Thiết kế Website

Lợi ích của thương mại điện tử

Lợi ích của thương mại điện tử đang được xem là một công cụ hỗ trợ thương mại truyền thống trong bối cảnh Việt Nam. Để bắt kịp xu hướng trong kinh doanh, doanh nghiệp Việt cần am hiểu cặn kẽ hơn về thương mại điện tử E Commerce, để có thể ứng dụng đúng đắn và hiệu quả, nhằm tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển kinh doanh.

Các hình thức và đặc trưng của thương mại điện tử

1. Thương mại điện tử là gì?lợi ích của thương mại điện tử

Thương mại điện tử có tên tiếng anh là e-commerce, e-comm hay viết tắt là EC hoặc thương mại internet, đề cập đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ có sử dụng internet để thực hiện việc mua bán chuyển tiền, dữ liệu để thực hiện các giao dịch này. Thương mại điện tử thường được sử dụng để chỉ việc bán sản phẩm trực tuyến, nhưng nó cũng có thể mô tả bất kỳ loại giao dịch thương mại nào được diễn ra thông qua internet.

Các giao dịch kinh doanh này xảy ra hoặc từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, người tiêu dùng đến người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng đến doanh nghiệp.

lợi ích của thương mại điện tử

2. Các hình thức thương mại điện tử

Có bốn hình thức thương mại điện tử chính mà bạn cần nắm rõ:lợi ích của thương mại điện tử

 • B2B (Doanh nghiệp tới doanh nghiệp): Các doanh nghiệp có khách hàng cũng là doanh nghiệp hoặc tổ chức.
 • B2C (Doanh nghiệp tới người tiêu dùng): Các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây là loại hình thức thương mại điện tử thông thường mà bạn rất dễ thấy.
 • C2B (Người tiêu dùng đền doanh nghiệp): Các trang web mà người tiêu dùng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ và doanh nghiệp đặt hàng của họ.
 • C2C (Người tiêu dùng đến người tiêu dùng): Các doanh nghiệp tạo thuận lợi cho việc bán sản phẩm giữa người tiêu dùng.

Ngoài các loại thương mại điện tử này, còn có các loại phổ biến khác như G2C (Chính phủ đến người tiêu dùng), C2G (Người tiêu dùng đến Chính phủ) hoặc B2E (Doanh nghiệp đến nhà tuyển dụng).

3. Các đặc trưng của thương mại điện tửlợi ích của thương mại điện tử

So với các hoạt động Thương mại truyền thống, thương mại điện tử có một số điểm khác biệt cơ bản sau:

 • Các bên tiến hành giao dịch trong thương mại điện tử không tiếp xúc trực tiếp với nhau và không đòi hỏi phải biết nhau từ trước.
 • Các giao dịch thương mại truyền thống được thực hiện với sự tồn tại của khái niệm biên giới quốc gia, còn thương mại điện tử được thực hiện trong một thị trường không có biên giới (thị trường thống nhất toàn cầu). Thương mại điện tử trực tiếp tác động tới môi trường cạnh tranh toàn cầu.
 • Trong hoạt động giao dịch thương mại điện tử đều có sự tham ra của ít nhất ba chủ thể, trong đó có một bên không thể thiếu được là người cung cấp dịch vụ mạng, các cơ quan chứng thực.
 • Đối với thương mại truyền thống thì mạng lưới thông tin chỉ là phương tiện để trao đổi dữ liệu, còn đối với thương mại điện tử thì mạng lưới thông tin chính là thị trường.lợi ích của thương mại điện tử

Người tiêu dùng đã bắt đầu mua trên mạng một số các loại hàng trước đây được coi là khó bán trên mạng. Nhiều người sẵn sàng trả thêm một chút tiền còn hơn là phải đi tới tận cửa hàng. Một số công ty đã mời khách may đo quần áo trên mạng, tức là khách hàng chọn kiểu, gửi số đo theo hướng dẫn tới cửa hàng (qua Internet) rồi sau một thời gian nhất định nhận được bộ quần áo theo đúng yêu cầu của mình. Điều tưởng như không thể thực hiện được này cũng có rất nhiều người hưởng ứng.

Những lợi ích của thương mại điện tử

Hiện nay, hành vi mua sắm trên website thương mại điện tử đang dần trở thành xu hướng phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Sự phát triển của mạng internet cùng các nền tảng social đã mang lại sự kết nối sâu rộng giữa doanh nghiệp với khách hàng của mình.

Do đó, lợi ích của thương mại điện tử đang được xem là một công cụ hỗ trợ thương mại truyền thống trong bối cảnh Việt Nam. Để bắt kịp xu hướng trong kinh doanh, doanh nghiệp Việt cần am hiểu cặn kẽ hơn về thương mại điện tử E Commerce, để có thể ứng dụng đúng đắn và hiệu quả, nhằm tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển kinh doanh.lợi ích của thương mại điện tử

lợi ích của thương mại điện tử

1. Thương mại điện tử thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp

Với một doanh nghiệp, doanh số, lợi nhuận là hai yếu tố tiên quyết giúp đánh giá được hiệu quả hoạt động của mình trong ngành. Trước khi ứng dụng, đội ngũ nhân viên cần tìm hiểu về thương mại điện tử là gì trong thời đại công nghệ số hiện nay, hay thương mại điện tử tiếng anh là gì để hiểu rõ hơn về bản chất của lĩnh vực này. Từ đó giúp doanh nghiệp ứng dụng với mức chi phí đầu tư cực kỳ thấp.

2. Dễ dàng xây dựng thiết kế website thương mại điện tửlợi ích của thương mại điện tử

Các bước xây dựng website thương mại điện tử vô cùng đơn giản, mức giá để xây dựng một website thương mại điện tử cũng chẳng đáng là bao so với lợi nhuận thu về, doanh nghiệp dễ dàng quảng bá sâu rộng, truyền đạt thông tin sản phẩm, chi tiết, giá thành… gia tăng tỷ lệ doanh thu mỗi tháng lên rất nhiều so với các hoạt động kinh doanh truyền thống.

3. Dễ dàng thực hiện hoạt động Marketing Online

Lợi ích của thương mại điện tử trong hoạt động marketing trên nền tảng cac san giao dich thuong mai dien tu rất nhiều, bao gồm việc tiếp cận với phạm vi trên toàn cầu, ở bất kỳ những nơi có Internet và với chi phí rẻ không ngờ. Mà doanh nghiệp còn có thể đo lường hiệu quả tương đối chính xác: có bao nhiêu người click vào mẩu quảng cáo, bao nhiêu người mở email quảng cáo, và bao nhiêu người click vào đường link trên banner… Nhìn chung chi phí cho việc này lại rẻ hơn nhiều so với chi phí quảng cáo trên Tivi hay báo, tạp chí mà hiệu quả lại mang lại vô cùng lớn.

4. Tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm nănglợi ích của thương mại điện tử

Thương mại điện tử làm gì để giúp đỡ doanh nghiệp rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng dễ hơn, nhanh hơn, ít tốn kém hơn? Với tệp đối tượng khách hàng rất rộng lớn và không có giới hạn, khoảng cách địa lý cũng không còn là một vấn đề quan trọng nữa đối với hoạt động kinh doanh trên cac san giao dich thuong mai dien tu.

5. Thương mại điện tử chăm sóc và tương tác với khách hàng tốt hơn

Chỉ cần thực hiện tối ưu hóa cho website thương mại điện tử với bộ tìm kiếm SEO là những ai quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp qua việc tìm kiếm trên Google hay các bộ tìm kiếm khác. Hoặc cũng nhờ chính công cụ này, doanh nghiệp chăm sóc và tương tác với khách hàng hiệu quả hơn nhờ các dữ liệu liên quan đến hành vi, thói quen, sở thích của khách hàng. Ngoài ra, có thể tương tác với khách hàng bất cứ khi nào, ở mọi nơi trên thế giới.lợi ích của thương mại điện tử

6. Thương mại điện tử tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Đây cũng chính là lợi ích của thương mại điện tử sẽ mang lại cho doanh nghiệp. Chỉ cần doanh nghiệp nào phục vụ khách hàng nhanh hơn, chu đáo hơn, hay cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng tốt hơn thì doanh nghiệp đó sẽ giành lấy cảm tình từ phía khách hàng nhiều hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có thể linh động điều chỉnh mô hình, sản phẩm đang cung cấp để nhanh nhạy đáp ứng sự thay đổi của thị trường và thị hiếu của khách hàng.

7. Devteam sẽ mang đến giải pháp tối ưu nhất cho tình trạng hiện tại của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa ứng dụng thương mại điện tử, điều này có nghĩa, doanh nghiệp đang bị tụt hậu và thua thiệt về cơ hội cạnh tranh và phát triển trong và ngoài nước. Không cần cơ sở hạ tầng to tát, chỉ cần có website chuyên nghiệp – chi phí để thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp là trong tầm tay của hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến ngay với Devteam, tại đây, chúng tôi sẽ giúp nâng cao các hoạt động cạnh tranh dựa trên dịch vụ, nét khác biệt, sự nhanh nhạy thông qua một website thương mại điện tử đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp.

Các tìm kiếm liên quan đến lợi ích của thương mại điện tử

 • lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử
 • lợi ích của thương mại điện tử đối với cơ quan quản lí nhà nước
 • vai trò của thương mại điện tử đối với khách hàng
 • vai trò của thương mại điện tử đối với kinh tế xã hội
 • lợi ích của thương mại điện tử so với thương mại truyền thống
 • hạn chế của thương mại điện tử đối với người tiêu dùng

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button