SEO

Kiểm tra traffic website là gì? Tổng hợp công cụ kiểm tra traffic website phổ biến

Kiểm tra traffic website là công việc cần thiết trong quá trình SEO. Traffic là một thuật ngữ rất hay được sử dụng trong các báo cáo về SEO nói riêng và trong Marketing Online nói chung. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả công việc SEO, và đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng website. Vậy traffic là gì và sử dụng chỉ số này như thế nào? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Kiểm tra Traffic Website là gì?

1. Định nghĩa về traffic

Traffic là một thuật ngữ được dùng để hình ảnh hóa việc truy cập qua lại giữa các trang web của người dùng mạng. Trong SEO, traffic được sử dụng với nghĩa là lưu lượng truy cập, với mục tiêu cho người đọc biết được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website. Mỗi loại trang web khác nhau thì thường sẽ có lưu lượng truy cập trung bình khác nhau. Thông thường, các trang chia sẻ tin tức sẽ có lưu lượng truy cập nhiều hơn các trang bán hàng online.

Traffic được tính cho toàn site và giá trị của traffic sẽ tăng lên cứ mỗi khi có một người dùng từ các website khác truy cập vào một trang bất kỳ trong site. Như vậy, chúng ta có thể coi traffic của một website chính bằng tổng số phiên truy cập của website đó (Sessions). Gia tăng traffic cũng là mục tiêu mà rất nhiều nhà đầu tư SEO hướng tới, đặc biệt là những người đang quản trị website tin tức.

kiểm tra traffic website
kiểm tra traffic website

2. Chỉ số kiểm tra Traffic website có ý nghĩa gì?

Khi đo lường chỉ số traffic định kỳ, bạn sẽ đánh giá được 2 điều quan trọng sau:

Mức độ hấp dẫn tổng thể của website

Con số này được hình thành dựa trên những kết quả của việc tăng trưởng users mới và duy trì users cũ. Nếu chỉ số này không tăng trưởng qua mỗi tháng, mỗi năm, bạn hãy cân nhắc lại chiến lược nội dung và thiết kế trải nghiệm người dùng trên website. Bạn đang gặp nguy cơ bị khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng rời bỏ. Website đang mất sức hấp dẫn, tính hữu ích với người dùng trên thị trường trực tuyến.

Khả năng tăng trưởng và duy trì thứ hạng trên Google

Traffic website là một trong những tiêu chí để Google xếp thứ hạng từ khóa của bạn. Chỉ số này góp phần nâng cao nội lực website. Kết hợp với việc làm SEO từ khóa tốt sẽ giúp website có khả năng được Google đưa bạn lên trang nhất kết quả tìm kiếm và duy trì vị trí cao mà khó bị đẩy xuống được. Nhờ vậy, người dùng lại càng dễ dàng tìm thấy và truy cập vào website của bạn. Từ đó, Traffic càng được đẩy cao hơn. Nó giống như vòng xoáy tăng trưởng, càng ngày càng lớn mạnh.

Kiểm tra Traffic website tiềm năng

1. Traffic tiềm năng là gì?

Mỗi khi SEO bất kỳ từ khóa (keyword) nào, các SEOer cũng như nhà đầu tư cần đặt một mục tiêu về traffic cho công việc SEO của mình, rằng liệu từ khóa này sau khi SEO sẽ đem về cho trang bao nhiêu traffic. Kỳ vọng của nhà đầu tư về traffic mà từ khóa này đem lại đó chính là chỉ số traffic tiềm năng của từ khóa đó. Với mỗi từ khóa khác nhau, chúng ta lại có một traffic tiềm năng khác nhau.

2. Các bước kiểm tra traffic website tiềm năng

Để tính được lượng traffic tiềm năng cho một từ khóa nhất định nào đó, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Kiểm tra lưu lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa cần SEO

Nhà đầu tư có thể kiểm tra thông số này thông qua công cụ Keyword Tool của Google Analytics. Lưu ý, cần kiểm tra lượng tìm kiếm của từ khóa chính xác (sử dụng 2 dấu “ ” để có thể tìm kiếm từ khóa chính xác)

– Bước 2: Xác định vị trí của website trên bảng xếp hạng tìm kiếm đối với từ khóa cần kiểm tra

Sau khi đã tìm ra lưu lượng tìm kiếm trung bình tháng, nhà đầu tư cần tính được tỷ lệ người dùng tìm kiếm từ khóa đó nhấp vào website thông qua bảng xếp hạng tìm kiếm. Bằng cách xác định thứ hạng của website trên bảng xếp hạng tìm kiếm đối với từ khóa chính xác đó. Thông thường, sẽ có khoảng 52% người dùng click vào vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng, 33% với vị trí thứ 2,…

Sau đó, lấy tỷ lệ chúng ta vừa tìm được nhân với số lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng để có giá trị traffic tiềm năng đối với một từ khóa.

kiem tra traffic website 2

3. Nguyên nhân lượng Traffic webiste giảm

Nguồn truy cập chính từ Organic Search lại giảm nhiều nhất (gần 1500 traffic). Nguồn truy cập quan trọng nhất của website đột ngột giảm mạnh có thể do 2 nguyên nhân sau:

– Website đang gặp vấn đề về SEO khiến thứ hạng từ khóa ra khỏi trang nhất Google. Thông thường, chúng ta chủ yếu xem các kết quả hiển thị trên trang nhất. Mặc dù vẫn có người kiên nhẫn xem qua trang 2, 3,… nhưng đó chỉ là một con số rất nhỏ. Người dùng không thấy bạn nghĩa là bạn sẽ mất một lượng truy cập rất lớn.

Để đảm bảo sự tồn tại và phát triển không ngừng cho một website, bạn cần SEO phủ rộng dần nhiều từ khóa đa dạng; dự đoán xu hướng trong lĩnh vực của bạn; cũng như không ngừng cung cấp các nội dung mới, chất lượng và chuẩn SEO giúp chúng đến được với người tìm kiếm.

Hãy sử dụng Google Webmaster Tools để xem xét các từ khóa mang lại lượng traffic nhiều nhất và dùng Google Keyword Planner để theo dõi sự thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm chúng.

– Nhu cầu tìm kiếm của người dùng giảm. Với một từ khóa nhất định, nhu cầu search từ khóa đó trong tháng có thể sẽ ổn định, tăng, hoặc giảm. Hành vi người dùng không phải là bất biến, nó có thể thay đổi dần theo thời gian do sự tác động từ văn hóa ngôn ngữ thay đổi, nhu cầu thị trường đang có sự chuyển hướng, hoặc đơn giản là tháng đó “dính” phải dịp lễ đặc biệt không tác động tốt cho lĩnh vực kinh doanh của bạn,…

Các loại traffic website

Phân theo nguồn gốc truy cập thì traffic website sẽ có 4 loại cơ bản như sau:

1. Lượng truy cập qua các trang giới thiệu (referral traffic)

Traffic qua các trang giới thiệu nghĩa là lượng người dùng sẽ từ những trang web khác vào trang web của bạn. Để có lượng người dùng này thì thường thông qua backlink hay quảng cáo của website đặt trên các website khác.

2. Lượng traffic qua các trang mạng xã hội

Đây là lượng traffic khá là nhiều người dùng sẽ chuyển từ mạng xã hội vào website. Hình thức này thường thông qua bài viết hay quảng cáo trên mạng. Mạng xã hội nhiều nhất là Facebook, Google+, Twitter…. Chính vì thế, các bạn cần phải có những bài viết hay để lôi kéo người dùng vào trang của mình.

Có nhiều loại traffic khác nhau được phân theo nguồn gốc truy cập

3. Lượng traffic trực tiếp

Nghĩa là người dùng sẽ vào trực tiếp website không qua bất cứ một hình thức nào khác. Lượng người dùng này khá là ít thông thường phải những website với tên dễ nhớ mới thu hút được người dùng.

kiểm tra traffic website
kiểm tra traffic website

4. Lượng traffic đến từ các tìm kiếm tự nhiên

Lượng người dùng vào website thông qua bảng kết quả tìm kiếm hay còn hiểu là thông qua các từ khóa họ tìm kiếm. Để làm được điều này thì các bạn cần phải SEO từ khóa sao cho chúng nằm trong top của mạng xã hội chủ yếu là Google. Tuy nhiên, việc lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp là điều hết sức quan trọng để có thể nằm trong top của Google.

5. Tầm quan trọng của traffic

Traffic là một trong các chỉ số quan trọng hàng đầu trong SEO và cũng là mục tiêu hướng tới của rất nhiều website hiện nay. Vậy, tăng traffic có gì tốt cho SEO ?

Có rất nhiều điều đã biết hoặc chưa biết xoay quanh vai trò của traffic đối với một website mà chúng ta cần phải bàn, tiêu biểu như vai trò của nó trong việc xác định thứ hạng của website. Tuy nhiên chúng ta có thể tóm gọn lại vai trò của của việc gia tăng traffic trong 6 ý sau:

 • Gia tăng độ phổ biến của website
 • Góp phần xây dựng độ uy tín của website (Domain authority)
 • Đánh giá được sự quan tâm của người sử dụng với website
 • Giúp gia tăng các lượng người dùng mới
 • Là một tiêu chí xếp hạng website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm

Tổng hợp công cụ kiểm tra traffic website phổ biến

Có hai nhu cầu trong việc check traffic website.

Kiểm tra traffic cho website của mình và kiểm tra traffic website của người khác, thường thì là của đối thủ.

Nếu việc check traffic website chỉ gói gọn trong nhu cầu đầu tiên, hẳn nhiên bạn sẽ không phải mắc công tìm kiếm các công cụ như Ahrefs, SEMRush, SimilarWeb làm gì, dùng mỗi Google Analytics cho khỏe, vì theo dõi traffic chắc chỉ mỗi G.A là chính xác nhất, các công cụ kia chỉ cung cấp số liệu có tính ước lượng.

Về cơ bản, bạn có thể dùng các công cụ phân tích traffic của đối thủ để phân tích cho chính mình. Vì ai cũng biết 1 câu nói “đối thủ lớn nhất của mình là chính mình”.

kiểm tra traffic website
kiểm tra traffic website

1. Kiểm tra traffic website với Google Analytics

Như đã nói trong các bài viết trước đây, G.A cung cấp cho người dùng các thông tin về traffic như tổng số traffic mỗi ngày, tuần, tháng; traffic theo các kênh phổ biến như Organic, Direct, Referral… Các phân tích nhân khẩu học của đối tượng truy cập website…

Để kiểm tra traffic website trên Google Analytics

 • Truy cập G.A, vào lần lượt Acquisition > All Traffic > Channel
 • Xem số liệu trong cột Sessions bao gồm tổng Session trong 1 thời gian nào đó, và Session theo các kênh phổ biến trong thời gian đó.
 • Session là khoảng thời gian từ lúc visitor (khách truy cập) và website cho tới khi họ rời khỏi, mỗi lần đến và đi như vậy sẽ được tính là 1 session. Trong mỗi session, visitor có thể di chuyển qua các trang khác nhau.

2. Kiểm tra traffic website với Ahrefs

Ahrefs là công cụ rất phổ biến tại VN hiện nay, hỗ trợ rất nhiều trong việc phân tích từ khóa và backlink của hầu hết các website trên toàn cầu, bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin về lượng dữ liệu mà công cụ này thu thập và cung cấp các phân tích cho người dùng tại ahrefs.com.

Để kiểm tra traffic website, bạn đơn giản đăng nhập vào tài khoản Ahrefs của mình, dán địa chỉ web và xem chỉ số organic traffic (traffic đến từ các công cụ tìm kiếm, chủ yếu là Google) của website.

Với cách này bạn vừa kiểm tra được traffic của mình và traffic của bất kỳ website đối thủ nào.

Tuy nhiên, organic traffic được hiện ra khi kiểm tra bằng Ahrefs chỉ là organic traffic mang tính ước lượng dựa trên việc thu thập dữ liệu thứ hạng của hàng triệu từ khóa mà công cụ này thực hiện. Đó là chưa kể traffic của 1 website có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau chứ không chỉ từ Google.

Một ước lượng thường thấy để tính được tổng traffic vào web là lấy thông số organic traffic trên Ahrefs nhân 2-3 là có thể tạm coi như traffic thực sự của website đó.

3. SimilarWeb

SimilarWeb là công cụ kiểm tra traffic website được xem là cung cấp đầy đủ dữ liệu về traffic hơn so với Ahrefs, tuy nhiên bản thân Ahrefs cũng từng chứng minh dù có tự hào về lượng dữ liệu của mình ra sao, vẫn có khá nhiều trường hợp bạn không thể phân tích traffic của 1 website trên SimilarWeb được, đơn giản vì không có dữ liệu.

Điểm mạnh của SimilarWeb là cung cấp thông tin về traffic toàn diện hơn so với Ahrefs, không chỉ dừng lại ở Organic traffic.

Mình chưa từng có tài khoản trên SimilarWeb để trải nghiệm công cụ này, nhưng bạn có thể kiểm tra thử traffic website bằng cách sử dụng miễn phí (giới hạn) công cụ này tại link https://www.similarweb.com/

4. Smart Heatmap

Nói dông dài thì cũng tới phần giới thiệu “gà nhà”, Smart Heatmap chủ yếu là công cụ giúp phân tích hành vi người dùng vào website như click, rê, cuộn chuột, ngoài ra có thể xem video quay lại màn hình thao tác của khách trong suốt phiên truy cập.

Nếu bạn không có nhu cầu phức tạp gì trong việc kiểm tra traffic website, bạn có thể kiểm tra thông qua Smart Heatmap.

Giống như Google Analytics, bạn không thể biết được traffic hay hành vi trên trang của visitor khi vào website đối thủ, bạn chỉ có thể biết họ làm gì khi vào website của mình.

Smart Heatmap cùng danh mục công cụ với Hotjar hay CrazyEgg, cố gắng cung cấp các thông tin giúp người dùng thấu hiểu hành vi của khách hàng trên trang của mình, từ đó có các hành động nhanh chóng để thay đổi tình hình.

5. SEMRush

Đây cũng là một công cụ kiểm tra traffic và backlink giống như Ahrefs. Tuy nhiên cũng không vì vậy mà đánh giá thấp khả năng của SEMRush, đa phần marketer vẫn thấy được sự hữu ích của nó. Với kinh nghiệm bản thân của mình, SEMRush cung cấp thông tin về traffic dường như kém chính xác hơn so với 2 đối thủ SimilarWeb và Ahrefs

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đăng ký 1 tài khoản miễn phí trên SEMRush tại link https://www.semrush.com/

6. Alexa

Với mình, Alexa nổi tiếng một thời như nơi thống kê thứ hạng website trên bình diện quốc gia hoặc toàn cầu. Việc Alexa cung cấp thêm công cụ kiểm tra traffic cũng là điều làm mình ngạc nhiên và không ngờ tới.

Thử nhập website của mình vào Alexa, bạn sẽ thấy nó cung cấp rất nhiều thông số. Alexa vẫn cho bạn kiểm tra traffic ở mức giới hạn thông tin

Bạn có thể truy cập vào link này để kiểm tra traffic cho website của mình https://www.alexa.com/siteinfo

7. Site Checker

Công cụ này tương đối ít tiếng tăm hơn so với các bác trên kia, tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra traffic của 1 website bất kỳ mà không cần đăng ký (và tất nhiên số lượng website được kiểm tra cũng sẽ giới hạn).

Thông tin traffic mà Site Checker cung cấp thể hiện được đầy đủ các nguồn traffic mà website có được, không chỉ riêng Organic traffic. Các thông số cũng dễ hiểu và trực quan, bạn có thể thỏa mãn phần nào nếu muốn kiểm tra nhanh traffic của website.

Tuy nhiên các số hàng ngàn, chục ngàn, triệu không có dấu phân cách nên phần nào cũng gây khó chịu.

Cùng nhược điểm với Similar Web, Site Checker cũng không có dữ liệu đối với một số website. Check traffic website trên Site Checker tại link này https://sitechecker.pro/traffic-checker/

Tìm kiếm liên quan:

 • Kiểm tra traffic của 1 trang web
 • Check traffic website online
 • Check traffic website free
 • Test traffic website
 • Bán traffic website
 • Cách kiểm tra chỉ số website
 • Similar web
 • Check visit site

Nội dung bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button