Thiết kế Website

Lead trong marketing là gì? Tìm hiểu khái niệm cơ bản và vai trò trong chiến lược marketing

Trong lĩnh vực marketing, lead là một khái niệm quan trọng được sử dụng để chỉ khách hàng tiềm năng. Nó là người đang có khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp và có thể trở thành khách hàng thực sự của bạn.

Lead trong marketing là gì? Tìm hiểu khái niệm cơ bản và vai trò trong chiến lược marketing

Lead trong marketing có nhiều loại khác nhau, bao gồm cả lead tổng hợp (general leads) và lead được mô tả cụ thể (specific leads). Lead tổng hợp là những khách hàng tiềm năng chưa được xác định về đặc điểm hay nhu cầu cụ thể. Trong khi đó, lead được mô tả cụ thể là những khách hàng tiềm năng đã được xác định về đặc điểm, nhu cầu hoặc hành vi mua hàng cụ thể.

Việc thu thập lead trong marketing là một phần quan trọng của chiến lược marketing của bạn. Để thu thập được lead, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau, bao gồm việc tạo ra các trang landing page, cung cấp nội dung giá trị, tạo ra các chương trình khuyến mại, thực hiện quảng cáo trực tuyến và sử dụng các công cụ marketing automation.

lead trong marketing là gì
lead trong marketing là gì

Một khi bạn đã thu thập được lead, bạn cần phải quản lý chúng để đảm bảo rằng bạn có đủ thông tin và nắm được nhu cầu của họ. Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý lead để tổ chức và phân loại các lead, tự động hóa quá trình tiếp thị và theo dõi tình trạng của từng lead.

Mục đích chính của việc thu thập và quản lý lead là để cuối cùng chuyển đổi chúng thành khách hàng thực sự. Để làm được điều này, bạn cần thiết kế các chiến dịch tiếp thị phù hợp, cung cấp thông tin và hỗ trợ cho khách hàng tiềm năng của bạn. Đặc biệt, bạn cần phải tạo ra các chiến dịch tiếp thị đặc biệt để chuyển đổi lead thành khách hàng trung thành.

Trong kinh doanh và tiếp thị, lead là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của chiến lược marketing của bạn. Tuy nhiên, để thu thập và quản lý lead một cách hiệu quả, bạn cần phải có khả năng phân tích và đánh giá các thông tin liên quan đến lead, từ đó xác định được phương pháp tiếp cận và chuyển đổi hiệu quả các lead này thành khách hàng thực sự.

TẠI SAO LEAD LẠI QUAN TRỌNG VỚI DOANH NGHIỆP?

 • Doanh nghiệp có thể biết được khách hàng đang ở giai đoạn nào trong quy trình bán hàng bằng cách lưu trữ, đánh dấu những người dùng có hành động dẫn đến mua hàng tiềm năng .
 • Từ đó doanh nghiệp bạn có thể lên kế hoạch cụ thể và đẩy nhanh quá trình mua hàng khách hàng.
 • Mục tiêu quan trọng hàng đầu việc tổ chức bán hàng chính là khiến cho các lead trở thành khách hàng của mình, từ đó tạo doanh thu cho doanh nghiệp.
lead trong marketing là gì
lead trong marketing là gì

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐO LƯỜNG LEADS LÀ GÌ?

Có thể thấy Lead không có nghĩa là khách hàng thực sự và đem về doanh thu.

Vì thế, khi tiến hành đo lường chỉ số Lead:

 • Doanh nghiệp tốt nhất nên chia thành các mức độ khác nhau để đo lường thay vì chỉ quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi từ Lead sang doanh thu, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy trình bán hàng dài hạn.
 • Khi phân chia Lead thành nhiều mức độ cũng hạn chế được phần nào những xung đột từ phòng Marketing và phòng Sale.
 • Chẳng hạn như tỷ lệ chuyển đổi từ MQL sang SQL thấp, chắc chắn sẽ là một dấu hiệu để thấy được cách tiếp cận đội ngũ Marketing online đang gặp vấn đề, Lead mà phòng Marketing kiếm được không đạt tiêu chí phòng Sale.

Hiện nay ở Việt Nam, có một hiện tượng khá phổ biến từ các doanh nghiệp là thường đi thu thập Leads Marketing bằng các hình thức không chính thống như:

 • Mua dữ liệu khách hàng
 • Lấy thông tin từ Facebook hay các Website mà khách hàng đang sử dụng.

Lead có được từ cách làm này có chất lượng rất thấp và chưa thể đạt đến mức độ MQL, bởi vì họ không biết doanh nghiệp liên hệ với mình là ai, và mình đã từng để lại thông tin đó ở đâu.

lead trong marketing là gì
lead trong marketing là gì

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA LEAD VÀ PROSPECT

‘Lead’ và ‘Prospect’ hay được sử dụng để thay thế cho nhau, tuy nhiên chúng có ý nghĩa khác nhau:

Lead Prospect
 • Lead tự chủ động cung cấp thông tin liên hệ và thể hiện sự hứng thú với một sản phẩm, dịch vụ.
 • Prospect sẽ phù hợp với khuôn mẫu một khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, có thể khách hàng này không có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ.

Thật ra, doanh nghiệp nào cũng có cách phân biệt lead và prospect riêng và không có một định nghĩa nào về ‘Lead’ và ‘Prospect’ là tuyệt đối cả.

CÁC YẾU TỐ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI TỪ LEAD SANG SALES

 • Sau khi khách hàng tiềm năng đã sẵn sàng khi được nhân viên tiếp thị và nhóm bán hàng tiếp cận và thuyết phục, họ sẽ được chuyển sang bộ phận bán hàng trực tiếp.
 • Ở giai đoạn này nhân viên sale có thể lên lịch gọi cho khách hàng và khách hàng tiềm năng sẽ cảm thấy vui mừng khi bạn nói về sản phẩm, doanh nghiệp mình.
 • Tỉ lệ chuyển đổi sẽ tăng cao theo thời gian, khi đó nhân viên bán hàng không còn gặp tình trạng bị khách hàng từ chối, hay gắn mác đa cấp, lừa đảo,..cho sản phẩm, dịch vụ bạn.
 • Dành nhiều thời gian để phân chia khách hàng tiềm năng, từ đó có thể thiết lập hệ thống đánh giá chính xác (sử dụng hệ thống CRM) cũng sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ Lead chất lượng qua Sales.
 • Ngoài ra, bạn đừng ngại việc trao đổi, hợp tác giữa các phòng ban trước khi gửi liên hệ qua lại để thay đổi nhằm cải thiện đáng kể tỷ lệ chốt đơn doanh nghiệp.
lead trong marketing là gì
lead trong marketing là gì

LEAD SCORING LÀ GÌ?

Không phải lead nào cũng đủ tiêu chuẩn chất lượng và giống nhau, vì thế sales cần phải tìm cách sắp xếp leads để tìm ra khách hàng có tiềm năng nhất nhất. Và Lead scoring ra đời vì lý do này.

Nói ngắn gọn, chấm điểm lead cũng đơn giản chỉ là một phương pháp xác định chất lượng lead dựa vào những thuộc tính khác nhau.

Lead được cho điểm theo danh sách tiêu chí. Sau đó, xếp theo thứ tự ưu tiên trên điểm số. Lead có điểm số cao sẽ hiện bên trên. Từ đó nhân viên sale sẽ tập trung vào những lead tiềm năng này, tạo ra chuyển đổi từ lead thành khách hàng cao hơn.

Hoàn thiện mô hình lead scoring phù hợp với đội ngũ sale từng doanh nghiệp là một quá trình thử  nghiệm – sai- làm lại. Vì vậy không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp với phương pháp này.

lead trong marketing là gì
lead trong marketing là gì

Kết luận

Lead trong Marketing là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết, để có Lead chất lượng, tiềm năng bạn cần phải nghiên cứu và phát triển cách phù hợp với doanh nghiệp. Bài viết trên trả lời chi tiết câu hỏi Lead trong Marketing là gì? Tầm quan trọng, mức độ phổ biến và những lưu ý cần thiết khi đo lường. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn qua bài chia sẻ trên.

Từ khóa lead trong marketing là gì:

 • Marketing Leader la gì
 • Lead Content là gì
 • Lead la gì
 • Lead là chất gì
 • Sale qualified lead là gì
 • Lead tin nhân la gì
 • Qualified Lead là gì
 • Marketing Qualified Lead là gì

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button