Thiết kế Website

Hướng dẫn cách kiểm tra ip máy tính trên internet đơn giản và chi tiết

Với nhiều người việc kiểm tra IP máy tính trên internet khá là khó khăn và họ vẫn loay hoay không biết làm cách nào để kiểm tra khi không phải là dân công nghệ thông tin hay không thông thạo nhiều về máy tính. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng biết thêm được các cách để kiểm tra địa chỉ ip máy tính trên internet nhanh chóng và có hiệu quả tốt nhất.

kiem tra ip may tinh
kiem tra ip may tinh

Địa chỉ IP là gì? kiểm tra ip máy tính

Nếu bạn là một người mới sử dụng máy tính và gặp các vấn đề về kết nối mạng thì sẽ có lúc tự hỏi bản thân rằng địa chỉ IP là gì? Nói ngắn gọn thì địa chỉ IP(Internet Protocol) có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet, nó tương tự như địa chỉ nhà hay địa chỉ doanh nghiệp vậy. Các thiết bị phần cứng trong mạng muốn kết nối và giao tiếp với nhau được đều phải có địa chỉ IP.

Chính địa chỉ IP sẽ giúp các thiết bị trên mạng internet phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể giao tiếp với nhau. Nó cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng, tương tự như địa chỉ nhà hay doanh nghiệp trong thực tế đều có vị trí cụ thể.

Nếu như bạn có một lá thư tay muốn gửi cho người yêu ở nước ngoài, bạn sẽ cần phải biết chính xác địa

chỉ của người đó. Lá thư bạn gửi sẽ không đến tay người yêu bạn nếu như chỉ điền tên người nhận. Thay vào đó, nhất định bạn phải điền đầy đủ địa chỉ cụ thể và tất nhiên địa chỉ đó phải tra cứu, truy xuất được thông qua số điện thoại.

Đó cũng là quy trình chung được sử dụng khi bạn gửi dữ liệu qua mạng internet. Tất nhiên cách thức thực hiện sẽ rất khác và hoàn toàn tự động, thay vì sử dụng số điện thoại thì máy tính của bạn sử dụng DNS server để tra cứu tên người gửi hay đích đến (hostname) và tìm địa chỉ IP đó.

Ví dụ bạn muốn tìm “cách kiểm tra IP” trên Google, yêu cầu của bạn sẽ được chuyển đến DNS server để tìm kiếm những trang web có chứa kết quả và địa chỉ IP tương ứng. Nếu không có IP máy tính của bạn sẽ không thể biết bạn đang tìm kiếm gì.

Hai loại địa chỉ IP phổ biến: IP public và IP private kiểm tra ip máy tính

Trước khi tìm hiểu về IP public và IP private là gì thì bạn cần phải biết xem ip máy tính là gì? Địa chỉ Ip hay còn gọi là địa chỉ giao thức internet. Đây là tên viết tắt của Internet Protocol Address, với mỗi một thiết bị khi kết nối tới mạng máy tính hiện nay thì đều cần phải có một địa chỉ duy nhất và không trùng lặp với địa chỉ khác để có thể gửi và nhận dữ liệu truyền trên internet hay có thể xác định được xem máy tính của bạn ở đâu khi cần nhận dữ liệu từ ai đó. Địa chỉ IP được tạo từ 4 bộ số và có cách nhau bởi dấu chấm chẳng hạn như: 182.168.1.67

kiem tra ip may tinh
kiem tra ip may tinh

Có hai loại địa chỉ ip phổ biến hiện nay đó là: Ip public và Ip private.

Ip public là gì?

Chúng hay được được dịch ra đó là ip công cộng. Đây là địa chỉ Ip được nhà cung cấp dịch vụ internet cấp cho người dùng để truy cập internet. Mỗi một địa chỉ ip công cộng chỉ tồn tại duy nhất trên mạng internet. Khi sử dụng loại địa chỉ Ip này sẽ tạo ra cho bạn dải mạng public network. Loại địa chỉ ip này kết nối được internet còn ip private không kết nối được với internet.

Ip private

Đây là loại địa chỉ ip riêng được cấp bởi InterNIC nó cho phép các công ty, đơn vị có thể tạo một mạng cục bộ riêng. Loại địa chỉ ip này được sử dụng để phân biệt các máy tính và thiết bị trong một mạng riêng và giúp cho các thiết bị có thể liên kết dễ dàng hơn với nhau. Kết hợp nhiều địa chỉ ip này sẽ tạo thành dải mạng Lan hay private network. Loại địa chỉ ip này chỉ sử dụng được với mạng LAN.

Cách kiểm tra ip máy tính trên internet

Bạn đang muốn kết nối các máy tính trong một mạng cục bộ với nhau để có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu với nhau thì chắc chắn là bạn cần phải biết được địa chỉ Ip của chúng để có thể dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để kiểm tra xem máy tính của mình có địa chỉ Ip như thế nào nhất là những người không thông thạo về công nghệ thông tin hay máy tính. Vì thế, để có thể hỗ trợ giúp bạn biết thêm về việc kiểm tra địa chỉ IP máy tính trên internet thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra.

3 45

Cách 1: Kiểm tra ip thông qua Control panel

– Để kiểm tra địa chỉ Ip của máy tính qua control panel thì đầu tiên bạn cần mở control panel rồi sau đó chọn đến dòng View network status and task có trong mục network and internet.

– Tại mục connection bạn hãy chọn tên mạng mà mình đang kết nối rồi sau đó chọn details để xem chi tiết.

– Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ và bạn có thể thấy được địa chỉ Ip của mình ở dòng Ipv4 Address.

Cách 2: Kiểm tra ip qua cmd

Thông qua cmd bạn cũng có thể dễ dàng xem được địa chỉ ip của mình là gì. Để kiểm tra ip của máy tính thì bạn cần truy cập vào cmd trong máy tính bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run hay vào Start chọn Run để mở hộp thoại. Sau đó tìm kiếm cmd trong hộp thoại này và nhấn enter.

Sau đó hộp thoại Command prompt hiện ra và bạn hãy nhập lệnh ipconfig rồi nhấn enter để kiểm tra. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn danh sách địa chỉ ip máy tính của bạn. Bạn sẽ thấy được địa chỉ ip của mình ngay ở dòng IPv4 Address.

Trên đây là một số cách mà chúng tôi hướng dẫn đến bạn để giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm tra địa chỉ IP máy tính trên internet của mình để thuận tiện trong việc chia sẻ dữ liệu, chơi game cùng với bạn bè. Hy vọng bạn có thể hiểu được về ip cũng như cách để kiểm tra chúng. Chúc bạn thành công.

Cách để kiểm tra IP trên máy Mac

Tìm địa chỉ IP riêng trên MacOS của Apple sẽ có một chút dễ dàng hơn so với máy tính Windows.

kiem tra ip may tinh
kiem tra ip may tinh

Khi máy tính hệ điều hành Mac kết nối với hệ thống mạng, nó được gán một địa chỉ gọi là địa chỉ IP (địa chỉ Giao thức Internet). Địa chỉ IP có bốn dãy ký tự được chia ra bằng những khoảng trống, mỗi dãy có nhiều nhất ba ký tự. Khi máy tính Mac được kết nối với mạng (điển hình là Internet), nó sẽ mang một địa chỉ IP private (nội bộ), đánh dấu vị trí của nó trong mạng cục bộ và một địa chỉ IP public (bên ngoài), chính là địa chỉ IP của kết nối Internet mà bạn đang sử dụng.

Bạn có thể thực hiện hướng dẫn dưới đây để tìm ra cả hai địa chỉ đó

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn System Preferences (Cài đặt hệ thống) từ trình đơn thả xuống.
 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Network (Mạng) để mở trình đơn cài đặt mạng
 • Bước 3: Nhìn vào danh sách mạng hiển thị bên trái và nhấp vào kết nối cục bộ của bạn, có thể là kết nối Ethernet (có dây) hoặc mạng không dây Wi-Fi.
 • Bước 4: Trong chi tiết mạng ở phía bên phải. Địa chỉ IP của bạn được liệt kê trong phần Status (trạng thái).
 • Bước 5: Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy nhấp vào nút Advanced (Nâng cao) ở góc dưới cùng bên phải, chi tiết hơn về mạng cũng như địa chỉ IPv4 của bạn sẽ được trình bày cụ thể.

15 6

Như vậy trên đây Semtek Co,. LTD vừa hướng dẫn bạn tất tần tật về IP và cách tìm địa chỉ IP rất cụ thể. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình tìm địa chỉ IP máy tính, và cần sự trợ giúp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Các tìm kiếm liên quan:

 • kiểm tra ip mạng đang dùng
 • tìm địa chỉ ip của máy tính khác
 • tìm tên máy tính qua địa chỉ ip
 • kiểm tra ip điện thoại
 • kiểm tra ip website
 • cách xem địa chỉ ip của máy tính win 10
 • kiểm tra địa chỉ ip của người khác
 • cách kiểm tra ip public

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button