Affiliate Marketing là gì? 5 quy tắc làm affiliate marketing thành công

Các doanh nhân trực tuyến thích làm affiliate marketing – tiếp thị liên kết vì thực tế là bạn có thể kiếm tiền từ việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác. Bạn không cần phải tạo ra một sản phẩm. Hoặc một trang bán hàng. Bạn không cần phải đối phó với các chương trình thanh toán trực tuyến hoặc tổ chức giao sản phẩm. Chủ sở hữu sản phẩm làm tất cả điều đó. Công việc của bạn, với tư cách là một nhà tiếp thị liên kết, là gửi cho khách hàng tiềm năng một đề nghị. Sau đó, bạn được trả tiền hoa hồng mỗi khi ai đó mua thông qua liên kết liên kết.

làm affiliate marketing
làm affiliate marketing

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt Tiếp thị liên kết đây được coi là một mô hình quảng bá sản phẩm – dịch vụ. Bao gồm những nhà phân phối (affiliate/ Publisher) dựa trên kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình để marketing, thu hút khách hàng mua và sử dụng sản phẩm – dịch vụ của các nhà cung cấp (Advertiser/Merchant).

Từ đó những nhà phân phối sẽ nhận được một khoảng hoa hồng từ nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng được đặt thành công hoặc hoàn thành thực hiện một hành động nào đó.

Để bạn có thể dễ hiểu hơn thì Affiliate Marketing giống như một mô hình cộng tác viên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở những cửa hàng bán hàng online. Trong đó chủ shop (nhà cung cấp) được gọi là Advertiser, những cộng tác viên là Publisher với công việc chính là tìm kiếm khách hàng mua hàng, từ đó nhận hoa hồng cho mỗi lần tìm kiếm khách hàng thành công.

Khi mà nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến, do vậy hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam với AccessTrade, Lazada, Masoffer, Zalora,… Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong hiện tại và tương lai,  Affiliate Marketing vẫn là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) gồm:

 • Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…
 • Nhà cung cấp phải đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Đứng từ góc nhìn của nhà cung cấp hàng hóa, hình thức Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản, các khâu làm việc không phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin về sản phẩm là đã có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và chỉ khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

lam affiliate marketing 1

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher) gồm: 

 • Những tổ chức, cá nhân sở hữu website với lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.
 • Những tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Nhà phân phối là người hiểu rõ tập khách hàng – những người ghé website của họ nhiều nhất, họ biết được thời điểm nào lượng truy cập cao với khả năng convert hiệu quả. Tận dụng lợi thế đó, họ truy cập vào Platform của nhà cung cấp và kéo những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tập khách hàng của họ về website của mình. Khi khách hàng ghé vào website của nhà phân phối và click về webiste của nhà phân phối, phát sinh hành động mua, nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng.

Nếu như một ngày, bạn đang đọc review sách trên website nào đó, bỗng dưng xuất hiện những banner quảng cáo sách của Tiki thì rất có thể đó chính là hình thức Affiliate Marketing. Trong đó, Tiki đóng vai trò là nhà Cung cấp và Website bạn ghé thăm là nhà phân phối.

Tùy vào chính sách, điều kiện trong thỏa thuận, hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khách nhau (CPS, CPL,…)

Khách hàng (End User) gồm:

Là những người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network):

Là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo, bán hàng, đồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kĩ thuật như link quảng cáo, banner,… và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Lfa hệ thống tiếp thị liên kết do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

5 quy tắc làm affiliate marketing thành công

Hãy ghi lại 5 quy tắc này để làm affiliate marketing thành công.

1. Chỉ quảng bá những sản phẩm mà bạn tin tưởng

Việc nói với mọi người về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn thực sự yêu thích và tin tưởng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn tiếp thị bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cũ nào để bán nhanh, khán giả của bạn sẽ bắt đầu nhìn thấu bạn. Bất kỳ sản phẩm nào bạn chọn để quảng cáo với tư cách là nhà tiếp thị liên kết nên đưa ra giải pháp cho vấn đề mà khán giả của bạn gặp phải.

Khi bạn tin tưởng và tin tưởng vào một sản phẩm, sự nhiệt tình của bạn sẽ thể hiện rõ ràng và bạn sẽ có thể giải thích những lợi ích tốt hơn rất nhiều.

làm affiliate marketing
làm affiliate marketing

2. Xây dựng trang web của riêng bạn

Bạn không thực sự cần một trang web của riêng mình để bắt đầu làm affiliate marketing. Bạn có thể hướng khách hàng tiềm năng của mình trực tiếp đến trang bán sản phẩm. Tuy nhiên, khi bạn có trang web của riêng mình, nó sẽ giúp bạn trở thành người có thẩm quyền trong thị trường ngách của mình.

Một người có thẩm quyền được công nhận không nhất thiết phải là người tạo ra sản phẩm. Trang web của bạn có thể cung cấp các bài đánh giá sản phẩm, thông tin về thị trường ngách của bạn, các chiến lược và lời khuyên hữu ích cho đối tượng mục tiêu của bạn.

3. Phát triển một danh sách các triển vọng

Dẫn đầu từ điểm trên, trang web của bạn có thể được sử dụng để xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng. Khi bạn có địa chỉ email của khách hàng tiềm năng, bạn sẽ có cơ hội gửi cho họ email về các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan khác vào một ngày nào đó trong tương lai. Trang web của bạn có thể có một hình thức chụp email trên trang chủ. Hãy nhớ cung cấp thứ gì đó có giá trị, chẳng hạn như báo cáo hoặc Sách điện tử, để đổi lại địa chỉ email của họ.

4. Tìm hiểu cách hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Bạn muốn đẩy và kéo càng nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình càng tốt. Nếu bạn không có lưu lượng truy cập, bạn sẽ không có bất kỳ khách hàng nào. Bạn có thể mua lưu lượng truy cập trang web dưới dạng quảng cáo hoặc bạn có thể tạo lưu lượng truy cập miễn phí bằng cách nội dung trang web của bạn được chọn bởi các công cụ tìm kiếm. Chiến lược tốt nhất để làm affiliate marketing thành công là sử dụng kết hợp các phương pháp lưu lượng truy cập miễn phí và trả phí.

làm affiliate marketing
làm affiliate marketing

5. Cung cấp giá trị

Tiếp thị liên kết không phải là tất cả về bán hàng. Đó là công việc của trang bán hàng mà các làm affiliate marketing của bạn dẫn khán giả của bạn đến. Hãy coi đó là ‘kể’ hơn là ‘bán’. Khi mọi người trở nên tin tưởng bạn và thông tin bạn cung cấp, họ sẽ có xu hướng mua các sản phẩm mà bạn giới thiệu hơn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Affiliate Marketing la gì
 • Cách làm Affiliate Marketing Shopee
 • Affiliate marketing lừa đảo
 • Cách làm Affiliate Marketing trên TikTok
 • Content affiliate marketing
 • Affiliate la gì
 • Kinh nghiệm làm Affiliate marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan