Marketer là gì? Những kỹ năng thành công cần có của một Marketer

Nhiều người sẽ nghĩ rằng marketer là người chỉ kích thích nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ trên thị trường. Nói cách khác, các nhà tiếp thị đang cố gắng thuyết phục mọi người mua những thứ họ không cần. Vâng, nó không phải là đơn giản. Nhà tiếp thị là người sử dụng các phương pháp tiếp thị để quảng bá sản phẩm. Vậy marketer là gì? Có một số cách mà một nhà tiếp thị có thể trở nên thành công.

Marketer là gì?

Marketer là gì? Marketer hiểu đơn giản đó là những người làm việc trong lĩnh vực marketing (ví dụ như marketer chạy quảng cáo Facebook). Đây là những người có nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích thị trường, phân khúc khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp cũng như chịu trách nhiệm lên chiến lược tiếp thị thị trường nhằm đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng tiềm năng và trực tiếp đem doanh thu về cho doanh nghiệp.

Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hàng marketing quốc tế tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trên thị trường nước ngoài.

marketer là gì
marketer là gì

Công việc marketer là gì?

Lên kế hoạch

Một marketer thực thụ cần phải vạch ra những mục tiêu, kế hoạch cụ thể phải có tính khả thi, sát với thực tế, cũng như xác định các mốc giai đoạn quan trọng trong chiến lược marketing của dự án triển khai. Do đó, marketer luôn cần dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu về sản phẩm/dịch vụ, thị trường và đánh giá cả năng lực của doanh nghiệp.

Thông thường, marketer sẽ xác định từ mục tiêu lớn sau đó đi sâu từng mục tiêu nhỏ và thực hiện chúng từng bước một. Với một bản kế hoạch, thông thường sẽ có từ 1 – 2 mục tiêu lớn và 3 – 4 mục tiêu nhỏ. Các mục tiêu lớn nhỏ cần có sự kết nối, thống nhất và liền mạch nhằm đảm bảo đích đến.marketer là gì

Theo dõi & nghiên cứu đối thủ

Binh pháp tôn Tử xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về đối thủ sẽ giúp bạn có những chiến lược tuyệt vời để đánh bại đối thủ, trở thành người dẫn đầu.

Marketer là gì? Với marketer, nghiên cứu đối thủ là nghiên cứu mọi thứ, bao gồm tất cả thông tin từ “sơ yếu lý lịch”, sản phẩm, thể mạnh, cách truyền thông, tiếp cận khách hàng, tuyển dụng,… sau đó đưa ra những cái nhìn tổng quan, chi tiết về đối thủ. Tìm ra điểm mạnh – yếu của đối thủ và tạo tiền đề để đưa ra chiến lược của mình, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Đầu tiên bạn cần nắm rõ được khách hàng của bạn là ai? Họ có những nhu cầu, sở thích, tính cách, thói quen tiêu dùng,…gì

Bên cạnh đó, marketer cũng cần phân loại các nhóm khách hàng để có những chiến lược riêng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu từng nhóm khách hàng một cách tốt nhất.

marketer là gì
marketer là gì

Lắng nghe phản hồi truyền thông

Không chỉ là cung cấp, khi khách hàng phản hồi, marketer cũng cần phải lắng nghe những phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Bởi thông qua đó, marketer biết cách điều chỉnh kế hoạch và các phương án sao cho phù hợp, đảm bảo đem tới những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt hơn.

Sáng tạo nội dung mới

Marketer là gì? Marketer không dừng lại ở việc nghiên cứu, mà họ còn trực tiếp tham gia vào sáng tạo những nội dung, nhằm tạo nét đặc trưng riêng cho từng sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu.

Bởi vậy, marketer luôn phải cập nhật tình hình, bắt trend và cập nhật các xu hướng từ nhiều kênh khác nhau. Điều này sẽ giúp đem tới những nội  dung độc đáo, thú vị, thậm chí có thể tự tạo nên một trend cho cộng đồng.

Những kỹ năng thành công cần có của một Marketer là gì?

Kỹ năng thích nghi nhanh với môi trường làm việc

Yêu cầu bắt kịp xu hướng thị trường, nhu cầu khách hàng đã vô tình thúc đẩy các marketer phải vận động chính mình theo đuổi kịp thị trường. Không chỉ có vậy, những tình huống bất ngờ xảy ra cũng đều và nhiều như cơm bữa. Ví dụ bạn là một Marketer chạy Facebook Ads, chuyện bị “bay” fanpage trong tích tắc dường như là chuyện vô cùng thường xuyên xảy ra. Nếu bạn không bình tĩnh bạn sẽ rất có thể thực hiện những “hành vi xấu” khác, đến một lúc nào đó sẽ là đủ để Facebook chặn quyền quảng cáo của bạn.

Đây chỉ là một ví dụ vô cùng đơn giản. Do đó Marketer cần có khả năng bình tình, thích nghi nhanh với môi trường làm việc, biết cách nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, giải quyết chúng và ứng biến với từng tình huống bất ngờ xảy ra.

Biết quan sát và lắng nghe phản hồi từ khách hàng

Marketer là người đem đến khách hàng những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, do vậy Marketer cần phải rất hiểu khách hàng của mình, đồng thời phải biết đón nhận những phản hồi của khách hàng để từ đó biết cách điều chỉnh và xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.

marketer là gì
marketer là gì

Sáng tạo, chăm chỉ và nhiệt tình

Nghề Marketer được đánh giá là một trong những nghề sáng tạo khi mà một Marketer thực thụ luôn phải biết cách làm sao khiến sản phẩm/dịch vụ của mình thật ấn tượng, sáng tạo, hấp dẫn và thu hút được khách hàng, giúp doanh nghiệp có được nhiều doanh thu cũng như khẳng định hơn vị thế của mình trên thương trường.

Khả năng chịu áp lực tốt

Rất nhiều người vì không thể chịu được áp lực doanh số, áp lực khách hàng mà quyết định nghỉ làm Marketer, nhất là khi chúng diễn ra hàng ngày. Do vậy yêu cầu cơ bản đối với một Marketer chính là khả năng chịu áp lực tốt để có thể vượt qua được những khó khăn của nghề, đồng thời biết cách sắp xếp thời gian và công việc thật tốt và đạt được hiệu quả cao.

Khả năng làm việc nhóm tốt

Một chiến dịch marketing lớn không thể chỉ có Marketer “gánh team” mà còn rất nhiều sự đóng góp của nhiều người khác. Do đó Marketer còn cần phải có khả năng làm việc nhóm tốt, Marketer là gì? và khả năng giao tiếp tốt để có thể diễn đạt, trao đổi và chia sẻ ý tưởng của mình với các thành viên khác.

Không chỉ có kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng, marketer là gì marketer đòi hỏi phải “đồng lòng đồng sức” cùng với những partner của mình. Với một công việc đòi hỏi tính thống nhất cao từ nhiều mảng, nhiều khâu thì đòi hỏi marketer cần có sự thấu hiểu, kết hợp ăn ý với những thành viên trong team để cùng đi tới hoàn thành mục tiêu chung trong công việc, đem tới hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp trong từng dự án.

marketer là gì
marketer là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Marketer là gì?
  • Marketing Executive la gì
  • Seo la gì
  • Marketer Tomorrow
  • Marketer job description
  • Nhân viên Marketing tiếng Anh la gì
  • Marketing
  • Thế nào là người làm marketing giỏi

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *