Quản lý hiệu suất, hiệu quả là gì? Lịch sử quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp

Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đánh giá thành tích như một hình thức đi kèm với việc tăng lương hằng năm. Và rất nhiều chuyên gia nhân sự cho rằng các đánh giá về hiệu suất là quan trọng nhưng khá nhạy cảm, nó có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ tương tác. Nhưng nếu bạn muốn nhân viên cảm thấy hạnh phúc và có động lực, nhà quản lý biết cách huấn luyện, cố vấn các thành viên trong nhóm và xây văn hóa doanh nghiệp tập trung vào việc trau dồi và phát triển tài năng, thì bạn cần quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp.

Quản lý hiệu suất, hiệu quả là gì?

Bạn có thể chỉ nghĩ đến kỳ đánh giá hàng năm khi nhắc đến quản lý hiệu suất, nhưng còn nhiều điều hơn thế. Mặc dù đánh giá và xếp hạng hiệu suất chắc chắn có thể đóng góp một phần nào đó, nhưng chúng không phải là cách duy nhất mà các tổ chức nên đo lường và cải thiện hiệu suất của nhân viên.

Quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp là quá trình liên tục theo dõi, đánh giá để cải thiện năng suất làm việc – bằng cách đặt ra các mục tiêu cá nhân và đội nhóm phù hợp với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, lập kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu đề ra, xem xét và đánh giá tiến độ, đồng thời phát triển kiến thức và kỹ năng của mọi cá nhân, phần thưởng và các chương trình công nhận.

quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp
quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp

Vì sao quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp lại quan trọng?

Về cốt lõi, quản lý hiệu suất phải giúp các tổ chức và nhân viên cải thiện năng suất làm việc của mình, tìm ra những nguyên nhân hạn chế và khắc phục nó một cách kịp thời, nhanh chóng. Hãy xem những điều mà quản lý hiệu suất, hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp của bạn:

– Ở cấp độ tổ chức, quản lý hiệu suất giúp lãnh đạo đo lường sự đóng góp của nhân viên, nhận ra giá trị của họ và thực hiện các thay đổi để hỗ trợ họ tốt hơn trong vai trò của mình.

– Đối với nhân viên, nó giúp họ thấy được điểm mạnh của bản thân, đạt được mục tiêu và phát triển với tư cách là nhân viên và cá nhân.

Muốn các kế hoạch, chiến lược luôn được hoàn thành đúng mục tiêu đặt ra ngay từ đầu, công việc theo sát tiến trình, quản lý hiệu suất làm việc của từng giai đoạn là hoạt động không thể thiếu. Tuy nhiên, phần lớn quản lý hiệu suất chưa được thực hiện đúng. Việc quản lý thông qua đánh giá thường được thực hiện một cách chủ quan, âm thầm từ phía sau và không có ý kiến đóng góp từ những người được đánh giá.

Quản lý hiệu suất không chỉ là một cuộc họp hoặc đánh giá đơn lẻ mà liên quan đến cả quá trình làm việc và cần được xây dựng như một quy trình hoàn thiện. Quản lý hiệu suất không kết thúc khi người quản lý hoàn thành việc đánh giá của họ về một nhân viên.

quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp
quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp

Tại sao cần quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp?

Quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để đo lường, đánh giá và cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Việc quản lý hiệu suất giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin chính xác, đồng thời đảm bảo rằng các mục tiêu, chỉ tiêu và tiêu chuẩn được đặt ra được đáp ứng.

Ngoài ra, việc quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp còn giúp cho doanh nghiệp:

 • Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin chính xác
 • Giám sát hoạt động của doanh nghiệp và cải thiện các quy trình làm việc
 • Tăng cường khả năng cạnh tranh và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Các chỉ tiêu quản lý hiệu suất doanh nghiệp

Việc đặt ra các chỉ tiêu và tiêu chuẩn là một phần quan trọng của quản lý hiệu suất doanh nghiệp. Các chỉ tiêu này cần phải được đặt ra một cách chính xác và cụ thể, đồng thời phải được đo lường và đánh giá định kỳ. Sau đây là một số chỉ tiêu quan trọng cần được đặt ra trong quản lý hiệu suất doanh nghiệp:

 • Doanh thu: Đây là chỉ tiêu quan trọng nhất trong quản lý hiệu suất doanh nghiệp. Chỉ tiêu này giúp đánh giá doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Lợi nhuận: Lợi nhuận là chỉ tiêu quan trọng khác để đánh giá hiệu suất của doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ sinh lời: Tỷ lệ sinh lời là tỷ lệ giữa lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp.
 • Chỉ tiêu về sản lượng: Chỉ tiêu này đo lường khối lượng sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm: Chỉ tiêu này đánh giá mức độ đáp ứng của sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đối với nhu cầu của khách hàng.
quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp
quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp

Lịch sử quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp

Trước thế kỷ 20, các doanh nghiệp không thể thu thập và phân tích dữ liệu đúng cách. Năm 1970, các hệ thống hỗ trợ ra quyết định đã được giới thiệu trong kinh doanh. Các hệ thống hỗ trợ ra quyết định có thể phân tích từng bộ phận một. Năm 1980, hệ thống thông tin điều hành đã được giới thiệu. Hệ thống thông tin điều hành có thể tóm tắt một cách hiệu quả các giao dịch đang diễn ra trong một tổ chức.

Đến năm 1990, tình báo kinh doanh được cải thiện với sự ra đời của công nghệ máy tính. Quản lý quan hệ khách hàng cũng được cải thiện. Kỹ thuật quản lý tiên tiến kết hợp với công nghệ mới đã cải thiện việc lập kế hoạch, báo cáo và phân tích trong kinh doanh. Những phát triển mới này đã tạo ra một phương pháp tích hợp được gọi là quản lý hiệu suất của công ty. Quản lý doanh nghiệp doanh nghiệp là một cách tiếp cận toàn diện trong hoạch định chiến lược.

Khái niệm về quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp hoạt động của công ty được giới thiệu vào năm 2001 bởi nghiên cứu của Gartner. Quản lý hiệu suất doanh nghiệp (CPM) còn được gọi là quản lý hiệu suất kinh doanh. Điều này mô tả quy trình, phương pháp, số liệu và hệ thống cần thiết để quản lý hiệu suất của một tổ chức. Các đặc điểm chính của quản lý hiệu suất doanh nghiệp bao gồm tích hợp hoàn chỉnh, tự động xử lý dữ liệu, hỗ trợ cộng tác, hiểu biết sâu sắc về phân tích và tập trung vào các trường hợp ngoại lệ.

Ba cấp độ quản lý hiệu suất của công ty là cấp độ khách hàng, ứng dụng và dữ liệu. Các bước quan trọng trong quản lý hiệu quả hoạt động của công ty là lập kế hoạch chiến lược, ghi điểm, lập ngân sách, dự báo, hợp nhất và kinh doanh thông minh.

Mặc dù lập kế hoạch chiến lược là yêu cầu cơ bản của bất kỳ doanh nghiệp nào, mục tiêu của thẻ điểm là kiểm tra hiệu suất liên quan đến lập kế hoạch chiến lược. Quản lý hiệu suất doanh nghiệp sử dụng các số liệu để đánh giá tình trạng hiện tại của doanh nghiệp. Dữ liệu liên quan đến số liệu là nhất quán và chính xác. Quản lý hiệu quả hoạt động của công ty đẩy nhanh quá trình lập ngân sách và dự báo, cải thiện độ chính xác và cung cấp ngân sách có thể kiểm toán được.

Khả năng dự báo giúp doanh nghiệp có những hành động thích hợp phù hợp với tình hình. Hợp nhất là một thành phần quan trọng trong CPM. Tài chính phụ thuộc vào quá trình hợp nhất. Kinh doanh thông minh đề cập đến việc biến dữ liệu thành thông tin. Thông tin này được sử dụng trong việc ra quyết định.

quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp
quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Quản lý hiệu suất của Vinamilk
 • Quản lý hiệu suất là gì
 • Quản trị hiệu suất
 • Chuyên viên Quản lý hiệu suất
 • quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp
 • Mô hình quản trị hiệu suất
 • Ví dụ về hiệu suất trong quản trị
 • Cách tăng hiệu suất quản lý

Các chuyên mục nội dung liên quan