Thiết kế Website

Lỗi 404 là gì? Tìm nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với thông báo “404 Page Not Found” mỗi khi truy cập một trang web bất kì và bạn hay gọi đó là lỗi 404 – cách mô tả đơn giản nhất cho việc website bị lỗi không thể truy cập được. Vậy bạn có biết chính xác lỗi 404 là gì, nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục lỗi 404 là như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 Not Found là trường hợp xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập vào một trang web đã không còn tồn tại. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP  của máy chủ web sử dụng để mô tả tình trạng loại lỗi đó.

Theo công ty thiết kế website giá rẻ chuyên nghiệp Mona Media thì lỗi 404 là một trải nghiệm cực kỳ không tốt của khách hàng khi ghé thăm website của bạn. Thêm vào đó là sự đánh giá xấu của Google về trang web và dễ dàng mất điểm, rớt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tùy vào đặc trưng của từng máy mà có những tên lỗi khác nhau. Ví dụ như: 404, Error 404, 404 Resource not found, HTTP 404, 404 Page Not Found, 404 File or Directory Not Found, 404 Not Found,  Error 404 Not Found, 404 not found nginx, failed to load resource: the server responded with a status of 404 (not found), 404 File or Directory Not Found,…

khac phuc loi 404
khac phuc loi 404

Nguyên nhân xảy ra lỗi 404

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện lỗi. Ở phương diện kỹ  thuật, lỗi 404 có thể do trang đã bị xóa, không còn tồn tại hoặc đã được chuyển tới một trang khác nhưng không chuyển hướng hoặc cũng có thể do  bạn gõ sai URL.

Nhìn chung, nguyên nhân xảy ra có thể vì 3 lý do cơ bản sau đây:

Thứ nhất, sai code

Bất kỳ một đoạn code nào chỉ sai một dấu, một chi tiết nhỏ cũng dẫn tới hậu quả khôn lường. ta có thể lấy dẫn chứng trong wordpress. Nếu file archive.php hay file index.php code nhầm chỉ dấu “ hay bất kỳ chữ nào cũng có thể khiến cho web báo lỗi 404.

Thứ hai, mod_rewrite

Một trang web đã được chuyển hướng URL tới một trang khác. Nhưng khi bạn bật mod rewrite ở .htaccess nếu mắc sai sót, nó cũng khiến xuất hiện lỗi 404.

Thứ ba, thay đổi URL

Lỗi 404 phổ biến nhất hiện nay là do thay đổi URL (hoặc người dùng nhập sai URL của web, đặc biệt với các tên miền ít phổ biến, người nhập thường nhầm với các domain). Khi một đường dẫn cũ bị thay đổi nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Hiển nhiên, các con BOT sẽ không truy cập được, dẫn tới đánh lỗi 404 lên Google. lỗi 404 là gì

Thay đổi url

Việc xuất hiện tình trạng lỗi 404 không chỉ đem tới nhiều phiền hà cho người trải nghiệm mà còn làm giảm thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là Google. Ông lớn Google đánh giá rất cao về địa chỉ trang đích trên domain khi xếp hạng SEO. Nếu gặp lỗi 404, Google sẽ nhanh chóng thông báo việc gia tăng lượng lỗi, từ đó cũng đẩy thứ hạng của web bạn trên bảng xếp hạng của Google.

Có rất nhiều SEOer chủ quan không để ý và khắc  phục tình trạng lỗi 404. Do đó, sau nhiều lần tích tụ, điểm chất lượng website của bạn sẽ tụt dốc không phanh, thứ hạng bị đẩy xuống. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho BOT thu thập thông tin sau, lỗi truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bạn cần khắc  phục ngay tình trạng 404 Not Found này.

Lỗi 404 làm giảm thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm

Trong SEO thì lỗi không tìm thấy địa chỉ trang đích trên domain của bạn là một lỗi Google đánh rất nặng. Khi website gặp phải nhiều lỗi 404 Google sẽ thông báo việc gia tăng số lượng lỗi 404 và tiếp theo là việc website của bạn bị giảm hạng nhanh chóng trên Google.

Nhiều SEOer không hề để ý đến lỗi này và cũng không khắc phục chúng. Tích tụ nhiều lỗi này khiến điểm chất lượng website của bạn bị giảm xuống toàn bộ các từ khóa sẽ bị đẩy xuống hạng bên dưới. Nguyên nhân khách quan là lỗi này thỉnh thoảng bị sinh ra do việc thu thập thông tin sai của các con bọ tìm kiếm và lỗi truy vấn dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu. Việc của chúng ta sẽ là khắc phục vấn đề này triệt để.

Cách khắc phục lỗi 404

Với lỗi 404, bạn có rất nhiều cách khác nhau để điều chỉnh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn khắc phục 404 error một cách đơn giản:

Cách 1 – Tải lại trang

Cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện ngày đó là thoát ra và tải lại trang web theo địa chỉ bạn cung cấp. Lỗi 404 có thể do trục trặc bên máy chủ trang web, khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang.

Bạn tải lại trang bằng cách nhấn f5 hoặc bấm nút quay vòng ở trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt.

Cách 2 – Kiểm tra đúng địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản có thể do bạn nhập sai địa chỉ URL. Do đó, cách tốt nhất, bạn hãy check thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi.

Cách 3 – Tìm kiếm địa chỉ URL

Có thể nguyên nhân của lỗi là do trang đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Khi đó, nếu bạn có tên cụ thể, hãy tìm trên Google trước.

Bạn có thể tìm kiếm theo form như sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

Cách 4 – Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Tất các trang khi được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache.  Bạn có thể dễ dàng truy cập vào cache để đọc nếu trong trường hợp không truy cập được vào trang chính bạn đang tìm kiếm.

Để đọc được cache, bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập. Google sau đó sẽ thông báo thời gian lưu cache của website bạn cần tìm.

Cách 5 – Đổi DNS

Mếu một trang web báo lỗi 404 trên nhiều URL bài viết. Khi đó, bạn vẫn có thể truy cập bình thường URL bằng các nguồn mạng khác nhau. Rất có thể lỗi là do mạng ISP chặn quyền truy cập vào trang hoặc máy chủ là DNS đã dừng hoạt động.

Cách 6 – Xóa bộ nhớ Cache

Nhiều trường hợp trang lỗi vẫn lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Để kiểm tra nguyên nhân thật sự của lỗi 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache đi. Việc xóa bộ nhớ k ảnh hưởng gì tới trải nghiệm web, bạn chỉ mất thêm thời gian để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi.

Cách 7 – Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn không  thể tìm được nguyên nhân xảy ra lỗi 404 và bạn không có nhiều kinh nghiệm về web. Cách tốt nhất là nhờ tới sự trợ giúp của các lập trình, thiết kế web hay quản trị trực tiếp website.

Một số công cụ kiểm tra và khắc phục lỗi 404 miễn phí

Bên cạnh những cách chữa 404 Error trên, bạn cũng có thể tìm tới sự hỗ trợ từ các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí như:

Screaming Frog Spider SEO

Bạn chỉ cần nhập địa chỉ URl vào thanh công cụ tìm kiếm thực hiện theo yêu cầu. Phần mềm này free 100% nhưng nó chỉ giới hạn khoảng 500 liên kết cho 1 người tìm kiếm mà thôi.

Google Webmaster Tools

Còn có tên khác là Google Search Console, đây là một công cụ quen thuộc mà các webmaster sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng ngay công cụ này để tìm lỗi 404.

Link Sleuth

Không đơn thuần chỉ là tìm lỗi 404, bạn có thể sử dụng link Sleuth còn giúp tìm liên kết lỗi 404.  Khi bạn tìm kiếm, công cụ sẽ trả thống kê đầy đủ ngay sau khi crawl.

Nhưng nếu crawl sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian đó.

Link checker

Cũng như các công cụ trên, với Link Checker, bạn có thể cài vào máy chủ web rồi sử dụng trực tiếp trong môi trường web. Hoặc bạn có thể sử dụng nó ở mọi nền tảng khác như: Linux, Ubuntu, Windows,…

Hi vọng với những chia sẻ đầy đủ về lỗi 404 cùng các  công cụ hỗ trợ giúp bạn khắc phục lỗi 404 một cách dễ dàng hơn.

khac phuc loi 404
khac phuc loi 404

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

khac phuc loi 404
khac phuc loi 404

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng lỗi 404 là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

https://www.semtek.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan:

 • Cách khắc phục lỗi 404 trên web
 • Cách xử lý lỗi 404
 • 404 nghĩa là gì
 • 404 Not Found là gì
 • Not Found nghĩa là gì
 • Lỗi 404 WordPress
 • Lỗi 404 Google drive
 • AirPay lỗi 404

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button