Bản tin số

Chỉ số khả năng tuyển dụng của bạn là gì?

Gần đây, khi đang làm việc với một khách hàng doanh nghiệp về một dự án phát triển nghề nghiệp, một nhân viên đã chia sẻ hy vọng rằng mức độ ổn định sẽ quay trở lại thế giới việc làm ở UAE. Ngay lập tức tôi đã hồi tưởng lại rất nhiều lần tôi nghe thấy một nhận xét tương tự vào cuối những năm 1980 khi làm công việc tư vấn chuyển đổi nghề nghiệp ở Hoa Kỳ. Chỉ số khả năng tuyển dụng của bạn bao gồm ba yếu tố: kỹ năng chung, chuyên môn sâu hoặc chuyên môn của bạn và kỹ năng công ty của bạn.

Các chỉ số khả năng tuyển dụng

Thông điệp của tôi lúc đó và bây giờ vẫn vậy: sự ổn định và an ninh lâu dài trong thế giới công việc không còn nữa. Hợp đồng xã hội mà cha tôi biết rằng hứa hẹn một công việc suốt đời với một “công ty tốt” miễn là bạn làm tất cả “những điều đúng đắn” sẽ bị xé nát. Những đảm bảo như vậy có thể sẽ không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Vì vậy, bạn CÓ THỂ làm gì để đảm bảo rằng bạn không chỉ tồn tại mà còn thực sự phát triển trong thế giới việc làm của thế kỷ 21? Câu trả lời nằm ở cái mà tôi muốn gọi là “EmQ” của bạn – hoặc Chỉ số Khả năng tuyển dụng.

khả năng tuyển dụng
khả năng tuyển dụng

Những kỹ năng cơ bản

Định nghĩa của tôi về các kỹ năng chung là các kỹ năng “mềm” làm nền tảng hoặc hình thành nền tảng cho sự thành công của bạn trong công việc.

Chúng bao gồm, kỹ năng quản lý bản thân – khả năng sử dụng thời gian và nguồn lực một cách hiệu quả và hiệu quả; kỹ năng giao tiếp – khả năng trình bày khả năng tuyển dụng ý tưởng và dự án của bạn theo những cách rõ ràng, dễ hiểu và thuyết phục; và kỹ năng tư duy – khả năng của bạn trong việc quét môi trường sắc bén, thu thập và phân tích thông tin một cách nghiêm túc để ra quyết định và giải quyết vấn đề. Về bản chất: bạn có thể quản lý bản thân, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và bạn có thể giao tiếp thuyết phục không?

khả năng tuyển dụng
khả năng tuyển dụng

Chuyên môn về chủ đề khả năng tuyển dụng

Những người khác có nhận ra bạn là người có chuyên môn sâu trong một lĩnh vực cụ thể không? Bạn là người thích tạo ngân sách Excel hoặc các bài thuyết trình Power Point hấp dẫn? Bạn có thể hiện kiến ​​thức đáng kể về kế toán, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý dự án, quản trị mạng máy tính hoặc cung cấp khả năng đào tạo và huấn luyện đặc biệt? Bạn có thể thương lượng một thỏa thuận khó khăn hoặc kết thúc một đợt bán vé lớn?

Bạn không thể giả mạo chuyên môn thực sự; nó không chỉ là về chứng chỉ, bằng cấp hay bằng cấp của bạn. Thay vào đó, đó là về khả năng áp dụng kiến ​​thức của bạn trong việc tạo ra các giải pháp cho những thách thức kinh doanh. Bạn có thể chứng minh, bằng các thuật ngữ hành vi cụ thể, bạn sẽ gia tăng giá trị cho nhà tuyển dụng của mình như thế nào không?

Bạn đã hoàn thành những gì trong các vai trò trước đây có thể dự đoán khả năng tuyển dụng của bạn để tác động đến các tình huống trong tương lai theo hướng tích cực? Nếu nhà tuyển dụng không thể nhận thấy lợi ích trong việc tuyển dụng hoặc giữ chân bạn, thì tốt nhất bạn nên bận rộn nâng cấp kỹ năng của mình, hoặc bạn có thể nhận thấy mình bị “trượt màu hồng” trái ngược với việc trả lương.

khả năng tuyển dụng
khả năng tuyển dụng

Kỹ năng công ty

Bạn có thể chơi tốt với những người khác; phù hợp với văn hóa tổ chức và sử dụng ngoại giao và sự khéo léo cho phù hợp? Bạn có biết khi nào nên giữ vững lập trường về một vấn đề và thể hiện quyết tâm và niềm tin, và khi nào thì nên im lặng và sống để chiến đấu vào một ngày khác? Hiểu được chính trị của một tổ chức và cách sử dụng quyền lực và ảnh hưởng để có lợi cho bạn là những kỹ năng quan trọng.

Tôi thường nghe những người lao động than thở về khả năng tuyển dụng “chơi trò chính trị” bởi vì bằng cách nào đó họ cảm thấy nó ghê tởm hoặc rằng nó không cần thiết. Đừng mắc sai lầm – nếu không có kỹ năng công ty vững chắc, kỹ năng chung và chuyên môn kỹ thuật của bạn giống như một chiếc ghế đẩu thiếu chân thứ ba – nó không bao giờ có thể hỗ trợ bạn và sẽ luôn khiến bạn có nguy cơ bị ngã. Chuyên môn kỹ thuật là không đủ; kỹ năng của công ty là thứ mang lại cho bạn sự cân bằng cần thiết để tồn tại.

Vì vậy, hãy xem kỹ khả năng tuyển dụng “EmQ” của bạn. Nó có đủ cao để làm cho bạn có giá trị đối với nhà tuyển dụng của bạn lựa chọn không? Nếu không, hãy phát triển khả năng tự quản lý của bạn; nâng cao hoặc nâng cấp chiều sâu vấn đề của bạn; trau dồi kỹ năng làm việc nhóm của bạn; và củng cố khả năng của bạn trong việc điều hướng tổ chức. Chỉ khi đó, bạn mới được trang bị đầy đủ để hoạt động hiệu quả trong môi trường làm việc cạnh tranh ngày nay.

khả năng tuyển dụng
khả năng tuyển dụng

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Công việc của nhà tuyển dụng
  • Làm tuyển dụng như thế nào
  • Tố chất của chuyên viên tuyển dụng
  • khả năng tuyển dụng là gì
  • Các kỹ năng cần có của người phỏng vấn
  • Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự
  • Slide kỹ năng tuyển dụng
  • Để trở thành nhà tuyển dụng giỏi

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button