Marketing tổng thể

Marketing công nghiệp là gì? So sánh với Marketing tiêu dùng

Marketing công nghiệp là gì? Nói một cách đơn giản, đó là marketing B2B, nghĩa là từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, là việc các doanh nghiệp tập trung vào việc nỗ lực thỏa mãn các khách hàng là các doanh nghiệp khác trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Marketing công nghiệp (Industrial marketing) là gì?

Marketing công nghiệp hay marketing b2b trong tiếng Anh được gọi là Industrial marketing hay business-to-business (B2B) marketing.

Marketing công nghiệp là những hoạt động marketing nhằm vào việc bán các loại hàng hoá/dịch vụ cho các doanh nghiệp hay tổ chức để sử dụng trực tiếp hay gián tiếp vào hoạt động của họ.

marketing công nghiệp
marketing công nghiệp

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Marketing giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng

Thực hiện nghiên cứu thị trường bằng các hình thức khác nhau để xác định nhu cầu khách hàng, từ đó làm căn cứ cho các các hoạt động marketing khác như phát triển sản phẩm, định giá, khuếch trương sản phẩm, xây dựng thương hiệu, và phân phối. Để thu thập thông tin thị trường, doanh nghiệp có thể tiến hành thu thập thông tin thường xuyên thông qua đội ngũ bán hàng hoặc điểm bán, cũng như tiến hành các nghiên cứu chính thống để thu thập thông tin thị trường. Các công nghệ mới như mạng xã hội, AI, Big Data giúp thu thập thông tin quy mô lớn với hàng triệu khách hàng một cách thuận lợi hơn.

Marketing giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

Hoạt đông xây dựng thương hiệu làm một hoạt động vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể bán được sản phẩm, dịch vụ với giá cao hơn với lòng tin lớn hơn của khách hàng. Những thương hiệu lớn như Apple, Cocacola có giá trị đến hàng trăm tỉ đô la. Marketing công nghiệp giúp doanh nghiệp lên ý tưởng lõi thương hiệu, xác định tính cách thương hiệu, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cũng như thực hiện các hoạt động truyền thông để đưa thông tin về thương hiệu đến khách hàng.

marketing cong nghiep 2

Marketing giúp truyền tải thông tin về thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng

Hoạt động truyền thông là những hoạt động chiếm tỉ trọng rất lớn trong marketing, bao gồm các hoạt động quảng cáo (ngoài trời, báo chí, trong nhà, cũng như các công cụ quảng cáo online như Google Ads, Facebook Ads,…; các hoạt động PR, các hoạt động khuến mại để kích thích doanh thu hay những hoạt động tối ưu hóa website (SEO) để xuất hiện trang web của công ty trên trang nhất của Google Search… Với sự phát triển của công nghệ, hoạt động truyền thông của marketing ngày càng phong phú và đa dạng, phá vỡ những rào cản truyền thống như ranh giới địa lý, quốc gia.

Marketing giúp tăng doanh thu

Một điều kiện tiên quyết trong marketing công nghiệp đó chính là việc phải tạo ra giá trị lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp. Marketing không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn. Từ đó góp phần gia tăng cơ hội đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng nhiều hơn. Một chiến lược marketing tốt sẽ giúp gia tăng doanh thu và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng

Các chiến lược marketing công nghiệp góp phần gia tăng sự hiện hữu của doanh nghiệp trong trí nhớ của khách hàng, giúp họ hiểu một cách rõ nét và chính xác nhất về các thông tin cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Phân tích theo xu hướng trong tính cách của con người, bạn càng hiểu rõ về đối tượng bao nhiêu thì sẽ càng đề cao sự tin tưởng bấy nhiêu. Và khi khách hàng đã đặt sự tin cậy vào thương hiệu của bạn thì họ sẽ dễ dàng lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Với marketing, hình ảnh của doanh nghiệp sẽ phổ biến hơn trong lòng khách hàng, góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài. Các công cụ như CRM giúp doanh nghiệp quản lý và khai thác thông tin khách hàng tốt hơn, thậm chí cung cấp thông tin đến khách hàng tốt hơn và qua đó xây dựng quan hệ dài hạn tốt hơn với khách hàng.

marketing công nghiệp
marketing công nghiệp

Marketing giúp phát triển doanh nghiệp

Dưới sự phát triển và cạnh tranh gay gắt, khốc liệt của thị trường, marketing giống như cái cột “chống đỡ” cho cả doanh nghiệp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp đó. Chẳng một doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài trên thị trường nếu như không có một chiến lược marketing hiệu quả. Đặc biệt, marketing còn giúp cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh nghiệp lớn.

Tạo điều kiện tương tác và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Marketing công nghiệp cùng với sự phát triển của công nghệ và trang mạng xã hội giúp doanh nghiệp tương tác dễ dàng hơn cùng với các đối tượng khách hàng. Đặc biệt, sự tương tác này cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và giá trị tên tuổi của doanh nghiệp, đồng thời đánh giá chiến lược marketing ấy có đang hiệu quả hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể gửi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng một cách nhanh nhất, tiếp cận nhiều hơn đến với các khách hàng tiềm năng.

Về mặt chức năng, ngày nay chức năng marketing đã trở thành một trong những chức năng quan trọng nhất của hầu như mọi doanh nghiệp. Tùy theo quy mô và nhu cầu đẩy mạnh các hoạt động marketing của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể có 1 phòng marketing hoặc tách thành một số phòng ban chức năng như marketing, chăm sóc khách hàng… Làm tốt công tác marketing sẽ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế to lớn so với đối thủ cạnh tranh của mình.

Vai trò của marketing trong hoạt động của các doanh nghiệp

Khối lượng tiền lưu chuyển và hàng hóa bán cho các doanh nghiệp lớn hơn so với trường hợp bán cho người tiêu dùng.

Để sản xuất và bán được một đôi giày thì những người bán da sống phải bán da sống cho những người thuộc da, rồi người thuộc da phải bán da thuộc cho người sản xuất giày, người sản xuất giày bán giày cho người bán sỉ, rồi người bán sỉ lại bán giày cho người bán lẻ, để người này cuối cùng sẽ bán cho người tiêu dùng.

Ngoài ra mỗi bên tham gia trong dây chuyền sản xuất lưu thông phân phối này còn phải mua nhiều thứ hàng hóa và dịch vụ khác nữa, vì thế mà việc mua sắm của doanh nghiệp nhiều hơn việc mua sắm của người tiêu dùng.

Một cách ngắn gọn có thể nói rằng, tất cả các doanh nghiệp muốn bán hàng hoá dịch vụ cho một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó đều phải ứng dụng marketing công nghiệp .

Các loại hình marketing công nghiệp

– Marketing đại chúng: khách hàng có qui mô nhỏ và số lượng đông đảo

– Marketing liên tục: đặc trưng bởi một mối quan hệ liên tục giữa các nhà cung cấp và khách hàng

– Marketing dự án: đặc trưng bởi một mối quan hệ không liên tục giữa các nhà cung cấp và khách hàng

marketing công nghiệp
marketing công nghiệp

Sự khác nhau giữa marketing công nghiệp và marketing tiêu dùng

Bảng: So sánh marketing công nghiệp và tiêu dùng

Nội dung

 

 

Marketing tiêu dùng

 

 

Marketing công nghiệp

 

 

Khách hàng

 

 

– Các cá nhân, người tiêu dùng

– Số lượng khách hàng lớn, nhưng số lượng mua nhỏ

– Khách hàng phân bố trên phạm vi địa lí rộng

 

 

– Các tổ chức, các công ty

– Số lượng khách hàng ít, nhưng mua với số lượng lớn hơn nhiều.

– Khách hàng tập trung hơn về địa lí.

 

 

 

 

Mục tiêu mua

 

 

– Mua cho tiêu dùng cá nhân hay hộ gia đình

 

 

– Mua để sản xuất ra các hàng hoá, dịch vụ khác

 

 

 

 

Nhu cầu

 

 

– Cầu trực tiếp

– Cầu co giãn nhiều với giá

 

 

– Cầu thứ phát bắt nguồn từ cầu ở thị trường tiêu dùng

– Cầu ít co giãn với giá trong ngắn hạn

 

 

 

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua

 

 

– Đơn giản

– Ít người tham gia vào quá trình quyết định mua

 

 

– Nhiều yếu tố phức tạp

– Nhiều người tham gia vào quyết định mua

 

 

 

 

Cách mua hàng

 

 

 – Không chuyên nghiệp, tuỳ thuộc vào từng cá nhân.

 

– Chuyên nghiệp, theo qui trình, chính sách và thủ tục được định sẵn.

 

 

 

Quan hệ giữa khách hàng và nhà cung cấp

 

 

– Quan hệ lỏng lẻo

– Khách hàng thường mua qua trung gian

 

 

– Quan hệ rất chặt chẽ

– Thường mua bán trực tiếp, khách hàng thường mua lặp lại, mua thường xuyên

 

 

 

 

Vai trò của các công cụ marketing

 

 

 
– Xúc tiến khuyếch trương, giá cả, phân phối đóng vai trò quan trọng
 

 

– Sản phẩm quan trọng, bán hàng cá nhân, phân phối vật chất quan trọng.

 

 

 

Từ khóa:

  • Marketing công nghiệp Hồ Thanh Lan PDF
  • Marketing tiêu dùng là gì
  • Thị trường công nghiệp là gì
  • Thị trường marketing công nghiệp ở Việt Nam
  • Marketing công nghiệp ở Việt Nam
  • Quảng cáo công nghiệp la gì
  • So sánh thị trường tiêu dùng và thị trường công nghiệp
  • Marketing công nghiệp PDF

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button