Khái niệm đầu tư là gì? Đâu là yếu tố quan trọng trong quá trình đầu tư

Khái niệm đầu tư là gì? Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào những người giàu có lại có được khối tài sản kếch sù như vậy. Sau đó nó càng ngày càng tăng lên? Bạn có ước mơ về hưu sớm (hoặc là không phải làm gì cả)? Bạn biết rằng bạn nên bước chân vào lĩnh vực đầu tư. Nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Cùng Semtek tìm hiểu ngay nhé.

Bạn đã thực sự hiểu khái niệm đầu tư là gì?

1. Khái niệm đầu tư

Đầu tư theo nghĩa rộng khái niệm đầu tư là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về cho người đầu tư các kết quả nhất định trong tương lai lớn hơn các nguồn lực đã bỏ ra để đạt được các kết quả đó. Nguồn lực có thể là tiền, là tài nguyên thiên nhiên, là sức lao động và trí tuệ. Các kết quả đạt được có thể là sự tăng thêm các tài sản tài chính, tài sản vật chất, tài sản trí tuệ và nguồn lực.

khái niệm đầu tư
khái niệm đầu tư

Đầu tư theo nghĩa hẹp chỉ bao gồm những hoạt động sử dụng các nguồn lực ở hiện tại nhằm đêm lại cho nền kinh tế – xã hội những kết quả trong tương lai lớn hơn các nguồn lực đã sử dụng để đạt được các kết quả đó. Đầu tư là gì 

Từ đây có khái niệm về đầu tư như sau: Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực tài chính, nguồn lực vật chất, nguồn lực lao động và trí tuệ để sản xuất kinh doanh trong một thời gian tương đối dài nhằm thu về lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

2. Hoạt động đầu tư có những đặc điểm chính sau đây

 • Trước hết phải có vốn

Vốn có thể bằng tiền, bằng các loại tài sản khác như máy móc thiết bị, nhà xưởng, công trình xây dựng khác, giá trị quyền sở hữu công nghiệp, bí quyết kỹ thuật, quy trình công nghệ, dịch vụ kỹ thuật, giá trị quyền sử dụng đất, mặt nước, mặt biển, các nguồn tài nguyên khác. Vốn có thể là nguồn vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn góp, vốn cổ phần, vốn vay dài hạn, trung hạn, ngắn hạn.

 • Thời gian tương đối dài

Thường từ 2 năm trở lên, có thể đến 50 năm, nhưng tối đa cũng không quá 70 năm. Những hoạt động ngắn hạn trong vòng một năm tài chính không được gọi là đầu tư. Thời hạn đầu tư được ghi rõ trong quyết định đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư và còn được coi là đời sống của dự án.

 • Lợi ích do đầu tư mang lại

Được biểu hiện trên hai mặt: lợi ích tài chính (biểu hiện qua lợi nhuận) và lợi ích kinh tế xã hội (biểu hiện qua chỉ tiêu kinh tế xã hội). Lợi ích kinh tế xã hội thường được gọi tắt là lợi ích kinh tế. Lợi ích tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ đầu tư, còn gọi lợi ích kinh tế ảnh hưởng đến quyền lợi của xã hội, của cộng đồng. Đầu tư là gì 

Đầu tư KHÔNG phải là gì?

1. Bạn cần biết đầu tư KHÔNG phải là gì?

Đầu tư không phải là một canh bạc. Cờ bạc là bỏ tiền để đặt cược vào một kết quả không chắc chắn với hy vọng rằng bạn có thể thằng tiền. Tuy nhiên, một lý do khiến người ta nhầm lẫn giữa đầu tư và một canh bạc, có thể là do các cách mà một số người sử dụng phương tiện đầu tư. Ví dụ, có thể bạn sẽ nghe về lập luận về việc mua cổ phiếu dựa trên một thông tin nội bộ bị tuồn ra ngoài, về cơ bản giống như việc đặt tiền vào một sòng bài. Đầu tư là gì 

Đầu tư thực tế không đơn giản là hành động đơn phương từ phía bạn. Một nhà đầu tư thực sự không chỉ ném tiền của mình vào đầu tư một cách ngẫu nhiên; anh ta sẽ phải phân tích kỹ lưỡng và đảm bảo chỉ bỏ vốn khi có kỳ vọng vào lợi nhuận thu về. Vâng, vẫn còn rủi ro, và không hề có sự đảm bảo chắc chắn nào, nhưng đầu tư không chỉ đơn giản là kì vọng nữ thần may mắn đến với bạn.

khái niệm đầu tư
khái niệm đầu tư

2. Tại sao phải đầu tư?

Rõ ràng, mọi người đều muốn có nhiều tiền. Thật dễ hiểu khi những người đầu tư muốn tăng tự do cá nhân, cảm giác an toàn và khả năng có thể mua được mọi thứ họ muốn trên đời.

Tuy nhiên, đầu tư đang ngày càng trở nên cần thiết. Những ngày mà tất cả mọi người cùng lao động trong 30 năm và sau đó nghỉ hưu với một khoản lương hưu kếch sù đã kết thúc. Đối với người bình thường, đầu tư không hẳn là một công cụ hữu hiệu nếu họ muốn nghỉ hưu và duy trì cuộc sống hiện tại.

Cho dù bạn sống ở Mỹ, Canada, hoặc bất kỳ quốc gia phương Tây, các chính phủ đều đang thắt lưng buộc bụng. Không hề có một ngoại lệ, trách nhiệm lập kế hoạch nghỉ hưu đang chuyển giao từ khối nhà nước đến các cá nhân. Có nhiều tranh cãi về mức độ an toàn của chương trình hưu trí trong vòng 20, 30 và 50 năm tiếp theo. Nhưng tại sao điều này lại mở ra một cơ hội? Bằng cách lên kế hoạch sớm bạn có thể đảm bảo sự ổn định tài chính trong thời gian hưu trí của mình.

Bây giờ bạn đã có một vài khái niệm chung về đầu tư và lí do tại sao bạn nên đầu tư, đã đến lúc tìm hiểu về cách đầu tư cho phép bạn tận dụng lợi thế của một trong những điều kỳ diệu của toán học: lãi suất kép.

Các hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, lĩnh vực đầu tư tài chính chưa bao giờ trở nên “nóng” như hiện nay. Một chương trình Start up đã được chính thức lên sóng với sự xuất hiện của các Shark (cá mập), là những người nổi tiếng trong hoạt động khái niệm đầu tư trong và ngoài nước. Đây là sân chơi dành cho tất cả mọi doanh nghiệp ở mọi quy mô, đồng thời góp phần thúc đẩy các cá nhân muốn khởi nghiệp.

khái niệm đầu tư
khái niệm đầu tư

Dù không sở hữu một doanh nghiệp hay một dây chuyền sản xuất nào, các bạn vẫn có thể bắt đầu từ những hoạt động sau. Đây là những kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay, thứ tự được sắp xếp tăng dần theo mức độ rủi ro.

 • Gửi tiết kiệm: Đây có lẽ là kênh đầu tư có mức rủi ro thấp nhất nhưng đổi lại mức độ sinh lời cũng tương đương. Đặc biệt, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID khiến quá trình lạm phát diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận đây là một kênh truyền thống được nhiều người tin tưởng.
 • Vàng và ngoại tệ: Bên cạnh gửi tiết kiệm thì vàng và ngoại tệ cũng là một trong những kênh đầu tư lâu đời nhưng đáng tin cậy. Rủi ro thấp đồng nghĩa lợi nhuận cũng không quá lớn nhưng nếu so sánh với tiền tiết kiệm thì phương án này vẫn cho mức sinh lời cao hơn. Đổi lại, người đầu tư cần phải chú ý đến việc cất giữ và bảo quản.
 • Bất động sản: Đầu tư bất động sản chưa bao giờ giảm đi sức hút của mình. Nhược điểm lớn nhất có lẽ chính là số vốn đầu tư ban đầu lớn và thời gian đầu tư dài đã khiến nhiều người khó tiếp cận. Ngoài ra, sự ảnh hưởng từ các thông tin giả, dự án ảo cũng là yếu tố cần phải cân nhắc.
 • Chứng khoán: Không cần nguồn vốn ban đầu quá lớn như bất động sản, không cần nơi lưu trữ như vàng, mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm. Đây có thể được xem là kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có kiến thức khái niệm đầu tư chuyên môn và mức độ rủi ro cũng cao hơn các hình thức khác.
 • Forex và tiền ảo: Được ví như bong bóng bởi sự thay đổi nhanh chóng theo từng ngày, rủi ro là không thể lường trước. Nhà đầu tư có thể được số tiền không tưởng trong thời gian ngắn, khả năng thanh khoản cao, giao dịch linh hoạt nhưng chắc chắn không dành cho “tay mơ”.

Dù bạn là chủ doanh nghiệp, giám đốc, trưởng phòng, chuyên viên phân tích dự án, một người khởi nghiệp hay đơn giản là đang quan tâm đến hoạt động đầu tư tài chính, đừng bỏ qua Khóa học Quyết định đầu tư tại CEB.VN.

Yếu tố quan trọng trong hoạt động đầu tư là gì?

1. Khái niệm về vốn đầu tư

Vốn đầu tư là tiền tích luỹ của xã hội, của các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ, là tiền tiết kiệm của dân và vốn huy động từ các nguồn khác nhau như liên doanh, liên kết hoặc tài trợ của nước ngoài… nhằm để : tái sản xuất, các tài sản cố định để duy trì hoạt động của các cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có, để đổi mới và bổ sung các cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền kinh tế.

Cho các ngành hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cũng như thực hiện các chi phí cần thiết tạo điều kiện cho sự bắt đầu hoạt động của các cơ sở vật chất kỹ thuật mới được bổ sung hoặc mới được đổi mới.

khái niệm đầu tư
khái niệm đầu tư

2. Đặc điểm khái niệm đầu tư về vốn đầu tư

 • Đầu tư được coi là yếu tố khởi đầu cơ bản của sự phát triển và sinh lời

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tạo nên tăng trưởng và sinh lời, trong đó có yếu tố đầu tư. Nhưng để bắt đầu một quá trình sản xuất hoặc tái mở rộng quá trình này, trước hết phải có vốn đầu tư. Nhờ sự chuyển hoá vốn đầu tư thành vốn kinh doanh tiến hành hoạt động, từ đó tăng trưởng và sinh lời.

Trong các yếu tố tạo ra sự tăng trưởng và sinh lời này vốn đầu tư được coi là một trong những yêú tố cơ bản. Đặc điểm này không chỉ nói lên vai trò quan trọng của đầu tư trong việc phát triển kinh tế mà còn chỉ ra động lực quan trọng kích thích các nhà đầu tư nhằm mục đích sinh lời. Tuy nhiên, động lực này thường vấp phải những lực cản bởi một số đặc điểm khác.

 • Đầu tư đỏi hỏi một khối lượng vốn lớn Đầu tư là gì 

khối lượng vốn đầu tư lớn thường là tất yếu khách quan nhằm tạo ra những điều kiện vật chất kỹ thuật cần thiết đảm bảo cho tăng trưởng và phát triển kinh tế như: Xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng các cơ sở công nghiệp luyện kim, chế tạo máy, công nghiệp hoá dầu, công nghiệp lương thực thực phẩm, ngành điện năng…

Vì sử dụng một khối lượng vốn khổng lồ, nên nếu sử dụng vốn kém hiệu quả sẽ gây nhiều phương hại đến sự phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài với khối lượng vốn lớn và kém hiệu quả thì gánh nợ nước ngoài ngày càng chồng chất vì không có khả năng trả nợ, tình hình tài chính khó khăn sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính tiền tệ. Các cơn lốc khủng hoảng tài chính tiền tệ ở Mêhicô và các nươc Đông nam á vừa qua là những điển hình về tình trạng này. Đầu tư là gì 

khái niệm đầu tư
khái niệm đầu tư
 • Thời gian hoàn vốn

Thứ ba, quá trình đầu tư XDCB phải trải qua một quá trình lao động rất dài mới có thể đưa vào sử dụng được, thời gian hoàn vốn vì sản phẩm XDCB mang tính đặc biệt và tổng hợp. Sản xuất không theo một dây truyền hàng loạt mà mỗi công trình, dự án có kiểu cách, tính chất khác nhau lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố điều kiện tự nhiên, địa điểm hoạt động thay đổi liên tục và phân tán, thời gian khai thác và sử dụng thường là 10 năm, 20 năm, 50 năm hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào tính chất dự án.

Block "affiliate-marketing-banner-ads" not found

Tìm kiếm liên quan:

 • đầu tư là gì ví dụ
 • nhà đầu tư là gì
 • mục tiêu đầu tư là gì
 • vốn đầu tư là gì
 • dự án đầu tư là gì
 • đầu tư là gì luật đầu tư
 • ví dụ về đầu tư
 • tái đầu tư là gì

Xem thêm: