Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Marketing tổng thể

Marketing concept là gì? 3 ý tưởng marketing concept quan trọng

Chắc hẳn bạn quá quen thuộc với thuật ngữ Concept phải không? Nó được nhắc đến rất nhiều trong các lĩnh vực hoạt động đặc biệt là trong chụp ảnh. Nhưng còn khá lạ lẫm khi được nhắc đến nhất là những người mới học marketing. Ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn Marketing concept là gì và nó được dùng trong Marketing như thế nào!

Marketing concept là gì?

Marketing concept là gì? Marketing concept là hướng đi của các ý tưởng, kịch bản marketing nhằm hướng đến nhu cầu của khách hàng. Marketing concept là lớp vỏ bọc bên ngoài thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp sẽ chọn cho mình một lớp vỏ ngoài phù hợp với mình, và từ đó sử dụng các ý tưởng, kịch bản để thiết kế cho lớp vỏ đó thêm đẹp.

Một marketing concept tốt sẽ bao gồm các yếu tố chính sau: Đúng lúc – Phù hợp và Rõ ràng.

Two-Column Responsive Layout

Marketing concept tập trung vào nhu cầu của thị trường mục tiêu và nhằm mục đích đem lại nhiều giá trị hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Mục đích của Marketing concept là gì?

Marketing concept có mục đích là khắc phục, hỗ trợ những nhược điểm của selling concept, tạo ra lợi ích mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp. Đối với Concept trong marketing là tại nên ý tưởng, nội dung, hình thức marketing nhằm mục đích hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Thành quả mà marketing concept thu được đó là việc trực tiếp hỗ trợ cho việc bán hàng của công ty, doanh nghiệp được dễ dàng hơn. Một trong những vấn đề quan trọng của marketing concept đó là xây dựng bản sắc thương hiệu cho doanh nghiệp.

Một khi marketing concept được thực hiện một cách hiệu quả nó sẽ giúp việc bán hàng trở lên dễ dàng hơn, từ đó doanh số bán hàng cũng tăng lên đáng kể

marketing concept là gì
marketing concept là gì

Ý tưởng marketing concept là gì?

Bắt đầu với một thông điệp

Marketing tạo nên sự tương tác, mà tương tác thì thường bắt đầu từ một thông điệp. Vì thế, bạn hãy tạo nên thông điệp thực sự có giá trị và truyền cảm tới khách hàng của mình mỗi khi họ mua sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Thông điệp giúp mọi thứ dễ dàng hơn, và được đón nhận nhanh chóng hơn. Hãy tập trung tới khách hàng nghĩ gì, khách hàng cần gì, khách hàng muốn gì, khảo sát họ và tìm là insight của họ.

Ví dụ: Thông điệp của hãng nước lọc Lavie là “Nước khoáng thiên nhiên”.

Tạo thương hiệu

Tạo thương hiệu bằng marketing concept qua các hình ảnh, biểu tượng cảm xúc, âm thanh hoặc màu sắc và chuyền tải lời hứa đến khách hàng. Tạo ra sự thu hút độc đáo cho sản phẩm, đặt sản phẩm đó vào lòng khách hàng là một marketing concept chưa bao giờ dễ.

Ví dụ, Cocacola đã thực hiện marketing concept này rất tốt, thông qua việc gây dấu ấn khách hàng, mỗi khi nhắc đến cocacola, người ta sẽ nhớ ngay đó là một loại sản phẩm gắn với niềm hạnh phúc.

Định vị

Định vị là một marketing concept giúp định vị vị trí của sản phẩm trên thị trường. Định vị giúp doanh nghiệp xác định được kênh bán của mình, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố cần thiết khác để phục vụ khách hàng tốt hơn. Ví dụ, một công ty ô tô không hướng đến phân khúc thị trường là các gia đình trẻ, họ sẽ tung ra các quảng cáo rõ ràng rằng, ô tô của họ là dành cho người độc thân, dành cho những quý ông trung tuổi, để khác biệt hóa với các đối thủ cùng ngành.

Như vậy, bạn có thể tưởng tượng marketing concept chính là những yếu tố quan trọng nhất để phục vụ nhu cầu của khách hàng, hướng đến khách hàng, và vì lợi ích khách hàng.

marketing concept là gì
marketing concept là gì

Khác biệt giữa Idea và Concept trong marketing là gì?

Vậy idea và concept trong marketing khác nhau như thế nào? Mặc dù idea và concept là những khái niệm thường xuyên được dùng để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bản chất thực sự của hai thuật ngữ này có sự khác biệt, cụ thể:

Idea

Được hiểu là những ý tưởng, những suy nghĩ tức thì, xuất hiện khi con người gặp phải những tình huống khó khăn, những lúc như thế bộ não sẽ hoạt động để đưa ra giải pháp tốt nhất tại thời điểm đó.

Idea có thể giải quyết vấn đề ngay lúc đó hoặc không tuy nhiên đây chính là bước quan trọng hình thành nên giải pháp sau này.

Có thể nói, idea được hình thành dựa trên những hiện tượng, nhận thức, suy nghĩ mơ hồ, thường là phản ứng bất chợt nhưng cũng có thể là phản ứng có suy nghĩ. Không phải lúc nào idea cũng hoạt động theo những gì mà chúng ta muốn.

Idea được cho là nguồn cảm hứng đi vào chính tiềm thức của mỗi một cá nhân thông qua sự tương tác với môi trường xung quanh.

Concept

Concept là quá trình triển khai các idea và thực hiện hóa chúng để giải quyết các vấn đề. Nói một cách dễ hiểu concept chính là hình thái cuối cùng của một concept idea sau khi đã trải qua nhiều lần thay đổi.

Thay vì ý tưởng xuất phát từ một cá nhân thì concept lại có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều cá nhân khác nhau, họ cùng nhau đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Khi đã hình thành nên concept bạn sẽ dễ dàng thấy được điểm bắt đầu, điểm phát triển và điểm kết thúc. Để có thể hình nên concept cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể là sự hiểu biết và quan sát.

Phân biệt Marketing concept và Selling concept

Marketing concept là gì? Sau khi đã biết rõ khái niệm Marketing Concept và Selling Concept là gì, để phân biệt Marketing concept và Selling concept thì các bạn cần lưu ý đến 2 đặc điểm quan trọng sau:

Thứ nhất: selling concept tập trung vào nhu cầu của người bán còn marketing concept tập trung vào nhu cầu của người mua. Trong đó, nhu cầu của người bán chỉ là bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt, còn nhu cầu của người mua không đơn thuần là mua hàng mà cần được đáp ứng nhu cầu của họ thông qua hàng hóa, sản phẩm.

Thứ hai: selling concept là quan tâm tới nhu cầu của người bán để chuyển đổi sản phẩm của mình thành tiền mặt. Marketing concept là quan tâm với ý tưởng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng phương tiện của sản phẩm như một giải pháp cho vấn đề của khách hàng hay nhu cầu, lợi nhuận doanh nghiệp đạt được trên sự hài lòng của khách hàng.

3 ý tưởng marketing concept không thể không biết đến

Chúng ta vẫn thường ngồi với nhau để đánh giá xem concept này như thế nào, concept này có ấn tượng không. Nhưng khi để tự bản thân mình lên một concept thực thụ và nhất là khi nó được áp dụng vào hoạt động marketing thì lại không biết bắt đầu từ đâu đến đâu. Nếu như bạn cũng đang rơi vào trường hợp này thì sao không thử khởi động với 3 ý tưởng “đắt giá” này.

Bắt đầu với một thông điệp

Bạn đang cần một ý tưởng marketing concept tạo được ấn tượng sâu sắc với khách hàng mục tiêu? Vậy hãy bắt đầu với một thông điệp có giá trị thực sự, với khả năng truyền cảm hứng lớn đến cộng đồng. Thông điệp được ví là cầu nối về mặt cảm xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng. Mỗi khi họ nghĩ, nhớ về hay tìm kiếm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn thì tự động thông điệp ấy sẽ tạo nên một sự kết nối vô hình.

Hãy tập trung vào việc khách hàng cần gì, mong muốn gì, quan tâm đến gì,… để xây dựng thông điệp cho sản phẩm – thương hiệu. Nhờ vậy, thông điệp không chỉ để kết nối mà còn tạo nên sự tương tác. Bạn có thể thấy rất nhiều thương hiệu lớn để tạo dưng nên thành công những thông điệp đầy ấn tượng. Từ đó, họ đã thiết lập nên một marketing concept không thể vang dội hơn. Đôi khi, thông điệp không phải là những từ ngữ khó hiểu hay quá văn vẻ, mà nó phải chạm đến cảm xúc của mọi người.

Định vị Marketing concept là gì?

Ý tưởng tiếp theo chính là thông qua việc định vị, nó là một cách để các doanh nghiệp dễ dàng “tìm được vị trí” sản phẩm của mình trên thị trường. Qua đó, dần từng bước xác định được đâu là những kênh bán hàng hiệu quả, các yếu tố giúp việc phục vụ khách hàng trở nên tốt hơn. Ngay cả việc đánh giá đối thủ cạnh tranh như thế nào, họ có gì tốt hơn và kém hơn mình.

Sản phẩm, thương hiệu của bạn sẽ không được khách hàng nhận ra nếu không có gì nổi bật. Nhất là với những quảng cáo giống với người người, nhà nhà dù bạn bỏ ra chi phí lớn đến đâu thì hiệu quả khó mà đạt được như kỳ vọng. Muốn thành công, bạn cần phải định vị tốt cho sản phẩm cũng như thương hiệu của mình. Mỗi một giá trị đưa ra cần phải nghiên cứu và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng.

marketing concept là gì
marketing concept là gì

Tạo thương hiệu

Marketing concept là gì? Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp luôn là một trong những ý tưởng tạo marketing concept “đắt giá”. Với ý tưởng này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ nhiều công cụ khác nhau như hình ảnh, content, âm thanh hay đơn giản là các biểu tượng cảm xúc. Để sản phẩm, dịch vụ của bạn mang một thương hiệu nổi bật thì phải làm nên những cung bậc cảm xúc cho khách hàng.

Đồng thời, trong quá trình xây dựng cảm xúc ấy còn phải truyền tải được lời hứa đến với khách hàng. Điển hình khi nhắc đến các sản phẩm chăn ga gối đệm Hanvico, ngoài câu slogan không thể nổi tiếng hơn thì bạn còn nghĩa đến điều gì? Phải chăng đó là sự thoải mái, đảm bảo đến từ những sản phẩm chất lượng của hãng? Nên việc tạo thương hiệu này sẽ đánh vào mặt cảm xúc rất nhiều và quan trọng hơn nó sẽ ảnh hưởng đến những đánh giá của khách hàng.

Từ khóa:

  • 5 concept trong marketing
  • Marketing concept
  • Selling concept
  • Societal Marketing concept là gì
  • Master concept là gì
  • Marketing content la gì
  • Key concept la gì

Nội dung liên quan:

Back to top button