Kinh doanh MLM là gì? Cơ hội kinh doanh MLM tiếp thị thành công theo mạng

Khi internet phát triển, cơ hội để kiếm thêm tiền từ nó. Công nghệ đang mở rộng và đó là lý do tại sao bối cảnh kinh doanh theo mạng cơ hội kinh doanh MLM đang phát triển với tốc độ rất nhanh và rất nhiều người đang thành công với nó. Có nhiều lý do giải thích tại sao mọi người bắt đầu kiếm được một số tiền đáng kể từ việc kinh doanh loại hình kinh doanh này bằng cách sử dụng internet để có được thành công.

kinh doanh mlm
kinh doanh mlm

Kinh doanh MLM là gì?

MLM là từ viết tắt của Multi-Level Marketing, nó được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là kinh doanh đa cấp/tiếp thị đa cấp/Bán hàng đa cấp.

Kinh doanh MLM là hình thức tiếp thị sản phẩm và có mạng lưới người tham gia đông đảo với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau. Những người tham gia vào hoạt động kinh doanh này sẽ bán sản phẩm từ người này qua tay người khác mà không thông qua một cửa hàng nào. Sau khi bán được sản phẩm hoặc giới thiệu được nhiều người gia nhập vào hệ thống phân phối này thì bạn sẽ được hưởng mức lợi nhuận và hoa hồng.

Bên cạnh khái niệm trên, thì trong quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp được định nghĩa là: Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.’

Để hiểu rõ kinh doanh mlm là gì, chúng ta cần đi từ nghĩa gốc của từng từ ghép trong “Multi-level Marketing”.

Trên thực tế, bản thân từ Marketing đã không thể tìm được từ nào tương nghĩa trong tiếng Việt, một số người chọn từ “tiếp thị” tuy nhiên từ này chỉ phản ánh nghĩa hẹp chứ chưa bao gồm đầy đủ ý nghĩa của Marketing

Như vậy, ta có thể thấy Marketing không đơn thuần là bán hàng, tiếp thị, quảng cáo,…mà là một chuỗi quá trình, tập hợp các hoạt động như trên để mang sản phẩm tới khách hàng với mục tiêu là thỏa mãn nhu cầu một cách tối đa. Các hoạt động đó, có thể được liệt kê thành 4P chính như sau (theo quan điểm truyền thống):

 • Sản phẩm (Product): cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng cần.
 • Giá bán (Price): đưa ra mức giá phù hợp từng đối tượng khách hàng.
 • Quảng bá (Promotion): đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng.
 • Kênh phân phối (Place): đưa/chuyển giao sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng.

Trong ngành MLM, 2 chữ P đầu tiên là Sản phẩm, Giá cả sẽ do công ty kinh doanh mlm đảm nhiệm, 2 chữ P còn lại (quảng bá, phân phối) thì được giao cho những nhà phân phối đã ký hợp đồng với công ty.

kinh doanh mlm
kinh doanh mlm

Đặc điểm của kinh doanh MLM

Kinh doanh đa cấp thường có ba đặc điểm cơ bản sau:

Kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng

Một đặc điểm mà dễ nhận biết về kinh doanh đa cấp đó là hình thức bán hàng chứ không phải hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Công ty kinh doanh đa cấp có thể là nhà sản xuất hoặc phân phối, bán lẻ mặt hàng nào đó ra thị trường nhằm đưa đến tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới tiếp thị.

Kinh doanh đa cấp được thực hiện bởi mạng lưới nhiều người bán theo nhiều cấp, nhiều nhánh

Với các hình thức kinh doanh khác, doanh nghiệp sẽ bán hàng thông qua các nhà phân phối như đại lý, cửa hàng hàng lẻ, siêu thị…Còn đối với hình thức kinh doanh MLM, hàng hóa sẽ được tiếp thị trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng, không qua một bên trung gian nào cả.

Được nhận tiền thưởng và qua hồng từ kết quả bán khi tham gia mạng lưới bán hàng

Khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp, bạn sẽ được hưởng đến 2 khoản thù lao:

 • Hoa hồng trực tiếp tính trên doanh số bán hàng
 • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng.

Để có được lợi nhuận cao cũng như tiền thưởng hoa hồng hấp dẫn, đội ngũ bán hàng đa cấp phải nỗ lực không ngừng để có thể bán được nhiều sản phẩm đến tay khách hàng. Thông qua quá trình tiếp thị, giới thiệu sản phẩm của đông đảo đội ngũ bán hàng, mặt hàng có thể được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn.

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác.

kinh doanh mlm
kinh doanh mlm

Những hàng hóa sau không được kinh doanh mlm theo phương thức đa cấp:

– Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm;

– Sản phẩm nội dung thông tin số. (Theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP)

Cơ hội kinh doanh MLM

Ngày xưa của kinh doanh theo mạng bao gồm việc đi họp ở khách sạn để tuyển người vào cơ hội kinh doanh của bạn hoặc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tôi đã trải qua rất nhiều điều này và thành thật mà nói nó không hiệu quả với tôi. Nó có thể hiệu quả với những người khác và tôi không nói rằng điều đó là không thể, nhưng đối với hầu hết mọi người, việc bị từ chối trực tiếp là điều mà họ chỉ đơn giản là không muốn làm.

Đó là lý do tại sao việc mang sức mạnh và công nghệ của Internet vào ngôi nhà của bạn là rất quan trọng đối với cuộc sống của doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, cơ hội kinh doanh MLM làm việc cho bạn trên internet cho phép bạn nhắm mục tiêu đến nhiều đối tượng từ các quốc gia khác nhau mà bạn thậm chí chưa từng tham gia. Điều này rất quan trọng vì thay vì chỉ nói chuyện với những người ở thành phố, tiểu bang hoặc thậm chí quốc gia của bạn, bạn có thể nói chuyện với một người nào đó đến từ Nhật Bản ngay cả khi bạn chưa từng đặt chân đến.

Điều đó gần như không thể xảy ra nếu không có internet như một phương tiện quảng bá, điều đó không bao giờ có thể xảy ra. Các nhà tiếp thị mạng thông minh đang chớp lấy cơ hội kiếm thêm tiền trực tuyến bằng cách quảng bá sử dụng internet và về bản chất, trở thành nhà tiếp thị mạng internet, đó là điều bạn cũng nên phấn đấu.

Hãy tham gia vào công việc kinh doanh MLM phù hợp, biến nó thành hiện thực và không bao biện.

kinh doanh mlm
kinh doanh mlm

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Kinh doanh MLM là gì
 • Công ty MLM Việt Nam lừa đảo
 • Mlm relationship
 • Mlm la viết tắt của từ gì
 • Multi-level Marketing
 • Ngành MLM
 • Kinh doanh đa cấp trên thế giới
 • Kinh doanh theo mạng ở Việt Nam

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *