Bản tin số

Khách sạn Ahwahnee ở Thung lũng Yosemite: Giấc mơ vĩ đại của người Mỹ

Khách sạn Ahwahnee ở Thung lũng Yosemite: Giấc mơ vĩ đại của người Mỹ
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Câu chuyện về khách sạn Ahwahnee nổi tiếng ở Thung lũng Yosemite đặc biệt đáng chú ý vì vị thế của nó trong lịch sử Công viên Quốc gia Hoa Kỳ, nhưng cũng bởi vì sự tồn tại của nó là sự tôn vinh một người đàn ông có ước mơ đầy tham vọng cho nước Mỹ. Ông muốn xây dựng một Hệ thống Công viên Quốc gia khiến cả thế giới phải ghen tị, và Khách sạn Ahwahnee đã giúp ông thực hiện điều đó – đây là cách thực hiện.

Giám đốc đầu tiên của Sở Công viên Quốc gia Hoa Kỳ

Stephen T. Mather, một người giàu có đã đồng ý lãnh đạo Sở Công viên vào năm 1915, vào thời điểm chỉ có 16 công viên quốc gia và công chúng còn thờ ơ với khái niệm này. Ngày nay có 58 công viên tráng lệ, và qua nhiều năm, phần lớn sự thành công của chương trình Công viên Quốc gia là do sự lên kế hoạch cẩn thận và nguồn cảm hứng của ông Mather.

Tất cả đều được chào đón

Mather hình dung các công viên quốc gia là nơi có vẻ đẹp và thư giãn và tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được. Tại Yosemite, ông đã chỉ đạo việc tạo ra ba mức độ thoải mái riêng biệt để phục vụ cho nhiều du khách đến thăm vườn quốc gia.

Mức độ lưu trú cao nhất sẽ là khách sạn hạng nhất cung cấp tất cả các tiện nghi cần thiết để thu hút và làm hài lòng những người giàu có và có thế lực. Cấp độ chỗ ở thứ hai sẽ cung cấp các lều quanh năm với khu vực trung tâm cho các dịch vụ như nhà hàng và nhà vệ sinh. Ông cũng dành không gian cho những du khách tiết kiệm, những người thích cắm trại với lều và dụng cụ cắm trại của riêng họ. Ngày nay, hệ thống công viên quốc gia khá nhiều theo kế hoạch của Mather.

Cách Mather phát triển hệ thống công viên

Mather nghĩ rằng nếu anh ta xây dựng một khách sạn thực sự tuyệt vời trong công viên quốc gia yêu thích của mình ở Thung lũng Yosemite thì nó sẽ thu hút được sự quan tâm của những người giàu có và quyền lực. Họ sẽ đến để tận hưởng nhiều tiện nghi, và đổi lại, hỗ trợ cho kế hoạch phát triển Hệ thống Công viên Quốc gia và vùng hoang dã được công chúng tin tưởng ở Hoa Kỳ.

Đồng thời với sự bổ nhiệm của Stephen Mather, ô tô đã cách mạng hóa ngành du lịch và đi lại trên toàn quốc. Đến năm 1926, một đường cao tốc hoạt động trong mọi thời tiết đã mở ra Thung lũng Yosemite để du khách có thể đi lại quanh năm. Vì cả hai, kế hoạch của Mather đã thành công ngoài những giấc mơ ngông cuồng nhất của anh.

Lịch sử của trang Ahwahnee

Hàng triệu năm mài mòn của sông băng đã làm mịn những bức tường đá granit cao ngất của Thung lũng Yosemite thành những di tích hùng vĩ ngoạn mục mà chúng ta biết ngày nay.

Ba mươi nghìn năm trước, có một hồ nước lớn ở vị trí của khách sạn Ahwahnee. Nước đã để lại một vùng đồng bằng màu mỡ mà sau đó là nơi sinh sống của thổ dân châu Mỹ.

Người Miwoks sống ở Yosemite hàng nghìn năm trước khi nó được người da trắng phát hiện vào giữa thế kỷ 19.

Lời nhắc của những người đầu tiên

Bộ lạc Ahwahneechee sinh sống trên mảnh đất mà khách sạn Ahwahnee ngày nay. Chế độ ăn uống của họ bao gồm một món cháo chủ yếu làm từ quả sồi. Du khách đến thăm khách sạn có thể khám phá những thành tạo đá granit lớn và những chiếc túi được tạo ra trong đá bởi những người thợ Ấn Độ đã mài những quả sồi thành bữa ăn. Bất kỳ nhân viên khách sạn nào cũng sẽ vui lòng chỉ cho bạn vị trí.

Kennyville

Sau khi người da trắng phát hiện ra Yosemite, không lâu sau đó người ta mới biết đến vùng đất hoang sơ kỳ diệu với những bức tường đá granit cao 3.000 foot và những thác nước nhiều tầng.

Vào những năm 1850, những khách du lịch đầu tiên vào Yosemite trên lưng ngựa. Một thị trấn nhỏ, Kennyville nhanh chóng được thành lập để cung cấp cho du khách các dịch vụ chăm sóc người dân và các tiện nghi sinh vật tối thiểu trong thời gian họ ở trong thung lũng.

Với sự ra đời của ô tô vào đầu thế kỷ 20, tính hữu dụng của Kennyville giảm nhanh chóng và vùng đất này dường như là một ứng cử viên hoàn hảo để tái định vị. Mather muốn có địa điểm đẹp với nhiều cây cối và tầm nhìn ra Thác Yosemite, Half Dome và Glacier Point cho khách sạn của mình. Anh ấy đã đạt được điều ước của mình.

Tòa nhà bắt đầu

Năm 1925, Công ty Yosemite và Cà ri (YP&CC) được Sở Công viên ủy nhiệm xây dựng khách sạn Yosemite vĩ đại. Gilbert S. Underwood được chọn làm kiến ​​trúc sư. Nhiệm vụ của anh ấy là trở thành một trong những thách thức và thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy.

Một khách sạn chống cháy

Hỏa hoạn luôn là mối quan tâm lớn ở vùng hoang dã, và nhiều khách sạn công viên đã trở thành nạn nhân của các vụ cháy rừng tự nhiên. Mather muốn có một khách sạn chống cháy. Vì vậy, Ahwahnee là một kiệt tác thực sự của thiên tài thiết kế.

Cấu trúc của Khách sạn Ahwahnee trông có vẻ được làm bằng đá và gỗ, nhưng trên thực tế, vách ngăn bên ngoài, ban công và dầm có vẻ nguyên thủy trông giống như gỗ thực sự được xây dựng từ xi măng được nhuộm màu tuyệt vời để phù hợp với những cây thông và gỗ đỏ xung quanh. Chúng tôi đã đến thăm khách sạn Ahwahnee nhiều lần trong nhiều năm, nhưng cho đến khi chúng tôi thực hiện nghiên cứu cho bài viết này, chúng tôi không biết tường bên ngoài được làm bằng xi măng.

Xây dựng khách sạn Ahwahnee là một công việc hoành tráng

Đó là nhiệm vụ lớn nhất đối với ngành vận tải đường bộ non trẻ đang phát triển của Mỹ trong những năm 1920. Những chiếc xe tải chạy trên những con đường đầy bụi cả ngày lẫn đêm, bảy ngày một tuần trong hơn một năm để chở vật liệu đến công trường Ahwahnee.

Tất cả vật liệu xây dựng khách sạn sáu tầng đều được nhập từ bên ngoài công viên. Điều đó có nghĩa là phải vận chuyển gần 700 tấn dầm thép I cùng với 5.000 tấn đá xây dựng, và 30.000 feet gỗ và gỗ bằng những chiếc xe tải kiểu đầu tiên dọc theo những con đường đất gập ghềnh. Thêm vào đó là hàng tấn đồ đạc trong khách sạn, nhà bếp và thiết bị bảo trì cần thiết để vận hành một khách sạn sang trọng. Đó là một cam kết to lớn của hơn 250 tài xế, công nhân và nghệ nhân để tạo ra kiệt tác nhà nghỉ vượt thời gian mà ngày nay chúng tôi vô cùng tôn kính.

Stephen T. Mather đã làm được chính mình, và nước Mỹ tự hào.

Khách sạn khai trương vào ngày 14 tháng 7 năm 1927.

Nếu bạn đi

Có một số lối vào Công viên Yosemite và bạn có thể chọn tuyến đường của mình từ trang web của công viên.

Khi bạn lái xe qua công viên, hãy để ý các biển báo đến Khách sạn Ahwahnee. Một cổng nhà bằng đá tự nhiên ở lối vào khách sạn tạo cho du khách một cảm giác phấn khích khi đến. Con đường rợp bóng cây xanh bên ngoài cửa ngõ làm tăng sự mong đợi, và khu vực đậu xe có hàng cây Sequoia mang đến sự chào đón nồng nhiệt cho tất cả du khách.

Bạn thật vinh hạnh khi sắp bước vào một trong những khách sạn mộc mạc trong công viên lớn nhất thế giới.

Chuyến đi hạnh phúc.

Chúng tôi sẽ viết nhiều hơn về khách sạn Ahwahnee lớn trong tương lai gần. Nếu bạn thích câu chuyện này, đừng bỏ lỡ phần tiếp theo. Chúng ta sẽ khám phá nội thất đáng chú ý của Ahwahnee và vai trò của Ansel Adams và Hải quân trong lịch sử của khách sạn.

Chúng tôi muốn cảm ơn Lisa Cesaro, thuộc Công viên và Khu nghỉ dưỡng DNC tại Yosemite, và Tami von Isakovics của Ellipses Public Relations đã hỗ trợ chúng tôi cung cấp thông tin về Khách sạn Ahwahnee và Thung lũng Yosemite.

Nếu bạn muốn đọc thêm chi tiết về Khách sạn Ahwahnee, có hai cuốn sách ngắn và xuất sắc về chủ đề này. The Ahwahnee – Yosemite’s Grand Hotel, của Keith Walklet và The Ahwahnee – Yosemite’s Classic Hotel, của Shirley Sargent. Cả hai cuốn sách đều có sẵn trên Amazon.com.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button