Marketing tổng thể

Các bước lập kế hoạch marketing bán hàng hiệu quả

Lập kế hoạch marketing bán hàng là cách tạo nên một chiến lược tổng thể để mang đến sự thành công. Marketing bán hàng sẽ dựa trên mục tiêu, kế hoạch, đối tượng bán hàng, hình thức quảng cáo, thế mạnh của công ty… Am hiểu tất cả và đưa ra những kế hoạch bán hàng thông thái và hoàn hảo nhất. Đối với kế hoạch này bạn sẽ lường trước được những rủi ro. Bạn sẽ định hướng được khối lượng công việc và nguồn doanh thu mình cần đạt được. Bài viết hôm nay chúng tôi tổng hợp từ A đến Z các bước lập kế hoạch marketing bán hàng hiệu quả. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và định hướng chiến lược tốt nhất cho đơn vị bán hàng của mình.

6 bước lập kế hoạch marketing bán hàng hiệu quả

Hiểu rõ sản phẩm của bạn

Để đưa ra chiến lược quảng bá, bán hàng cho sản phẩm của mình thì việc đầu tiên là hiểu rõ về sản phẩm của bạn. Những cơ hội nào để sản phẩm của bạn cạnh tranh tốt trên thị trường. Những thách thức mà sản phẩm của bạn phải đối mặt với đối thủ khác là gì? Thời điểm và chiến lược cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc bạn ảm hiểu về sản phẩm của mình ở mức nào. Nắm rõ sản phẩm của mình bạn sẽ biết cách để quản lý, quảng cáo và thực hiện các kế hoạch phù hợp.

Trong quảng cáo bạn có thể “thổi phồng” về sản phẩm của mình. Nhưng trước khi lập các bước quảng cáo thì bạn phải hiểu rõ sản phẩm để chọn các phân khúc quảng cáo, đối tượng khách hàng và tập trung vào việc triển khai kế hoạch marketing phù hợp. Việt Nam chúng ta thường có phương châm “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Hiểu rõ sản phẩm của mình, nghiên cứu sản phẩm và thông tin của đối thủ sẽ giúp bạn có những chiến lược. Bạn sẽ tạo nên sự khác biệt và đưa ra những kế hoạch marketing bán hàng để thống lĩnh thị trường.

marketing bán hàng
marketing bán hàng

Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai

Khách hàng là mục tiêu cần đạt đến trong chiến lược bán hàng. Lượng khách hàng này không chỉ là mục tiêu và đối tượng của riêng bạn. Các sản phẩm và dịch vụ từ đối thủ của bạn cũng đang nghiên cứu nguồn khách hàng tiềm năng này. Hiểu được đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, nghiên cứu chi tiết về đối thủ bạn mới có thể đưa ra các chiến lược hoàn hảo để “hạ gục” đối thủ và giành lấy cho mình những khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng.

Tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp. So sánh sản phẩm và dịch vụ đó với sản phẩm mà bạn đang kinh doanh để biết thế mạnh, thế yếu. Để làm được điều này bạn phải so sánh trên nhiều phương diện. Chẳng hạn như:

 • Khách hàng mà đối thủ của bạn đang hướng tới để bán hàng là ai?
 • Sản phẩm của họ có lợi thế gì so với công ty của bạn? Những mặt hạn chế của sản phẩm để bạn nắm được điểm yếu và thúc đẩy hành động quảng cáo.
 • Đối thủ cạnh tranh đang triển khai kế hoạch marketing bán hàng như thế nào? Từ đó phát triển tốt hơn so với kế hoạch bán hàng của họ.
 • Địa điểm bán hàng, thời điểm họ tung các dịch vụ quảng cáo, tại sao họ đạt được sự thành công như hiện tại…

Xây dựng chiến lược Marketing bán hàng hiệu quả

Kế hoạch Marketing bán hàng hiệu quả là kim chỉ nam của hành động và giúp bạn hướng đến sự thành công. Từ đó định hướng nhân viên của mình hành động, bán hàng tốt hơn. Để làm được điều này bạn phải xác định được mục tiêu, kế hoạch và kết quả bạn muốn đạt được là gì. Đồng thời cũng không quên việc chọn hình thức quảng cáo nào, quản lý rủi ro, lên kế hoạch tài chính… Trước tiên bạn nên trả lời được các câu hỏi cơ bản để tìm ra chìa khóa, định hướng cho mục tiêu của bạn:

 • Nguồn lực sản phẩm, nhân viên, lợi thế thị trường mà bạn đang có là gì?
 • Tầm nhìn về sản phẩm, định hướng sản phẩm tương lai và kế hoạch dài hạn trong việc sản xuất và cạnh tranh với đối thủ cùng lĩnh vực.
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn bạn cần đạt được cho sản phẩm là gì? Nếu không đạt được sẽ khắc phục như thế nào? Nếu đã vượt qua chỉ tiêu bán hàng và có lượng khách hàng lớn thì định hướng kế hoạch tiếp theo sẽ ra sao?
 • Đối tượng mà bạn đang hướng tới là ai? Sản phẩm của bạn đã phù hợp với đối tượng đó? Cần khắc phục sản phẩm, đưa ra mức giá phù hợp với khách hàng tiềm năng của mình.
 • Bạn sẽ sử dụng những kênh quảng cáo nào cho hình thức tiếp thị sản phẩm của mình?
 • Thời gian nào sẽ thích hợp cho các hình thức marketing để mang lại hiệu quả cao? Mỗi sản phẩm sẽ cần một thời điểm chín muồi để tạo sự quan tâm tốt hơn từ khách hàng của mình.

marketing ban hang 3

Định hướng kế hoạch marketing bán hàng online

Xác định mục tiêu cho các chiến dịch marketing offline và online rõ ràng. Lên kế hoạch truyền thông về thông điệp, slogan và ngân sách cho lĩnh vực này. Để có sự thành công thì đây là điều quan trọng để định hướng khách hàng. Khi khách hàng thấy được quảng cáo, định hướng và nguồn lợi từ sản phẩm của bạn mang lại sẽ tạo ấn tượng, sự thiện cảm và mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Marketing online hiện nay đang phát triển mạnh. Hầu hết người tiêu dùng đều có smartphone, máy tính bảng, laptop. Việc đầu tiên của người tiêu dùng khi mua một sản phẩm hoặc tìm hiểu dịch vụ họ sẽ google search, xem các mạng xã hội đánh giá, review youtube sau đó mới đặt hàng hoặc đến cửa hàng.

Thói quen này lại càng phổ biến hơn khi đại dịch covid đang có diễn biến phức tạp. Lượng người mua hàng online, truy cập sản phẩm và dịch vụ tại nhà lại càng phổ biến. Các chính sách ship hàng, khuyến mãi khi oder, đầu tư tối ưu hóa onpage… đều rất quan trọng. Trong thời điểm này nên chú trọng các chiến lược về marketing online hơn offline.

Thông thái trong việc chọn kênh marketing online

Đài báo, truyền thông, Email, Google Adwords, Youtube, SEO Website, quà tặng, gian hàng thực tế. Các hình thức poster hoặc tiếp thị mạng xã hội: Facebook, Twitter, LinkedIn… Hàng chục kênh bán hàng hiệu quả đang được sử dụng hiện nay. Tất cả các kênh quảng cáo này có thể có phí, miễn phí và cần đội ngũ lập kế hoạch marketing bán hàng cụ thể. Bạn sẽ không thể bao quát được hết tất cả các kênh bán hàng này. Phải xác định được kênh quảng cáo phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của mình nhất.

 • Hình thức Marketing bán hàng trên phương tiện thông tin đại chúng như tivi, đài, báo, tạp chí sẽ dành cho các mặt hàng thiết yếu, thông dụng và phạm vi khách hàng rộng.
 • Quảng cáo bán hàng cho các doanh nghiệp lớn, bán hàng sỉ khối lượng lớn nên thông qua các hình thức gửi thư giới thiệu trên quy mô lớn.
 • Hình thức hội nghị, triển lãm, hội chợ thương mại sẽ dành cho các mặt hàng mới cần thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Liên hệ bằng điện thoại sẽ được thực hiện thông qua việc khách hàng đăng ký thông tin trên các kênh quảng cáo của bạn. Hoặc từ việc mua thông tin khách hàng từ nhiều nguồn cung cấp có giá trị.
marketing bán hàng
marketing bán hàng

Đầu tư mạnh vào hoàn thiện website của bạn

Người mua sẽ truy cập vào website để tham khảo sản phẩm bằng cách xem hình ảnh và mô tả sản phẩm. Đặc biệt là so sánh giá giữa các website, xem các chương trình chăm sóc khách hàng. Bạn cần đầu tư kinh phí để phát triển một website hoàn hảo. Chẳng hạn như:

marketing bán hàng
marketing bán hàng
 • Đầu tư chụp và chỉnh sửa hình ảnh sản phẩm đẹp từ mọi góc độ.
 • Các sản phẩm trình bày trên web phải có danh mục rõ ràng, báo giá sản phẩm chi tiết.
 • Đầu tư mạnh vào các bài viết trên website, liên kết link với trang web trong và ngoài nước khác. Có thể trao đổi link với các web nổi tiếng để tạo các click xem trang có giá trị.
 • Web nên đăng ký hoạt động minh bạch từ Bộ Công Thương, có địa chỉ công ty rõ ràng.
 • Quan tâm đến hệ thống chăm sóc khách hàng…

Quan trọng nhất là các vấn đề liên quan đến SEO web và tối ưu hóa onpage. Chẳng hạn như: hình ảnh, link, bài viết, từ khóa, video… Để làm được điều này bạn phải thuê các công ty chuyên về SEO web. Hoặc hình thành một đội ngũ marketing online chuyên nghiệp.

Từ khóa:

 • Marketing bán hàng la gì
 • Chiến lược marketing bán hàng online
 • Marketing bán hàng online
 • Kế hoạch marketing bán hàng online
 • Chiến lược marketing cho cửa hàng bán lẻ
 • Marketing la gì
 • Marketing cho bán lẻ PDF
 • Chiến lược marketing của cửa hàng tiện lợi

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button