Thiết kế Website

Kênh truyền thông là gì? Tìm hiểu những kênh truyền thông cơ bản

Truyền thông là quá trình trao đổi thông tin, tương tác thông tin với nhau giữa hai hoặc nhiều người với nhau tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thay đổi nhận thức. Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp liên tục đẩy mạnh truyền thông để có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp cũng như quảng bá hình ảnh thương hiệu cho chính mình. Chính vì vậy, nó được thực hiện thông qua những kênh truyền thông. Qua tìm hiểu chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một vài kênh truyền thông cơ bản, phục vụ hiệu quả trong quá trình truyền thông cho các công ty, doanh nghiệp.

Kênh truyền thông là gì?

Kênh truyền thông là con đường riêng biệt hoặc công cộng để truyền thông điệp từ người gửi đến người nhận, từ đó thông tin được truyền tải đến đông đảo công chúng. Hiện nay trên các kênh thông tin đại chúng hay phương tiện chuyên biệt mà ai cũng có thể đăng ký hay bắt sóng. Những kênh chuyên biệt thường do 1 cá nhân hay 1 nhóm người sử dụng, điều quan trọng là phương tiện truyền đạt có thể là người có thể là thiết bị in ấn hay điện tử.

kênh truyền thông
kênh truyền thông

Có 2 loại kênh truyền thông chính: kênh trực tiếp và gián tiếp

Kênh truyền thông trực tiếp kênh truyền thông là con đường riêng biệt hoặc công cộng để truyền thông điệp từ người gửi đến người nhận, từ đó thông tin được truyền tải đến đông đảo công chúng. Hiện nay trên các kênh thông tin đại chúng hay phương tiện chuyên biệt mà ai cũng có thể đăng ký hay bắt sóng.

Những kênh chuyên biệt thường do 1 cá nhân hay 1 nhóm người sử dụng, điều quan trọng là phương tiện truyền đạt có thể là người có thể là thiết bị in ấn hay điện tử. Kênh truyền thông gián tiếp: Những thông điệp hướng đến người xem mà không cần có sự tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp.

Chúng bao gồm các phương tiện truyền thông đại chúng, các sự kiện. bao gồm những phương tiện truyền  thông dưới dạng ấn phẩm thư trực tiếp, báo và tạp chí, những phương tiện truyền  thông quảng bá thanh, truyền hình, những phương tiện truyền thông điện tử băng ghi âm và ghi hình, đĩa ghi hình, internet các mạng xã hội diễn đàn và những phương tiện trưng bày bảng hiệu, áp phích. Hầu hết các thông điệp gián tiếp đều được chuyển tải  qua các phương tiện truyền thông có trả phí.

Các phương tiện truyền thông là gì?

Nhằm mục đích truyền tải những thông điệp, nội dung một chiến lược Marketing. Những phương tiện truyền thông nhắm đến những đối tượng khách hàng mục tiêu để thúc đẩy bán hàng tăng doanh số, tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Hiện nay có nhiều phương tiện truyền thông vận dụng tất cả kỹ năng sẵn có, phát huy khả năng để truyền tải thông tin chính xác hiệu quả đến người tiêu dùng. Một số các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay như:

Internet là phương tiện truyền thông có số lượng sử dụng nhiều nhất đặc biệt trong đó là công cụ đầy “quyền năng” là mạng xã hội (social media).

Truyền hình là phương tiện truyền thông phổ biến tiếp theo, sự có mặt của truyền hình là một thay đổi lớn của nhân loại trong thế kỷ 20 và nó vẫn là một công cụ quan trọng hiện nay.

Báo chí là một phương tiện cũng phổ biến và có mặt từ rất lâu, đây cũng là phương tiện truyền thông được các doanh nghiệp ưa dùng vì tính tin dùng của nó.

Ngoài ra còn số một số loại nữa bao gồm: sách, phát thanh, quảng cáo, băng đĩa…

Cảnh quan truyền thông mới này mở ra thêm nhiều cơ hội cho các công ty truyền thông và các nhà quảng cáo để tiếp cận và tương tác với khán giả, và điều được quan tâm hơn bao giờ hết cho các bên liên quan là làm thế nào để hiểu và khai thác các thói quen tiêu dùng phương tiện truyền thông đang thay đổi rất nhanh chóng.

Việc hiểu được rõ các kênh truyền thông và phương tiện truyền thông là gì sẽ là một lợi thế để giúp doanh nghiệp chọn lựa đúng kênh để nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu. Ngày nay xu thế con người đang dần sống trong môi trường số thì những phương tiện truyền thông là một công cụ hữu ích để tăng cường độ phủ với khách hàng, giúp tạo ra được doanh thu về cho mình.

kênh truyền thông
kênh truyền thông

3 kênh truyền thông cơ bản

1. Truyền thông đại chúng

Truyền thông đại chúng được hiểu chung là một quá trình có định hướng nhằm truyền đạt thông tin đại chúng tới những đối tượng mục tiêu đại chúng bằng các phương tiện truyền thông đại chúng để phục vụ mục đích đã được đề ra.

Sở hữu các phương tiện truyền thông đại chúng hiệu quả như truyền hình, báo chí, bảng hiệu, tờ rơi, catalog, brochure, v…v…, truyền thông đại chúng được đánh giá có sức lan truyền rộng rãi và có tầm ảnh hưởng, tác động tới công chúng xã hội bằng nhiều cách thể hiện khác nhau như hình ảnh, âm thanh, chữ viết, hay các thông điệp dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp cận nhằm tác động cả về lý trí và tình cảm của con người giúp nhanh chóng thuyết phục và đạt hiệu quả cao.

2. Truyền thông cá nhân

Truyền thông cá nhân là một trong những kênh truyền thông có đặc điểm hai chiều, có nghĩa là kênh truyền thông này sở hữu sự tương tác, đối thoại cá nhân, kênh truyền thông cá nhân (điện thoại, tin nhắn nhanh, email,..) để có thể làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu của khách hàng, tạo cơ sở dữ liệu của khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu. Thông qua những thông điệp, truyền thông cá nhân mang đến những cái nhìn khách quan cho các đối tượng khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cũng như hình ảnh cá nhân.

3. Truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội (Social Media Marketing) là hình thức tiếp thị truyền thông mạng xã hội là phương thức dựa vào sức mạnh lan tỏa và tương tác mạnh của các mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Youtube, LinkedIn, Blog, Forum,v…v…để truyền đi thông điệp tiếp thị quảng cáo của bạn.

Với đặc tính đa chiều, sử dụng các “đối tượng xã hội” với không gian tương tác rộng, kênh truyền thông xã hội (youtube, facebook, blog) giúp hình ảnh cá nhân, các công ty, doanh nghiệp trở nên sống động hơn trong mắt khách hàng. Đặc biệt, kênh truyền thông xã hội truyền tải thông điệp nhanh hơn, lan truyền rộng rãi hơn và mạnh mẽ hơn. Đồng thời, kênh truyền thông này còn tạo được sự tương tác mạnh mẽ đối với công chúng.

Cả 3 kênh truyền thông cơ bản kia đều mang lại những hiệu quả đáng kể cho việc truyền thông tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cũng như truyền thông hình ảnh công ty, doanh nghiệp. Song, các công ty, doanh nghiệp cần thật sáng suốt khi thực hiện các chiến dịch truyền thông ở các kênh truyền thông này để có thể phù hợp với doanh nghiệp, công ty cũng như đem lại hiệu quả thiết thực nhất.

Các kênh truyền thông marketing được ưa chuộng nhất hiện nay

Website

Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nền tảng cho các hoạt động marketing online. Một doanh nghiệp muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường kinh doanh không thể không xây dựng một website chuyên nghiệp để làm nơi truyền đạt thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Nếu doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng ghé thăm website của mình thì kênh marketing online này sẽ đóng vai trò không hề nhỏ trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành những người sẵn sàng chi tiền để mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Search Engine Marketing (SEM)

Không ngoa khi nói SEM chính là một trong các kênh truyền thông trong marketing hiệu quả nhất hiện nay. Khi sử dụng SEM, doanh nghiệp có thể quảng bá, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình trên công cụ tìm kiếm Google. Để cụ thể hóa vai trò của mình, SEM cung cấp cho bạn 2 sự lựa chọn:

 • SEO (Search Engine Optimization): Đây là cách tối ưu từ khóa lên top Google, khi khách hàng tra cứu từ khóa đó thì website của bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận khách hàng. Cách làm này tuy tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng lợi ích về lâu về dài mà nó mang lại cho doanh nghiệp là không thể đong đếm được.
 • Google Ads: Hình thức quảng cáo trả phí này rất phù hợp với những website mới hoạt động và đang muốn leo top nhanh trên trang kết quả tìm kiếm. Với Google Ads, website của bạn vẫn xuất hiện trên những vị trí đầu dù khách hàng tìm kiếm thông qua nhiều từ khóa, quả là “tiền nào của nấy” .

Email marketing

Email marketing là loại hình tiếp thị sử dụng thư điện tử (email) để gửi những thông tin quảng bá về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp đến email khách hàng tiềm năng. Mục đích là nhằm duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ và mới để khuyến khích hành động chi tiền mua hàng của khách, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.

kênh truyền thông
kênh truyền thông

Youtube

Đây là kênh marketing online đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Doanh nghiệp có thể tạo một tài khoản Youtube hoàn toàn miễn phí để đăng tải video để lan truyền và quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp. Nếu những video này mang lại nhiều giá trị cho người xem thì sẽ dễ dàng trở nên viral, từ đó hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao.

Social Media

 • Facebook

Khi tìm hiểu về các kênh truyền thông trong marketing phổ biến thì không thể không nhắc đến Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới.  Đây là kênh marketing online tuyệt vời dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào nhờ vào tính lan truyền thông tin nhanh chóng và lượng khách hàng tiềm năng dồi dào của mạng xã hội này.

 • Zalo

Mạng xã hội Made in Vietnam này đang thực sự là một chú ngựa ô trên thị trường kinh doanh online nhờ vào những tính năng ưu việt mà nó mang lại cho các doanh nghiệp. Để bắt đầu kinh doanh trên Zalo thì bạn chỉ cần lập một tài khoản và đăng tải bài quảng bá, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình một cách dễ dàng.

 • Instagram

Mạng xã hội này là nơi mà doanh nghiệp cần đầu tư về hình ảnh và video quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp sao cho thật đẹp mắt và chuyên nghiệp để có thể thu hút khách hàng dễ dàng hơn.

Thực tế sự ảnh hưởng của phương tiện truyền thông hiện nay

Phương tiện truyền thông ngày càng phát triển và len lỏi vào khắp nơi của cuộc sống của con người. Trên thực tế, nó có sự ảnh hưởng nhất định sau:

 • Truyền thông đại chúng

Là quá trình với mục đích truyền đạt các thông tin đại chúng đến các đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp một cách có định hướng. Các phương tiện truyền thông hiệu quả như tờ rơi, bảng hiệu, catalog, báo chí,..đều có tầm ảnh hưởng và sức lan truyền mạnh mẽ.

 • Truyền thông cá nhân

Là phương tiện truyền thông sở hữu các kênh điện thoại, tin nhắn, sự tương tác, đối thoại cá nhân,.. có khả năng giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng. Từ đó tạo ra cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, khách hàng cũ và khách hàng mục tiêu.

 • Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông là hình thức tiếp thị dựa vào sự tương tác và sức mạnh của sự lan toả để truyền thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp. Một số kênh truyền thông xã hội như Facebook, Blog, Youtube,…

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Các kênh truyền thông số
 • Các kênh truyền thông trực tiếp
 • Ví dụ về kênh truyền thông trực tiếp
 • Các kênh truyền thông đại chúng

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button