Mã hóa khóa công khai được giải thích cùng với ưu và nhược điểm của nó

Mã hóa khóa công khai được giải thích cùng với ưu và nhược điểm của nó
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mật mã hay mật mã học là nghệ thuật và nghiên cứu về việc chuyển thông tin mà không có sự xâm nhập của những con mắt tò mò. Lịch sử cho thấy rằng phương pháp này đã phổ biến từ lâu đời, ngay từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến thời kỳ Chiến tranh thế giới; tuy nhiên, hình thức hiện đại của nó vẫn đang được sử dụng trong giao tiếp kỹ thuật số hiện đại và xác thực bảo mật máy tính. Sự thất bại không thể giải thích được của mã hóa truyền thống (mật mã đối xứng) về mặt bảo mật máy tính và độ tin cậy của dữ liệu, đã buộc các nhà khoa học trên toàn thế giới phải nghĩ ra một thứ gì đó có thể loại bỏ những thiếu sót này. Do đó, mã hóa khóa công khai (đứa con tinh thần của Whitfield Diffie và Martin Hellman) được giới thiệu vào năm 1976; trong lĩnh vực mật mã, đã nâng cấp bảo mật máy tính lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Nó là gì?

Trong mật mã (đối xứng) truyền thống, khi người gửi gửi một tin nhắn không thể giải mã được cho người nhận, cả hai bên sẽ sử dụng cùng một khóa bí mật để khóa/mở khóa tin nhắn. Bây giờ, đây là vấn đề. Khóa bí mật, sẽ được sử dụng bởi cả hai bên, phải được gửi qua một số hoặc phương tiện khác. Do đó, không có gì đảm bảo rằng khóa có thể di chuyển mà không bị giả mạo ngoài ý muốn, do đó gây rủi ro cho tính toàn vẹn của dữ liệu.

Mã hóa khóa công khai là giải pháp sắp tới cho vấn đề này. Trong kỹ thuật này, cả hai bên đều được trao một cặp khóa duy nhất • công khai và riêng tư. Các phím này phối hợp với nhau để bảo vệ và giải mã thông tin mong muốn. Khóa chung được cung cấp miễn phí, trong khi khóa riêng, như tên cho thấy, được bảo mật và được bảo vệ bởi chủ sở hữu tương ứng của nó. Một trong những ví dụ được chú ý nhất có thể là thuật toán RSA. RSA là từ viết tắt của Rivest, Shaman và Alderman, người đã viết ra thuật toán này.

Làm thế nào nó hoạt động?

Như đã nêu trước đây, mã hóa khóa công khai xoay quanh khái niệm hai khóa. Chúng ta hãy tưởng tượng kịch bản sau đây.

A muốn gửi một tin nhắn được mã hóa cho B. Cả hai đều có một cặp khóa nói trên. A tra cứu khóa công khai của B trong thư mục. Sau khi được tìm thấy, anh ta tạo chữ ký điện tử của mình bằng cách tính toán khóa riêng của mình và thông điệp thực tế. Xong xuôi, anh ta mã hóa tin nhắn và gửi cho B, tin nhắn này sẽ được B xác minh bằng cách sử dụng một số tính toán với tin nhắn, chữ ký và khóa chung của A. Do đó, nếu các tính toán ở cuối B chứng minh rằng chữ ký là xác thực thì thông báo sẽ được giải mã; mặt khác, nó được coi là bị giả mạo hoặc chữ ký đã bị giả mạo. Kỹ thuật này hầu như loại bỏ vấn đề liên quan đến mã hóa dữ liệu để bảo mật thông tin.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm đáng kể nhất của loại mã hóa này là bảo mật tối ưu và dễ sử dụng. Hơn nữa, mỗi người dùng có trách nhiệm bảo vệ khóa riêng của mình, điều này mang lại sự độc lập hoàn toàn về quyền sở hữu. Đồng thời, hệ thống này làm giảm nguy cơ giả mạo phổ biến bằng cách phân cấp khóa. Trong thực tế, quá trình này được gọi là không thoái thác. Mặt khác, kỹ thuật mật mã này cũng có một vài nhược điểm. Nó tương đối chậm hơn so với một số kỹ thuật mã hóa nâng cao. Điều này là do thời gian tính toán dài của nó trong việc phân tích số lượng lớn trong khi mã hóa, giải mã và xác thực các thông báo. Ngoài ra, mã hóa khóa công khai như RSA hầu như không thể bị bẻ khóa vì thuật toán phức tạp của nó. Điều này chứng tỏ là một trở ngại lớn đối với nhân viên an ninh, những người muốn theo dõi vi phạm bảo mật dữ liệu nhạy cảm của một công ty hoặc một tổ chức chính phủ.

Sự gia tăng đột ngột về bảo mật thông tin đã buộc các nhà mật mã phải đưa ra các giải pháp tốt hơn và nâng cấp hàng ngày.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan