VPS

Linux là gì? Tổng hợp mọi kiến thức về hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux là gì?

Linux là gì? Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Server Linux thường được sử dụng nhiều hơn là Windows hay bất kì hệ điều hành nào khác. Vậy những điểm mạnh và điểm yếu của Linux là gì mà khiến nó trở thành hệ điều hành phổ biến chỉ sau Windows và MacOS?

Linux là một hệ điều hành máy tính đang được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Trong đó có 2 khách hàng lớn là IBM và Dell. Linux đồng thời cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành này.

Hệ điều hành là tập hợp các chương trình phần mềm chạy trên máy tính, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm trên máy tính.

Các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay: Hệ điều hành Linux, Hệ điều hành Windows, Hệ điều hành MacOS

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Đây là một phần mềm tự do và của việc phát triển mã nguồn mở.

Thuật ngữ “Linux” được sử dụng để chỉ Nhân Linux.

Linux cũng đồng thời được sử dụn rộng rãi để miêu tả tổng thể một hệ điều hành tương tự Unix (còn được biết đến dưới tên GNU/Linux) được tạo ra bởi việc đóng gói nhân Linux cùng với các công cụ GNU, cũng như các bản phân phối Linux.

Ngày nay, Linux được phân ra làm nhiều nhánh như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… Được sử dụng thông dụng nhất hiện nay đang là Ubuntu.

 

linux là gì

Lịch sử ra đời của hệ điều hành Linux là gì?

Cha đẻ của Linux là một người Phần Lan – nhà khoa học máy tính Linus Torvalds. Phiên bản Linux đầu tiên được ông viết vào năm 1991, khi chỉ là một sinh viên của Đại học Helsinki. Trong 3 năm làm việc miệt mài, ông đã cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành Linux hiện nay.

Linux hiện có khá nhiều các bản phân phối khác nhau như Fedora, Ubuntu, OpenSUSE là các phiên bản thương mại, trong khi Debian và Arch Linux là các phiên bản “hướng cộng đồng”. Và tất cả đều có một đặc điểm chung là có một Linux kernel bên trong. Linux thu hút các lập trình viên bởi tính linh hoạt, sức mạnh, tốc độ và phần mềm quản lý package cho phép cài đặt phần mềm một cách dễ dàng.

Ưu điểm của Linux là gì?

Sự độc bá của Windows và Mac OS không ngăn cản được những hệ điều hành phát triển. Hệ điều hành mã nguồn mở như Linux vẫn phát triển mạnh mẽ. Ngoài những chức năng thường, Linux còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác. Chẳng hạn như:

Không tốn chi phí mua/bán bản quyền

Với hệ điều hành này, bạn không cần phải bỏ phí mua bản quyền mà có thể sử dụng đầy đủ các tính năng. Bao gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.

Tính bảo mật cao

Tất cả những phần mềm độc hại như virus, mã độc… đều không thể hoạt động trên Linux. Do đó, độ bảo mật của hệ điều hành rất cao.

Tính linh hoạt

Đặc biệt, người dùng còn có thể chỉnh sửa hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng của mình. Đây chính cơ hội lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.

Nếu hiểu sâu về Linux, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chỉnh sửa theo ý mình. Linux đúng là một môi trường lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển vì Linux mang lại sự tương thích với rất nhiều môi trường khác nhau.

 

linux là gì

Giao diện phong phú

Với Linux, giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống lõi. Do đó, bạn có thể đổi môi trường giao diện mà không cần lo lắng xem có phải cài lại chương trình hay không. Bạn có thể tha hồ chọn giao diện như GNOME, KDE hay gần đây hơn là Unity.

Độ an toàn với khả năng bảo mật, hạn chế sự tấn công của các mã độc và virus cao

Nếu như trên Windows, những con virus, mã độc, … luôn là thứ khiến bạn phải chật vật đối mặt thì Linux sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn. Điều tuyệt vời là tất cả bọn chúng đều không thể hoạt động được trên nền tảng này. Công việc của bạn chỉ là xóa khi thấy bọn chúng trong USB hay ổ cứng di động (ổ cứng SSD).

Hoạt động “mượt” trên các máy tính có cấu hình yếu

Với Linux, khi nâng cấp lên phiên bản mới, các máy tính có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp và hỗ trợ thường xuyên – tức chất lượng hoạt động vẫn trơn tru và ổn định.

Nhược điểm của Linux là gì?

Tuy nhiên, hệ điều hành Linux vẫn có một vài điểm hạn chế như:

  • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn hạn chế.
  • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Nếu trước đó đã quen sử dụng một hệ điều hành khác thì khi chuyển sang Linux, bạn sẽ mất không ít thời gian để làm quen lại với hệ điều hành này.

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, Linux vẫn còn một số điểm hạn chế:

Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux chưa phong phú, còn khá ít sự lựa chọn cho người dùng

Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để “thích nghi” nếu chuyển từ Windows sang Linux vì thực sự khá khó để làm quen với Linux.

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm một hệ điều hành thích hợp với mình.

 

linux là gì

Người dùng phải thành thạo.

Trình tự cài đặt tự động, giao diện thân thiện với người dùng chỉ giảm nhẹ phần nào sự phức tạm trong quá trình cài đặt phần mềm, tinh chỉnh màn hình, card âm thanh, card mạng, . . . Đôi khi những công việc này bắt buộc bạn phải thao tác từ những dòng lệnh cực kỳ “bí hiểm”, nhàm chán và rất dễ nhầm lẫn (Trong khi HĐH Windows thì chỉ cần theo thông báo rồi Next. . .next . . . I gree . . . next ,. . . . Finish là xong).
Để cài đặt thành công, đôi khi bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để tham khảo và nghiêng cứu tài liệu.

Phần cứng ít được hỗ trợ. linux là gì

Tuy đã cố gắng rất nhiều, nhưng bộ Linux của họ vẫn chưa có đủ trình điều khiển cho tất cả các thiết bị phần cứng có trên thị trường.

Điểm khác biệt giữa Windows và Linux là gì?

So sánh với Windows, Linux có những khác biệt nhất định. Với những ai đã quen với hệ điều hành của Microsoft, chắc hẳn việc chuyển đổi này lúc đầu sẽ không quá dễ dàng để thực hiện. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Theo đó, những điểm khác biệt có kể đến giữa hai hệ điều hành này là :

Cấu trúc file của Window khác gì với Linux? linux là gì

Với Linux, các thư mục như My Documents, ổ đĩa C, ổ đĩa D sẽ được thay bằng cây dữ liệu. Các ổ đĩa sẽ được đặt vào đó, kể cả thư mục Home và Desktop.

Không sử dụng Registry linux là gì

Registry là một cơ sở dữ liệu chủ cho toàn bộ các thiết lập nằm trên máy tính với chức năng nắm giữ thông tin ứng dụng, mật khẩu người dùng, thông tin thiết bị…

Tuy nhiên, Linux không sử dụng registry, mà các dữ liệu được sắp xếp dưới dạng mô đun. Để lưu dữ liệu của người dùng, Linux lưu thiết lập của mình trên cơ sở chương trình phân cấp người dùng.

 

 

 

Trình quản lý gói linux là gì

Với Linux, các chương trình được cài đặt trong máy không ở dưới dạng *.exe như Windows mà được tập hợp trong một chương trình quản lý gói (package manager).

Với tính năng đặc biệt này, khi muốn cài đặt một chương trình về máy, người dùng không cần phải lên các trình duyệt web như chrom hay firefox để tải, mà chỉ cần tra trong các kho lưu dữ liệu của trình quản lý gói, sau đó tải về ngay tại đây.

Giao diện  linux là gì

Trong quá trình nâng cấp và phát triển, giao diện của Windows không có quá nhiều thay đổi. Trong khi với Linux, vì giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống lõi nên người dùng có thể tùy thời đổi giao diện mà không cần cài lại win.

Lệnh đầu cuối linux là gì

Linux là hệ điều hành mở với các dòng code hiển thi công khai được trình bày dưới dạng một hộp đen với các dòng chữ xanh.

Tài khoản và quyền users linux là gì

Linux có 3 loại users: Rugular, Administrator (root), service. Trong đó:

Rugular: là nơi lưu trữ tất cả các file và thư mục.

Administrator (root): được sử dụng khi người dùng muốn cài đặt phần mềm, thay đổi file hệ thống hoặc thực hiện các tác vụ cần quyền quản trị khác trên Linux.

Service: tăng cường tính bảo mật cho máy tính.

Trong khi Windows có 4 loại users là: Administrator, Standard, Child và Guest.

Các thiết lập điều khiển khác linux là gì

Linux thích hợp dùng để lướt web, chat và email hơn là sử dụng để chơi game.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, Semtek tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan đến linux là gì

unix là gì

ubuntu là gì

học linux để làm gì

giao diện hệ điều hành linux

linux server là gì

cài đặt hệ điều hành linux

unix linux ubuntu là gì

các phiên bản của hệ điều hành linux

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button