố gắng quảng bá. Rốt cuộc, việc tạo ra một thương hiệu dễ nhận biết, đặc biệt đòi hỏi bạn phải tạo ra một chiến lược được suy nghĩ kỹ càng và rõ ràng cho bạn Đầu tiên. Và cuối cùng, kế hoạch của bạn nên chuyển tải tốt đến khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn.

kế hoạch xây dựng thương hiệu
kế hoạch xây dựng thương hiệu

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Mẫu kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Kế hoạch xây dựng thương hiệu thời trang
 • Kế hoạch truyền thông cho sản phẩm mới
 • Kế hoạch truyền thông thương hiệu của Vinamilk
 • Xây dựng thương hiệu la gì
 • Xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu
 • Mẫu kế hoạch truyền thông cho sản phẩm mới
 • Chuyên đề xây dựng thương hiệu và định vị bản thân

Các chuyên mục nội dung liên quan

Back to top button