Thiết kế Website

Kiểm tra tên miền

Các câu hỏi thường gặp khi kiểm tra tên miền:

Trả lời cho các câu hỏi thường gặp khi mua tên miền và khi kiểm tra tên miền.

Tên miền, tiếng Anh là domain name, là tên bạn gõ trên trình duyệt để truy cập vào website.

Tên miền cũng tương tự một địa chỉ máy chủ vật lý để người ta có thể tìm ra bạn trên thế giới World Wide Web. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền (nhập địa chỉ) để tìm một trang web.

Tên miền giống như địa chỉ nhà còn máy chủ chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền giống như bạn gán địa chỉ cho máy chủ đó để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền là sẽ ra đúng website của bạn. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 87.249.281.92) của máy chủ.

Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền. Ví dụ: Google.com là một tên miền. Facebook là tên trang web và Facebook.com là tên miền của họ.

Có rất nhiều loại tên miền khác nhau, như khi check domain bạn sẽ thấy. Nhưng chúng đều có một điểm chung là được chia làm hai phần – tên (ví dụ như Semtek) và phần mở rộng (ví dụ như ‘.com.vn’). Có tên miền cấp cao nhất như ‘.com’, tên miền quốc gia như ‘.co.uk’, ‘.vn’, hoặc ‘.de’, cũng có tên miền đại diện cho một ngành như .gov – tên miền cho tổ chức chính phủ và .edu – tên miền cho các tổ chức giáo dục.

Ngoài ra, với hơn 330 triệu tên miền đã được đăng ký. Gần đây, ICANN – tổ chức quản lý tên miền đã nhận ra sự cần thiết của một loại tên miền mới. Do đó, họ đã công bố hàng loạt các tên miền cấp cao mới (gTLDs), từ .bike, .clothing đến .guru và .ventures.

Kết quả là bạn có thể tra cứu nhiều tên miền khác nhau, có hàng ngàn lựa chọn mới, và vì vậy đồng thời nó cũng gây khó khăn khi chọn mua tên miền cho dự án của bạn. Đây là một quyết định lớn – và có thể là một trong những quyết định lớn nhất nên hãy cân nhắc và check domain kỹ. Mặc dù bạn có thể thay đổi nó sau này nếu cần, nhưng nó có thể sẽ ảnh hướng rất nhiều đến việc kinh doanh hoặc nhãn hiệu của bạn.

Khi bạn đăng ký một tên miền từ một nhà cung cấp hợp pháp, bạn đã bảo vệ quyền sử dụng tên miền đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Sau khi mua tên miền hay đăng ký tên miền thành công, bước tiếp theo là trỏ tên miền vào máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Lưu ý rằng cũng có thể mất đến 72 giờ để mọi thay đổi DNS được quảng bá.

Các nhà cung cấp internet trên khắp thế giới cần thời gian để cập nhật lại các bản ghi của họ để bạn truy câp tên miền từ đâu cũng ra đúng website của bạn.

Ngoài website, khi mua tên miền bạn còn có thể dùng nó vào việc khác, chẳng hạn như tạo địa chỉ email riêng theo tên miền. Bạn cũng có thể tạo tên miền phụ (tức là http://subdomain.ten-mien-cua-ban.com) và thiết lập chuyển hướng và chuyển tiếp. Bạn thậm chí có thể mua nhiều tên miền và trỏ tới cùng một trang web.

Bạn có thể chuyển tên miền, có nghĩa là khi mua tên miền từ một nhà cung cấp bạn không bị ràng buộc bởi họ. Bạn có quyền chuyển nhà cung cấp. Ví dụ như khi chuyển hosting, bạn có thể chuyển luôn tên miền sang nhà cung cấp mới để quản lý ở cùng một nơi.

Khi bạn nhận thấy bạn cần xây dựng thương hiệu, bạn hãy nhanh chóng check domain xem có đăng ký được không, và tiến hành mua nó sớm nhất có thể.

Nếu bạn đăng ký những tên miền phụ như brandname.wordpress.com, người khác sẽ cho đó là không chuyên nghiệp. Thông thường, những website có tên miền riêng duy nhất của nó, người ta sẽ nghĩ là website đó có uy tín, đáng tin cậy hay kinh doanh lâu dài hơn.

Nhưng tên miền còn giá trị nhiều hơn thế. Lý do mà mọi người tạo website là vì họ có cảm giác sẽ có toàn quyền kiểm soát trên đó.

Nếu sử dụng các trang mạng xã hội, các nhà cung cấp blog miễn phí, các trang marketplace như Amazon hay eBay, bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các quyết định kinh doanh của họ. Nếu họ thay đổi điều khoản dịch vụ hoặc cách vận hành, bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Khi mua tên miền, bạn không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Tên miền đó thuộc về bạn và chỉ một mình bạn. Bạn có toàn quyền kiểm soát những gì bạn làm với nó, có thể tạo hoặc xóa bất kỳ địa chỉ email theo tên miền nào, trỏ tên miền đến bất kỳ máy chủ nào, và thậm chí bán nó hoặc chuyển quyền sở hữu sang cho người khác.

Khi kiểm tra tên miền, bạn sẽ thấy tình trạng tên miền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí trang web của bạn trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Các tên miền cũ hơn có xu hướng được ưu tiên hơn các tên miền mới đăng ký, và giá trị của mọi hệ thống tìm kiếm ở mô hình có tính định hướng của nó. Có nghĩa là các bộ máy đó xác định danh tiếng của trang web dựa trên các liên kết từ các website khác trỏ đến nó. Nếu bạn không sở hữu tên miền, bạn gần như sẽ “vô hình” trên các bộ máy tìm kiếm, vì mọi liên kết đều trỏ về IP thay vì tên miền.

Khó khăn này quả thật không có câu trả lời cụ thể:

Tin vui là bạn có thể đăng ký nhiều tên miền cùng lúc, và giá tên miền cũng rất rẻ vì vậy nếu bạn có ý tưởng nào đó hãy cứ đăng ký tên miền ngay để đặt viên gạch đầu tiên cho dự án của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thểm động lực để triển khai dự án và bạn sẽ luôn có sẵn tên miền dù có gì xảy ra.

Để bắt đầu, hãy check domain trước bằng công cụ kiểm tra tên miền trong bài viết về  “Hướng dẫn mua tên miền tại NameSilo” hoặc liên hệ trực tiếp với Semtek. Công cụ này liệt kê các tên miền phổ biến nhất cho bạn. Hãy nhập tên công ty của bạn – hoặc nếu bạn đang tạo ra một trang blog, thì nhập tên của blog. Nếu bạn có thể đăng ký tên miền .com, đừng ngần ngại, hãy chọn ngay tên miền giá rẻ và nổi tiếng nhất này.

Nhưng thông thường là tên miền bạn định đăng ký sẽ có người sở hữu rồi.

Ví dụ, bạn không thể tìm thấy tên miền .com nào mà có thể tìm thấy trong từ vựng, do đó bạn cần phải sáng tạo một chút. Hãy tận dụng công cụ check domain để kiểm tra tên miền, sáng tạo, kết hợp, lược bỏ để tìm được tên miền chưa ai đăng ký và phù hợp. Chúng tôi đảm bảo với công cụ domain checker, bạn sẽ sớm tìm được tên miền giá rẻ phù hợp nhất với bạn.

Theo nguyên tắc chung, tên miền tốt nhất là tên miền dễ nhớ và dễ đánh vần. Nhiều công ty nổi tiếng được đặt tên bằng cách kết hợp hai từ với nhau (như YouTube, Snapchat, Instagram, v.v.). Hãy thử các từ khác nhau với các kiểu kết hợp khác nhau cho đến khi bạn tìm được domain khả dụng.

Khi sử dụng tool check domain, bạn cũng nên kiểm tra tên miền đó xem có dùng được trên các trang mạng xã hội phổ biến nhất hay không.

Nếu có, hãy đăng ký tên miền, đăng ký tài khoản mạng xã hội để giữ lấy thương hiệu của bạn. Chắc chắn bạn không muốn thấy viễn cảnh khi website thành công rồi, đột nhiên mọi người theo dõi lầm một trang fan page mà trước đây bạn bỏ qua không đăng ký.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể mua nhiều tên miền và trỏ về cùng 1 website. Tên miền giá rẻ rất nhiều nên hãy đầu tư vào khoảng này. Điều này còn hữu ích hơn nữa nếu bạn không chắc chọn lựa giữa tên miền giá rẻ .com hay tên miền .us, hoặc bạn lo người khác nhập sai chính tả, hãy suy nghĩ xa hơn!

Sau khi đăng ký tên miền, bạn sở hữu tên miền đó trong khoảng thời gian nhất định. Bạn có quyền bán nó hoặc chuyển tên miền sang cho người khác.

Tuy nhiên, nếu sau khi check domain, bạn thích domain mới hơn. Bạn có thể mua tên miền đó và trỏ về cùng website cũng được. Bạn chỉ cần mua domain theo các bước tương tự bạn đã làm ban đầu khi mua tên miền.

Nhưng thông thường là tên miền bạn định đăng ký sẽ có người sở hữu rồi. Ví dụ, bạn không thể tìm thấy tên miền .com nào mà có thể tìm thấy trong từ vựng, do đó bạn cần phải sáng tạo một chút. Hãy tận dụng công cụ check domain để kiểm tra tên miền, sáng tạo, kết hợp, lược bỏ để tìm được tên miền chưa ai đăng ký và phù hợp. Chúng tôi đảm bảo với công cụ domain checker, bạn sẽ sớm tìm được tên miền giá rẻ phù hợp nhất với bạn.

Tóm lại, bạn không thể đổi tên miền được sau khi mua, nhưng bạn có thể mua tên miền và trỏ về cùng một website. Website của bạn sẽ tự đổi tên miền với tên miền. Chi phí bỏ ra sẽ không bao nhiêu vì tên miền giá rẻ, tuy nhiên, hãy tránh làm việc này vì tên miền càng để lâu càng có giá trị. Mỗi khi website thay đổi tên miền, bạn mất một ít giá trị mà bạn đã làm việc chăm chỉ để xây dựng thương hiệu cho tên miền cũ.

Thời gian đăng ký tối thiểu cho một tên miền là trong 1 năm. Nếu bạn muốn tăng thời hạn sở hữu nó lên có thể kéo dài ra trong 3 năm.

Khi gần hết hạn chúng tôi sẽ gửi bạn thông báo gia hạn tên miền qua email. Chúng tôi khuyến khích bạn gia hạn tên miền một tháng trước khi nó hết hạn để tránh trường hợp rủi ro bất ngờ nào đó. Chúng tôi cũng cho phép bạn thiết lập tự động gia hạn (miễn là phương thức thanh toán của bạn vẫn hợp lệ) để việc đăng ký tên miền của bạn sẽ được tự động gia hạn khi cần thiết.

Khi dùng công cụ kiểm tra tên miền, bạn không cần phải thêm www ở phía trước các tên miền để thực hiện check domain.

Bạn có thể hoặc không cần thêm www, tùy bạn. Nhưng hãy chắc là bạn thực hiện đúng. Vì nếu website của bạn phân giải ở cả 2 địa chỉ và thì chúng sẽ được xem như là 2 website khác nhau.

Về mặt lịch sử, các trang web bao gồm www ở phía trước để quảng cáo trên bao bì hay sản phẩm để cho mọi biết đó là địa chỉ web. Ngày nay, internet rất phổ biến rồi nên không còn cần thiết phải đưa www, người khác nhìn vào vẫn hiểu đó là địa chỉ web. Nhiều người cho rằng việc gỡ bỏ www làm cho khách hàng nhớ dễ dàng hơn.

Trình kiểm tra tên miền thường hoạt động tốt nếu bạn có sẵn các tên website tiềm năng. Đừng lo lắng về phần mở rộng (ví dụ: .com) quá nhiều – chỉ cần liệt kê tên và ghi lại để check domain variation (biến thể khác của tên miền). Rồi sau đó bạn có thể một tên miền giá rẻ và còn phù hợp nhất.

Giả sử bạn đang tìm kiếm tên miền ‘cuahangonline’. Bạn nhập tên đó vào ô check domain, và nhấn vào nút ‘KIỂM TRA’, Chúng tôi sẽ trả kết quả là ‘cuahangonline.xyz có sẵn’. Bên dưới, bạn có thể thấy cuahangonline.com đã được đăng ký trước rồi, một số phần mở rộng khác như cuahangonline.org và cuahangonline.net cũng khả dụng để đăng ký.

Có một điều thú vị, không xuất ra kết quả theo tên bạn nhập, trình kiểm tra tên miền cũng sẽ đưa ra một số đề xuất mới. Với ví dụ trên, chúng tôi nhận được ‘cuahang.online’ và ‘cuahangonline.store’, những cái tên rất hay phải không? Những đề xuất này sẽ giúp bạn có ý tưởng và thậm chí tìm ra những cái tên hay bạn chưa nghĩ ra.

Bạn có thể kiểm tra tên miền nhiều như thế nào cũng được, đừng quên sáng tạo và đặt mua domain ngay khi check thấy tên miền lý tưởng. Vì tên miền đẹp sẽ sớm bị đăng ký trước.

Lời kết:

Phía trên là những câu hỏi thường gặp khi kiểm tra tên miền. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ mà mình cần. Nêu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ mua tên miền hoặc hosting, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

“SEMTEK – KEEP MOVING FORWARD”

Từ khóa liên quan:

kiểm tra thông tin tên miền
kiểm tra tên miền hết hạn
kiểm tra tên miền nhân hòa
check miền nro
tên miền là gì tin học 10
kiem tra ten mien whois
kiem tra ten mien pa
inet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button