Làm thế nào để tránh bão hòa đối tượng

Làm thế nào để tránh bão hòa đối tượng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp diễn thuyết của mình, tôi đã phải đấu tranh liên tục để chống lại thôi thúc nói với khán giả của mình mọi thứ tôi biết về chủ đề này trong vòng một giờ được giao cho tôi. Sau khi hợp đồng được ký kết và chủ đề được xác định, xung đột bắt đầu. Tôi nên bao gồm những nội dung nào? Tôi nên kể những câu chuyện nào? Tôi nên chọn những giai thoại hài hước nào? Câu trả lời của tôi cho những câu hỏi này luôn là, “Tại sao không nói với họ tất cả những gì bạn biết?”

Khi tôi chuẩn bị một bài phát biểu, tôi có rất nhiều tài liệu hay đến nỗi tôi dễ dàng bị lôi cuốn vào việc trình bày cho khán giả toàn bộ tác phẩm trong một lần. Cơ sở lý luận của tôi thường xoay quanh thực tế là tôi có thể chỉ có một cơ hội để chia sẻ sự hiểu biết tích lũy của mình với những người này, vì vậy tôi muốn cung cấp cho họ toàn bộ gói khi tôi có cơ hội. Kiểu suy nghĩ này có thể khiến người nói gặp khó khăn trên một số mặt:

1. Nếu bạn chia sẻ quá nhiều tài liệu trong một khoảng thời gian giới hạn, bạn sẽ có nguy cơ xuất hiện một cách vô tổ chức và vội vàng. Những gì bạn muốn là trông thoải mái, tập trung, hiểu biết và thú vị.

2. Truyền tải nhiều nội dung hơn mức hợp lý hoặc mong muốn sẽ dẫn đến việc bạn bị phân tán sự chú ý, do đó tạo ấn tượng rằng nội dung quan trọng hơn việc tạo kết nối mật thiết với khán giả của bạn. Theo tôi, một diễn giả giỏi là người có quan hệ tốt với những người được nói đến. Khi bạn đang tập trung vào số lượng tài liệu hơn là chất lượng và sự gần gũi, bạn đang đi sai hướng.

Tôi không muốn tạo ấn tượng rằng việc hiểu thấu đáo và toàn diện nội dung bài phát biểu của bạn là không quan trọng. Nó là. Nhưng bạn cũng cần có khả năng đo lường hiệu quả liều lượng nội dung theo thời gian có sẵn và khả năng tiếp thu tài liệu mà bạn trình bày của khán giả.

Dưới đây là một số mẹo mà tôi thấy hữu ích trong việc khắc phục khuynh hướng làm bão hòa khán giả của mình.

Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người chỉ có thể tiếp thu năm hoặc sáu điểm trong một bài phát biểu. Đây dường như là tất cả khả năng chú ý của con người chúng ta có thể xử lý trong một lần ngồi. Nếu điều này là đúng, thì việc cho họ ăn 30 hoặc 40 điểm mỗi lần là vô nghĩa.

* Khi bạn đã xác định được chủ đề và diễn đạt rõ ràng, hãy chuẩn bị một phần giới thiệu hấp dẫn. Điều này có thể liên quan đến trải nghiệm cá nhân, trích dẫn có liên quan hoặc một câu châm biếm hài hước. Điều quan trọng là phần giới thiệu của bạn thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ muốn nghe nhiều hơn từ bạn.

* Bây giờ hãy xác định và liệt kê sáu điểm chính của bạn. Tôi thích viết chúng ở dạng điểm vì tôi chỉ cần chúng để gợi lại trí nhớ của mình. Tôi không có ý định đọc chúng cho khán giả nghe.

* Bây giờ là lúc đi đến các tập tin câu chuyện và hài hước của tôi để chọn một số mục giúp tôi hiểu rõ các điểm chính của mình. Các câu chuyện rất quan trọng khi nói trước công chúng vì mọi người dường như có thể nhớ lại các câu chuyện dễ dàng hơn so với thông tin chung chung. Vì lý do này, tôi rắc lên bài thuyết trình của mình rất nhiều câu chuyện và sự hài hước.

* Khi bạn đã hoàn thành việc liệt kê các điểm chính và kết nối các câu chuyện cũng như sự hài hước với từng điểm, hãy viết lời nhắc để tóm tắt lại tài liệu của bạn cho khán giả trước khi kết thúc bài thuyết trình. Quy tắc cũ khi diễn thuyết trước công chúng là “Hãy nói với khán giả của bạn và sau đó nói với khán giả của bạn những gì bạn vừa nói với họ.” vẫn là một quy tắc đáng tuân theo. Hãy chắc chắn rằng bản tóm tắt rất ngắn gọn. Bạn không muốn trình bày lại.

* Bây giờ hãy kết thúc bài phát biểu của bạn bằng một vài dòng trong một bài thơ, chia sẻ một câu trích dẫn hoặc một câu châm biếm hoặc chỉ đưa ra một vài lời động viên hoặc khẳng định. Tôi cũng muốn cảm ơn khán giả của mình, nói với họ rằng tôi rất thích được ở bên họ. và nói rằng tôi mong được gặp một số người trong số họ sau buổi nói chuyện của tôi.

Tôi thấy rằng khi rèn luyện bản thân tuân theo dàn bài này, tôi có xu hướng tập trung vào chủ đề hơn, tránh bị phân tán và tôi hiện diện và kết nối với cử tọa nhiều hơn. Nó cũng mang lại cho tôi cảm giác đã có một bài thuyết trình đầy sức mạnh, được tổ chức tốt và sẽ dễ dàng được ghi nhớ rất lâu sau khi tôi rời khỏi tòa nhà.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan