Logistics là gì? Logistics cho doanh nghiệp nhỏ

Logistics bao gồm tất cả các quá trình liên quan ngay từ khi mua nguyên liệu thô cho đến khi sản phẩm được giao cho khách hàng. Nó bao gồm các quy trình, chẳng hạn như mua hàng, quản lý hàng tồn kho, kho bãi, sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, v.v. Những cải tiến trong quản lý hậu cần sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho bất kỳ công ty nào từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ.

logistics
logistics

Khái niệm Logistics là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về Logistics. Sau đây Uptalent sẽ trích dẫn định nghĩa về logistics của Hội đồng quản trị logistics Hoa Kỳ (LAC): “Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng”.

Bạn cũng có thể hiểu theo cách đơn giản hơn, Logistics chính là dịch vụ hậu cần. Việc quản trị Logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng. Hoạt động này bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quản, dự trữ hàng hóa,…, và nhiều việc khác nữa.

Nếu như Supply chain là một mạng lưới liên kết các công ty cùng hợp tác với nhau thì Logictics chỉ là các hoạt động trong phạm vi của một công ty nhất định. Đồng thời hoạt động Supply chain bao trùm cả hoạt động Logistics.

logistics

Ưu điểm của Logistics

Cải tiến hậu cần có thể giảm chi phí kinh doanh một cách hiệu quả cũng như cải thiện đáng kể lợi nhuận. Nó cũng cải thiện hiệu quả, giảm hàng tồn kho, cải thiện thời gian giao hàng và sự hài lòng của khách hàng, cũng như mang lại cho doanh nghiệp của bạn lợi thế cạnh tranh.

Bạn có thể quản lý và cải thiện hậu cần hoặc thuê ngoài nếu bạn không thể tự làm. Khi bạn chọn thuê ngoài, bạn sẽ có một chuyên gia giúp cải thiện hoạt động hậu cần của mình, cũng như giảm chi phí, điều này có thể mất một khoảng thời gian nếu bạn định tự cải thiện hoạt động hậu cần của mình. Các doanh nghiệp phải duy trì hoạt động hậu cần của họ theo thứ tự; nếu họ muốn thành công Lập kế hoạch cẩn thận cũng như kết hợp các kế hoạch sẽ giúp đạt được điều đó.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ bao gồm những hoạt động gì?

Hoạt động của Logistics

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.  Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động của Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý Chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất – tồn kho – địa điểm và vận chuyển nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

logistics
logistics

Các lĩnh Logisticsn khác nhau

Một số nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như kế toán, luật sư, nhân viên ngân hàng, đại lý bảo hiểm, chuyên gia công nghệ thông tin, nhà phát triển trang web, chuyên gia thương mại điện tử, nhà cung cấp dịch vụ du lịch và nhà cung cấp dịch vụ bất động sản đều sắp xếp hoạt động hậu cần cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu lời khuyên của những người này được tìm kiếm và sử dụng, doanh nghiệp nhỏ chắc chắn sẽ thấy những cải tiến trong tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Họ phải được tư vấn khi bắt đầu kinh doanh nhỏ, vì họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thực hiện các bước đúng đắn để đảm bảo thành công. Vì sự giúp đỡ của họ trong việc duy trì hoạt động hậu cần cho các doanh nghiệp nhỏ là rất lớn nên họ phải được lựa chọn cẩn thận.

Cân nhắc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín, đạo đức và kinh nghiệm để đảm bảo họ giúp cải thiện hậu cần cho các doanh nghiệp nhỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về cách họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn, những gì bạn mong đợi từ họ và để đảm bảo rằng bạn có thể làm việc trong phạm vi ngân sách của mình.

Những người này sẽ giúp hậu cần cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách giúp thiết lập các mục tiêu cần đạt được trong khoảng thời gian nhất định. Cẩn thận chọn những người hiểu bản chất của doanh nghiệp của bạn và đáng tin cậy.

Doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ phát triển, khi tất cả các hoạt động hậu cần được lên kế hoạch cẩn thận và hài hòa với nhau. Nếu không điều phối được hoạt động hậu cần sẽ dẫn đến tổn thất về thời gian, tiền bạc cũng như công sức và sẽ là một bước dẫn đến thất bại của doanh nghiệp.

Khi bạn không chắc chắn làm thế nào để cải thiện hoạt động hậu cần, hãy xem xét sự trợ giúp chuyên nghiệp vì những chuyên gia này có thể cải thiện hoạt động hậu cần cho các doanh nghiệp nhỏ mà không tốn nhiều công sức với chi phí hợp lý. Có chuyên gia tư vấn; các công ty lớn cũng như nhỏ cung cấp hỗ trợ hậu cần cho tất cả các loại hình kinh doanh. Chọn một cách khôn ngoan ghi nhớ nếu chúng phù hợp cũng như kinh tế.

Có những công ty giúp các doanh nhân mới bằng cách cung cấp các dịch vụ và sản phẩm giúp điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả và hiệu quả.

logistics
logistics

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ngành Logistics la gì
  • Con gái có nên học logistics
  • ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, điểm chuẩn
  • Thuật ngữ logistics là gì
  • Logistics tiếng Việt la gì
  • What is logistics
  • Doanh nghiệp logistics la gì
  • Công ty logistics

Các chuyên mục nội dung liên quan