Marketing tổng thể

Làm thế nào các thương hiệu nên bảo vệ tiếp thị nội dung của họ khỏi đạo văn

Trong thế giới truyền thông, ít thứ quan trọng hơn uy tín. Không có chiến lược xã hội, ngân sách phân phối hoặc chiến dịch tiếp thị nào có thể cứu một ấn phẩm không tạo được lòng tin với khán giả. Không nơi nào điều này đúng hơn trong thế giới tiếp thị nội dung. Các nhà xuất bản thương hiệu đang chiến đấu trong một cuộc chiến khó khăn để tạo niềm tin và cảm giác chân thực với độc giả, nhiều người trong số họ vẫn hoài nghi về bất kỳ hình thức tiếp thị nội dung nào. Và không có gì có thể làm mất thời gian hàng tháng hoặc hàng năm tiếp thị nội dung cẩn thận hơn một trường hợp đạo văn.

Thật không may, trong tiếp thị nội dung – cũng như trong thế giới truyền thông rộng lớn hơn – không phải ai cũng muốn chơi đúng luật.

Hai sai lầm đắt giá

Đối với các thương hiệu không quá lo lắng về sự phân chia của đạo văn, điều đáng xem là nó đã ảnh hưởng như thế nào đến hai trong số các công ty truyền thông lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Trong 2003, Jayson Blair, một phóng viên nhân viên sung mãn tại The New York Times, đã bị sa thải khỏi tờ báo khi Times phát hiện ra rằng 36 của anh ấy 73 câu chuyện chứa tài liệu bị đạo văn hoặc bịa đặt đơn giản. Ngoài Blair, hai biên tập viên của anh ấy đột ngột bị sa thải, nhưng 10 nhiều năm sau, Times vẫn đang đấu tranh để lấy lại uy tín, kêu gọi sự cố đạo văn “một điểm thấp trong lịch sử 152 – năm của tờ báo.”

Gần đây hơn, trong 2013, BuzzFeed đã thuê Benny Johnson từ trang web của Glenn Beck, The Blaze, với hy vọng rằng anh ta có thể định hình lại danh tiếng của ấn phẩm thành một nguồn báo chí nghiêm túc. Trong một thời gian, nó đã hoạt động. Chỉ 18 vài tháng sau khi đảm nhận vị trí biên tập viên chính trị lan truyền, Johnson đã trở thành tác giả của 500 các bài đăng chính trị và thu hút lượng truy cập đáng kể. Nhưng, giống như Blair, Johnson đã xây dựng đế chế của mình dựa trên công việc của những người khác. Trong 2014, Ben Smith, tổng biên tập của BuzzFeed, đã viết cho một công chúng lời xin lỗi trích dẫn 41 các trường hợp đạo văn của Johnson. Tất cả công việc mà BuzzFeed đã làm để hợp pháp hóa bản thân với tư cách là nhà xuất bản đưa tin về chính trị đã sụp đổ.

Đạo văn có nghĩa là gì đối với các thương hiệu

Đối với các thương hiệu, bài học ở đây rất đơn giản: Bạn phải phải coi trọng mối đe dọa đạo văn. New York Times có một đội ngũ nhân viên đầy đủ những người kiểm tra thông tin xác thực, những người làm việc để bảo vệ ấn phẩm khỏi những vấn đề này, và nó vẫn bị cháy.

Nhưng đạo văn có thể làm nhiều hơn là chỉ làm hỏng danh tiếng của thương hiệu. Quan trọng nhất, nếu bị bắt, các nhà xuất bản sẽ tự mình đối mặt với các vụ kiện bản quyền có thể làm hỏng chương trình tiếp thị nội dung vĩnh viễn — và điểm mấu chốt của toàn bộ công ty.

Từ góc độ hiệu suất, Google đã có quan điểm cứng rắn chống lại hành vi đạo văn và nội dung vi phạm bản quyền, và gã khổng lồ tìm kiếm đã thiết lập một số cách tinh vi để bắt và phạt nó. Google thưởng cho nội dung mà nó cho là “chất lượng cao” với thứ hạng tìm kiếm cao hơn, đẩy nội dung có giá trị thấp xuống xa hơn. Nội dung “chất lượng cao”, trong số những thứ khác, là duy nhất và nguyên bản . Trong khi đó, nội dung cóp nhặt từ các trang web khác – trên Internet có nghĩa là “đạo văn” – lại có một cú hit lớn. (Xem “ Cách Google chống lại vi phạm bản quyền ” để biết danh sách đầy đủ các tiêu chí.)

Để bảo vệ khách hàng của chúng tôi khỏi những vấn đề nghiêm trọng này, Contently đã ưu tiên hàng đầu là kiểm tra mọi nội dung đơn lẻ có trong hệ thống của chúng tôi để xem có đạo văn hay không.

Cách bạn có thể chống lại đạo văn

Khách hàng của Contently làm việc với hàng nghìn nhà văn để tạo nội dung mỗi ngày. Chúng tôi làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng tất cả những người đóng góp của chúng tôi hiểu rằng chúng tôi mong đợi tác phẩm nguyên bản, chất lượng cao. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi một freelancer khiến chúng ta thất vọng?

Giống như Google, chúng tôi chủ động. Chúng tôi sử dụng cả phần mềm phức tạp và đầu đọc của con người để giám sát công việc. Đây là một vấn đề dễ bỏ qua khi bạn đang suy nghĩ về ngân sách, dịch giả tự do, thiết kế, v.v., nhưng đó là điều mà mọi người cần nghĩ đến ngay khi họ sẵn sàng xuất bản tác phẩm viết.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sử dụng giải pháp phát hiện đạo văn tích hợp để quét mọi nội dung mà chúng tôi sản xuất ở mọi giai đoạn của chu kỳ sản xuất. Đối với những người không quen với phần mềm xuất bản của Contently, nó đóng vai trò như một đấu trường nơi mọi người gửi và chỉnh sửa các câu chuyện. Vì tất cả các tác phẩm đều tồn tại trên một nền tảng, nên mỗi bản nháp đầu tiên, bản sửa đổi và thậm chí mỗi câu chuyện đã hoàn thiện đều được kiểm tra chặt chẽ về tính nguyên bản trước khi được xuất bản . (Đó là phần quan trọng.) Chương trình phát hiện đạo văn rất nhạy cảm đến mức nó xác định những điểm tương đồng nhỏ nhất giữa bản sao của chúng tôi và bất kỳ nội dung nào trên web.

Khi phát hiện ra một điểm tương đồng, phần mềm sẽ gửi email cho một nhóm người đánh giá. Những email đó chứa năm chi tiết quan trọng: xuất bản, người viết, liên kết đến nội dung được đề cập, URL của bất kỳ nội dung nào có khả năng bị ăn cắp ý tưởng và giải thích ngắn gọn về lý do tại sao nội dung này đáng ngờ.

Từ đó, người đánh giá so sánh câu chuyện gốc với nội dung bên ngoài mà phần mềm của chúng tôi đã gắn cờ. May mắn thay, không phải mọi cảnh báo đều thực sự là đạo văn. Trên thực tế, do độ nhạy của phần mềm, phần lớn các cảnh báo là dương tính giả. Trong Quý 3 của 2015, chúng tôi đã xem xét 514 các trường hợp có khả năng đạo văn; trong số đó, chỉ có năm câu chuyện chứa một trường hợp đạo văn.

Khi chúng tôi thực sự phát hiện ra rằng một tác phẩm đã bị ăn cắp ý tưởng, đó là tất cả những gì đang diễn ra.

Chúng tôi bắt đầu ngay lập tức ngừng sản xuất câu chuyện. Sau đó, chúng tôi thông báo cho người biên tập của ấn phẩm và yêu cầu người đó làm lại nội dung hoặc giao lại phần cho người khác để nó có thể được viết lại hoàn toàn. Trong khi đó, nhóm tài khoản của chúng tôi liên hệ với khách hàng, giải thích lý do tại sao câu chuyện bị dừng, chúng tôi đang làm gì để khắc phục nó và khi nào họ nên mong đợi việc cung cấp câu chuyện mới. Đồng thời, nhóm tài năng của chúng tôi xóa người đóng góp khỏi tài khoản mạng của chúng tôi. (Đó là một cách hay để nói “bị sa thải.”)

Để tránh mất niềm tin và uy tín nghiêm trọng — và mất ngân sách tiếp thị một cách thảm khốc — các thương hiệu phải chú ý đến nội dung của họ và đảm bảo rằng nội dung đó hoàn toàn nguyên bản. Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với rất nhiều nguy cơ bị đe dọa, bạn cần có một hệ thống đảm bảo bạn sẽ luôn an toàn và không bao giờ phải hối tiếc.

  • Trang chủ

Back to top button