Bản tin số

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cùng với việc tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng ở Nigeria và ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, một lựa chọn dễ dàng xuất hiện trong đầu bạn là nảy ra các ý tưởng kinh doanh và kiếm sống từ những dự án như vậy.

Tuy nhiên, tốt như tinh thần kinh doanh có vẻ như, những thách thức nhất định có thể phải đối mặt với một doanh nhân tham vọng / mới chớm nở, người, do thiếu kinh nghiệm trong con đường sự nghiệp đã chọn của mình, nên khó được chú ý trên thị trường.

Trong số các phẩm chất khác, kinh nghiệm, rõ ràng là yêu cầu quan trọng nhất cần thiết để kinh doanh dịch vụ thành công. Nhưng điều này không có nghĩa là một số doanh nghiệp dịch vụ không thể mạo hiểm với ít hoặc không có kinh nghiệm.

Ví dụ: nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh đồ trang trí nội thất, bạn rất có thể sẽ làm tốt nếu bạn đã từng làm việc trong một tổ chức hoặc với một người nào đó có cùng mối quan tâm. Hãy xem xét một người nào đó bắt đầu kinh doanh và cung cấp các dịch vụ quản lý quan hệ con người, nhưng chưa bao giờ làm việc trong một công ty nhân sự hoặc với tư cách là quản trị viên nhân sự cho một công ty!

Kinh nghiệm dễ dàng đưa ra nhận định mà bạn sẽ cần để quản lý doanh nghiệp của mình. Đây là kỹ năng quan trọng nhất cần thiết trong ngành dịch vụ (và có lẽ, trong tất cả các loại hình kinh doanh).

Tất cả hy vọng sẽ không bị mất nếu bạn chỉ là một người tươi mới hơn. Bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh dịch vụ cụ thể và làm tốt ngay cả khi bạn chưa làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực tương tự. “Làm sao?” bạn hỏi. Tôi sẽ nói với bạn ngay bây giờ.

Hãy để tôi xác định hai loại kinh nghiệm. Đó là: 1. Kinh nghiệm Thực hành; và 2. Kinh nghiệm thu nhận bản thân.

Kinh nghiệm thực hành là loại hình đào tạo bạn nhận được do bạn tham gia vào một hoạt động cụ thể. Tại đây, bạn học kỹ năng đầu tiên; bạn mắc lỗi / sai sót và được sửa chữa. Trong những năm qua, kinh nghiệm thực hành đã được chứng minh là phương pháp đào tạo nhân viên được chấp nhận nhiều nhất và nhiều công ty đã nhận thức được điều này. Theo bất kỳ cách nào, một kế toán mới bắt đầu không thể so sánh được với một kế toán có nhiều năm kinh nghiệm. Tương tự như vậy, một nhân viên bán hàng kỳ cựu, trong hầu hết các trường hợp, sẽ bán chạy hơn một người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thu nhận kinh nghiệm của công ty không chỉ giới hạn ở mức độ thực hành. Ở cấp độ kinh nghiệm tự thu thập, bạn tham gia vào một bài tập có ý thức, tự thu nhận để đi trước trò chơi trong con đường sự nghiệp đã chọn của bạn.

Sau đây là các phương pháp bạn có thể nhanh chóng sử dụng để trở thành một người kinh doanh có kinh nghiệm:

1. Đọc sách do những người có nhiều năm kinh nghiệm thực hành trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Ví dụ, một trong những cuốn sách chuyên nghiệp đã định hình sự nghiệp của tôi là The Corporate Communications Bible của Robert Dilenschneider. Chỉ trong một cuốn sách, tôi đã có thể lĩnh hội được “trí tuệ” quan hệ công chúng mà tác giả đã phải mất hàng chục năm mới học được!

2. Tham dự các khóa đào tạo / khóa học ngắn hạn về chuyên môn. Tham dự các chương trình có tính chất này mang đến cho bạn cơ hội duy nhất để lắng nghe các chuyên gia khi họ giảng dạy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có cơ hội đặt câu hỏi và thực hành những gì bạn đã học.

3. Theo dõi và đọc các bản tin thường xuyên (dù là bản báo hay bản tin điện tử). Bản tin cung cấp thông tin độc đáo có thể không tìm thấy ở nơi khác. Nỗ lực tự đạt được của bạn có thể chỉ được đền đáp bằng cách đọc thêm một bản tin.

4. Kết giao với những người bạn ‘cấp cao’. Bạn không có việc gì phải dành thời gian của mình cho những người không biết nhiều như bạn. Giới thiệu lều của bạn với những người đã đi trước bạn (và thành công) trong lĩnh vực kinh doanh tương tự. Nhờ họ cố vấn cho bạn. Bằng cách làm này, kinh nghiệm của họ sẽ ảnh hưởng đến bạn.

5. Áp dụng những gì bạn đã có được. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiếp thu không bằng việc áp dụng. Bạn cần áp dụng sự khôn ngoan có được. Khởi đầu nhỏ. Cung cấp một loại dịch vụ mà bạn có thể đưa ra các giải pháp tức thì. Bạn càng sử dụng nhiều những gì bạn biết, bạn càng có nhiều kỹ năng trong lĩnh vực nghệ thuật và bạn càng có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực đó! Theo lời của Tiến sĩ David Oyedepo, “Mọi thực tế bạn xác định và áp dụng đều giúp bạn kiểm soát hoàn cảnh của cuộc sống.”

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button