Thiết kế Website

Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách sửa lỗi 404 hiệu quả nhất

Lỗi 404 Not Found xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập một trang web không tồn tại. 404 là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web sử dụng để mô tả loại lỗi đó. Các trang web khác nhau có thể hiển thị thông báo lỗi khác nhau. Dưới đây là những thông báo lỗi 404 thường gặp và cách sửa lỗi 404. Cùng Semtek tìm hiểu nhé!

sua loi 404
sua loi 404

Lỗi 404 ảnh hưởng như thế nào?

Đây một lỗi thường gặp ở website, nó sẽ tạo những liên kết gãy gây ảnh hưởng đến quá trình truy cập và tìm kiếm thông tin của người dùng.

Lỗi này ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng khi muốn truy cập vào website của bạn. Hãy thử đặt mình vào vị trí khách hàng đang truy cập trang web của bạn, họ đang muốn tìm kiếm thông tin và click vào liên kết mà họ nghĩ sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng link đó lại thông báo không thể truy cập được. Thông thường khách sẽ rời khỏi trang web lập tức để vào trang web khác tòm thông tin và khả năng ít quay lại hoặc không nghĩ sẽ vào trang web của bạn cho lần sau. Điều này làm bạn mất đi khách hàng tiềm năng rất cao phải không nào?

Lỗi 404 cũng gây hậu quả không tốt cho quá trình SEO web. Nếu website của bạn có quá nhiều trang bị 404 sẽ làm giảm lưu lượng truy cập người dùng, ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google. Một trang web có quá nhiều liên kết gãy sẽ bị Google đánh gia không tốt và làm giảm thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Nguyên nhân xảy ra lỗi 404 là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện lỗi. Ở phương diện kỹ  thuật, sửa lỗi 404 có thể do trang đã bị xóa, không còn tồn tại hoặc đã được chuyển tới một trang khác nhưng không chuyển hướng hoặc cũng có thể do  bạn gõ sai URL. Nhìn chung, nguyên nhân xảy ra có thể vì 3 lý do cơ bản sau đây:

1. Thứ nhất, sai code

Bất kỳ một đoạn code nào chỉ sai một dấu, một chi tiết nhỏ cũng dẫn tới hậu quả khôn lường. ta có thể lấy dẫn chứng trong wordpress. Nếu file archive.php hay file index.php code nhầm chỉ dấu “ hay bất kỳ chữ nào cũng có thể khiến cho web báo lỗi 404.

2. Thứ hai, mod_rewrite

Một trang web đã được chuyển hướng URL tới một trang khác. Nhưng khi bạn bật mod rewrite ở .htaccess nếu mắc sai sót, nó cũng khiến xuất hiện lỗi 404.

2 1

3. Thứ ba, thay đổi URL

Lỗi 404 phổ biến nhất hiện nay là do thay đổi URL. Khi một đường dẫn cũ bị thay đổi nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Hiển nhiên, các con BOT sẽ không truy cập được, dẫn tới đánh lỗi 404 lên Google.

Việc xuất hiện tình trạng lỗi 404 không chỉ đem tới nhiều phiền hà cho người trải nghiệm mà còn làm giảm thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là Google. Ông lớn Google đánh giá rất cao về địa chỉ trang đích trên domain khi xếp hạng SEO. Nếu gặp lỗi 404, Google sẽ nhanh chóng thông báo việc gia tăng lượng lỗi, từ đó cũng đẩy thứ hạng của web bạn trên bảng xếp hạng của Google.

Có rất nhiều SEOer chủ quan không để ý và khắc  phục tình trạng lỗi 404. Do đó, sau nhiều lần tích tụ, điểm chất lượng website của bạn sẽ tụt dốc không phanh, thứ hạng bị đẩy xuống. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho BOT thu thập thông tin sau, lỗi truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bạn cần khắc  phục ngay tình trạng 404 Not Found này.

Hướng dẫn cách sửa lỗi 404

Với lỗi 404, bạn có rất nhiều cách khác nhau để điều chỉnh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn sửa lỗi 404 một cách đơn giản:

1. Tải lại trang

Cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện ngày đó là thoát ra và tải lại trang web theo địa chỉ bạn cung cấp. Lỗi 404 có thể do trục trặc bên máy chủ trang web, khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang. Bạn tải lại trang bằng cách nhấn f5 hoặc bấm nút quay vòng ở trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt.

2. Kiểm tra đúng địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản có thể do bạn nhập sai địa chỉ URL. Do đó, cách tốt nhất, bạn hãy check thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi.

3. Tìm kiếm địa chỉ URL – sửa lỗi 404

Có thể nguyên nhân của lỗi là do trang đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Khi đó, nếu bạn có tên cụ thể, hãy tìm trên Google trước. Bạn có thể tìm kiếm theo form như sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

sua loi 404
sua loi 404

4. Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Tất các trang khi được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache.  Bạn có thể dễ dàng truy cập vào cache để đọc nếu trong trường hợp không truy cập được vào trang chính bạn đang tìm kiếm.

Để đọc được cache, bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập. Google sau đó sẽ thông báo thời gian lưu cache của website bạn cần tìm.

5. Đổi DNS

Mếu một trang web báo sửa lỗi 404 trên nhiều URL bài viết. Khi đó, bạn vẫn có thể truy cập bình thường URL bằng các nguồn mạng khác nhau. Rất có thể lỗi là do mạng ISP chặn quyền truy cập vào trang hoặc máy chủ là DNS đã dừng hoạt động.

6. Xóa bộ nhớ Cache

Nhiều trường hợp trang lỗi vẫn lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Để kiểm tra nguyên nhân thật sự của lỗi 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache đi. Việc xóa bộ nhớ k ảnh hưởng gì tới trải nghiệm web, bạn chỉ mất thêm thời gian để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi.

7. Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn không  thể tìm được nguyên nhân xảy ra lỗi 404 và bạn không có nhiều kinh nghiệm về web. Cách tốt nhất là nhờ tới sự trợ giúp của các lập trình, thiết kế website hay quản trị trực tiếp website.

Một số công cụ kiểm tra sửa lỗi 404 miễn phí

Bên cạnh những cách sửa lỗi 404 trên, bạn cũng có thể tìm tới sự hỗ trợ từ các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí như:

1. Google Webmaster Tools

Công cụ Google Webmaster Tools thì quá quen thuộc rồi và hầu như chúng ta sử dụng nó mỗi ngày. Và trong đó nó có một tính năng đó là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong website, bạn có thể tìm thấy nó ở phần Thu thập dữ liệu -> lỗi thu thập dữ liệu.

2. ScreamingFrog Spider SEO

Nếu Xenu chỉ có nhiệm vụ thu thập liên kết của website rồi trả về với các thuộc tính cơ bản thì ScreamingFrog sẽ có vai trò như một phần mềm hỗ trợ SEO tốt hơn vì nó có thêm các chức năng phục vụ việc SEO như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Phần mềm này tuy miễn phí nhưng nó sẽ giới hạn bạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu bạn muốn dùng nhiều hơn thì sẽ trả phí là 99 bảng Anh mỗi năm. Nhìn chung nếu bạn phụ thuộc nhiều vào nó thì cái giá đó không phải là đắt đỏ.

sua loi 404
sua loi 404

3. Xenu Link Sleuth

Xenu nói chính xác hơn nó là một công cụ dò tìm toàn bộ liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có chức năng tìm liên kết bị lỗi 404. Cách thức hoạt động của nó là crawl liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác và trả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi nó crawl xong. Tuy nhiên, do crawl theo kiểu đó nên nếu website bạn có nhiều trang thì sẽ khá mất thời gian để nó crawl xong đấy.

Khi phát hiện ra link bị sửa lỗi 404, bạn có thể ấn chuột phải vào nó rồi chọn URL Properties để xem link đó nằm trong trang nào để bạn biết.

4. LinkChecker

Nếu bạn là một người dùng Linux thì có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra liên kết gãy, nó hỗ trợ rất nhiều nền tảng như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line) và thậm chí là bạn có thể cài nó vào Web Server rồi sử dụng trên môi trường web. Nhìn chung nếu bạn đang có một máy chủ cỡ mạnh thì có thể cài cái này vô và kiểm tra cho nó nhanh.

Với các công cụ kiểm tra sửa lỗi 404 này, các SEOer sẽ dễ dàng kiểm tra được các liên kết gãy và nhanh chóng xử lý chúng giúp website được đánh giá cao hơn và thân thiện với người truy cập.

Các tìm kiếm liên quan::

  • lỗi 404 wordpress
  • lỗi 404 google drive
  • cách khắc phục lỗi 404 trên web
  • khắc phục lỗi 404 not found khi truy cập vào website
  • lỗi 404 not found wordpress
  • lỗi 404 trên website
  • lỗi 404 sách
  • lỗi 404 plaaastic

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button