Lead trong Marketing là gì? Cách chuyển đổi thành công từ Lead sang Sales

Thời đại Marketing 4.0 với sự hỗ trợ của các công cụ digital đem lại khá nhiều cơ hội bán hàng nhưng cũng là trở ngại, thách thức khá lớn đối với những thông tin gây nhiễu, cần phải sàng lọc để có được một tệp khách hàng có tỉ lệ convert thành doanh thu cao nhất. Nó còn được gọi là Lead. Vậy Lead trong Marketing là gì? Để có được Lead chất lượng như mong muốn thì phải làm như thế nào ?

Lead trong Marketing là gì?

Lead trong Marketing là một chuỗi tập hợp đối tượng khách hàng có phản hồi hoặc thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau chiến dịch Marketing. Đối tượng có thể là khách hàng tiềm năng, có khả năng thuyết phục mua hàng.

Thu hút khách hàng tiềm năng (Lead) đối với nhiều doanh nghiệp có thể tương đối dễ dàng nhưng để đảm bảo đó là những đối tượng có nhu cầu, mong muốn và đủ khả năng chi trả lại cần có những kỹ thuật sàng lọc để trở thành tệp có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn (nó còn gọi là Qualified Lead) thì không phảilà điều dễ dàng. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển để biến Qualified Lead trong Marketing sang Sales.

Marketing Qualified Leads là gì (MQLs)?

Marketing Qualified Leads là đối tượng có nhiều khả năng trở thành khách mua hàng so với các khách hàng tiềm năng khác dựa trên thông tin, hành vi thu nhập được thường được phân tích bằng một quá trình khép kín.

Có một số cách cơ bản để bạn đánh giá trực tiếp khách hàng tiềm năng bằng các hình thức thủ công hoặc sự hỗ trợ của các Tool:

Thủ công:

Với cách này, bạn hãy sử dụng dữ liệu về khách hàng tiền năng để lập danh sách những đối tượng mục tiêu giá trị có xu hướng muốn biết thêm về sản phẩm,dịch vụ của chính bạn. Thông thường, đây là một cách tiếp cận “đi sâu hơn” và dành cho marketing B2B tìm kiếm các đại diện thương hiệu bằng dữ liệu nhất định. Lead trong Marketing là gì

Thông qua Tool:

Lead trong marketing sẽ đến trang đích của bạn thông qua các hình thức quảng cáo, tiếp thị trong nước hoặc những phương tiện khác. Điều này cũng có nghĩa là họ đã “cắn câu” và sẽ cung cấp cho bạn Email của họ qua việc đăng ký một cái gì đó, hoặc thậm chí chủ động yêu cầu tương tác với bạn nếu bạn tạo đủ niềm tin cho KH.

Mục tiêu của hai hình thức này là tìm hiểu ai thực sự quan tâm đến hàng hóa của bạn. Có hai loại khách hàng tiềm năng cơ bản bạn có thể gặp qua bất kỳ kênh nào gồm nhóm “Triển vọng”: Những người có thể mua sau khi nghiên cứu thông tin được chào bán và nhóm “Nghi ngờ” những người không có ý định mua. Tất cả các đối tượng này sẽ tham gia vào phễu phân chia của bạn với các mục tiêu khác nhau:

 • Nhóm Triển vọng: sẽ nghiên cứu và định hướng sản phẩm nào thực sự phù hợp với với nhu cầu của họ.
 • Nhóm Nghi ngờ: Một vị khách bất kỳ sẽ ghé thăm kênh của bạn vì bất kỳ lý do nào, và không hề có ý định mua sản phẩm nào.

Công việc của bạn chỉ là tập trung phân biệt giữa những người nào có thể chốt đơn hàng sớm và những nào người đang lãng phí thời gian của bạn.

Qualified Lead trong Sales là gì? Lead trong Marketing là gì

Lead trong Sale được hiểu nôm na là khách hàng tiềm năng sau khi đã được nghiên cứu và xem xét – trước hết là bởi bộ phận tiếp thị của tổ chức và sau đó bởi nhóm bán hàng – và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo trong quá trình bán hàng.

Định nghĩa này đã làm rõ là nnhững bước đi quan trọng cần thực hiện trước khi một Lead trong Marketing trở thành Lead trong Sale. Quá trình tổng hợp Lead trong marketing có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng khi đội ngũ bán hàng bước vào, mọi thứ có xu hướng được tăng tốc độ lên rất nhanh. Để bắt đầu khởi động tốc độ nhanh nhất có thể đòi hỏi hệ thống phải đánh giá tuyệt vời để xác định khi nào khách hàng tiềm năng sẵn sàng chuyển sang bước cuối cùng là mua hàng.

 

Lead trong Marketing là gì

Chuyển đổi thành công từ Lead sang Sales

Ngay sau khi khách hàng tiềm năng đã sẵn sàng bởi cả nhân viên tiếp thị và nhóm bán hàng, họ được chính thức chuyển sang bộ phận bán hàng trực tiếp. Điều tuyệt vời nhất ở đây là cuộc gọi từ nhân viên sale có thể được lên lịch và khách hàng tiềm năng sẽ vui mừng khi nói về sản phẩm của bạn tốt hơn bao giờ hết. Tỉ lệ chuyển đổi của bạn cũng sẽ tăng cao theo thời gian khi nhân viên bán hàng không còn gặp tình trạng bị khách hàng từ chối, hay gắn mác lừa đảo,..cho sản phẩm của bạn.

Dành nhiều thời gian để phân chia khách hàng tiềm năng của bạn từ đó thiết lập hệ thống đánh giá chính xác (sử dụng CRM của bạn) sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi từ Lead sang Sales. Ngoài ra, đừng ngại việc trao đổi và hợp tác giữa các phòng ban trước khi gửi liên hệ qua lại để cải thiện đáng kể tỷ lệ chốt đơn của bạn.

Qualifying leads – lead đủ điều kiện chất lượng Lead trong Marketing là gì

Như đã đề cập ở trên, không phải tất cả lead sẽ có khả năng mua sản phẩm của bạn. Để xác định xem đối tượng nào có xác suất trở thành khách hàng cao nhất. Bạn phải đưa ra một danh sách những tiêu chí nhất định để đánh giá lead.

Nội dung hữu ích liên quan  Brochure đẹp được thiết kế theo các bước như thế nào?

Các tiêu chí sẽ thay đổi tùy theo đối tượng mục tiêu cũng như sản phẩm mà bạn đang bán. Chúng sẽ bào gồm các chi tiết như: độ tuổi; giới tính; quy mô công ty; vị trí địa chỉ; lịch sử mua hàng tương tự,..

Một framework thường được sử dụng để xác định những lead đủ điều kiện là BANT (Budget- Authority- Needs – Timing tức là Ngân sách – Thẩm quyền – Nhu cầu – Thời gian). Bốn thành phần này có thể xem như đã bao gồm hết các tiêu chí cần thiết để đánh giá. Bạn có thể tùy chỉnh BANT để phù hợp với đội ngũ sale của mình.

Cách tốt nhất để xác định Qualifying leads là thông qua việc gọi điện thoại. Bạn có thể sử dụng các cuộc thoại ngắn để xác định xem họ quan tâm gì và họ có khả năng tài chính mua sản phẩm của bạn hay không

Lead scoring – Chấm điểm Lead

Không phải lead nào cũng có chất lượng giống như nhau, chính vì thế các nhân viên bán hàng cần phải tìm mọi cách sắp xếp các loại lead để tìm ra khách hàng có tiềm năng nhất có thể . Đó chính là lý do vì sao Lead Scoring được xuất hiện. Lead trong Marketing là gì

Nói ngắn gọn hơn, việc chấm điểm Lead chỉ là một phương pháp tạm thời nhằm xác định chất lượng của Lead dựa trên những thuộc tính khác nhau.

Đầu tiên, lead được cho điểm theo một danh sách các tiêu chí. Sau đó, họ được xếp theo thứ tự ưu tiên điểm số. Những lead với điểm cao sẽ hiện đầu tiêm, từ đó cho phép các nhân viên sale tập trung vào những lead tiềm năng này để tạo ra sự chuyển đổi từ lead sang khách hàng cao hơn.

Để hoàn thiện mô hình lead scoring phù hợp với đội ngũ sale của bạn phải là quá trình thử – Nếu Sai- làm lại, chính vì thế không phải doanh nghiệp nào cũng có thể phù hợp với cách làm nàyhả năng tài chính mua sản phẩm của bạn hay không.

 

Lead trong Marketing là gì

 

Dịch vụ thiết kế website của SEMTEK

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS Lead trong Marketing là gì

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: https://www.semtek.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến lead trong marketing là gì

 • Sales lead là gì
 • Qualified Lead là gì
 • Lead trong Marketing là gì
 • Sale Leader là gì
 • Lead nghĩa Tiếng Anh là gì
 • Lead Generation là gì
 • Lead trong CRM là gì
 • Lead là chất gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

X
Rất vui được hỗ trợ Anh/ Chị ở SEMTEK! SEMTEK Co,.LTD
Chào Bạn đến với SEMTEK
wpChatIcon