Lãnh đạo là gì và nó đã trở thành gì

Lãnh đạo là gì và nó đã trở thành gì
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Lãnh đạo đã từng là về các kỹ năng cứng như lập kế hoạch, tài chính và phân tích kinh doanh. Khi mệnh lệnh và kiểm soát thống trị thế giới doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo là những người theo chủ nghĩa duy lý anh hùng, những người di chuyển mọi người xung quanh như những con tốt và chiến đấu như những con nai. Khi họ nói, các nhân viên của công ty đã nhảy dựng lên.

Bây giờ, nếu các bậc thầy và các chuyên gia đúng, lãnh đạo ngày càng quan tâm đến các kỹ năng mềm – làm việc nhóm, giao tiếp và động lực. Rắc rối là đối với nhiều giám đốc điều hành, các kỹ năng mềm vẫn là thứ khó hiểu nhất chứ chưa nói đến việc thành thạo. Xét cho cùng, các kỹ năng cứng theo truyền thống là những kỹ năng giúp bạn leo lên vị trí cao nhất trong các bậc thang của công ty. Toàn bộ hệ thống nghề nghiệp trong một số tổ chức dựa trên việc sử dụng các kỹ năng chức năng cứng để tiến bộ, nhưng khi các giám đốc điều hành đạt đến vị trí cao nhất của tổ chức, nhiều kỹ năng khác nhau được yêu cầu. Các nhà lãnh đạo công ty có thể thấy rằng mặc dù họ có thể phân tích tài chính và lập kế hoạch chiến lược, nhưng họ lại kém trong việc truyền đạt ý tưởng cho nhân viên hoặc đồng nghiệp, hoặc có ít hiểu biết sâu sắc về cách thúc đẩy mọi người. Giám đốc điều hành hiện đại đòi hỏi một loạt các kỹ năng.

Một số ý kiến ​​cho rằng chúng ta kỳ vọng quá nhiều vào các nhà lãnh đạo. Thật vậy, những người đàn ông và phụ nữ “phục hưng” rất hiếm. Lãnh đạo trong một tổ chức hiện đại rất phức tạp và ngày càng khó khăn – đôi khi không thể – tìm thấy tất cả những đặc điểm cần thiết ở một người. Trong số những kỹ năng quan trọng nhất là khả năng thu hút khán giả của bạn – bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người khác để thu hút sự chú ý của họ. Các nhà lãnh đạo của tương lai cũng sẽ phải có hiệu quả về mặt cảm xúc. Họ sẽ thúc đẩy sự đa dạng hơn là thúc đẩy mọi người giống như họ. Chúng sẽ khuyến khích thử nghiệm và cho phép mọi người học hỏi từ thất bại. Họ sẽ xây dựng và phát triển con người.

Có phải là quá nhiều để mong đợi của một người? Tôi nghĩ có lẽ là: Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy các nhóm lãnh đạo hơn là các cá nhân lãnh đạo. Sự thay đổi trong việc nhấn mạnh từ cá nhân sang nhóm đã được bậc thầy lãnh đạo Warren Bennis biểu thị trong tác phẩm “Thiên tài tổ chức”. Ông tập trung vào các nhóm đột phá nổi tiếng hơn là các nhà lãnh đạo cá nhân và tập trung, ví dụ, vào những thành tựu của Trung tâm nghiên cứu Palo Alto của Xerox , nhóm đứng sau chiến dịch tranh cử của Clinton năm 1992 và Dự án Manhattan đã cung cấp bom nguyên tử. Giáo sư Bennis nói: “Không ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta”.

“Lone Ranger đã chết. Thay vì cá nhân là người giải quyết vấn đề, chúng tôi có một mô hình mới cho thành tích sáng tạo. Những người như Steve Jobs hay Walt Disney đứng đầu các nhóm và tìm thấy sự vĩ đại của riêng họ trong đó”. Giáo sư Bennis cung cấp một kế hoạch chi tiết cho nhà lãnh đạo kiểu mẫu mới. “Anh ấy hoặc cô ấy là một người mơ mộng thực dụng, một người có tầm nhìn ban đầu nhưng có thể đạt được. Chắc chắn, người lãnh đạo phải phát minh ra một phong cách phù hợp với nhóm. Các mô hình tiêu chuẩn, đặc biệt là chỉ huy và kiểm soát, đơn giản là không hoạt động. Người đứng đầu của các nhóm phải hành động dứt khoát, nhưng không bao giờ tùy tiện. Họ phải đưa ra quyết định mà không hạn chế quyền tự chủ được nhận thức của những người tham gia khác. Tạo ra một bầu không khí trong đó những người khác có thể tạo ra một vết lõm trong vũ trụ là hành động sáng tạo của người lãnh đạo”.

Tuy nhiên, vai trò của người lãnh đạo kiểu mẫu mới đang chứa đựng nhiều mâu thuẫn. Nghịch lý và sự không chắc chắn ngày càng trở thành tâm điểm của các tổ chức hàng đầu. Rất nhiều nhà lãnh đạo không thích sự mơ hồ nên họ cố gắng định hình môi trường để giải quyết sự mơ hồ. Điều này có thể liên quan đến việc thu thập thêm dữ liệu hoặc thu hẹp mọi thứ. Đây có thể không phải là những điều tốt nhất để làm. Các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất là những người linh hoạt, nhạy bén với các tình huống mới. Nếu họ thành thạo các kỹ năng cứng, họ sẽ vây quanh mình với những người thành thạo các kỹ năng mềm. Họ đạt được sự cân bằng.

Mặc dù tính linh hoạt là quan trọng trong mô hình lãnh đạo mới này, nhưng nó không nên được hiểu là điểm yếu. Hai giám đốc công ty được khen ngợi nhất trong thập kỷ qua, Percy Barnevik, của Asea Brown Boveri, và Jack Welch, của General Electric, đã phá bỏ các cấu trúc quan liêu bằng cách sử dụng cả kỹ năng cứng và mềm. Họ huấn luyện và vỗ về cũng như chỉ huy và kiểm soát. “Lãnh đạo là huấn luyện viên” là một cụm từ khác thường thấy trong sách kinh doanh hơn là trong thế giới thực. Làm huấn luyện viên cho đồng nghiệp không phải là điều dễ dàng đến với nhiều giám đốc điều hành. Việc các giám đốc điều hành cần cố vấn ngày càng phổ biến. Họ cần thảo luận về các quyết định và suy nghĩ về tác động của hành vi của họ đối với những người khác trong tổ chức.

Trong thời đại nam nhi, sự ủng hộ dành cho những thất bại, nhưng ngày nay người ta ngày càng nhận ra rằng các nhà lãnh đạo xét cho cùng cũng là con người, và lãnh đạo đó là một nghệ thuật của con người cũng như một khoa học hợp lý. Các nhà lãnh đạo ngày nay không tuân theo những hình mẫu cứng nhắc mà thích nuôi dưỡng phong cách lãnh đạo của riêng họ. Họ không làm công việc của mọi người cho họ hoặc đặt niềm tin vào việc phát triển một sự sùng bái cá nhân. Họ coi lãnh đạo là việc thu hút mọi người và các bộ phận khác nhau của tổ chức lại với nhau theo cách làm cho các cá nhân và tổ chức trở nên hiệu quả hơn.

Bản quyền © 2007 Jonathan Farrington. Đã đăng ký Bản quyền

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan