Khoa học chính trị là gì? Sự khác biệt chính giữa Khoa học Chính trị và Chính trị

“Khoa học chính trị” thường được định nghĩa là nghiên cứu về các chính phủ, các quá trình chính trị và hành vi chính trị. Đây là một nhánh của khoa học xã hội, nơi nghiên cứu chủ yếu xoay quanh việc phân tích, mô tả và dự đoán hành vi chính trị cùng với các hệ thống chính trị. Trên thực tế, cách tốt nhất để mô tả nó là một ngành khoa học xoay quanh những giải thích chủ quan hơn là dữ liệu cứng. Nó là một môn khoa học giúp một người hiểu được các mối quan hệ giữa các cá nhân, cùng với quy trình làm việc của chính phủ hiện đại.

Khoa học chính trị là gì?

Khoa học chính trị là một ngành tương đối mới và trong những năm gần đây đã được các sinh viên trẻ của Hoa Kỳ công nhận. Nó chủ yếu bao gồm các lĩnh vực phụ khác nhau như triết học và lý thuyết về hệ thống chính trị, kinh tế chính trị, nghiên cứu chính sách, quan hệ quốc tế và một tập hợp các lĩnh vực liên quan khác. Mục đích chính của khoa học chính trị là giúp sinh viên tạo dựng sự nghiệp chính trị và cung cấp cho họ kiến ​​thức thích hợp về thủ tục chính trị có thể hữu ích.

Những sinh viên tạo dựng được sự nghiệp trong ngành khoa học xã hội này thường được gọi là các nhà khoa học chính trị và có thể dẫn đến những nghề nghiệp thú vị trong chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương; pháp luật; việc kinh doanh; các tổ chức quốc tế và chính trị bầu cử.

Trách nhiệm công việc của họ chủ yếu xoay quanh việc phân tích các lĩnh vực khác nhau của hành vi chính trị, bao gồm hành chính công, quan điểm công chúng, thuế và bỏ phiếu. Ngoài ra, họ thường thực hiện nghiên cứu về các vấn đề công cộng khác nhau và các mối quan hệ chính trị và các nguồn lực.

Quy trình nghiên cứu này có thể được thực hiện trong phạm vi một quốc gia hoặc quốc tế. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu và phân tích thường bao gồm các phán quyết tư pháp, dư luận xã hội và việc ra quyết định. Thêm vào đó, họ cũng đề xuất các giải pháp và đôi khi thực hiện nghiên cứu để đưa ra quyết định tốt hơn về các vấn đề thường ảnh hưởng đến công dân, doanh nghiệp và môi trường.

khoa học chính trị
khoa học chính trị

Sự khác biệt chính giữa Khoa học Chính trị và Chính trị

Những điểm được đưa ra dưới đây là đáng kể cho đến khi có sự khác biệt giữa khoa học chính trị và chính trị:

 1. Khoa học chính trị là một tập hợp con của khoa học xã hội nghiên cứu về chính trị và chính phủ và cũng liên quan đến mô tả và phân tích hành vi chính trị, các vấn đề, hệ thống và hoạt động. Chính trị là nghiên cứu về cấu trúc, tổ chức, hoạt động và hoạt động của chính phủ và xác định các khả năng sử dụng hoặc đạt được quyền lực.
 2. Khoa học chính trị nói về nhà nước, hoạt động, chức năng và phân phối quyền lực và tài nguyên của nó. Mặt khác, chính trị là một hoạt động xã hội, vì nó liên quan đến đối thoại giữa các đảng chính trị, do sự bất đồng của họ liên quan đến các vấn đề khác nhau.
 3. Khoa học chính trị quan tâm đến các tuyên bố thực tế và cũng xác định các thực tiễn và tổ chức chính trị hiện có và tập trung vào các cách để cải thiện chúng. Ngược lại, chính trị giải quyết các vấn đề của công dân nước này và tìm cách có được quyền lực để giải quyết những vấn đề đó và cải thiện mức sống của họ.
 4. Các tác nhân chính trong trường hợp khoa học chính trị là một nhà khoa học chính trị, học giả và học giả. Ngược lại, các chính trị gia, vận động hành lang và quản trị viên là những tác nhân trong trường hợp chính trị.
 5. Mục tiêu cơ bản của khoa học chính trị là để biết các mô hình chính trị khác nhau và cung cấp một cấu trúc phụ thể hiện thực tế. Ngược lại, chính trị nhằm mục đích khởi xướng phúc lợi công cộng và nâng cao mức sống của người dân bằng cách thực hiện các chính sách mang tính xây dựng.

khoa hoc chinh tri 2

Chức năng và nhiệm vụ của chính trị học?

Triển vọng việc làm

Triển vọng công việc của miền này thực sự có vẻ rất truyền cảm hứng. Trên thực tế, theo nghiên cứu mới nhất do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ thực hiện, dự đoán rằng trong vài năm tới, công việc cho các nhà khoa học chính trị sẽ tăng hơn nữa. Theo một số chuyên gia, việc làm tổng thể cũng được dự báo sẽ tăng nhanh bằng mức trung bình cho tất cả các ngành nghề.

khoa học chính trị
khoa học chính trị

Triển vọng tiền lương và các lợi ích khác

Thu nhập trung bình của các nhà khoa học chính trị hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm và vị trí địa lý của tổ chức. Mức lương khởi điểm cho một nhà khoa học chính trị trung bình gần khoảng $ 27,000. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và sự thành công trong giáo dục cao hơn, thu nhập có thể tăng thêm lên đến $ 65,000 hoặc hơn.

Thêm vào đó, bất kỳ sinh viên tốt nghiệp nào có bằng cử nhân về khoa học chính trị đều có thể có thu nhập khá và có thể kiếm được nhiều hơn gần 2.500 đô la mỗi năm so với người bình thường chỉ có bằng cử nhân. Bên cạnh đó, những người có bằng cử nhân cũng có thể chuyển sang lực lượng làm việc với tư cách là trợ lý hành chính hoặc trợ lý hành chính.

Hơn nữa, các nhà khoa học chính trị được tuyển dụng bởi các trường cao đẳng và đại học thậm chí còn có đủ cơ hội để tăng thêm thu nhập bằng cách dạy các khóa học hè, viết sách hoặc làm công việc tư vấn. Họ thậm chí có thể được hưởng một số quyền lợi, chẳng hạn như bảo hiểm sức khỏe và kế hoạch hưu trí, các kỳ nghỉ và kỳ nghỉ được trả lương, v.v. tùy thuộc vào vị trí của họ.

Trình độ học vấn bắt buộc

Vì vậy, bây giờ nếu bạn đang mong muốn làm một sự nghiệp trong khoa học chính trị hoặc muốn phát triển như một nhà khoa học chính trị, bạn cần phải có bằng tiến sĩ cao cấp về khoa học chính trị. Nếu bạn kiếm được bằng Tiến sĩ trong khoa học chính trị, bạn có thể làm việc với tư cách là giáo sư trong các trường cao đẳng và đại học.

Thông thường những vị trí này thường dẫn đến dịch vụ quan trọng trong trường học, cộng đồng và quốc gia. Ngoài những chương trình này, còn có các chương trình cấp cử nhân và thạc sĩ về khoa học chính trị. Trong khi các bằng cấp sau đại học về khoa học chính trị được tất cả các lĩnh vực việc làm tôn trọng, bằng thạc sĩ được các cơ quan tư nhân và công cộng đánh giá cao và ngày càng có nhiều hiệp hội phi lợi nhuận.

khoa học chính trị
khoa học chính trị

Ngày nay, đây chắc chắn là một trong số ít các lựa chọn nghề nghiệp có thể mang lại cho bạn sự phát triển công việc lâu dài và những phần thưởng có ý nghĩa.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Khoa học chính trị La gì
 • Ngành chính trị học
 • Học chính trị để làm gì
 • Ngành chính trị học trường nào
 • Môn chính trị học
 • Giáo trình chính trị học
 • Chính trị học đại cương
 • Lương ngành chính trị học

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *