Email doanh nghiệp

Tìm hiểu về mail server và lợi ích và hạn chế khi sử dụng mail server là gì?

Sự phát triển không ngừng của CNTT đã hỗ trợ rất nhiều cho con người trong việc giao tiếp và truyền thải thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn vì vậy mà vai trò của mail server rất quan trọng. Vậy Mail server là gì? Quy trình hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

mail server la gi
mail server la gi

Tìm hiểu về mail server

1. Mail server là gì?

Mail Server là gì? hay Email server là một máy chủ thư điện tử dùng để gửi và nhận thư điện tử (Email). Là giải pháp Email chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín nội bộ, trao đổi thư tín với khách hàng và đối tác bên ngoài cần yêu cầu sự ổn định, liên tục với tốc độ nhanh đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu, khả năng khôi phục dữ liệu cao…

Các Email Server thực chất là một Server vật lý hoặc là một Server đám mây được cấu hình để biến thành một cỗ máy gửi và nhận thư điện tử. Nó cũng có đầy đủ các thông số như một Server bình thường như Ram, CPU, dung lượng lưu trữ,… ngoài ra, nó còn có các thông số khác liên quan đến yếu tố Email như Số lượng tài khoản  Email, số lượng Email fowarder, Mail list,…

Ngoài ra, Email Server còn có các tính năng mà một dịch vụ Email miễn phí dành cho cá nhân không thể có được như : Quản lý Email ra-vào của nhân viên, tích hợp với các phần mềm như Outlook, nền tảng webmail, khả năng sao lưu dữ liệu và đặc biệt hơn là nó có IP riêng để chống lại các vấn đề như virus, spam mail, mail bị vào blacklist… điều mà các dịch vụ Email share host phải bó tay.

2. Cách thức hoạt động

Mail server hoạt động đựa trên 3 hình thức:

 • Outgoing Email Server là gì?

Outgoing Mail Server hay Mail Server gửi đi sử dụng giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). Đây là giao thức dịch chuyển mail đơn giản được dùng để liên lạc với server từ xa. Đồng thời cho phép gửi nhiều thư cùng một lúc tới các server khác nhau.

 • Incoming Email Server là gì?

Giao thức này hay còn được biết đến dưới 2 hình thức:

POP3 (Post Office Protocol): chuyển email tới lưu ở máy tính chứa Mail Client, thường là nội bộ máy tính của người dùng thông qua một ứng dụng email như Outlook, Mac Mail, Windows Mail…

IMAP (Internet Message Access Protocol): là phương thức phức tạp hơn cho phép nhiều client cùng lúc kết nối tới một Mailbox. Email từ Mailbox sẽ được sao chép tới máy client và bản gốc của Email vẫn sẽ được lưu trên Mail Server.

3. Phân loại

Hiện nay có 2 loại Server mail chính được dùng phổ biến, bao gồm:

Server mail của Google, Microsoft, yahoo: Nền tảng xây dựng loại server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật chặt chẽ. Có thể quản lý tốt những dữ liệu hiện có. Hơn nữa người dùng có thể sử dụng được nhiều tiện ích khác nhau. Cũng chính vì thế mà giá cả sử dụng dịch vụ server mail loại này thường khá cao.

Server mail độc lập: Loại dịch vụ này giống như Bigmail hiện nay. Ưu điểm là dung lượng cho phép lưu trữ dữ liệu của Server mail độc lập là rất lớn. Khả năng độc lập dữ liệu cao, lại có sự bảo mật tốt. Bên cạnh đó giá thành cũng rất rẻ so với những loại server mail của Google, Microsoft, hay Yahoo. Tuy nhiên lại tồn tại nhược điểm là thiếu linh hoạt và không đầy đủ tiện ích.

mail server la gi
mail server la gi

Lợi ích và hạn chế khi sử dụng mail server là gì?

1. Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng mail server

Trong thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các cá nhân, doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên cùng với đó là mức độ cạnh tranh rất gắt gao. Để đạt được thành công, các doanh nghiệp phải tiếp cận và sử dụng những giải pháp mới. Và website cùng email sever chính là những giải pháp mà các doanh nghiệp nên áp dụng.

Hiện nay, email sever đã được rất nhiều công ty, doanh nghiệp bắt tay vào sử dụng. Giải pháp này đóng vai trò như một cửa ngõ để các doanh nghiệp có thể liên hệ với khách hàng, đối tác bên ngoài.

– Giúp các các bộ phận trong công ty có thể trao đổi thông tin qua lại với nhau một cách dễ dàng. Tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp.

– Người quản trị mạng có thể quản trị hệ thống mail server của công ty thông qua internet, quản lý được tất cả nội dung mail của nhân viên trong hệ thống, thiết lập được dùng lượng cho từng user sử dụng mail, từ đó giúp công việc quản lý trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

– Cho phép người dùng gửi và nhận mail trực tiếp qua internet với email tên miền cụ thể của từng công ty; cho phép gửi và nhận mail thông qua Mail Client, Web mail.

– Có khả năng hạn chế được các mail spam và virus khi chuyển tiếp đến người nhận khác.

– Hệ thống mail có tính bảo mật cao nhờ sự cấu hình và cài đặt của người quản trị viên. Chính vì vậy có thể đảm bảo thông tin nội bộ được bảo mật tuyệt đối.

mail server la gi
mail server la gi

2. Hạn chế của việc cài đặt và quản lý mail server riêng biệt

Việc không thuê mail server từ một bên thứ ba cung cấp là đồng nghĩa với việc không chấp nhận một số lợi ích đáng kể từ việc hợp tác với một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cài đặt, quản lý mail server.

Việc cài đặt mail server và quản lý mail server (lọc thư rác, đảm bảo cho hệ thống làm việc mượt mà,..) đều là những thách thức đáng gờm:

 • Cấu hình phức tạp
 • Tốn đi chi phí thuê chuyên gia về quản lý mai server
 • Phải khắc phục sự cố khó khăn
 • Downtime có thể dẫn đến mất đi mail.
 • Những việc chặn và lọc spam hoặc virus cần được điều chỉnh đúng cách

Vấn đề lớn nhất của việc quản trị mail server là: việc duy trì, nâng cấp, khắc phục những sự cố mail server,.. Tất cả đều thuộc trách nhiệm của bạn chứ không phải là một công ty thứ ba.

Quy trình hoạt động của một email từ mail sever là gì?

Để hiểu được tại sao email server có thể mang đến những lợi ích kể trên, các bạn có thể tham khảo thêm về quy trình hoạt động của một email sever. Cụ thể hơn là bạn sẽ tìm hiểu về quá trình nhận và gửi của một email sever:

– Bước 1: Sau khi tin nhắn được soạn và nhấn gửi, email sẽ kết nối với máy chủ SMTP thuộc tên miền của bạn.

– Bước 2: Khách hàng email của bạn liên lạc với máy chủ SMTP, cho nó địa chỉ email, địa chỉ email của người nhận, nội dung thư và bất kỳ file đính kèm.

– Bước 3: Lúc này các máy chủ SMTP sẽ xử lý địa chỉ email của người nhận. Nếu tên miền là giống như người gửi, tin nhắn sẽ được chuyển trực tiếp qua máy chủ POP3 hoặc IMAP của tên miền. Nếu tên miền là khác nhau, các máy chủ SMTP sẽ phải giao tiếp với máy chủ của tên miền khác.

mail server la gi
mail server la gi

– Bước 4: Máy chủ SMTP sẽ  giao tiếp với các DNS, hoặc các máy chủ quản lý tên miền để tìm ra địa chỉ của người nhận. Các DNS lấy tên miền email của người nhận và chuyển nó thành một địa chỉ IP. Máy chủ SMTP của người gửi có thể không gửi một email đúng với một tên miền riêng; một địa chỉ IP là một số duy nhất được gán cho mỗi máy tính được kết nối với Internet. Khi biết thông tin này, một máy chủ mail gửi đi có thể thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn.

– Bước 5: Khi máy chủ SMTP đã có địa chỉ IP của người nhận, nó có thể kết nối với máy chủ SMTP của nó. Điều này không thường được thực hiện trực tiếp; thay vào đó, các thông điệp được chuyển dọc theo một loạt các máy chủ SMTP không liên quan cho đến khi nó đến đích.

– Bước 6: Máy chủ SMTP của người nhận quét các tin nhắn gửi đến. Nếu nhận ra những tên miền và tên người sử dụng, nó sẽ chuyển các thông điệp tới máy chủ POP3 hoặc IMAP của tên miền. Từ đó, nó được đặt trong một hàng đợi cho đến khi khách hàng email của người nhận cho phép nó được tải về. Vào thời điểm đó, các thông điệp có thể được đọc bởi người nhận.

Các tìm kiếm liên quan:

 • incoming mail server là gì
 • dịch vụ mail server là gì
 • dịch vụ mail server
 • cài đặt mail server
 • cài đặt mail server nội bộ
 • mail server free
 • mail server google
 • smtp server là gì

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button