Bốn loại hình tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ | SEMTEK Co,.LTD

Marketing là gì? Nhiều người cho rằng Marketing là tiếp thị? Là bán hàng? Là phát tờ rơi?….Cụm từ tưởng chừng như rất gần gũi với chúng ta nhưng mấy ai hiểu được bản chất thực sự của nó. Hiện nay có hàng trăm hàng ngàn định nghĩa về marketing nhưng liệu đã đủ và chính xác hay chưa? Nếu muốn biết câu trả lời hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi không chỉ giúp bạn hiểu hơn về marketing, loại hình tiếp thị mà còn chỉ rõ vai trò và vị trí của marketing trong kinh doanh hiện đại ngày nay.

Marketing là gì? Các loại hình tiếp thị

Marketing là gì? Marketing là tập hợp các hoạt động của doanh nghiệp nhằm thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng để có thể thu hút, lôi kéo họ đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ đó.

Nói một cách ngắn gọn, marketing là hình thức để doanh nghiệp kết nối với khách hàng.

Sau hiểu được marketing là gì rồi thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu các loại hình trong marketing trong phần bài viết dưới đây.

loai hinh tiep thi 1

Các loại hình tiếp thị phổ biến

Marketing có nhiều loại và việc doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức marketing nào thì còn phụ thuộc rất lớn vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và hành vi của khách hàng mục tiêu.

Để có được sự lựa chọn phù hợp, doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều biện pháp khảo sát và nghiên cứu thị trường khác nhau để có thể xác định được loại hình marketing phù hợp với doanh nghiệp.

Hiện nay có 8 loại hình marketing phổ biến

+ Internet Marketing

Thời đại ngày này là thời đại lên ngôi của Internet nên không thể thiếu các hình thức marketing bằng internet.

+ SEO

SEO là hình thức tối ưu hoá nội dung của một website và đẩy chúng lên top đầu trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…giúp doanh nghiệp được nhiều khách hàng biết đến hơn và tiếp cận gần với lượng traffic khách hàng tiềm năng.

+ SEM

SEM cũng tương tự như hình thức SEO nhưng thay vì kích nội dung trang web lên một cách tự nhiên thì đối với SEM, doanh nghiệp phải tự trả tiền để nội dung của họ được lên top đầu.

+ Blog Marketing

Ngày nay có nhiều doanh nghiệp lựa chọn xây dựng các trang blog riêng để truyền tải, quảng bá thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình nhằm tiếp cận gần với khách hàng.

+ Social Media Marketing

loại hình tiếp thịloại hình tiếp thị

Là hình thức sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Linkedln, TikTok…và nhiều ứng dụng khác để quảng bá thương hiệu, thiết lập mối quan hệ với khách hàng mục tiêu.

+ Marketing in ấn

marketing la gi 6

Các doanh nghiệp áp dụng hình thức phát tờ rơi hoặc quảng cáo trên các trang báo, tạp chí…để truyền đạt thông điệp đến khách hàng.

+ Video Marketing

Doanh nghiệp thực hiện các video viral để tiếp cận và truyền đạt thông tin đến khách hàng của mình.

+ Wifi Marketing

loại hình tiếp thị
loại hình tiếp thị

Đây là hình thức marketing khá mới mẻ. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ triển khai hoạt động quảng cáo thương hiệu, thu thập thông tin người dùng thông qua việc cho khách hàng kết nối miễn phí wifi tại cửa hàng mình.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình thức wifi marketing này tại các chuỗi cửa hàng nổi tiếng hiện nay như Highland coffee, Phúc Long…

Marketing và quảng cáo có phải cùng một định nghĩa hay không?

Marketing là gì? Quảng cáo là gì? Hai định nghĩa này có phải là một hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Marketing đòi hỏi nhà quản trị phải thực hiện các hành động nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, tham gia vào chuỗi phân phối hàng hoá, tiếp thị, PR, bán hàng, chăm sóc khách hàng…nói chung marketing cần thiết trong tất cả các giai đoạn từ lúc hình thành đến khi phát triển của sản phẩm.

Còn quảng cáo chỉ là một hình thức trả tiền để có thể lan toả thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến khách hàng.

Nếu như marketing là một tập hợp các hoạt động thì quảng cáo là một trong những hành động đó. Có nghĩa quảng cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong marketing.

Tại sao doanh nghiệp nên triển khai marketing?

loại hình tiếp thị
loại hình tiếp thị

Trong thế giới hiện đại ngày nay, thật khó để tìm được doanh nghiệp nào không quảng cáo, PR, marketing bởi những lý do sau:

+ Cung cấp thông tin đến khách hàng

Marketing đóng vai trò truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

+ Nâng cao vị thế cạnh tranh

Các chiến dịch marketing hiện đại như Social Media, email marketing…sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí quảng cáo và có thể nâng cao vị thế cạnh tranh với đàn anh trên thị trường.

+ Giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Bằng việc cung cấp thông tin và chia sẻ những kiến thức hữu ích qua nhiều kênh khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp có thể duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng trên internet.

+ Marketing giúp bán hàng

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, sản phẩm của bạn dù có chất lượng đến mấy nhưng không một ai biết đến khi cũng không thể nào tạo ra doanh số được. Và ngược lại nếu sản phẩm của bạn phổ biến, được nhiều người biết đến thì khả năng bán được hàng là rất cao.

loại hình tiếp thị
loại hình tiếp thị

Có thể nói, marketing là cách để doanh nghiệp có thể tiếp cận gần hơn với lượng khách hàng tiềm năng

+ Marketing giúp xây dựng, phát triển thương hiệu

Với một chiến lược marketing đủ tốt, đủ sức lan rộng với phạm vi lớn thì doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng hơn và đây cũng là việc giúp thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Bốn loại hình tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, rất có thể bạn đã dành một khoảng thời gian khá lớn để cố gắng tìm ra những cách mới để có được khách hàng. Tiếp thị có thể là một công việc kinh doanh thú vị hoặc căng thẳng. Điều quan trọng là phải hiểu các loại hình tiếp thị.

Thay vì gửi ngân sách tiếp thị của bạn theo nhiều hướng khác nhau, bạn có thể chọn một loại cụ thể và nhất quán với nó. Bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng ngân sách tiếp thị của bạn được trả nhanh hơn nhiều.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về bốn loại hình tiếp thị chính. Bằng cách này, bạn sẽ có thể chọn các hành động tiếp thị sẽ hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn sẽ có thể chỉ ra ngân sách tiếp thị của mình đúng hướng.

1. Tiếp thị chăn là một loại hình thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn hơn. Tiếp thị chăn có nghĩa là bạn bỏ tiền ra quảng cáo cho tất cả mọi người. Nhiều người chọn cách tiếp thị chăn bằng cách quảng cáo trên tạp chí hoặc báo. Bạn sẽ không thực sự kiểm soát được ai sẽ xem quảng cáo của mình, nhưng bạn sẽ có tiềm năng tiếp cận nhiều người.

Nhược điểm của tiếp thị tổng hợp là nó có thể khá tốn kém và bạn có thể lãng phí tiền khi tiếp thị cho những người có thể không bao giờ trở thành khách hàng của bạn. Tiếp thị chăn là tốt nhất cho những người có nhiều tiền và những người cảm thấy rằng họ sẽ có thể có được nhiều khách hàng từ kế hoạch.

2. Tiếp thị mục tiêu là một phương pháp mà bạn chọn một nhân khẩu học nhất định và tiếp thị duy nhất cho họ. Điều này có thể có nghĩa là bạn quảng cáo cho tất cả mọi người trong một khu vực nhất định. Ngoài ra, bạn có thể quảng cáo cho tất cả mọi người trong một độ tuổi nhất định.

loai hinh tiep thi 2

Điều tuyệt vời về tiếp thị mục tiêu là bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để có được khách hàng vì bạn sẽ quảng cáo cho những loại người có nhiều khả năng trở thành khách hàng. Nhược điểm là sẽ mất một chút công sức để xác định mục tiêu của bạn là ai và sau đó tìm cách phù hợp để quảng cáo cho họ.

3. Tiếp thị truyền thông xã hội có thể được gọi là đứa trẻ mới trong thị trấn vì nó là một khái niệm tương đối trẻ. Với cách tiếp thị này, bạn sử dụng bất kỳ một trong nhiều trang mạng xã hội phổ biến để quảng cáo công ty của mình. Bạn cũng có thể sử dụng blog hàng ngày để thu lợi nhuận kinh doanh.

Nhược điểm của loại hình tiếp thị này là bạn sẽ gửi thông tin của mình cho nhiều người có thể không quan tâm. Với blog, bạn sẽ phải dành thời gian để giữ cho blog được cập nhật. Nếu không, mọi người có thể ngừng đọc nó.

4. Loại tiếp thị cuối cùng hoàn toàn không phải là tiếp thị. Không có mặt nào thuận lợi cho điều này. Nó có vẻ là một cách để tiết kiệm tiền, nhưng khi công việc kinh doanh của bạn thất bại, bạn sẽ thực sự mất rất nhiều tiền. Điều cực kỳ quan trọng là tìm các quỹ tiếp thị trong phạm vi ngân sách của bạn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Các hình thức tiếp thị sản phẩm
  • Các hình thức Marketing
  • Marketing la gì
  • Các hình thức marketing trong thương mại điện tử
  • Các hình thức marketing truyền thống
  • Các hình thức marketing trực tiếp
  • Chiến lược marketing
  • Các loại hình marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.