Lập kế hoạch kinh doanh tích hợp – Một nghiên cứu điển hình về lập kế hoạch không đầy đủ

Lập kế hoạch kinh doanh tích hợp – Một nghiên cứu điển hình về lập kế hoạch không đầy đủ
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Giới thiệu

Các doanh nhân sẽ luôn thực hiện một số hình thức lập kế hoạch kinh doanh trước khi họ bắt đầu một dự án kinh doanh mới. Khá thường xuyên, điều này sẽ dẫn đến một kế hoạch kinh doanh chính thức. Định dạng có thể sẽ được xác định bởi một trong những điều sau đây:

 • Gói phần mềm lập kế hoạch kinh doanh;
 • Sách hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh;
 • Một kế hoạch kinh doanh khác;
 • Một nhà tư vấn bên ngoài.

Mặc dù tất cả những điều trên có thể mang lại kết quả khả quan, nhưng tất cả chúng đều tiềm ẩn những cạm bẫy. Một cạm bẫy nghiêm trọng (khi sử dụng một trong ba phương pháp đầu tiên) là cách mà các doanh nhân giải quyết vấn đề. Mặc dù tất cả các phương pháp phục vụ cho việc giải quyết các tính năng nổi bật rõ ràng và thậm chí cho sự phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng, nhưng chúng không thể phục vụ cho tất cả các mối quan hệ phức tạp và đa hướng tồn tại giữa các tính năng khác nhau trong một doanh nghiệp.

Thuê ngoài toàn bộ quá trình lập kế hoạch kinh doanh cho một nhà tư vấn cũng không giải quyết được tất cả các vấn đề. Một nhà tư vấn sẽ cần phải làm việc khá tương tác với các doanh nhân để có giá trị thực sự.

Trong hơn một thập kỷ, Tập đoàn Ventex đã tư vấn và hỗ trợ các công ty từ việc lập kế hoạch kinh doanh cho đến khi thu hoạch và hơn thế nữa. Nghiên cứu điển hình này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một quy trình lập kế hoạch kinh doanh tích hợp được cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện. Nó cho thấy những vấn đề nhỏ rõ ràng, bị bỏ qua trong quá trình lập kế hoạch, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào đối với các doanh nhân.

Các tính năng nổi bật trong quy trình lập kế hoạch kinh doanh tích hợp

Khía cạnh đầu tiên của kế hoạch kinh doanh tích hợp là đảm bảo rằng tất cả các tính năng nổi bật đều được đáp ứng. Các tính năng này có thể khác biệt đáng kể từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Một số tính năng tổng quát hơn là:

 • Kinh doanh – Cơ hội, khái niệm kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ và chiến lược tăng trưởng.
 • Tiếp thị – Chiến lược tiếp thị (giá cả, khuyến mãi, v.v.).
 • Nghiên cứu thị trường – Khách hàng, quy mô thị trường, xu hướng và cạnh tranh.
 • Phát triển – Sản phẩm, dịch vụ, thị trường và cơ sở mới.
 • Hoạt động – Mọi khía cạnh.
 • Đội – Đội ngũ quản lý, kỹ năng cần thiết, đào tạo, thành phần hội đồng quản trị và sinh vật.
 • Tài chính – Các quyết định và chính sách đầu tư, tài trợ và cổ tức. Ngoài ra dòng tiền, tỷ suất lợi nhuận, chi phí và tăng trưởng.
 • Quản lý rủi ro – Rủi ro kinh doanh, vận hành và tài chính cũng như các sai sót chết người tiềm ẩn.

Mối quan hệ đa hướng cần ghi nhớ trong kế hoạch kinh doanh

Thật không may, các tính năng nổi bật không thể được nhìn thấy một cách cô lập. Mỗi tính năng tác động đến nhiều tính năng khác và cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều tính năng khác. Các mối quan hệ đa hướng này xảy ra trong mỗi tính năng rộng hơn riêng lẻ (ví dụ: tài chính) cũng như giữa các tính năng khác nhau (ví dụ: giữa tài chính và tiếp thị).

Chẳng hạn, tỷ suất lợi nhuận cao hơn có thể làm giảm khối lượng bán ra, nhưng lại làm tăng lợi nhuận ròng. Mặt khác, khối lượng bán ra cao hơn (với tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn) có thể làm tăng khối lượng bán ra, nhưng lại làm giảm lợi nhuận.

Mặt khác, khối lượng cao hơn có thể làm tăng yếu tố căng thẳng cho nhân viên sản xuất (vốn đã làm việc ở mức tối đa của con người), gây ra tình trạng vắng mặt nhiều hơn, mức sản xuất thấp hơn, chi phí tuyển dụng tăng thêm và lợi nhuận giảm tương ứng. Thật không may, không thể bỏ qua những điều phức tạp này và cách tiếp cận tích hợp trong lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn xử lý nó một cách lâu dài.

Một ví dụ về những điều có thể đi sai

Ultimate Holidays có một khái niệm kinh doanh rất tham vọng trong ngành du lịch. Ngành công nghiệp này đang bùng nổ vào thời điểm đó và họ đã lên kế hoạch chi tiết để xây dựng một nhà nghỉ sang trọng kết hợp thủy lực chăm sóc sức khỏe, trường học khách sạn, cơ sở tổ chức hội nghị, trung tâm phiêu lưu mạo hiểm và du lịch văn hóa sinh thái. (Các chi tiết được thay đổi vì mục đích bảo mật – tuy nhiên, tất cả các chi tiết đều mô phỏng các tình huống trong đời thực đủ gần để thể hiện các kiến ​​thức thực tế). Kinh nghiệm của các doanh nhân bao gồm kinh doanh, tinh thần kinh doanh, du lịch, khảo cổ học, luật và chính trị. Dự án trị giá khoảng 320 triệu đô la này là niềm đam mê cả đời của tất cả họ. Họ đi sâu vào các thiết kế kiến ​​trúc, các yêu cầu pháp lý, các vấn đề lập kế hoạch phát triển và vận hành, kế hoạch tiếp thị và các chính sách phát triển nhân sự. Họ cũng đảm bảo rằng họ có các chính trị gia cấp cao và các nhà cung cấp dịch vụ xuất sắc trên tàu.

Tuy nhiên, việc kinh doanh đã không bao giờ thành công. Những doanh nhân giàu kinh nghiệm đã không nhìn thấy điều gì? Họ có thể làm gì khác đi? Họ nghĩ rằng họ đã bao gồm tất cả các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp. Phân tích các sự kiện, những vấn đề lớn sau đây nổi bật:

 • Các doanh nhân không linh hoạt – họ có những ý tưởng mạnh mẽ được hình thành từ trước;
 • Không có nghiên cứu thị trường chi tiết đã được thực hiện. Cụ thể không phải về tỷ lệ lấp đầy trong ngành thích hợp và về các tiêu chí đầu tư quan trọng mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm;
 • Tất cả các kế hoạch đã được thực hiện trên các khía cạnh riêng lẻ được tối ưu hóa hết mức có thể. Cách mà các yếu tố này có thể đã ảnh hưởng đến các yếu tố khác chưa bao giờ được xem xét.

Các doanh nhân khá kiêu ngạo. Họ tin rằng bất kỳ doanh nhân nào cũng sẽ thật ngu ngốc nếu không đầu tư và họ thường nói rằng họ chỉ muốn những nhà đầu tư có chung ước mơ với họ và tài chính sẽ tự giải quyết.

Kế hoạch kinh doanh hứa hẹn tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) “thận trọng” 22% trong khoảng thời gian bảy năm. Điều này bao gồm sự tăng trưởng vốn dự kiến ​​​​của cơ sở. Tỷ lệ lấp đầy dự kiến ​​được đưa ra là 50% trong năm đầu tiên, tăng lên hơn 75% vào năm thứ tư. IRR và tỷ lệ lấp đầy ban đầu thấp hơn nhiều và hoàn toàn dựa trên việc mút ngón tay cái. Sau đó, các doanh nhân chỉ cần đưa ra các con số để có ý nghĩa tài chính mà không thay đổi bất kỳ yếu tố liên quan nào khác.

Các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến khái niệm này, cho đến khi họ nhận ra rằng tỷ lệ lấp đầy đã bị thổi phồng. Các số liệu thực tế dựa trên các giá trị thực tế cho thấy IRR chỉ là 15% – thấp hơn ít nhất 5% so với những gì các nhà đầu tư mong đợi. Rủi ro tài chính quá cao. Hơn nữa, một sự vi phạm lòng tin đã xảy ra. Theo quan điểm của các doanh nhân, đây là một vấn đề không thể vượt qua – họ muốn nó theo cách của họ. Cuối cùng không ai đầu tư. Nhiều nỗ lực đã được áp dụng và chi tiêu cá nhân cao ngất ngưởng. Khả năng hiển thị cao trong ngành kinh doanh và du lịch cũng được tạo ra. Cuối cùng, một số doanh nhân bị thiệt hại về tài chính (và tình cảm) và tất cả họ đều mất uy tín.

Các câu hỏi quan trọng trong tầm nhìn muộn màng là: Liệu các doanh nhân có thể cứu được dự án này không? Họ có thể bao gồm tất cả các tính năng và thực sự mong đợi IRR trên 20% không?

Nếu các doanh nhân sử dụng quy trình lập kế hoạch kinh doanh tích hợp, trước tiên họ phải đảm bảo rằng tất cả các đặc điểm nổi bật đã được kiểm tra. Thứ hai, họ sẽ đảm bảo rằng tất cả các mối quan hệ đa hướng (quan hệ nhân quả) giữa các đặc điểm khác nhau đều được cân bằng.

Ví dụ, bằng cách ánh xạ các mối quan hệ giữa các tính năng nổi bật khác nhau, nó đã chỉ ra rằng:

 • Tỷ lệ lấp đầy được gây ra bởi mức độ dịch vụ, cung cấp sản phẩm, tiếp thị và giá cả.
 • Mặt khác, tỷ lệ lấp đầy có thể ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận và tiếp thị (thông qua truyền miệng).
 • Khả năng sinh lời là do doanh thu (thông qua người ở và khách bên ngoài), công suất sử dụng và chi phí kinh doanh (chi phí bán hàng và các chi phí khác).
 • Mặt khác, khả năng sinh lời có ảnh hưởng trực tiếp đến IRR, dòng tiền và tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Chỉ một phần rất nhỏ của các mối quan hệ đa hướng tồn tại bên trong và giữa các đặc điểm nổi bật khác nhau được trình bày ở trên.

Lẽ ra các doanh nhân nên hỏi những câu hỏi kiểu “nếu-thì” sâu hơn. Họ có thể bắt đầu với những câu hỏi như: Điều gì sẽ xảy ra với tỷ lệ lấp đầy nếu giá mỗi đêm tăng 10%? Điều gì sẽ xảy ra nếu các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp được triển khai theo từng giai đoạn? Có thể cắt giảm chi phí tiếp thị và tăng tỷ lệ lấp đầy không? Câu hỏi cuối cùng thường giống như một nghịch lý. Đây là một phần của kế hoạch kinh doanh tích hợp – để xem xét hai mặt đối lập và cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp với cả hai khía cạnh. Trên thực tế, điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng nhiều quảng cáo miễn phí hơn trên báo chí, các bài báo trên internet và blog và bằng cách làm việc trực tiếp với các hiệp hội du lịch của khu vực.

Một khía cạnh (hạn chế) chính của dự án kinh doanh hoàn toàn mới này là việc bố trí vốn cao. Bằng cách tập trung vào tính năng nổi bật này, người ta đã chứng minh rằng chi phí có thể được giảm đáng kể mà không gây bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến tỷ lệ lấp đầy. Bằng cách sử dụng kết cấu khung thép nhẹ thay vì gạch bình thường có thể tiết kiệm rất nhiều. Thời gian lắp dựng có thể đã giảm đi một nửa nếu tiết kiệm được lao động và tiền lãi tạm thời. Khoảng cách xa sẽ dẫn đến chi phí vận chuyển ít hơn nhiều (khung thép nhẹ hơn nhiều so với gạch). Tiết kiệm thêm cũng có thể do lợi ích xây dựng khác và kết thúc khác nhau. Không có tác động tiêu cực đã được dự kiến.

Chi phí xây dựng thủy điện y tế bằng 50% so với chi phí xây dựng của tổ hợp chính, nhưng các số liệu dự kiến ​​cho thấy nó sẽ chỉ tạo ra 33% doanh thu của tổ hợp chính (với tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn nhiều). Hợp phần này có thể đã được triển khai dần dần ở giai đoạn sau khi khu phức hợp đã đi vào sản xuất đầy đủ và khi công suất thuê và lợi nhuận tiềm năng cao hơn nhiều.

Phân tích của doanh nghiệp cho thấy, chỉ cần thay đổi hai yếu tố này (phương pháp xây dựng và thủy điện theo từng giai đoạn) và bằng cách sử dụng tỷ lệ lấp đầy thực tế, IRR kỳ vọng sẽ vượt quá 21%. Các giải pháp tiếp theo để giảm chi tiêu vốn có thể đã được khám phá và điều này có thể dẫn đến việc tăng thêm IRR. Chi phí xây dựng đường cao tốc (đến khu phức hợp) có thể đã được chia sẻ với chính phủ và các nhà phát triển tiềm năng khác (ví dụ: khu phức hợp mua sắm hoặc trang trại trò chơi chia sẻ thời gian gần đó).

Bản tóm tắt

Bằng cách bỏ qua một số tính năng nổi bật hoặc không thừa nhận và lập kế hoạch cho những tổn thất quan trọng có thể gây ra vấn đề hoặc thậm chí gây tử vong cho một doanh nghiệp mới. Cần bao quát hết các đặc điểm nổi bật, đồng thời cân bằng các mối quan hệ nhiều chiều giữa chúng. Một khía cạnh của doanh nghiệp không thể được tối ưu hóa để gây bất lợi cho một số khía cạnh khác. Một cách tiếp cận lập kế hoạch kinh doanh tích hợp là cần thiết để tìm ra sự cân bằng tối ưu cho toàn bộ công ty.

Bản quyền© 2008 – Wim Venter

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan