3 Lợi ích của mạng xã hội đối với doanh nghiệp của bạn

Tôi yêu mạng xã hội. Tôi làm việc đó vì công việc kinh doanh và tôi làm điều đó vì niềm vui. Theo tôi, hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể và sẽ được hưởng lợi từ sự hiện diện của mạng xã hội. Mục đích của bài viết này không phải để nói với bạn rằng bạn cần sự hiện diện trên mạng xã hội – bạn có thể rất thành công nếu không có nó – nhưng nó chia sẻ 3 lợi ích của mạng xã hội mà bạn có thể thấy nếu bạn quyết định triển khai mạng xã hội như một phần của công việc kinh doanh của mình kế hoạch tiếp thị.

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến với các mô hình, tính năng, cách sử dụng khác nhau, giúp mọi người dễ dàng truy cập và kết nối. Đây là nơi mọi người có thể giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, âm thanh hay xây dựng những mối quan hệ dựa trên điểm chung như sở thích, nghề nghiệp,…

Hiện nay, mọi người đều có thể dễ dàng truy cập vào mạng xã hội thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad,…

Mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ câu chuyện, bài viết, ý tưởng các nhân, đăng ảnh, video, đồng thời thông báo về hoạt động, sự kiện trên mạng hoặc trong thế giới thực. Nếu như trong mô hình mạng xã hội truyền thống, ví dụ lợi ích của mạng xã hội như sự kiện hội chợ tồn tại từ lâu trong lịch sử thì mạng xã hội giúp người dùng kết nối với những người sống ở những vùng đất khác nhau hoặc trên toàn thế giới.

loi ich cua mang xa hoi 3

Hiện nay, tại Việt Nam phổ biến các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Instagram, Zalo, …

Mạng xã hội hoạt động dựa trên nền tảng mạng Internet. Các mạng xã hội mặc dù có tên gọi, một số tính năng hoạt động, cách sử dụng khác nhau nhưng có chung những đặc điểm như sau:

  • Đa số mạng xã hội đều phải tạo tài khoản, hồ sơ thông tin cá nhân người dùng.
  • Nội dung đăng tải trên mạng xã hội do người dùng tự quyết định, sáng tạo, chia sẻ.
  • Mạng xã hội tạo điều kiện lợi ích của mạng xã hội cho sự phát triển của cộng đồng xã hội bằng cách kết nối tài khoản của người dùng với tài khoản của các nhân, tổ chức khác.

Các loại mạng xã hội

Hiện nay ở Việt Nam mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Các mạng xã hội được sử dụng nhiều ở Việt Nam bao gồm:

+ Facebook

Facebook là mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất ở Việt Nam. Tại đây người dùng có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, hình ảnh, liên lạc với nhau và đây cũng là thị trường tiềm năng để cho những người kinh doanh kinh doanh online.

+ Instagram

Mặc dù mức độ phủ sóng không bằng facebook nhưng đây cũng là ứng dụng được sử dụng nhiều với nhiều tính năng đa dạng.

+ Zalo

Zalo là ứng dụng được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng bởi tính bảo mật thông tin cao, khả năng kết nối tốt.

lợi ích của mạng xã hội
lợi ích của mạng xã hội

3 Lợi ích của mạng xã hội đối với doanh nghiệp

Kết nối với các cộng sự và đối tác liên minh ở cấp độ sâu hơn

Một thành viên trong mạng lưới của tôi đã chia sẻ với tôi lợi ích này. Với Facebook, bạn có thể kết nối với một đối tác liên minh tiềm năng ở cấp độ mà trước đây bạn có thể chưa từng có. Bạn có thể trao đổi danh thiếp nhưng bây giờ, khi về nhà, bạn có thể tìm kiếm chúng trên Facebook và trở thành ‘bạn bè’.

Bằng cách đó, bạn có thể liên lạc với họ thường xuyên hơn, ngay cả khi đó chỉ là thông qua nguồn cấp tin tức của họ. Khi bạn gặp họ ngoại tuyến ở chức năng tiếp theo, bạn biết nhau ở cấp độ sâu hơn để bạn có thể nhanh chóng chuyển qua cuộc trò chuyện và kết nối ở cấp độ sâu hơn. Bạn không phải mất thời gian ‘bắt kịp’.

Nghiên cứu và tìm hiểu thêm thông tin về khách hàng

Mạng xã hội cũng có thể giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới. Twitter rất hữu ích cho việc này vì bạn có thể thiết lập nguồn cấp dữ liệu tìm kiếm về nhiều chủ đề khác nhau. Ví dụ: bạn có thể thiết lập nguồn cấp dữ liệu tìm kiếm cho doanh nghiệp của đối thủ cạnh tranh và theo dõi những gì mọi người đang nói về họ.

Nếu ai đó bày tỏ sự không hài lòng về đối thủ cạnh tranh của bạn và sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, bạn có thể liên hệ với họ để cố gắng bán cho họ sản phẩm của bạn. Có rất nhiều người làm điều này khá hiệu quả.

lợi ích của mạng xã hội
lợi ích của mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu của bạn và chia sẻ các sự kiện và bài viết quan tâm

Tất cả các doanh nghiệp nên có một Facebook Fan Page. Chúng rất tốt để xây dựng lợi ích của mạng xã hội thương hiệu của bạn, chia sẻ các khía cạnh trong tính cách của bạn (để khách hàng tiềm năng của bạn biết rằng bạn không chỉ là doanh nghiệp – bạn là một con người) và bạn cũng có thể chia sẻ liên kết đến các bài viết mà Người hâm mộ quan tâm. Trang Người hâm mộ Facebook của bạn không phải về bán hàng. Đó là việc kết nối với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng ở mức độ sâu hơn.

Mạng xã hội có thể cực kỳ hữu ích cho tất cả các chủ doanh nghiệp và nó là thứ mà bạn thực sự cần xem xét cho doanh nghiệp của mình. Tôi đã nêu ra ba lợi ích tuyệt vời của mạng xã hội ở trên.

Tác hại của mạng xã hội như thế nào?

Ngoài lợi ích của mạng xã hội mang lại, mạng xã hội cũng có tác hại như sau:

Người dùng bỏ quá nhiều thời gian vào mạng xã hội

Mạng xã hội thu hút, hấp dẫn người dùng bởi những lợi ích của mạng xã hội tính năng tiện ích mà nó mang lại, nhưng cũng chính vì những tính năng tiện ích của mạng xã hội đã khiến nhiều người dùng không kiểm soát được việc dùng mạng xã hội mà bỏ bê công việc, học tập, trở nên nghiện mạng xã hội. Đặc biệt là những người trẻ, do sức hút quá lớn của mạng xã hội mà nhiều người trẻ dành quá nhiều thời gian trong một ngày chỉ để lướt mạng xã hội từ đó làm ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Giảm sự tương tác trực tiếp với các mối quan hệ xung quanh

Hiện nay tình trạng bạn bè chỉ tương tác với nhau qua điện thoại quá phổ biến, điều đó làm cho các mối quan hệ trở nên xa cách hơn.

 

 

 Lừa đảo qua mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến

Việc lừa đảo thông tin online, lấy đi thông tin người dùng bằng một đường dẫn dính virus đã trở nên khá phổ biến. Một trong những tác hại của internet đó là có thể khiến người dùng bị mạo danh. Tài khoản của người dùng có thể bị mất và có thể có người mạo danh thực hiện các hành động phi pháp như lừa gạt tiền bạc danh sách bạn bè trên mạng của người dùng.

lợi ích của mạng xã hội
lợi ích của mạng xã hội

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

  • Tác hại mạng xã hội
  • lợi ích của mạng xã hội
  • Lợi ích của mạng xã hội đối với giới trẻ
  • Lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với học sinh
  • Vai trò của mạng xã hội
  • Lợi ích của mạng xã hội trong học tập
  • Mạng xã hội la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *