Lập kế hoạch chiến lược với GOSPA

Lập kế hoạch chiến lược với GOSPA
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

GOSPA là một công thức thành công trong kinh doanh và cuộc sống cá nhân.

Từ viết tắt có nghĩa như sau: –

mục tiêu G

mục tiêu O

chiến lược chữ S

kế hoạch P

hoạt động A

Trên đây là những từ thông dụng và thường xuyên trong lĩnh vực kinh doanh, sẽ không bao giờ bị thay thế bằng từ nào tốt hơn.

Trong hoạch định chiến lược, Mục tiêu và Mục tiêu giống nhau, chiến lược và kế hoạch cũng vậy. Tuy nhiên, họ là hai cực cách xa nhau. Mục tiêu vẫn là những điểm cuối mong muốn trong khi mục tiêu là những hành động sẽ mang lại những mục tiêu đó. Các chiến lược và kế hoạch được đặt ra các chiến thuật được lưu giữ trong các hoạt động khác nhau trong công việc kinh doanh hoặc cuộc sống cá nhân của một người để tạo ra kết quả cần thiết.

Để đạt được bất kỳ mục tiêu nào với mô hình GOSPA, người dùng phải viết ra tất cả những gì anh ta dự định đạt được và lý do tại sao. Bản in màu xanh này phải nêu rõ phải làm gì, khi nào làm, ai sẽ làm, phải làm ở đâu và làm như thế nào. Viết ra những kế hoạch như vậy sẽ giúp một người tập trung vào công việc thực tế và lên lịch trình mà họ có thể xử lý một cách hiệu quả.

GOSPA bắt nguồn từ một công thức kinh doanh lâu đời SMART quy định rằng tất cả các mục tiêu do một cá nhân hoặc tổ chức đặt ra phải cụ thể, có thể đo lường được, thực tế có thể đạt được và có thời hạn.

Nghiên cứu về cải thiện cuộc sống cá nhân và kinh doanh cho thấy việc sử dụng GOSPA, 5W&H, với SMART có thể cải thiện năng suất ít nhất 25% mỗi năm. Cải thiện 25% hàng năm có vẻ chậm nhưng đạt được nó qua từng năm hóa ra lại là một bước nhảy vọt. Việc sử dụng tất cả các công thức này cho thấy các tác nhân thực sự tập trung và cung cấp cho họ những kiểm tra và cân bằng cần thiết ít nhất là họ tham gia vào các dự án voi trắng.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan