Marketing assistant là ai? Những điều nên biết về Marketing

Hiện nay, Marketing là một trong những ngành hút nhân lực nhất tại Việt Nam, do đó mức lương của các vị trí trong ngành này cũng rất được quan tâm. Theo thống kê của Adecco Vietnam, tùy vào kinh nghiệm và vị trí, mức lương ngành marketing assistant dao động khá lớn, từ mức thấp nhất là 8 triệu đồng/tháng đến mức cao nhất lên tới hơn 100 triệu đồng/tháng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói đến một vị trí khá đặc biệt trong ngành marketing, một vài thông tin cung cấp ở bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Marketing assistant là ai?

Marketing assistant (Trợ lý tiếp thị) là người hỗ trợ chính cho Marketing manager và giám đốc điều hành về các dự án nhằm tối đa hóa lợi nhuận của công ty và phát triển chiến lược bán hàng hoặc các chiến dịch tiếp thị. Mọi thứ sẽ diễn ra rất khó khăn với bạn trong thời gian đầu, có thể là 2-3 năm. Marketing assistant là một vị trí có tiềm năng và lợi ích được hưởng tuyệt vời vì bạn được học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ nhà quản lý đặc biệt là nếu bạn có thể phụ trách những thương hiệu lớn.

Mức lương khởi điểm có thể từ 4 – 5.5 triệu.

marketing assistant
marketing assistant

Mô tả công việc của một Marketing Assistant

Là một phần không thể thiếu trong mỗi dự án của doanh nghiệp, trợ lý Marketing cần phối hợp với các phòng ban, điều phối công việc trong quá trình thực hiện. Thường thì công việc của một Marketing Assistant đảm nhận sẽ gồm:

 • Hỗ trợ các nội dung content, sự kiện.
 • Đề xuất các chiến lược tiếp thị, phân tích thị trường, nhu cầu thị hiếu, tìm ra những giải pháp. Để từ đó, bạn đề xuất các cách giải quyết tối ưu hoá để đưa ra chiến lược phù hợp và hiệu quả với tình hình thị trường.
 • Xử lý các thông tin về ngân sách, tài chính cho hoạt động Marketing, thống kê tài chính, lập bảng báo cáo chi tiết cho dự án.
 • Hỗ trợ bộ phận Marketing, giám đốc/trưởng phòng Marketing xây dựng kế hoạch, triển khai các chiến dịch Marketing, truyền thông.
 • Nghiên cứu thị trường: Cùng quản lý Marketing khảo sát thị trường, ghi chú lại các lưu ý để tìm ra hướng phát triển mới cho dự án của mình.
 • Marketing Assistant còn có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề phát sinh trong dự án thay cho các cấp quản lý lúc vắng mặt.

Các nhà tuyển dụng điển hình

Muốn phát triển trong lĩnh vực Marketing thì bạn phải hiểu về ngành này trước, như thế thì nộp đơn ứng tuyển mới chuẩn, đi phỏng vấn trả lời mới tự tin được. Cơ bản thì có 2 loại công ty cần Marketing đó là Client: tức là các công ty về bất kỳ sản phẩm gì cũng được, họ cần phòng Marketing để hỗ trợ quảng bá sản phẩm của họ. Các công ty càng lớn thì phòng Marketing càng mạnh.

Ví dụ lớn nhất là các công ty FMCG – Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) còn gọi là ngành hàng tiêu dùng đóng gói (CPG).

Loại thứ 2 là Agency tức là các công ty chuyên về Marketing, nhiệm vụ của họ là tìm kiếm các đối tác cần hỗ trợ Marketing và giúp đỡ cho các công ty đó.

marketing assistant
trợ lý marketing

Còn có những tổ chức khác tuyển dụng như:

– Các tổ chức khu vực công và tư nhân

– Chính quyền địa phương

– Tổ chức từ thiện

– Tư vấn

– Công ty luật

– Nhà sản xuất của

– Nhà bán lẻ

Những khó khăn trong nghề Marketing Assistant

 • Vị trí công việc Marketing Assistant là gì luôn phải căng não để tìm kiếm và tiếp nhận những thông tin, xu hướng mới nhất trên thị trường để có thể đáp ứng những nhu cầu thay đổi một cách chóng mặt của khách hàng.
 • Trong giai đoạn đưa ra những chiến lược mới, đôi khi công việc của một trợ lý Marketing sẽ bị quá tải và bạn có thể phải làm việc 24/7. Điều này gây cho bạn không ít áp lực và cảm thấy căng thẳng, stress.
 • Không phải lúc nào hiệu quả công việc cũng được như mong muốn hoặc đúng so với những yêu cầu mà cấp trên đề ra.
 • Việc đưa ra những chiến lược kinh doanh mới để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường đôi khi cũng chứa đựng nhiều rủi ro như không thu hút được nhiều khách hàng, không quá nổi bật so với đối thủ, không mang lại hiệu quả cao…
marketing assistant
marketing assistant

Các kỹ năng cần thiết

Kỹ năng tổ chức xuất sắc là một yêu cầu chính cho vị trí marketing assistant

– Nhận thức thương mại

– Khả năng thích nghi và kĩ năng làm việc theo nhóm để bàn giao công việc và phối hợp tốt với những vị trí khác

– Khả năng phân tích: đây là khả năng quan trọng nhất của nghề Marketing. Vì bạn phải làm việc với rất nhiều loại số liệu, bạn phải hiểu, từ đó mới đề xuất ra kế hoạch và hoạch định chương trình tiếp thị.

– Tính kiên trì: Bởi nếu không bạn sẽ rất dễ bị căng thẳng trước những áp lực của công việc, trước những kết quả không phải lúc nào cũng xảy như mong muốn.

– Tính tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro: Phẩm chất này giúp bạn cảm thấy có động lực để làm việc, để tin vào những việc mình làm.

– Sự năng động, linh hoạt và sáng tạo: Phẩm chất này giúp bạn biết cách điều chỉnh hợp lý các quyết định của mình phù hợp với sự thay đổi của thị trường trong hiện tại và tương lai.

– Khả năng giao tiếp, chuyển giao thông tin: Giúp bạn tiếp nhận và xử lý thông tin tốt nhất, từ đó bạn có thể ra được các quyết định đúng đắn.

– Khả năng chịu áp lực cao: vì bạn là người chịu trách nhiệm chính cho thành bại cho nhãn hàng mà bạn phụ trách.

Lương marketing assistant bao nhiêu?

Điều mà Marketing assistant nào cũng quan tâm đó là mức lương trrong ngành này. Cùng tìm hiểu thêm mức lương trợ lý tiếp thị trong chia sẻ tiếp theo:

Trung bình mức lương trung bình trợ lý marketing tại Việt Nam dao động ở mức từ 7 – 10 triệu đồng, đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ giao động ở mức từ 4 – 7 triệu đồng. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, mức lương ở vị trí này có thể tăng lên đến từ 10 – 30 triệu đồng.

Đây là công việc có mức lương khá cao, hấp dẫn, với sự lên ngôi ngành digital marketing tại Việt Nam hiện nay, sẽ không khó để tìm một công ty để ứng tuyển vào vị trí trợ lý marketing. Có thể ứng tuyển một số công ty điển hình như: Các công ty Client, Agency, tập đoàn sữa Việt Nam, tổ chức giáo dục, và các tổ chức từ thiện,….

Những kỹ năng quan trọng cho Marketing Assistant

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tin học văn phòng đang dần hiện diện, đóng một vai trò quan trọng và trở thành 1 công cụ hỗ trợ vô cùng đặc lực cho bất kỳ ngành nghề nào. Và đối với vị trí công việc Marketing Assistant là gì cũng không ngoại lệ. Có thể nói, việc thành thạo kỹ năng tin học văn phòng cũng đồng nghĩa với việc bạn tự tay mở ra mọi cánh cửa để có thể đi đến thành công.

2. Kỹ năng giao tiếp

Marketing Assistant là vị trí thường xuyên phải tiếp nhận và xử lý thông tin một cách nhanh chóng nhất. Vì thế nên bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể truyền tải được các thông tin, kế hoạch hay ý tưởng cho các bộ phận liên quan một cách rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu nhất.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Marketing Assistant thường xuyên phải phối hợp với các phòng ban khác để có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý và đúng đắn. Chính vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm quan trọng mà một trợ lý Marketing cần phải trau dồi để có thể hoàn thành tốt công việc, mang lại hiệu quả cao nhất.

4. Có kiến thức về về marketing, digital marketing

Để có thể hoàn thành tốt công việc Marketing Assistant là gì đòi hỏi bạn cần nắm vững những kiến thức chuyên ngành thuộc lĩnh vực Marketing như kiến thức, kỹ năng Marketing online, Marketing offline hay Digital Marketing… Đây là những kiến thức quan trọng mà trong quá trình học tập hay làm việc bạn cần phải trau dồi để có thể nắm bắt được những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

marketing assistant
marketing assistant

5. Sáng tạo

Xu hướng thị trường và nhu cầu, tâm lý khách hàng hiện nay luôn thay đổi từng ngày, từng giờ, nhanh một cách chóng mặt. Để cạnh tranh được với đối thủ cạnh tranh cũng như theo kịp với xu hướng của thị trường đòi hỏi doanh nghiệp nói chung và vị trí công việc Marketing Assistant là gì nói riêng phải nhanh chóng nắm bắt được những thay đổi cũng như đưa ra những chiến lược kinh doanh mới mẻ, sáng tạo.

Từ khóa:

 • Marketing Assistant là gì
 • Marketing Assistant job description
 • Marketing Assistant tuyển dụng
 • Marketing Executive la gì
 • Assistant Marketing Manager
 • Tuyển dụng Marketing Executive
 • Assistant Trade Marketing là gì
 • Marketing Executive

Nội dung liên quan: