Kế hoạch kinh doanh là gì? Ưu điểm của lập kế hoạch kinh doanh tốt

Lập kế hoạch kinh doanh tốt là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh không chỉ là một yêu cầu mà còn là một điều cần thiết cơ bản để xây dựng doanh nghiệp của một người ngày nay. Đó là một sự thật trung thực rằng mọi doanh nghiệp cần có kế hoạch, bắt đầu từ các tập đoàn lớn cho đến các doanh nhân.

lập kế hoạch kinh doanh tốt
lập kế hoạch kinh doanh tốt

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là bản tài liệu văn bản mô tả các hoạt động, quá trình kinh doanh của công ty, doanh nghiệp ứng với một khoảng thời gian nhất định trong tương lai. Bản kế hoạch kinh doanh có thể bao gồm chiến lược bán hàng, chiến lược tiếp thị, chiến lược marketing, chiến lược tài chính…

Bên cạnh đó có thể ví lập kế hoạch kinh doanh tốt như một tấm bản đồ chỉ đường cho doanh nghiệp để có thể tránh những sự cố không nên xảy ra.

Lập kế hoạch kinh doanh chính là công việc tạo ra các bản kế hoạch kinh doanh. Thông thường, người lập nên những bản kế hoạch đó là các giám đốc điều hành, giám đốc phòng Marketing hoặc chính chủ doanh nghiệp. Bản kế hoạch kinh doanh được lập ra các chi tiết thì việc thực hiện càng đơn giản và khả năng hiện thực hóa sẽ cao hơn.

Có nhiều loại kế hoạch kinh doanh khác nhau, tuy nhiên nội dung vẫn tập trung vào 1 mục tiêu duy nhất đó là đưa ra đường đi, nước bước các hoạt động trong lương lai của công ty.

Các vấn đề thường có trong bản kế hoạch kinh doanh bao gồm: Nguồn lực, tài chính cần thiết, các chiến lược bán hàng, chiến lược marketing và các phương hướng giải quyết rủi ro nếu xảy ra.

Vậy có thể hiểu đơn giản nhiệm vụ và mục tiêu của việc lập kế hoạch kinh doanh chính là giúp các chiến lược kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất.

lập kế hoạch kinh doanh tốt
lập kế hoạch kinh doanh tốt

Tại sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh tốt?

Như đã đề cập phía trên, kế hoạch kinh doanh của công ty đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược kinh doanh.

Một bản kế hoạch kinh doanh đúng đắn sẽ giúp người lãnh đạo:

– Đưa ra các quyết định chính xác trong kinh doanh.

– Chiến lược bán hàng thành công

– Đường lối kinh doanh rõ ràng

Xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh

Để có thể xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh đúng đắn, bạn cần phải trải qua nhiều bước. Vậy những bước để lập kế hoạch kinh doanh là gì ?

1. Lên ý tưởng kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp xây dựng kế hoạch kinh doanh đúng đắn. Một ý tưởng kinh doanh tốt bao gồm các yếu tố: Cơ hội, Tính khả thi, Nhu cầu thị trường và Sự khác biệt. Những ý tưởng lập kế hoạch kinh doanh tốt điên rồ cũng đều có khả năng thành công.

2. Mục tiêu kinh doanh

Trong mọi kế hoạch kinh doanh cần phải đề ra một mục tiêu cần đạt được. Câu hỏi được đặt ra là bạn sẽ đạt được những gì sau chiến dịch kinh doanh này? Phương thức đo lường kết quả đạt được là gì? Và mất khoảng bao lâu để đạt được mục tiêu đó ?

3. Nghiên cứu thị trường

Nắm được điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong mọi tình huống. Những yếu tố cần tìm hiểu thị trường bao gồm: Nguồn khách hàng, nhu cầu thị trường, các công ty, doanh nghiệp đã thành công và lý do họ đạt được thành công đó.

4. Nhận thức điểm mạnh và khả năng rủi ro

Cần xác định rõ khả năng của mình đến đâu trong chiến lược kinh doanh này.

5. Xây dựng mô hình tổ chức kinh doanh

Luật doanh nghiệp ban hành năm 2005, người làm kinh doanh cần chọn 1 trong các hình thức kinh doanh sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần và Hộ kinh doanh.

6. Xây dựng kế hoạch Marketing

Chiến lược Marketing sẽ giúp bạn mang về một lượng khách hàng và giữ chân họ sử dụng mặt hàng của bạn.

Sản phẩm của bạn dù tốt hay không nhưng nếu không ai biết tới thì đều là vô nghĩa. Chiến lược Marketing tốt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Có 3 nguyên tắc bạn cần tuân thủ trước khi lên kế hoạch marketing bao gồm: Segment (phân loại khách hàng), Target (lựa chọn khách hàng mục tiêu) và Position (Định vị thương hiệu).

7. Kế hoạch quản lý nhân sự

Một cơ chế quản lý nhân sự bao gồm quản lý con người và kỹ năng làm việc của họ. Công việc cần được phân công rõ ràng đối với từng người.

Các buổi họp giao ban báo cáo kết quả và tình hình công việc là rất cần thiết. Tăng cường các kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên nếu cần thiết.

8. Kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính cần cụ thể và rõ ràng. Nguồn tài chính sẽ được sử dụng như thế nào cho kế hoạch kinh doanh là câu hỏi cần giải quyết.

9. Thực hiện kế hoạch kinh doanh

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng việc thực hiện kế hoạch kinh doanh cũng cần có kế hoạch. Một kế hoạch chi tiết và rõ ràng về mục đích sẽ đạt được thông qua các hoạt động kinh doanh.

Trong một chiến lược lập kế hoạch kinh doanh tốt, luôn tồn tại những công việc cần ưu tiên thực hiện trước và cần xác định rõ thời hạn cho những công việc này.

Chia ra những thời gian dành cho các lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch. Hãy nhớ luôn bổ sung vào kế hoạch kinh doanh nếu cảm thấy vẫn còn thiếu sót.

lập kế hoạch kinh doanh tốt
lập kế hoạch kinh doanh tốt

Ưu điểm của lập kế hoạch kinh doanh tốt

Việc phát triển một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp một người xây dựng một khuôn khổ có thể thúc đẩy công việc kinh doanh của mình đến đích thực tế của mình. Kế hoạch kinh doanh giúp một người phát triển các hướng dẫn công việc, vạch ra chiến lược, hiểu thị trường mục tiêu của một người, đo lường hiệu suất, theo dõi tiến độ, lập kế hoạch kinh doanh tốt trong tương lai và huy động thêm vốn để mở rộng hoặc thúc đẩy hoạt động.

Thông thường, suy nghĩ trong đầu của hầu hết các chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư là thất bại. Cách duy nhất để vượt qua thất bại này là giải quyết những lý do phổ biến khiến doanh nghiệp thất bại trước. Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế, suy thoái kinh tế toàn cầu, chi phí hàng hóa cao, tỷ lệ tịch thu nhà cao và khó khăn trong việc vay tín dụng từ các ngân hàng, cạnh tranh gay gắt, luật thuế phức tạp và chi phí hoạt động cao, v.v.

Tất cả những thách thức này phải đối mặt với các doanh nghiệp ngày nay, thậm chí còn gây khó khăn hơn cho các doanh nghiệp mới thành lập để tồn tại. Trong thế giới ngày nay, cả các doanh nghiệp quy mô nhỏ và lớn đều nhận ra sự cần thiết phải đánh giá tiềm năng kinh doanh của mình và xây dựng chiến lược cho tương lai.

Tuy nhiên, việc lập kế hoạch kinh doanh tốt không đầy đủ là nguyên nhân khiến rất nhiều doanh nghiệp thất bại, và tỷ lệ thất bại là rất cao. Người ta thường cho rằng hầu hết các doanh nghiệp đều thất bại trong năm đầu tiên hoạt động và trong số những doanh nghiệp thất bại, 80% trong số họ không có một kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng. Người ta đã quan sát thấy rằng thất bại trong kinh doanh không chỉ liên quan đến các doanh nghiệp nhỏ mà tôi đã chọn không đề cập ở đây, cũng đi xuống.

Mặc dù tỷ lệ thất bại là rất lớn ở các doanh nghiệp nhỏ, và đó là lý do chính tại sao cần phải có một kế hoạch kinh doanh tốt. Có thể là để huy động thêm tiền mặt và cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng và người cho vay thông tin cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư. Điều này làm cho việc phát triển một kế hoạch kinh doanh trở nên vô cùng quan trọng.

Kế hoạch kinh doanh của một người phải nổi bật và dự kiến ​​của anh ta phải chắc chắn do sự cạnh tranh cao hơn trong việc thu hút tài trợ cho doanh nghiệp của anh ta. Các nhà đầu tư không còn mạo hiểm bỏ tiền của họ vào những doanh nghiệp không chứng minh được tiềm năng lớn đối với họ.

Một kế hoạch kinh doanh giống như một bản đồ đường đi, nó chỉ ra cho người ta con đường phải đi, những cạm bẫy cần tránh để đến đích, Ví dụ: nếu một người quyết định đi du lịch bằng đường bộ từ nơi này đến nơi khác, trước tiên anh ta sẽ cần một con đường bản đồ chỉ cho anh ta con đường để thực hiện. Anh ta sẽ cần xác định khoảng cách và bao nhiêu xăng xe của anh ta sẽ cần để đưa anh ta đến đích.

Hơn nữa, anh ta sẽ cần phải tính toán chi phí của chuyến đi là bao nhiêu, anh ta có ý định huy động tiền hay không, nếu anh ta đi vay, anh ta định hoàn lại tiền như thế nào. Cân nhắc tất cả những điều này, anh ấy hiện có một kế hoạch du lịch sẽ đưa anh ấy đến đích. Tương tự như vậy, đó là những gì một kế hoạch kinh doanh cung cấp cho người ta, các chiến lược, lộ trình và bản đồ dẫn đến thành công.

Ngẫu nhiên, ý tưởng làm việc với một kế hoạch kinh doanh là để một người tập trung vào các mục tiêu đã đặt ra của mình. Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp thất bại do lập kế hoạch không đầy đủ. Nếu một người không biết nơi anh ta đang đi đến, bất kỳ tuyến đường nào dường như là đúng.

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm lớn khi nhảy vào kinh doanh mà không có sự chuẩn bị và lập kế hoạch đầy đủ. Một kế hoạch kinh doanh tốt giúp một người duy trì sự tập trung vào các mục tiêu của mình và thực hiện các chiến lược mà kế hoạch đã hỗ trợ anh ta tạo ra. Cũng giống như một con đường, kế hoạch kinh doanh của một người phải được tham khảo để duy trì sự tập trung của anh ta và không điều hành công việc kinh doanh theo cách của một người phiến diện.

Làm việc với một kế hoạch kinh doanh, nó sẽ ngăn một người xâm nhập vào lãnh thổ xa lạ. Kế hoạch trở thành một bản đồ làm việc cho anh ta và tổ chức của anh ta. Tôi trình bày những điều nên làm và những điều không nên làm, các chức năng và cách mọi người và mọi bộ phận nên vận hành. Nó giúp một người trở nên hiệu quả hơn, giảm lãng phí và dư thừa, chuyển nguồn lực của một người đến đúng vị trí và là hướng dẫn để vận hành thành công doanh nghiệp của anh ta.

Là một công cụ hiệu suất, nó đo lường sự tiến triển của các mục tiêu trong doanh nghiệp của một người bằng cách theo dõi, giám sát, cũng như đánh giá và cũng có thể được sử dụng làm điểm kiểm tra trong việc đo lường hiệu suất. Thế giới ngày nay rất năng động nên những gì áp dụng hôm nay có thể không áp dụng vào ngày mai, và do sự năng động này, một kế hoạch kinh doanh tốt cần phải được thiết lập để bảo vệ một người khỏi những rủi ro liên quan đến kinh doanh.

Ngoài một công cụ hiệu suất, lập kế hoạch kinh doanh tốt, hoàn hảo cần có các công cụ cần thiết khác trong hệ thống của nó, những công cụ này thực sự làm cho nó trở thành một kế hoạch hoàn hảo. Nó phải có công cụ nhân sự, công cụ chiến lược và marketing, công cụ tài chính, công cụ truyền thông và quan trọng nhất là hướng dẫn nhà đầu tư.

lập kế hoạch kinh doanh tốt
lập kế hoạch kinh doanh tốt

Một kế hoạch kinh doanh được xác định rõ ràng sẽ thu hút những người khác tham gia vào tầm nhìn. Nó phải có một mục tiêu được xác định rõ ràng và mục tiêu sẽ tạo tiền đề để thu hút những người khác vào công việc kinh doanh. Nó phải truyền cảm hứng làm việc theo nhóm và sự sáng tạo giữa mọi người và đảm bảo mọi người đều hiểu được mục tiêu và mục tiêu.

Tuy nhiên, một kế hoạch kinh doanh tốt xác định thị trường mục tiêu của một người, loại người mà anh ta định bán sản phẩm của mình, cách tiếp cận họ, quảng bá sản phẩm của anh ta, ngoài ra, xác định sự kết hợp thị trường của một người – người, địa điểm, sản phẩm và giá cả.

Con người- điều này xác định những người liên quan đến hàng hóa và dịch vụ của một người được khuyến mại. Sản phẩm – điều này xác định hàng hóa và dịch vụ của một người là gì. Địa điểm- xác định địa điểm cũng bao gồm các phương tiện cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Giá cả – xác định giá trị của sản phẩm và dịch vụ của một người trên thị trường, điều này sẽ cho phép anh ta phân tích và đánh giá lợi tức đầu tư (ROI) của mình.

Một công cụ tiếp thị và chiến lược xác định sức mạnh kinh doanh của một người, điểm yếu của anh ta, cơ hội và mối đe dọa của anh ta. Nó vẽ một biểu đồ giúp giảm chi phí trong khi tối đa hóa lợi nhuận.

Một công cụ tài chính trong lập kế hoạch kinh doanh tốt cho phép một người hiểu được tình hình tài chính kinh doanh của mình, phát triển ngân sách của mình và xác định cách phân bổ tài chính của mình.

Nó cũng tính toán lợi tức đầu tư của một người, phân tích báo cáo thu nhập, dòng tiền, bảng cân đối kế toán, điểm hòa vốn tức là phân tích cho người ta biết cần bao nhiêu doanh số để trang trải chi phí, từ đó tạo cơ sở để định giá sản phẩm của anh ta và các dịch vụ, đồng thời tính toán số tiền cần thiết để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của một người, giúp làm rõ các nhu cầu tài chính của anh ta.

Một kế hoạch kinh doanh tốt truyền đạt ý tưởng của một người đến mọi người, truyền đạt sứ mệnh, mục tiêu, cách tiếp cận quản lý, trách nhiệm và thể hiện cách chiến lược của một người sẽ tăng lợi nhuận và hiệu suất, xác định đối tượng của anh ta mà không phản ứng quá mức mục tiêu và mục tiêu của kế hoạch kinh doanh của anh ta. Doanh nghiệp giao tiếp theo hai cách – Giao tiếp nội bộ và Giao tiếp bên ngoài.

Truyền thông nội bộ bao gồm truyền thông về tầm nhìn của công ty, giá trị được chia sẻ, chiến lược, nguyên tắc hướng dẫn và động lực của nhân viên. Truyền thông bên ngoài bao gồm xây dựng thương hiệu, quan hệ khách hàng, tiếp thị, quảng cáo, truyền thông và quan hệ công chúng, v.v.

Một kế hoạch kinh doanh tốt được sử dụng để thu hút tài trợ từ các nhà đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ xem kế hoạch kinh doanh như một công cụ ra quyết định. Có một số điều mà các nhà đầu tư tìm kiếm ở một doanh nghiệp. Chúng bao gồm đội ngũ quản lý của một người, mọi nhà đầu tư sẽ muốn biết kỹ năng quản lý, niềm đam mê và sự cống hiến của chủ sở hữu doanh nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

Mô tả toàn diện về cách sản phẩm hoặc dịch vụ của một người nên được bán ra, cơ sở khách hàng, thị trường và phân tích tài chính của anh ta. Một lập kế hoạch kinh doanh tốt nên có một dự báo tài chính thực tế. Mọi nhà đầu tư sẽ luôn muốn xem phân tích lợi tức đầu tư, dòng tiền và hòa vốn của đối tác kinh doanh của mình. Do đó, một kế hoạch kinh doanh được chuẩn bị tốt là chìa khóa để thu hút các nhà đầu tư.

lập kế hoạch kinh doanh tốt
lập kế hoạch kinh doanh tốt

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Mẫu lập kế hoạch kinh doanh tốt trên Word
  • Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel
  • Lập kế hoạch kinh doanh cho công ty may
  • Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản
  • File mẫu kế hoạch kinh doanh
  • Mẫu kế hoạch kinh doanh cho sale
  • Lập kế hoạch kinh doanh online
  • Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *