Giáo dục tại nhà ảnh hưởng đến kỹ năng xã hội của trẻ em như thế nào

Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia tại Khóa tập huấn Boys Town về việc giáo dục kỹ năng xã hội các nhà quản lí và giáo viên có thể thay đổi môi trường học tập như thế nào. Một trong những chìa khóa để bắt đầu đó là giảng dạy tỉ mỉ các kỹ năng xã hội cho tất cả học sinh. Khi các kỹ năng xã hội và học tập tích cực trở thành thói quen, học sinh và đội ngũ giáo viên cảm thấy an toàn hơn, hạnh phúc hơn, và, tuyệt vời nhất là có nhiều thời gian hơn cho việc dạy và học.

kỹ năng xã hội
kỹ năng xã hội

Giáo dục tại nhà ảnh hưởng đến kỹ năng xã hội của trẻ em như thế nào

Bỏ qua, một trong những mối quan tâm lớn nhất về giáo dục tại nhà là sợ học sinh học tại nhà không học được các kỹ năng xã hội hiệu quả hoặc không được xã hội hóa đúng cách. Giả định là, cách tốt nhất để hòa nhập xã hội với con bạn là thông qua những buổi tụ tập đông người cùng lứa tuổi, và nếu không có những tương tác thường xuyên đó, trẻ sẽ phần nào bỏ lỡ những trải nghiệm học tập quan trọng. Sự thật đáp ứng giả định ở đâu và giáo dục tại nhà thực sự tác động đến các kỹ năng xã hội của trẻ như thế nào?

kỹ năng xã hội
kỹ năng xã hội

Câu trả lời nằm trong việc xác định “kỹ năng xã hội.” Nếu những gì bạn đang tìm kiếm là một môi trường mà ở đó sự tự nhận thức và chấp nhận bản thân được xác định cho con bạn bởi một nhóm thanh thiếu niên bên ngoài hoặc nếu bạn đang tìm kiếm khả năng để con bạn hoạt động tốt trong một môi trường nhân tạo chỉ dành cho những người ở độ tuổi tương tự mọi người, sau đó nó là sự thật. Việc học tại nhà có thể gây trở ngại cho con bạn. Các trường công lập và tư thục có thể có nhiều lợi thế, nhưng phát triển kỹ năng xã hội không nhất thiết phải là một trong số đó trừ khi bạn tìm kiếm các tình huống hạn chế được mô tả ở trên.

Kỹ năng xã hội đích thực là khả năng phát triển các thói quen và công cụ cho phép các cá nhân hoạt động trong xã hội xung quanh họ vì sự tốt đẹp hơn của cộng đồng và trong các mối quan hệ có ý nghĩa với những người khác. Định nghĩa đó không liên quan gì đến giới hạn của một trường học cài đặt. Thay vào đó, định nghĩa đó là tất cả về tính cách của mỗi cá nhân khi họ sống trong cuộc sống hàng ngày của họ, và như những đứa trẻ mẫu giáo sẽ nói với bạn, việc rèn luyện tính cách diễn ra cả ngày, hàng ngày trong môi trường giáo dục tại nhà. Do đó, một trong những nguồn chính của sự phát triển kỹ năng xã hội thực sự là chính gia đình.

kỹ năng xã hội
kỹ năng xã hội

Các kỹ năng xã hội được phát triển khi học sinh tương tác với những người khác ở nhiều lứa tuổi khác nhau trong gia đình của họ, và khi họ chứng kiến ​​những gì đang diễn ra trong cộng đồng của họ và nơi có nhu cầu xung quanh họ. Những đứa trẻ ở nhà nhìn cuộc sống hàng ngày mỗi ngày khi chúng làm việc ở một nơi cũng có chức năng như một ngôi nhà. Trẻ mẫu giáo phải hoàn thành công việc của mình trong khi điện thoại đổ chuông hoặc giặt là xong hoặc hoạt động kinh doanh, và hầu hết trẻ mẫu giáo cũng tự tìm đến cộng đồng của mình trong tuần. Điều này cho phép họ tương tác thường xuyên hơn với các chủ doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo dân sự, do đó hiểu biết của họ về trách nhiệm xã hội có thể đồng điệu hơn.

Nhưng đây không phải là những lĩnh vực duy nhất mà các kỹ năng xã hội được phát triển. Các nguồn ảnh hưởng khác bao gồm người cố vấn mà trẻ mẫu giáo có thể làm việc cùng hoặc các câu lạc bộ mà chúng tham gia. Nó có thể bao gồm các nhà thờ hoặc nhóm nhà thờ mà họ tham gia, các tổ chức hướng đạo hoặc các đội thể thao.

Nếu mục tiêu là chuẩn bị cho học sinh trở thành những người trưởng thành hoạt động trong một gia đình, một cộng đồng và trong một nghề nghiệp có nhiều người ở nhiều lứa tuổi và kỹ năng, thì nơi nào tốt hơn để phát triển những khả năng đó hơn là ở trường học tại gia. Tất cả những khía cạnh tương tác hàng ngày này đều được dành cho học sinh tại nhà. Các kỹ năng xã hội tích cực có thể được dạy dỗ một cách có trách nhiệm bởi trẻ mẫu giáo, và giống như bất kỳ điều gì khác, nếu được thực hiện tốt, tác động của giáo dục tại nhà đối với sự phát triển kỹ năng xã hội có thể rất thành công và bổ ích.

kỹ năng xã hội
kỹ năng xã hội

8 Kỹ Năng Xã Hội Cần Thiết Và Phương Pháp Hình Thành Nó Cho Học Sinh

kỹ năng xã hội
kỹ năng xã hội
ĩ năng xã hội Các bước thực hiện Hoạt động trên lớp
 

1. Chú ý lắng nghe

1. Nhìn người đang nói và giữ yên lặng.

2. Đợi người ta nói xong rồi mình mới nói.

3. Cho thấy mình đang nghe bằng cách gật đầu, nói những câu tích cực kiểu như “Đúng thế” hoặc “Hay lắm”.

Mời học sinh kể chuyện cười cho nhau để thực hành lắng nghe tích cực. Sưu tầm các tuyển tập truyện cười từ thư viện trường hoặc trên mạng rồi gửi cho học sinh để họ chia sẻ niềm vui yêu thích của mình với bạn bè. Cho học sinh làm việc theo nhóm, lần lượt trong vai trò của người nói và người nghe tích cực. Những học sinh lớn có thể thực hành chia sẻ ý kiến về việc đọc trên lớp hoặc kế hoạch chọn trường đại học/ nghề nghiệp.
2. Chào hỏi 1. Nhìn vào người đó.

2. Sử dụng giọng nói dễ chịu.

3. Nói “Xin chào”.

Thử thách học sinh chào bằng 25 cách. Bao gồm chào bằng các thứ tiếng khác nhau. Mỗi buổi sáng, hãy đi quanh lớp và yêu cầu học sinh gửi lời chào đến mọi người.
 

3. Làm theo hướng dẫn

1. Nhìn vào người đó.

2. Nói “Vâng” (Đồng ý).

3. Làm đúng những gì bạn được hướng dẫn.

4. Nhờ người đó kiểm tra lại xem bạn làm đúng chưa.

Tổ chức trò chơi tập thể giúp học sinh gia tăng khả năng làm theo hướng dẫn với các trò chơi truyền thống như “Simon nói” hoặc “Đèn xanh, đèn đỏ”. Thử thách học sinh “đi tìm kho báu” quanh lớp hoặc trường. Giải thích rằng không có cách nào khác để thắng ngoài việc làm theo chỉ dẫn một cách chính xác. Với tất cả các kĩ năng đó, hãy cho học sinh thực hiện đủ các bước mỗi khi bạn đặt câu hỏi cho đến khi họ quen với điều đó.
 

4. Yêu cầu trợ giúp

1. Nhìn vào người đó.

2. Hỏi người đó xem có thể bớt chút thời gian giúp bạn được không.

3. Trình bày rõ ràng bạn cần giúp như thế nào.

4. Cảm ơn người đó vì sự giúp đỡ.

Yêu cầu trợ giúp có thể khó đối với nhiều học sinh, thậm chí cả người lớn. Trong buổi họp lớp, hãy cho học sinh luyện tập kĩ năng này bằng một cách thức vui nhộn. Viết vào các mảnh giấy những tình huống mà một người cần xin sự trợ giúp, ví dụ: “giáo viên nhờ đồng nghiệp phân loại một xấp giấy tờ dày”, “một phi hành gia xin trợ giúp để cởi bộ đồ chuyên dụng của anh ta”. Mời các cặp học sinh chọn một mảnh giấy để thực hiện hành động được viết trong đó với đủ các bước!
5. Thu hút sự chú ý của giáo viên 1. Nhìn giáo viên.

2. Giơ tay và giữ bình tĩnh.

3. Đợi đến khi giáo viên gọi tên hoặc gật đầu cho phép bạn.

4. Đặt câu hỏi.

Bắt đầu bằng việc hỏi học sinh: “Những cách gây chú ý sai lầm nào mà các em đã mắc phải?” Khuyến khích họ kể tất cả các cách sai – vẫy tay rối rít, nhảy lên nhảy xuống, gọi ầm lên,… Họ sẽ thích được nói ra những điều đó. Sau đó, gọi các tình nguyện viên lên làm mẫu cách gây chú ý đúng.
 

6. Tỏ thái độ không đồng tình một cách lịch sự

 

1. Nhìn vào người đó.

2. Sử dụng một giọng nói dễ chịu.

3. Nói: “Tôi hiểu anh cảm thấy thế nào”.

4. Giải thích vì sao bạn có cảm nhận khác.

5. Lắng nghe người khác.

Không đồng tình nhưng không tranh cãi là một kĩ năng mà nhiều người lớn và cả thiếu niên, nhi đồng cảm thấy khó thực hiện. Như các kĩ năng xã hội khác, kĩ năng này cần được luyện tập. Đó là lí do vì sao chúng ta phải trải qua tất cả các bước ở từng kĩ năng. Cho học sinh cơ hội được rèn luyện việc tranh luận và phản bác khi không khí lớp học trầm xuống. Ví dụ, viết một vấn đề thảo luận lên bảng như “Kem vị nho là ngon nhất” hoặc “Rap không phải là âm nhạc”, sau đó, mời các học sinh phản biện một cách lịch sự.
7. Nói lời xin lỗi

 

1. Nhìn vào người đó.

2. Sử dụng giọng nói nghiêm túc và chân thành nhất của bạn.

3. Bắt đầu với “Tôi rất xin lỗi vì…” hoặc “Tôi muốn xin lỗi vì…”.

4. Cố gắng không bào chữa lỗi lầm của mình.

5. Giải thích rằng bạn dự định làm tốt hơn như thế nào trong tương lai.

6. Nói: “Cảm ơn vì đã lắng nghe”.

Hãy thừa nhận: xin lỗi là việc khó, nhưng nó sẽ dễ đi nếu bạn luyện tập. Cân nhắc việc liên hệ thảo luận về xin lỗi thông qua một cuốn sách mà bạn sẽ đọc cho cả lớp nghe. Qua các cuốn sách tranh No, David! hay Louise Fitzhugh’s classic Harriet the Spy của David Shannon, nhiều câu chuyện tự chúng dẫn đến những cuộc thảo luận về kĩ năng xã hội, mắc lỗi và xin lỗi.
 

 

8. Chấp nhận việc người khác từ chối trả lời

 

1. Nhìn vào người đó.

2. Nói “Ừ, được thôi”.

3. Bình tĩnh.

4. Nếu bạn không đồng tình, hãy trở lại vấn đề sau với một tinh thần thiện chí.

Chấp nhận việc người khác từ chối trả lời có thể rất khó khi mà chúng ta đang cảm thấy rất hào hứng với vấn đề. Đây là một kĩ năng cần được thiết lập liên tục như ở các kĩ năng quan trọng khác. Để chấp nhận việc người khác từ chối trả lời một cách thoải mái, một đứa trẻ cần có khả năng tôn trọng quyền phát ngôn, tiếp thu quan điểm của người khác và tự kiểm soát bản thân. Viết 5-6 tình huống vào các mảnh giấy và phát cho các nhóm học sinh.Ví dụ: Hỏi ý kiến bố mẹ về việc xem phim gắn mác R. Thử thách học sinh nghĩ cách hỏi và tiếp nhận câu trả lời. Thảo luận về cách họ có thể trở lại vấn đề với thái độ tôn trọng vào lúc khác.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Kỹ năng xã hội cho trẻ
  • Kỹ năng Xã hội TDMU
  • Các kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non
  • Ví dụ về kỹ năng xã hội
  • Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội
  • Kỹ năng xã hội cho sinh viên
  • 13 kỹ năng xã hội
  • Tình cảm kỹ năng xã hội là gì

Các chuyên mục nội dung liên quan