Thiết kế Website

Mã nguồn mở là gì? Ưu, nhược điểm khi dùng mã nguồn mở thiết kế web

Mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở (Open Source) là khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực thiết kế website hiện nay. Khi đặt dịch vụ thiết kế web, bạn có thể sẽ nghe họ nói đến việc sử dụng công nghệ mã nguồn mở để thiết kế web cho bạn, hoặc khi sử dụng các ứng dụng, chương trình phần mềm được tạo nên bởi các mã nguồn mở, bạn cũng sẽ được nghe đến khái niệm này. Vậy, hệ điều hành mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở hoạt động ra sau? Bài viết này của SEMTEK Co,. ltd sẽ giúp bạn làm rõ các thông tin chi tiết!

he dieu hanh ma nguon mo
he dieu hanh ma nguon mo

Hệ điều hành mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở được gọi theo tên tiếng anh là Open Source. Đây là những phần mềm được cung cấp dưới dạng mã và nguồn, không chỉ được chia sẻ miễn phí mà trên phương diện bản quyền, người dùng còn được phép chỉnh sửa, nâng cấp và phát triển (trong phạm vi được qui định) mà không cần phải xin phép với bất cứ ai trong khi điều này là bị cấm đối với những phần mềm thương mại tức là phần mềm mã nguồn đóng. Trong đó, sức hấp dẫn của phần mềm mã nguồn mở nói chung và website mã nguồn mở nói riêng chính là sự miễn phí và cho phép người dùng có thể thay đổi chúng.

Thường thì những hệ điều hành mã nguồn mở đã được kiểm duyệt bởi những tổ chức uy tín nên những phần mềm này cũng sẽ có chất lượng ở mức độ tương đối như tính bảo mật, sự tối ưu cũng như một số tiêu chuẩn khác.

Đối với những người thiết kế website thì trên mã nguồn mở thì có rất nhiều công cụ giúp người thiết kế có thể giải quyết được một cách nhanh chóng các vấn đề mà không phải tốn thời gian, công sức viết Code. Do đó, chúng ta có thể hiểu tại sao một website lại có chi phí thiết kế chỉ khoảng 500.000 VNĐ. Bởi nó cũng đã có sẵn Template và người thiết kế chỉ cần thay đổi các thông tin cần thiết, tùy chỉnh các module cho phù hợp và cho ra một sản phẩm website giá rẻ. Thường thì với những trang web mã nguồn mở sẽ có giá bán khoảng từ 500 nghìn đồng đến 1.5 triệu đồng.

Ưu điểm trong thiết kế web khi dùng hệ điều hành mã nguồn mở

Hiện nay, người ta chuộng sử dụng mã nguồn mở trong thiết kế web và các phần mềm ứng dụng vì các lý do như:

1. Khả năng quản trị và điều khiển cao

Mã nguồn mở được giới chuyên môn ưa chuộng nhiều do họ có khả năng quản lí và kiểm soát sản phẩm của mình nhiều hơn. Họ có thể cho phép phần nào hoạt động, phần nào không. Còn trên phương diện người sử dụng sản phẩm, mặc dù không biết nhiều về khái niệm này nhưng họ lại được hưởng khá nhiều lợi ích từ loại mã nguồn này.

he dieu hanh ma nguon mo
he dieu hanh ma nguon mo

2. Tăng khả năng sáng tạo

Vì được thiết kế dưới dạng “mở”, nên nhiều người có thể nghiên cứu để tạo ra các phần mềm tốt hơn. Đây có thể xem là một sản phẩm thách thức nhiều lập trình viên trong quá trình sáng tạo của mình.

3. Độ an ninh cao

Một điều khá nghịch lý ở hệ điều hành mã nguồn mở là nó lại được bảo mật và an ninh cao hơn các phần mềm độc quyền khác. Lý do lý giải cho điều này là vì nhiều người lập trình có thể cùng làm việc trên một phần mềm nguồn mở mà không cần xin phép từ các tác giả gốc, nên họ có thể sửa chữa, cập nhật và nâng cấp phần mềm mã nguồn mở nhanh hơn các phần mềm có bản quyền. Nói cách khác, khi có cả một cộng đồng cùng tập trung “chăm sóc” một sản phẩm thì chắc chắn nó sẽ cải tiến và sở hữu nhiều chức năng tốt hơn.

Ổn định: Nhiều người đánh giá cao mã nguồn mở vì cho rằng nó có thể hỗ trợ cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong các dự án quan trọng, có tính chất dài hạn. Ví dụ khi muốn mở rộng hay cải thiện các chức năng cho website công ty sau nhiều năm hoạt động, đội ngũ lập trình viên trong công ty của họ có thể điều chỉnh mã nguồn mở để đáp ứng các yêu cầu này. Đối với các mã nguồn có bản quyền thì quá trình này lại gần như phức tạp hơn.

Nhược điểm khi làm website bằng hệ điều hành mã nguồn mở

1. Tốc độ website

 • Việc thiết kế web bằng hệ điều hành mã nguồn mở tương tự như việc bạn đang sử dụng 1 phần chức năng nhưng lại phải đưa lên 3 đến 4 phần mã nguồn, vì lý do một mã nguồn mở chung chung có thể “chế” ra nhiều loại website khác nhau.
 • Trong khi đó website được viết bằng tay được lập trình viên hướng đến một mục đích cụ thể nên không dư thừa code như website mã nguồn mở, nên sẽ không gây nặng nề cho website của bạn.

2. Tính bảo mật

 • Khả năng bảo mật kém.
 • Các mã nguồn mở được chia sẻ trên mạng, nên bất cứ ai sử dụng internet đều có thể nhanh chóng download về và xem bên trong chúng có gì. Điều này đồng nghĩa với các hacker cũng làm được và dễ dàng xem trong website của bạn có gì, do đó việc lấy cắp dữ liệu hay cho website của bạn ngừng hoạt động gây tổn thất trong kinh doanh là điều không tránh khỏi.

3. Khó khăn sửa chữa khi gặp lỗi

Do website mã nguồn mở được viết sẵn bởi những lập trình viên tình nguyện ở nước ngoài nên công ty cung cấp website cho bạn không phải là người nắm rõ “từng đường tơ kẽ tóc” website của bạn, nên khi website gặp lỗi hoặc bạn muốn nâng cấp thêm chức năng … thì nhà cung cấp web đó sẽ không tránh khỏi lúng túng và thậm chí phải chịu bó tay.

4. Không thể nâng cấp

Web hệ điều hành mã nguồn mở được viết các chức năng và giao diện với ý tưởng của những lập trình viên nước ngoài, nên khi bạn có ý tưởng hay cần viết thêm chức năng theo đặc thù của công ty mình thì đối tác làm web của bạn sẽ không thể thực hiện được và bạn phải chấp nhận theo khuôn khổ của mã nguồn đó.

5. Bất cứ ai cũng có thể tự làm được

Làm Web bằng mã nguồn mở được gọi là “cài đặt web” chứ không phải là “lập trình web” hay “thiết kế web”, vì người làm web này không cần kiến thức lập trình và thiết kế cũng có thể làm được. Nếu bạn có thể sử dụng mạng Internet, bạn có thể bỏ ra 3 đến 5 ngày là bạn có thể vừa tìm hiểu vừa hoàn thành một website mã nguồn mở. Hiện trên mạng có rất nhiều hướng dẫn để bạn có thể dễ dàng làm được một website với mã nguồn mở.

 Top các hệ điều hành mã nguồn mở tốt nhất hiện nay

Theo xu hướng hiện tại, có khá nhiều nhà cung cấp các bộ mã nguồn mở với các ưu điểm, chức năng riêng. Điểm chung là các mã nguồn mở này đều hoạt động rất tốt, có thể phục vụ cho website doanh nghiệp, website bán hàng của bạn trong thời gian dài. Các mã nguồn mở phổ biến có thể kể đến:

1. WordPress

WordPress là bộ hệ điều hành mã nguồn mở chuyên “trị” các nội dung liên quan đến blog, trang tin tức, soạn thảo văn bản. Rất nhiều website đã và đang sử dụng WordPress do nó có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, và khi tích hợp với tính năng thương mại điện tử mở rộng, nó gần như trở thành một sản phẩm hoàn hảo.

Hiện nay, có hơn 40% các website sử dụng WordPress. Các chức năng nổi trội của WordPress thực sự hữu dụng, đáp ứng tốt yêu cầu của người sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

he dieu hanh ma nguon mo
he dieu hanh ma nguon mo

2. Magento

Nếu bạn nói bạn muốn thiết kế website thương mại điện tử, bộ mã nguồn Magento sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn! Magento được đánh giá là “bậc thầy” dành cho các website chuyên về thương mại điện tử, kinh doanh online. Mã nguồn Magento hiện được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với số trang web ứng dụng lên đến 150.000. Đây được đánh giá là một con số đáng chú ý khiến bạn nên cân nhắc và lựa chọn Magento cho các chiến lược xây dựng trang web bán hàng riêng của mình.

3. Opencart

Một loại mã nguồn phổ biến nữa dành cho các website bán hàng đó chính là Opencart.  Opencart là bộ mã nguồn bán hàng rất gần gũi với phong cách thương mại điện tử ở Việt Nam, vì vậy nó phù hợp với nhiều shop bán lẻ, đơn vị kinh doanh cá nhân.

Opencart có các chức năng quản lý các gian hàng, data khách hàng khá tốt. Bên cạnh đó còn có các module phụ như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng. OpenCart được viết bằng ngôn ngữ PHP, sở hữu mọi tính năng của opensource (có thể sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, cải tiến theo hướng phát triển của bản thân ngưởi sử dụng). Nhiều đơn vị thiết kế web hiện nay tuyển dụng riêng các lập trình viên chuyên về Opencart để thiết kế và lập trình chỉ riêng cho các website bán hàng.

4. Drupal hệ điều hành mã nguồn mở

Ít được sử dụng và có cái tên còn khá mới mẻ, Drupal có giao diện khá phức tạp trong sử dụng, mặc dù có tính năng và khả năng hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Drupal thích hợp để dùng trong các thiết kế web có độ phức tạp cao, đòi hỏi trình độ chuyên môn ở người lập trình.

Với thế mạnh hợp lí, lo-gic, mã nguồn mở Drupal đã mang lại cho rất nhiều người dùng những lợi ích đáng kể trong việc quản trị nội dung trang web, đặc biệt đối với các lĩnh vực thiết kế web cần cung cấp lượng thông tin lớn cho khách hàng như website tin tức online, trang báo điện tử, website giới thiệu công ty, doanh nghiệp…

5. Joomla hệ điều hành mã nguồn mở

Joomla là bộ hệ điều hành mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP. Bộ mã nguồn này thường được dùng để thiết kế các website yêu cầu độ tương thích cao, bảo mật cao. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ mã nguồn Joomla này đã được tải xuống hơn 30,000,000 lần. Jooma có ưu thế lớn về khả năng bảo mật nên rất hay được dùng để thiết kế các website liên quan đến chính phủ, cơ quan hành chính nhà nước, hệ thống ngân hàng…

Bên cạnh đó, Joomla còn sở hữu ưu thế nổi trội về tính năng tương thích với các thiết bị di động, chạy tốt trên mọi hệ điều hành và kích cỡ màn hình – một trong các yêu cầu tối thiểu khi thiết kế web hiện nay, nên có thể nói bộ mã nguồn mở này đang được nhiều đơn vị để tâm và đang nối gót sát sao với WordPress

Các tìm kiếm liên quan:

 • mã nguồn đóng là gì
 • mã nguồn là gì
 • sự phát triển của phần mềm mã nguồn mở
 • phần mềm mã nguồn mở không có bảo hành
 • phần mềm mã nguồn mở có bản quyền không
 • mã nguồn mở android
 • hệ điều hành mã nguồn mở là gì

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button