Các chiều mới hơn: Cái nhìn sơ lược về khái niệm lãnh đạo dồi dào

Khái niệm lãnh đạo là gì? Thế nào thì được xem là một người lãnh đạo? Làm sao để phân biệt được đâu là người lãnh đạo, đâu là người quản lý. Trong cuộc sống bạn được nghe rất nhiều về 2 khái niệm này. Nhưng bạn có hiểu thế là là lãnh đạo, thế nào là quản lý không. Trong bài viết này Semtek sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về vấn đề này.

Các chiều mới hơn: Cái nhìn sơ lược về khái niệm lãnh đạo dồi dào

Lịch sử đôi khi được hiểu là câu chuyện về những người nắm giữ sức mạnh to lớn đối với người dân và có một Hào quang hoặc Vầng hào quang đặc biệt xung quanh họ. Hào quang này hay chúng ta có thể nói là một Nhân cách được đánh dấu đã gắn liền Cái bình thường với Con người của Chủ nhân trong một chuỗi ngầm của Lòng trung thành, Sự kính trọng và Cảm hứng không thể nghi ngờ. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của những người nắm giữ sức mạnh đó không phải là đặc điểm bên ngoài của anh ấy / cô ấy, mà là tư duy bên trong, quá trình suy nghĩ, lòng dũng cảm, khả năng dám nghĩ, sự kiên trì khi đối mặt với nghịch cảnh, v.v. Chúng ta thường xác định một Người như vậy là một Nhà lãnh đạo.

khái niệm lãnh đạo
khái niệm lãnh đạo

Một dẫn xuất tự nhiên của cuộc thảo luận ở trên ngụ ý rằng Lãnh đạo là tất cả về tư duy. Giờ đây, trong Thế giới hậu sinh động, không thể phủ nhận tầm quan trọng quá mức của tư duy.

Sự lãnh đạo dồi dào, trên thực tế, bắt tay vào khái niệm về sự phong phú. Hiểu theo cách này: Điều gì sẽ xảy ra nếu khả năng lãnh đạo của bạn kéo theo một luồng lạc quan không ngừng và sự hiện diện tương ứng của các lựa chọn và cơ hội ở khắp mọi nơi? Một nhà lãnh đạo tự tin và tự tin chắc chắn sẽ bảo đảm cho một kịch bản như vậy, nơi họ tiếp tục chia sẻ bí quyết thành công của mình, tin tưởng vào sự tiến bộ chung và không cảm thấy bị đe dọa bởi nỗi sợ mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường bằng cách lan truyền khó khăn của họ- trí tuệ kiếm được. Tuy nhiên, một kịch bản thông thường và được mong đợi hơn là một nhà lãnh đạo sẽ phòng thủ hoặc cho rằng họ biết tất cả. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế thất thường, như sau đại dịch covid tàn phá, xu hướng chuyển sang bảo tồn các nguồn tài nguyên, cảm thấy lo lắng, ngay cả những vấn đề nhỏ hoặc nắm giữ tài sản bằng tất cả sức lực.

khái niệm lãnh đạo
khái niệm lãnh đạo

Đây là lúc Khả năng lãnh đạo dồi dào phát huy tác dụng. Bằng cách quản lý cảm xúc, khởi động lại các hành vi và khuôn mẫu suy nghĩ đã cố định & làm việc theo tư duy, toàn bộ kịch bản có thể được chuyển đổi, mà trước đó trông ảm đạm và vô vọng. Một Nhà Lãnh Đạo Giàu Có tập trung vào điểm mạnh và kỹ năng của mình, đồng thời cùng với những người khác trên con đường phong phú của chính họ, đồng thời giải quyết các chướng ngại vật một cách không sợ hãi với sự gan dạ và dũng cảm. Một nhà lãnh đạo dồi dào vẫn sẵn sàng bước đi trên con đường tự nhận thức về bản thân suốt đời. Bằng cách tác động đến cảm xúc làm chủ bên trong, một Nhà lãnh đạo dồi dào có thể thể hiện, điều mà những nhà lãnh đạo thấp kém hơn không thể làm được.

Những nhà lãnh đạo kém hơn ở đây thường là những người được xác định với ‘tư duy khan hiếm’. Một nhà lãnh đạo mang tư duy khan hiếm nhận thức thế giới về những gì đang thiếu. Họ quan niệm rằng các nguồn tài nguyên trên thế giới là có hạn và sự phát triển của tài nguyên này nhất thiết phải có nghĩa là giảm đi tương ứng đối với tài nguyên khác. Họ xây dựng những bức tường xung quanh mình và dẫn đến sự sợ hãi, điều mà họ cũng truyền cho đội của mình, tước đi sự tự tin của họ. Họ tin rằng không có gì là đủ, và sẽ không bao giờ có. Họ ngần ngại trước sự đổi mới và rủi ro và né tránh bất cứ điều gì có vẻ không khả thi hoặc thực tế. Điều này làm cơ sở cho ‘Sự khác biệt tối quan trọng’ và Các nhà lãnh đạo dồi dào thành công ở đây là do tay.

khái niệm lãnh đạo
khái niệm lãnh đạo

Vì vậy, những hành vi và tư duy quan trọng đó làm cho các Nhà lãnh đạo dồi dào khác biệt với những người còn lại là gì? Như đã đề cập, Nhà lãnh đạo dồi dào làm việc từ quan điểm của sự tăng trưởng và sự phong phú. Họ không có bất kỳ sự bất an nào có thể khiến họ trở nên rụt rè và tự mãn. Họ tin tưởng vào sự lớn mạnh của cộng đồng và sự thành công của bộ tộc mình. Họ khao khát để lại một di sản phong phú phía sau và có xu hướng để lại nhiều giá trị hơn cho thế giới so với những gì họ đã lấy từ nó. Tin tôi đi, hầu hết tất cả các doanh nhân siêu thành đạt, doanh nhân & phụ nữ, giám đốc điều hành, nhà quản lý, v.v. đều có cùng suy nghĩ về sự phong phú và nhờ đó họ thu hút được nhiều sự giàu có và thành công hơn trong cuộc sống đồng thời giúp thực hiện ước mơ của người khác. Bây giờ chúng ta hãy phác thảo một số hành vi phân biệt của các nhà lãnh đạo dồi dào giúp họ luôn ở vị trí hàng đầu ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng và bất ổn.

 • Họ cung cấp tín dụng cho người khác: Các nhà lãnh đạo dồi dào có xu hướng đặt ánh đèn sân khấu vào những người đồng đóng góp của họ trong khi bản thân họ thích tận hưởng vinh quang của thành công chung. Họ ít quan tâm đến danh tiếng mà thay vào đó là đảm bảo cho việc làm giàu ý tưởng và kiến ​​thức.
 • Họ yêu cầu đầu vào: Các nhà lãnh đạo dồi dào chân thành tin tưởng vào trí tuệ và kiến ​​thức của người khác và không né tránh việc yêu cầu Đầu vào. Họ muốn đạt được giải pháp tốt nhất thông qua sự tham gia tích cực và chia sẻ những thành công của thành công.
 • Họ cho phép Trust: Các nhà lãnh đạo dồi dào biết tầm quan trọng của việc mở rộng lòng tin cho người khác vì họ biết rằng để đạt được kết quả tốt nhất, một môi trường tin cậy là điều tuyệt đối bắt buộc. Điều này không có nghĩa là họ cả tin hoặc không nhận ra rủi ro hoặc thất bại, nhưng nó cho thấy mức độ ưu tiên của họ đối với văn hóa tin tưởng, bắt đầu từ họ.
 • Họ dành thời gian để huấn luyện những người khác: Các nhà lãnh đạo dồi dào thích truyền lại kiến ​​thức và chuyên môn của họ bằng cách giúp đỡ những người khác trong việc đạt được những nỗ lực của họ. Việc huấn luyện những người khác như vậy không chỉ tạo ra sự phong phú chung cho tất cả mọi người mà còn được coi là phần thưởng to lớn cho chính các Nhà lãnh đạo dồi dào.
 • Họ kết nối mọi người trong mạng của họ: Bằng cách mang thái độ giúp đỡ, Nhà lãnh đạo dồi dào trở thành một phương tiện để kết nối những người tìm kiếm sự giúp đỡ với mạng lưới của họ, từ đó nâng cao cộng đồng những cá nhân có cùng chí hướng hướng tới sự phát triển và thành công.
 • Họ liên hệ với những người khác để đáp ứng các nhu cầu bất thành văn: Những nhà lãnh đạo dồi dào luôn nhạy cảm sâu sắc với nhu cầu của người khác và khi họ nhận thấy ai đó đang gặp khó khăn, họ không ngần ngại tìm đến họ để giúp đỡ hoặc đưa ra những lời động viên hoặc lời khuyên.

Khả năng lãnh đạo dồi dào là chuyện của ngày mai. Đặc biệt là trong thời buổi thử thách hiện nay, việc định hình một nền văn hóa tập trung vào sự dồi dào và tâm trí hướng tới Tăng trưởng và Thành công, đồng thời nắm tay nhau và tham gia vào sự tiến bộ của nhau, các Nhà lãnh đạo dồi dào sẽ không chỉ có thể tồn tại mà còn phát triển.

Đặc điểm của người lãnh đạo là gì

Trong đám đông lãnh đạo luôn có những nét nổi bật và khác biệt so với người bình thường. Có rất nhiều điểm giúp bạn nhận ra đâu là một nhà lãnh đạo thực sự. Vậy Đặc điểm của người lãnh đạo là gì?

1 Lãnh đạo là người có tầm nhìn.

Lãnh đạo bắt buộc phải là người có tầm nhìn xa trông rộng, họ luôn có tầm nhìn và tầm hiểu biết rất bao quát. Họ nhìn thấy những điều mà người bình thường không thấy. Người lãnh đạo giỏi là người nhìn thấy tương lai của tổ chức, họ có giấc mơ lớn. Và biết cần làm gì để đưa tổ chức của mình đi đúng hướng.

2 Lãnh đạo là người truyền cảm hứng.

Thông thường người lãnh đạo là người không trực tiếp tham gia trinh chiến. Họ là người giỏi tạo cảm hứng, họ dẫn dắt đội nhóm của mình cùng tham gia hành động vì mục tiêu chung. Thường những người lãnh đạo có những quản lý giỏi những người kề vai sát cánh là chiến tướng của các lãnh đạo. Những người quản lý sẽ thay họ thực hiện những mục tiên nhỏ.

khái niệm lãnh đạo
khái niệm lãnh đạo

3 Lãnh đạo giỏi hoạch định chiến lược.

Một người lãnh đạo không chỉ có tầm nhìn xa trông rộng. Họ còn là người giỏi hoạch định chiến lược. Họ biết làm thế nào để phân bổ nguồn lực mà mình đang có hợp lý. Họ biết làm sao để tạo ra những chiến thuật để giải quyết những bài toán cụ thể. Nhưng người lãnh đạo thường là người không giỏi thực thi.

4 Lãnh đạo là thiên tài về huấn luyện.

Những người lãnh đạo thường là những người có khả năng chiêu mộ và xây dựng đội ngũ cực tốt. Họ thành lập và đạo tạo đội ngũ của mình, không chỉ ở chuyên môn, việc gắn kết, và tạo tầm nhìn chung là vô cùng quan trọng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Lãnh đạo là gì? Vậy thì làm thế nào để có thể trở thành 1 nhà lãnh đạo, hay tố chất của người lãnh đạo là gì?

Tố chất của người lãnh đạo là gì?

Có rất nhiều những tố chất làm nên phong thái của một nhà lãnh đạo. Cụ thể với một nhà lãnh đạo họ cần có sự Nhạy cảm, chính trực, nghị lực, tự tin… Đặc biệt Người lãnh đạo cần 3 tố chất bất biến đó là có tâm, có tầm, và có khát vọng.

Tố chất “nhạy cảm” của người lãnh đạo.

Tố chất “nhạy cảm” của người lãnh đạo là gì? nghe có vẻ hơi buồn cười. Có bạn còn nói với tối rằng, nó nghe như tố chất của một người phụ nữ. Thế nhưng Nhạy cảm là tố chất vô cùng quan trọng của người lãnh đạo. Lãnh đạo là người có chỉ số EQ cực cao. Lãnh đạo là người có khả năng cảm nhận tốt mong muốn, tâm tư, tình cảm, mong muốn, nguyện vọng của nhân viên. Đôi lúc họ như thể có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác vậy

Chính Trực, tố chất của người lãnh đạo.

Tại sao tôi lại nói đến yếu tố chính Trực? Bạn có nhớ rằng dân gian có câu: “chủ nào thì tớ nấy” Lãnh đạo là một người làm chủ. Vì vậy chính trực là điều cần thiết của người lãnh đạo. Sự chính trực, phán xét một cách công tâm, sẽ tạo ra một bộ máy đoàn kết. Chính trực là điều mọi người trông đợi vào người lãnh tụ của mình. Điều này khiến cho đối thủ kiêng nể, đồng nghiệp tôn trọng. Có những người lãnh đạo thiếu điều này, buộc họ phải cố tỏ ra là người công tâm, chính trực để được lòng công chúng.

khái niệm lãnh đạo
khái niệm lãnh đạo

Nghị Lực.

Người lãnh đạo là người phải đương đầu với mọi khó khăn. Vậy nghị lực của người lãnh đạo là gì? Lãnh đạo luôn là người đầu tiên hướng chịu khó khăn của tổ chức. Họ là người Làm chủ cảm xúc tốt. Để có thể dẫn dắt đội nhóm của mình họ phải là người kiên cường nhất. Đôi khi chỉ với niềm tin sắt đá họ đưa cả con thuyền của mình vượt qua khó khăn thử thách. Lãnh đạo là vị lãnh tụ về mặt tinh thần, vì vậy họ không được phép gục ngã, và lay động trước mọi tình huống.

Tự tin.

Những biểu hiện Tự tin của người lãnh đạo là gì? Người lãnh đạo luôn tự tin với những quyết định của họ. Trước những khó khăn họ tự tin đương đầu. Trước công chúng họ là người làm chủ tình huống. Đôi lúc những nhà lãnh đạo gặp khó khăn, nhưng họ luôn biết cách giữ bình tính, và tỏ ra tin tưởng vào quyết định của mình để động viên đội nhóm.

Tố chất “thông minh”

Điều này thì không cần phải bàn cãi. Trí Thông minh của người lãnh đạo thường vượt xa người thường. Họ không chỉ thông minh trong cách suy nghĩ, họ thông minh trong tầm nhìn, trong việc sử dụng nhân tài. Tất nhiên Lãnh đạo không phải là thần thánh. Lãnh đạo không phải là người có chỉ số IQ cao nhất trong công ty. Họ cũng không phải người có chuyên môn giỏi nhất. Nhưng tổng thể lãnh đạo là người toàn diện nhất.c mỗi người có hạn. Nếu lãnh đạo quá thiên về chuyên môn họ khó có đủ quỹ thời gian cho chính việc lãnh đạo.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Khái niệm lãnh đạo trong quản trị học khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo
 • khái niệm lãnh đạo, quản lý khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo
 • Lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo
 • Vai trò lãnh đạo là gì khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo
 • Vai trò của lãnh đạo và quản lý khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo
 • Lãnh đạo La gì cho vị dụ khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo khái niệm lãnh đạo
 • Ví dụ về lãnh đạo
 • 4 đặc trưng của lãnh đạo

Các chuyên mục nội dung liên quan