SEO

Top 6 công cụ kiểm tra từ khóa Google hot nhất hiện nay

Kiểm tra từ khóa là bước vô cùng quan trọng. Trước khi phát triển nội dung cho website, điều tất yếu mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua đó là nghiên cứu từ khóa. Quá trình này sẽ chọn ra được những từ khóa tiềm năng, đủ yêu cầu và khả năng. Vậy từ khóa và công việc từ khóa này là gì? Phải trải qua những công đoạn nào? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay. 

Tìm hiểu về từ khoá

1. Từ khóa là gì?

SEO ngày càng cạnh tranh, càng xuất phát sau thi bạn càng bất lợi. Tuy nhiên có nhiều người khởi đầu sau nhưng họ lại rất sớm vượt mặt đối thủ trước đó, vì họ có 1 chiến lược phát triển website hợp ý, khoa học ngay từ ban đầu. Và công đoạn nghiên cứu từ khóa chính là 1 chiến lược của họ. Vậy từ khóa là gì ?

Từ khóa (keyword) là một từ hoặc một cụm từ để thể hiện một đối tượng, chủ đề, khái niệm, sản phẩm, dịch vụ,… cụ thể nào đó. Khi người dùng cần tìm kiếm thông tin, họ chỉ cần gõ từ/cụm từ đó trên công cụ tìm kiếm thì sẽ lập tức nhận được các địa chỉ web có chứa từ khóa tương ứng. Kiểm tra từ khóa

Đối với các SEOER thì từ khóa (keyword) chính là các từ hoặc cụm từ mà họ muốn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

kiem tra tu khoa
kiem tra tu khoa

2. Các loại từ khóa Kiểm tra từ khóa

Cơ bản có 2 loại từ khóa là: từ khóa dài (long tail) và từ khóa ngắn (fat head).

Từ khóa ngắn (fat head):

Là những từ/cụm từ ngắn thường chỉ gồm 2-3 từ ghép lại để tạo thành 1 ý có nghĩa (vd: dịch vụ marketing, quảng cáo, thiết kế website, du lịch…). Từ khóa ngắn thường có độ cạnh tranh rất cao nên khó SEO lên Top, đòi hỏi phải có chiến lược dài hạn, chi phí đầu tư lớn và tốn nhiều thời gian.

Từ khóa dài (long tail): 

Là những cụm từ dài thường gồm 4 từ trở lên. Từ khóa dài thường sẽ là từ khóa mở rộng của từ khóa ngắn (vd: dịch vụ marketing tại Hồ Chí Minh, quảng cáo Hồ Chí Minh, du lịch đi Đà Lạt,…). Từ khóa dài có phạm vi bao quát thấp nhưng dễ dàng SEO lên top hơn, chi phí đầu tư thấp, chiến lược ngắn hạn và được thực hiện trong thời gian ngắn. Kiểm tra từ khóa

Qua chu kỳ từ 6-12 tháng thì Long Tail keyword sẽ dần trở thành Fat Head.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem giữa Long Tail và Fat Head thì loại từ khóa nào có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

3. Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nếu như bạn làm website, sau đó nghĩ đại 1 số từ khóa nào đó để bắt đầu tối ưu onpage, viết nội dung thì có thể bạn sẽ đi sai hướng, tốn công sức, thời gian thậm chí tiền bạc. Bởi vì bạn không thể biết từ khóa bạn chọn có bao nhiêu lượt tìm kiếm mỗi tháng, có khó không, có tiềm năng để bạn vượt qua đối thủ không.

Và nếu như bạn nghiên cứu từ khóa 1 cách sơ sài, 1 số người nghiên cứu từ khóa rất đơn giản, nghĩ ra 1 từ khóa nào đó điền vào Google Keyword Planner, sau đó tìm ra nhiều từ khóa khác. Công đoạn này không sai tuy nhiên có thể bạn sẽ bỏ qua rất nhiều từ khóa tiềm năng khác mà Google Keyword Planner không hiển thị, và cạnh tranh từ khóa Google Keyword Planner là cạnh tranh chạy quảng cáo Adword (công cụ này tạo ra nhằm phục vụ cho khách hàng adword) chứ không phải cạnh tranh của các từ khóa khi SEO trên Google. Kiểm tra từ khóa

Công việc nghiên cứu từ khóa cho bạn rất nhiều lợi ích quan trọng, nó sẽ cho bạn 1 hướng đi đúng đắn ngay từ ban đầu, cho bạn biết nên bắt đầu xây dựng nội dung về cái gì, giúp bạn hiểu hơn về khách hàng của bạn, hơn nữa sẽ giúp bạn biết được đối thủ của bạn đang làm gì, liệu bạn có nhắm qua nổi họ không.

4. Tại sao bạn cần kiểm tra thứ hạng từ khóa?

 • Kiểm tra thứ hạng từ khóa giúp bạn quản lý thứ hạng tốt hơn: Nắm được xu hướng tìm kiếm và nhu cầu thị trường trọng tâm của bạn đang cần gì.
 • Để từ đó, bạn có thể đạt được thị trường online mục tiêu và vạch ra điểm nào tốt, điểm nào cần cải thiện trong chiến lược marketing của bạn.
 • Quản lý lượng keyword lớn liên quan đến doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn cũng cho biết keyword nào mang lại kết quả.
 • Từ đó, bạn có thể sử dụng chúng trong các bài viết và cập nhật những trang xếp hạng kém. Và đặc biệt, bạn cũng có thể đãi cát tìm vàng. Khai thác những keyword liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn đang thịnh hành trên thị trường.
 • Sau khi nghiên cứu từ khóa, bằng cách theo kiểm tra thứ hạng từ khóa, bạn có thể bắt đầu sử dụng những từ khoá đang dần phổ biến. Nếu triển khai tốt, bước đi này có thể đem đến kết quả tích cực cho quá trình SEO và đưa trang của bạn từ trang 2 tiến thẳng lên trang 1 trong kết quả tìm kiếm.
 • Sử dụng tốt phần mềm kiểm tra thứ hạng từ khóa giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm số liệu từ khoá. Nhờ đó, bạn có thêm thời gian phân tích những kết quả này và tối ưu trang của mình.

Cách nghiên cứu, chọn lọc và kiểm tra từ khóa cho website

Cách 1: Xem danh sách từ khóa của bạn đã xếp hạng

Tận dụng Google Analytics và Search Console để nghiên cứu từ khóa trong SEO là cách đơn giản và hiệu quả đã và đang được rất nhiều người sử dụng. Thông qua công cụ Search Console, bạn có thể biết được vị trí trung bình của mỗi từ khóa được xếp hạng và tầm ảnh hưởng của những lần nhấp xem mang lại. Tuy nhiên, hạn chế của công cụ này là không thể hiện được lượng tìm kiếm mỗi tháng và bạn chỉ có thể xem được trong khoảng 1000 từ khóa. Trong trường hợp cần dữ liệu của nhiều từ khóa hơn thế, bạn nên sử dụng “Organic Keyword” trong tính năng Site Explorer của Ahrefs.

kiem tra tu khoa 2

Cách 2: Nghiên cứu thị trường ngách hiệu quả

Nghiên cứu thị trường ngách hiệu quả sẽ là nền tảng vững chắc cho việc nghiên cứu từ khóa. Thông qua cách này, bạn có thể tìm ra được những từ khóa tốt mà có thể chưa có ai trên thị trường ngách của bạn tìm hiểu.

Việc bạn cần là:

 • Đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng để biết được họ là ai, điều gì có thể ảnh hưởng đến họ.
 • Trò chuyện cùng khách hàng để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ mà họ sử dụng.
 • Hãy là thành viên năng nổ trong mạng xã hội và cộng đồng trong thị trường ngách.

Ví dụ cụ thể:

 • Bạn là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế website và điều bạn cần lúc này là đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:
 • Làm thế nào để Google xác nhận website có chất lượng tốt?
 • Lý giải tại sao website không được xuất hiện trên Google?
 • Có cách nào để thu mua website cũ?

Từ 2 cách thực hiện đơn giản trên, bạn đã có thể lên được hệ thống từ khóa chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao. Thực tế, đã có rất nhiều người áp dụng thành công từ những cách làm này. Dựa vào đó, website của họ cũng trở nên “khỏe” hơn và đem về nguồn khách hàng đáng kể cho doanh nghiệp sở hữu.

6 Công cụ kiểm tra từ khóa Google

Chúng bao gồm:

 • Kiểm tra thủ công
 • SpinEditor (Việt Nam)
 • Google Search Console (Việt Nam)
 • Helu Rank (Việt Nam)
 • Ahrefs (nước ngoài)
 • SERPLAB (nước ngoài)
 • Authority Lab (nước ngoài)
 • Rank Checker (nước ngoài)
kiem tra tu khoa
kiem tra tu khoa

1. Kiểm tra từ khoá thủ công

 • Ưu điểm miễn phí, dễ làm, bạn không cần dùng công cụ hỗ trợ. Bạn gõ từ khóa lên Google, và xem trang web mình đang ở vị trí nào. Rất đơn giản.
 • Nhược điểm là bạn chỉ nên kiểm tra một vài từ, chứ kiểm tra vài chục từ là bạn đuối ngay, vì phải làm thủ công. Ngoài ra, bạn cần dùng trình duyệt khách / ẩn danh, việc điều chỉnh lại loại công cụ tìm kiếm, vị trí địa lý, ngôn ngữ sẽ khiến bạn tốn thời gian. Nếu không chỉnh lại, kết quả sẽ không chính xác.

2. Kiểm tra từ khóa với SPIN EDITOR

 • Ưu điểm là rất dễ sử dụng, miễn phí dùng thử 3 ngày, độ chính xác cao, không giới hạn số lượng từ khóa kiểm tra. Chi phí thấp, 30k/ tháng. Bạn còn có thể kiểm tra được lượng tìm kiếm mỗi tháng, CPC, dùng thêm chức năng spin bài viết và đăng bài lên diễn đàn. Thanh toán bằng thẻ cào điện thoại / chuyển khoản ngân hàng nên rất thuận lợi. Nếu bạn làm dự án nhỏ và bạn mới vào ngành SEO, đây là công cụ tốt nhất dành cho bạn.
 • Nhược điểm là bạn phải nhập capcha thủ công mỗi khi công cụ check được khoảng 40 – 50 từ khóa. Nếu lượng từ khóa quá lớn, bạn sẽ tốn thời gian nhập capcha.

Ngoài ra, nếu bạn làm trong công ty nhiều nhân viên dùng chung một đường truyền internet(10 – 30 người), bạn không nên dùng SpinEditor. Vì khi bạn kiểm tra từ khóa, Google sẽ gửi cảnh báo truy cập bất thường tới toàn bộ máy tính của đồng nghiệp bạn, từ đó làm ảnh hưởng hiệu suất làm việc của tập thể.

3. Kiểm tra từ khóa trên GOOGLE SEARCH CONSOLE

 • Ưu điểm là miễn phí, và dữ liệu lấy từ Google nên có độ chính xác cao (vị trí từ khóa được tính theo trung bình). Vị trí từ khóa được cập nhật trong phần Search Analytics.
 • Nhược điểm là bạn chỉ kiểm tra được vị trí của tối đa 999 từ khóa (bạn có thể kết nối tài khoản Google Search Console với Google Analytics để khắc phục nhược điểm này), và thời gian Google Search Console cập nhật chậm từ 1 – 2 ngày so với thời điểm thực tế. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của Google Search Console là nó không báo từ khóa đang lên top với URL nào, mà bạn cần phải nhấp vào từng URL một để xem nhóm từ khóa đang lên hạng tương ứng.

Nếu trang nhỏ, tầm 5 – 10 URL thì không sao, chứ nếu trang lớn tới cả trăm URL thì bạn không thể quản lý. Mà nếu không có thông tin URL, bạn sẽ không thể điều phối lại anchor text và liên kết nội bộ được tốt.

4. Dùng HELU RANK kiểm tra từ khoá

 • Ưu điểm là phần mềm cho bạn kiểm tra miễn phí 30 từ khóa mỗi ngày. Ngoài ra, bạn không phải nhập capcha (có thể do nhà phát triển đã mua capcha hỗ trợ bạn), giao diện đẹp và bản báo cáo vị trí từ khóa chuyên nghiệp. Chi phí cũng rất rẻ, 30k / tháng, tương đương với SpinEditor.
 • Nhược điểm là tốc độ kiểm tra vị trí từ khóa chậm, vì phần mềm phải load thêm capcha trung gian. Phần thanh toán tự động đã bị vô hiệu hóa, máy chủ hay chập chờn và không có bộ phận hỗ trợ người dùng.

Có thể Helu Rank đã không còn được nhà phát triển biến thành sản phẩm thương mại hóa, và chỉ còn dùng nó để xây dựng thương hiệu. Một điều tiếc nuối anh em SEOer Việt Nam.

5. Kiểm tra từ khóa AHREFS

 • Ahrefs có chức năng Rank Checker để giám sát từ khóa hỗ trợ bạn. Ưu điểm là khi bạn mua chung tài khoản Ahrefs (100 – 150k / tháng), bạn sẽ được dùng chức năng Rank Checker trong Ahrefs mà không tốn thêm tiền. Vị trí từ khóa được kiểm tra tự động trong 1 – 3 ngày, và số lượng từ khóa được kiểm tra lớn (1.000 từ bản Standard, 4.000 từ bản Advanced). Đặc biệt, Ahrefs cập nhật thêm các chỉ số về độ khó từ khóa, lượng tìm kiếm và CPC rất hữu ích cho bạn.
 • Nhược điểm là Ahrefs là tài khoản dùng chung, nên tài khoản đăng nhập thường xuyên bị thay đổi ( 1-2 tuần). Mỗi khi tài khoản bị thay đổi, bạn sẽ phải tạo lại project để theo dõi từ khóa, từ đó có thể làm đứt đoạn quá trình theo dõi từ khóa. Ngoài ra, vì tài khoản dùng chung, nên thông tin từ khóa mục tiêu của dự án bạn sẽ không được bảo mật.
kiem tra tu khoa
kiem tra tu khoa

6. SERPLAB

 • Ưu điểm là phần mềm cho bạn kiểm tra miễn phí vị trí của 25 từ khóa, cập nhật mỗi ngày, và có biểu đồ xếp hạng. Nếu bạn kiểm tra nhiều hơn 25 từ khóa vẫn okie, nhưng thời gian kiểm tra sẽ bị chậm hơn. Ưu điểm lớn nhất của SERPLAB là nó có chức năng theo dõi vị trí từ khóa tự động (như Ahrefs), nên giúp bạn tiết kiệm được thời gian kiểm tra từ khóa.
 • Nhược điểm SERPLAB là phần mềm nước ngoài, nên cần thanh toán bằng thẻ VISA / Paypal nếu bạn dùng phiên bản có phí. Giao diện tiếng Anh và không đẹp lắm, nên không thân thiện với người dùng Việt Nam như SpinEditor hay Ahrefs.

Tìm kiếm liên quan:

 • các công cụ kiểm tra từ khóa
 • công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí
 • kiểm tra thứ hạng từ khóa chính xác nhất
 • google rank checker
 • cách kiểm tra từ khóa của đối thủ
 • kiểm tra độ hot từ khóa
 • công cụ đo lường từ khóa
 • cách tìm từ khóa chuẩn seo

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button