Mạng xã hội Blog Vs – Ưu nhược điểm của Tiếp thị Truyền thông Xã hội

Trong hầu hết các trường hợp, các chiến dịch tiếp thị trên Internet của các công ty đều dựa vào các biện pháp can thiệp tiếp thị trên mạng xã hội blog. Tất nhiên, chúng tôi sẽ luôn nắm bắt mọi cơ hội để cải thiện các chương trình tiếp thị của mình và đây là lý do chính tại sao chúng tôi thấy các công ty thực hiện chiến lược tiếp thị dựa trên 2 nền tảng phổ biến này.

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp và các bên liên quan muốn xác định mức độ đóng góp và tác động gia tăng của các biện pháp can thiệp tiếp thị blog và tiếp thị mạng xã hội để họ có thể đưa ra quyết định chiến lược phù hợp hơn.

mạng xã hội blog
mạng xã hội blog

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội có thể hiểu đơn giản là một trang web hay một nền tảng trực tuyến, được nhiều người sử dụng để trò chuyện hay trao đổi về cuộc sống hằng ngày cũng như những sở thích cá nhân của họ. Mạng xã hội cũng giúp kết nối nhiều cặp đôi với nhau, ngoài ra nó còn giúp nhiều gia đình có con cái đang đi học xa nhà có thể gọi điện hỏi thăm trò chuyện với nhau.

Hiện nay bạn có thể tìm kiếm và truy cập mạng xã hội dễ dàng bằng điện thoại hoặc máy tính.

Một số tính năng phổ biến của các mạng xã hội blog hiện nay như: Video call (gọi điện bằng video), call (gọi điện không cần hình ảnh), chat (nhắn tin), xem phim ảnh,…

Các mạng xã hội hiện nay đều có tên gọi riêng của mình và hoạt động dựa trên nền tảng internet. Tuy nhiên để tham gia vào những trang mạng này thì vẫn cần có một đặc điểm chung đó là:

 • Người sử dụng cần phải lập cho bản thân một hồ sơ để xác minh mới có tài khoản riêng;
 • Các trang mạng xã hội vẫn có thể liên kết với nhau, ví dụ bạn có thể liên kết Facebook để đăng nhập vào Tik tok hay Instagram.
 • Người dùng có thể liên kết với nhau thông qua tên tài khoản, email, số điện thoại,.. Những trang mạng xã hội sẽ kết nối người dùng đến những tài khoản cá nhân hoặc tổ chức mà họ tìm kiếm.
 • Nội dung được mạng xã hội blog chia sẻ trên trang cá nhân do người dùng tự quyết định (tuy nhiên một số hình ảnh hay video mang tính chất nguy hiểm sẽ bị kiểm soát).
mạng xã hội blog
mạng xã hội blog

Những tác hại của mạng xã hội blog

 • Giảm sự tương tác trực tiếp giữa mọi người với nhau: Có thể nhận thấy điều này trong các cuộc gặp giữa gia đình hay bạn bè với nhau. Mọi người đều tập trung vào sử dụng điện thoại lướt Facebook hay TikTok. Nghiện mạng xã hội không chỉ làm cho bạn dành ít thời gian mạng xã hội blog của mình với những xung quanh, mà còn khiến tình bạn ngoài đời thật có thể rạn nứt, bạn chỉ coi trọng những người bạn “ảo” hơn những thứ có trước mắt mình.
 • Mong nhận được sự chú ý từ người khác trên mạng xã hội: Đưa những thứ nhạy cảm hay đăng những dòng trạng thái mơ hồ lên các nhóm hay trang cá nhân với mục đích câu like và view, tuy nhiên điều này chỉ gây được sự chú ý trong những lần đầu, với những lần tiếp theo có thể gây ra những ác cảm từ những người dùng khác.
 • Bỏ qua những mục tiêu của bản thân trước đây: Chú tâm quá nhiều vào mạng xã hội làm nhiều người quên đi những thứ mà mình từng muốn làm cũng như đặt ra. Thay vì tạo dựng cho bản thân một tương lai tốt hơn, giờ họ chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại hay trở thành những “anh hùng bàn phím” đi bình luận dạo khắp nơi.
 • Trầm cảm: Việc thức khuya quá nhiều để bấm điện thoại sẽ khiến bạn bị cạn kiệt sức khỏe từ đó có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc, tinh thần không được tỉnh táo dù bạn có ngủ bù vào buổi sáng hôm sau. Đến một lúc nào đó cơ thể đạt đến giới hạn sẽ dẫn tới bị trầm cảm.
 • Bạo lực mạng xã hội: Nhiều bạn với tư tưởng bình luận cho thỏa đam mê của bản thân, mà không nghĩ đến những người nhận được những bình luận tiêu cực đó sẽ như thế nào. Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp vì nhận được quá nhiều bình luận tiêu cực dành cho bản thân, từ những “anh hùng bàn phím” mà dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và tự tử. Vì vậy trước khi bình luận điều gì, bạn cũng cần phải suy xét trước khi đưa nó lên mạng xã hội nếu không muốn dẫn đến những vụ việc nghiêm trọng.
 • Mất đi tình yêu: Mạng xã hội là một trong những thứ khiến bạn bị đổ vỡ tình yêu. Bởi sự ghen tuông mù quáng, luôn đa nghi rình mò điện thoại của người mình yêu. Dẫn đến việc không tin tưởng lẫn nhau từ đó tình yêu kết thúc. Mạng xã hội tưởng chừng là thứ có thể giúp bạn hâm nóng tình yêu, nhưng thật sự nó cũng là một nguyên khó lường nếu bạn không kiểm soát được sự đa nghi của bản thân.
 • Mất đi động lực: việc thường xuyên so sánh bản thân với những người khác làm bạn trở nên thiếu tự tin, dẫn đến mất tinh thần và xảy ra tiêu cực. Hãy ngừng lại việc so sánh này bởi ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng.
 • Mất ngủ: sóng điện thoại hay ánh sáng màn hình chính là những thứ làm tác động đến cơ thể bạn, làm cho nhịp sinh học bị rối loạn, từ đó dẫn đến mất ngủ. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ làm sức khỏe mạng xã hội blog và tinh thần bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lời khuyên dành cho bạn là trước khi ngủ không nên dùng điện thoại và đặt điện thoại ra xa nơi ngủ.
 • Quyền riêng tư: bạn có thể bị các hacker tấn công nếu không may trang cá nhân bị nhiễm virus, từ đó thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp. Nếu bạn đăng các thông tin cá nhân như: số điện thoại, địa chỉ nhà,.. lên mạng mà để ở chế độ công khai thì sẽ có thể bị làm phiền cũng như xảy ra những nguy hiểm nếu bị nhắm tới bởi những kẻ xấu.
mạng xã hội blog
mạng xã hội blog

Ưu và nhược điểm của Tiếp thị Truyền thông Xã hội

Các chương trình và hoạt động tiếp thị hướng tới các trang mạng xã hội phổ biến tạo cơ hội cho các công ty tiếp cận với các phân khúc thị trường mà thông thường không được tiếp cận thông qua các kỹ thuật tiếp thị truyền thống. Khía cạnh tương tác xã hội mở ra rất nhiều cơ hội và triển vọng mạng xã hội blog kinh doanh hiện tại mà có thể không có được thông qua các phương tiện tiếp thị truyền thống.

Các nhà tiếp thị Internet cũng có thể khai thác Facebook, Twitter và LinkedIn để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Các nền tảng tương tác xã hội này cũng tạo ra một môi trường lý tưởng để các công ty thể hiện hình ảnh doanh nghiệp của họ và tạo ra thiện chí. Bằng cách này, bạn có thể đưa hoạt động tiếp thị xuống cấp độ cá nhân hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải tính đến những thách thức lớn liên quan đến tiếp thị truyền thông xã hội. Nói chung, các nỗ lực tiếp thị hướng đến phương tiện truyền thông xã hội có thời gian dài hơn. Bạn có thể phải đợi một khoảng thời gian dài hơn trước khi có thể nhận thấy kết quả tích cực đáng kể. Nó cũng là một khía cạnh của tiếp thị Internet sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực của bạn.

mang xa hoi blog 4

Ưu nhược điểm của việc sử dụng mạng xã hội blog để tiếp thị qua Internet

Blog là công cụ tiếp thị hiệu quả cho các công ty trong việc “bán” các ý tưởng và giải pháp. Tiếp thị hiệu quả nêu bật nhu cầu chúng ta tạo ra “lực kéo” bằng cách tập trung vào thông tin và giải pháp thay vì sản phẩm hoặc dịch vụ. Những mục nhật ký trực tuyến đó cung cấp một số cơ hội tốt nhất để bạn biến độc giả thành những người tin tưởng mạnh mẽ.

Các chủ sở hữu và người quản lý mạng xã hội blog công ty cũng có thể sử dụng blog như một cơ chế phản hồi hiệu quả. Đó là nơi bạn cho cơ sở khách hàng ngày càng tăng của mình cơ hội để họ giải tỏa các vấn đề, mối quan tâm và sở thích của họ. Từ quan điểm của nhà tiếp thị Internet, thiết lập độc đáo này cung cấp một cách tuyệt vời để họ đi sâu vào tâm trí khách hàng mục tiêu và tìm hiểu thêm về sở thích và kỳ vọng của họ.

Tuy nhiên, bạn cũng phải nhận thức được những mặt trái hoặc thách thức của việc viết blog. Đó là một cam kết lâu dài và để có được kết quả tối ưu, bạn cần phân bổ một lượng thời gian và nguồn lực đáng kể để tạo ra nội dung chất lượng cho người đọc và đối tượng mục tiêu của bạn.

Tất nhiên, nó cũng là một khía cạnh của tiếp thị Internet mà bạn phải quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Viết mạng xã hội blog mở ra cho công ty những lời lẽ thô tục và các cuộc tấn công cá nhân có thể xảy ra. Đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể sử dụng phương tiện này để rao bán thông tin hoặc hành vi gây tổn hại có thể làm suy yếu lợi ích của công ty bạn.

mạng xã hội blog
mạng xã hội blog

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Instagram
 • Twitter
 • Tumblr
 • Hago

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *