Lý thuyết MBA về vòng đời sản phẩm có thể giúp bạn bán hàng trực tuyến trong doanh nghiệp nhỏ của bạn như thế nào?

Lý thuyết MBA về vòng đời sản phẩm có thể giúp bạn bán hàng trực tuyến trong doanh nghiệp nhỏ của bạn như thế nào?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Một ngày nọ, tôi đang nói chuyện với một doanh nhân đã bán sản phẩm của mình trên eBay và Amazon. Công việc kinh doanh của cô ấy đang tiến triển tốt, nhưng cô ấy thực sự muốn đạt doanh thu 10 nghìn đô la mỗi tháng mà không mất quá nhiều thời gian, vì cô ấy tin tưởng vào nhiều nguồn thu nhập và cũng muốn mở rộng các mô hình kinh doanh khác đó. Đề xuất của tôi là liên tục giới thiệu các sản phẩm mới, nhưng trên cơ sở chiến lược về thời gian. Được rồi, chúng ta hãy nói về điều này.

Bạn đã bao giờ xem biểu đồ Vòng đời sản phẩm trong Sách giáo khoa kinh doanh chưa? Chà, nếu vậy thì những gì bạn thấy là những lời dạy truyền thống về ‘vòng đời sản phẩm’ mà họ dạy trong trường MBA, các lớp bán lẻ và tiếp thị. Tuy nhiên, chúng ta có thể lấy khái niệm này và sử dụng nó để bán hàng trực tuyến và lên lịch sản phẩm mới, hãy xem xét khái niệm này.

Bây giờ, hãy hình dung ‘đường cong gò’ và khi nó bắt đầu ở điểm dốc nhất, đó là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu một sản phẩm mới và bắt đầu sản phẩm vì cuối cùng sản phẩm đầu tiên sẽ ổn định. Nếu bạn làm điều đó đúng cách, sản phẩm mới sẽ bắt đầu trở nên cường điệu và mổ xẻ đỉnh vòng đời của sản phẩm đầu tiên. Nếu bạn muốn duy trì cường điệu, bạn cần tiếp tục giới thiệu sản phẩm theo cách này, đó là điều mà các công ty như Proctor and Gamble và GE cố gắng thực hiện.

Một trường hợp nghiên cứu đặc biệt thú vị sẽ là INTEL và Apple khi họ cố gắng duy trì vùng ngọt ngào có lợi nhuận cao, điều đó làm nên điều kỳ diệu đối với giá cổ phiếu của họ. Nếu bạn có một sản phẩm tuyệt vời thực sự nấu ăn nhưng có vòng đời ngắn hơn (ví dụ: điện thoại di động, chip và có thể là tiện ích bổ sung mạng xã hội hoặc các tính năng mới) thì bạn có thể giữ giá cao và dành cho ‘những người dùng sớm’ ‘ của công nghệ hoặc các công ty mua sản phẩm của bạn để họ có thể đi đầu trong trường hợp AMD hoặc INTEL.

Khi xem xét khái niệm đó, bạn có thể thấy khái niệm đó phù hợp với những người bán nhiều sản phẩm khác nhau trực tuyến. Bạn có thể biết khi nào bạn có một sản phẩm thiên thạch sẽ bán nhanh nhưng lại cháy hàng, vì vậy bạn tung ra sản phẩm mới của mình khi doanh số bán hàng của bạn đang cạn kiệt, bởi vì chúng sẽ sớm cháy hàng và bạn không muốn doanh số bán hàng mỗi tháng của mình tăng, và để lại cho bạn một cuộc khủng hoảng dòng tiền. Hãy nhìn nhận điểm đó từ quan điểm chiến lược.

Tôi nghĩ bạn có thể sử dụng một số công thức toán học để tìm ra điều này và tôi tưởng tượng một ngày nào đó, một số phần mềm Oracle hoặc SAP được kết nối với hệ thống thần kinh kỹ thuật số của công ty (sách của Bill Gates; tài liệu tham khảo “Con đường phía trước”) trong đó một hệ thống Thông minh nhân tạo theo dõi tất cả các cửa hàng và bán hàng, hàng tồn kho trong thời gian thực sẽ có thể thực hiện điều này với độ chính xác 90% và điều đó sẽ cung cấp cho các nhà điều hành thông tin cần thiết để lập kế hoạch và lập chiến lược cho chi tiêu vốn, khai thác đổi mới và dòng tiền. Nhưng bạn có thể làm điều đó lâu dài bằng cách sử dụng cùng một phép toán, vì doanh nghiệp nhỏ của bạn không quá phức tạp; chưa.

Trên hết, bạn có thể chia doanh nghiệp của mình thành các thành phần và danh mục sản phẩm, sau đó bạn sẽ có một bức tranh toàn cảnh về những gì bạn đang làm và vạch ra một lộ trình CHÍNH XÁC nơi bạn muốn đến; nơi bạn sẽ đi! Hãy Nghĩ Về Nó.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan