Lịch sử nhanh về cách các nhà tiếp thị đã thích nghi trên Facebook

Facebook đã thay đổi rất nhiều kể từ khi nó ra mắt gần như trong một căn phòng ký túc xá 12 năm trước. Những gì khởi đầu là một mạng xã hội khiêm tốn dành cho sinh viên Harvard giờ đây đã trở thành nền tảng mạnh mẽ nhất trên Internet, với kế hoạch cuối cùng tiêu thụ toàn bộ Internet .

Ban đầu, không có trang nào, không có quảng cáo, thậm chí không có News Feed. Tuy nhiên, tất cả ba tính năng đã được bổ sung nhanh chóng sau khi trang web ra mắt lần đầu. Ngày nay, chúng là các tính năng xác định của mạng xã hội.

Đối với hầu hết các nhà tiếp thị trên tuổi 25, đây là trải nghiệm Facebook đầu tiên của họ có thể trông như thế nào:

old Facebook design

Bây giờ, nó trông giống như thế này:

Facebook mobile UX

Tôi chọn hình ảnh đó vì hai lý do. Đối với một, nó hiển thị nền tảng trên iPhone. Thứ hai, hình ảnh có các quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu. Những điều này xảy ra ở hai trong số những chuyển đổi lớn nhất đang xảy ra tại Facebook: chuyển từ quảng cáo không phải trả tiền sang quảng cáo có trả tiền và chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động.

Từ không phải trả tiền sang trả phí

Trong truyền thuyết tiếp thị, chưa có một kỹ thuật mồi và chuyển đổi nào giống như kỹ thuật mà Facebook đã sử dụng trong thời kỳ đầu 2010S. Cho dù nó có bất chính hay không vẫn còn được tranh luận, nhưng dù bằng cách nào đi nữa, các phân nhánh của nó vẫn đang được nhìn thấy.

Bắt đầu từ khoảng tháng 4 2012, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền bắt đầu ổn định xung quanh 16 phần trăm, một sự thật mà mạng xã hội thừa nhận trong một bản cập nhật khuyến khích mọi người tài trợ cho các bài viết của nó. Qua 2014, Ogilvy đã xuất bản một sách trắng có tiêu đề đáng kinh ngạc là “ Facebook Zero: Xem xét cuộc sống sau sự sụp đổ của phạm vi tiếp cận hữu cơ .”

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Facebook đã bắt đầu giảm dần phạm vi tiếp cận không phải trả tiền cho các trang thương hiệu cùng thời điểm họ bắt đầu hạn chế các bài đăng sử dụng các chiến thuật như câu like, đăng lại nội dung và bất cứ thứ gì bị coi là spam.

Vào thời điểm Ogilvy công bố báo cáo của mình, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền trên mạng đã giảm xuống còn khoảng sáu phần trăm; cho các trang lớn có nhiều hơn 500, 000 lượt thích, con số là hai phần trăm. Facebook organic reach

Đồng thời, Facebook bắt đầu trực tiếp thông báo cho các đại lý và thương hiệu mà họ phải trả tiền cho cùng một phạm vi tiếp cận . Các thương hiệu rầm rộ, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng cho việc di chuyển này. Thư rác đã vượt quá tầm kiểm soát và nền tảng xã hội có nghĩa vụ tối ưu hóa Bảng tin của mình để hiển thị nội dung mà mọi người muốn xem nhất. Tuy nhiên, đó là một viên thuốc khó nuốt đối với các nhà tiếp thị.

Ngay cả với phạm vi tiếp cận không phải trả tiền, Facebook đã nổi lên như một trong những nền tảng quảng cáo tốt nhất hiện có, khiến thế giới tiếp thị thích thú. Một báo cáo gần đây của Forrester đã đặt tên nó là nền tảng quảng cáo xã hội yêu thích của các nhà tiếp thị bởi một biên độ rộng.

Sự thay đổi lớn khác của trang web trong vài năm qua — từ máy tính để bàn sang thiết bị di động — là một trong những lý do chính tại sao.

Từ máy tính để bàn sang thiết bị di động

Mặc dù chiếc iPhone đầu tiên ra mắt đã được bán trở lại 2007, phải đến vài năm trước, cuộc cách mạng di động mới đạt đến đỉnh cao.

Như báo cáo “Xu hướng Internet” của Mary Meeker cho thấy rõ ràng, việc xem theo chiều dọc (tức là thời gian dành cho nội dung trên thiết bị di động) đã tăng từ năm phần trăm trong tổng số 2010 đến 29 phần trăm trong năm nay. Khi con số đó tiếp tục tăng lên, phương tiện máy tính để bàn đang đình trệ và TV đang giảm .

Facebook vertical viewing

Facebook đã nhận thức rõ ràng vị trí của Internet. Trong nhiều năm, công ty đã tập trung gần như hoàn toàn vào ứng dụng di động và hoạt động kinh doanh quảng cáo trên thiết bị di động của mình.

Facebook revenue growth

Như biểu đồ trên từ Business Insider cho thấy rõ, tăng trưởng doanh thu của Facebook gần như hoàn toàn đến từ thiết bị di động. Giờ đây, khi các nhà tiếp thị muốn một quảng cáo trên điện thoại di động thực sự hoạt động tốt, họ sẽ chuyển sang Facebook.

Deacon Webster, CCO tại đại lý kỹ thuật số Walrus cho biết: “Tôi nghĩ đó là một nền tảng di động thực sự tuyệt vời. “Đối với tôi, dường như Facebook là nơi đầu tiên bẻ khóa thiết bị di động một cách thích hợp. Video di động trên Facebook hoạt động cực kỳ tốt về mức độ tương tác. Tôi thực sự không thấy bất kỳ quảng cáo di động nào khác làm những việc tương tự như quảng cáo Facebook. ”

Video trên thiết bị di động là một mục tiêu lớn khác của Facebook khi công ty tiếp tục độc quyền tất cả nội dung video dưới biểu ngữ của trình phát video gốc — chắc chắn là một phần lớn khác trong kế hoạch của Facebook cho tương lai.

Từ giới thiệu đến bản địa

Bất chấp một số tranh cãi, trình phát video gốc của Facebook, lần đầu tiên được giới thiệu trong 2014, đã là một thành công không thể kiềm chế . Ngoài những con số lớn ( 4 tỷ lượt xem mỗi ngày! ), bằng chứng giai thoại là đủ để chứng minh quan điểm này. Truy cập Facebook và đếm xem có bao nhiêu video được đăng qua trình phát của Facebook so với YouTube. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn tìm thấy nhiều video không phải là video gốc trên Facebook.

Facebook video shares

Các thương hiệu đã chậm rãi nhưng chắc chắn đã thích ứng với xu hướng. Theo Socialbakers , một công ty phân tích mạng xã hội, số lượng video Facebook do các thương hiệu tải lên đã tăng gần 50 phần trăm từ tháng 5 2014 đến tháng 12 2014. Thật không may, đó là con số cập nhật nhất hiện có, nhưng tỷ lệ phần trăm đó có thể đã tăng theo cấp số nhân kể từ đó. Đã báo cáo 4 tỷ lượt xem video hàng ngày vào tháng 4 2015, chẳng hạn, đã tăng từ 3 tỷ vào tháng Giêng năm nay và từ 1 tỷ trong tháng 9 2014 .

Trong trường hợp bạn cần thêm bằng chứng về mức độ nghiêm túc của Facebook đối với video, hãy xem qua trích dẫn hấp dẫn này từ trưởng nhóm sản phẩm quảng cáo của công ty, Ted Zagat: “Một hoặc hai năm nữa, chúng tôi nghĩ Facebook sẽ chủ yếu là video.”

Video không phải là loại nội dung duy nhất được đưa vào sản phẩm. Các bài báo tức thời đang nhanh chóng tiếp quản News Feed khi các nhà xuất bản truyền thông như The New York Times, BuzzFeed và The Atlantic, cùng với những người khác, đăng nội dung của riêng họ và quảng cáo gốc thay mặt cho các nhà xuất bản, trực tiếp lên nền tảng này.

Chỉ vài tháng sau thông báo ban đầu và chạy thử nghiệm vào đầu năm nay, sản phẩm Instant Articles đã đang trên đường biến các liên kết giới thiệu trở nên lỗi thời, giống như video Facebook đã làm với các liên kết từ YouTube.

Điều này có thể có ý nghĩa lớn đối với các nhà tiếp thị. Đối với những người sử dụng trang web làm nền tảng xuất bản, các liên kết giới thiệu có thể trở nên kém hiệu quả hơn vì mọi người bị thu hút bởi nội dung chất lượng cao tải ngay lập tức; đối với những người sử dụng nó làm nền tảng quảng cáo, Facebook sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn khi người dùng ở lại nền tảng này thay vì đi nơi khác.

Đây là một đoạn trích từ “ Hướng dẫn của Nhà tiếp thị về Facebook . ”

  • Trang chủ