Marketing tổng thể

Marketing là gì? Marketing gồm mảng nào? Bí quyết làm makerting

Marketing đang là một ngành hot trong thời đại công nghệ phát triển. Đây là công việc không thể thiếu trong mỗi hoạt động của công ty. Vậy ngành marketing gồm mảng nào? Bí quyết để làm Marketing hiệu quả là gì? Nếu muốn tìm câu trả lời thì cùng phân tích qua bài viết dưới đây của SEMTEK nhé.

Marketing là gì?

Marketing là ngành gì? Marketing gồm mảng nào?  Có rất nhiều cách hiểu về Marketing, những cách đơn giản nhất bạn có thể hiểu về marketing là tập hợp những công việc mà các doanh nghiệp cần phải làm trong chiến lược kinh doanh và phát triển để mang đến sự thu hút lượng khách hàng tối ưu nhất và biến họ thành khách hàng thân quen.

marketing gồm mảng nào
marketing gồm mảng nào

Bí quyết làm Marketing hiệu quả

Để làm Marketing hiệu quả thì các bạn cần phải nắm được một số kinh nghiệm sau:

Xác lập mục tiêu rõ ràng

Người làm Marketing cần xây dựng một chiến lược truyền thông kinh doanh tuân thủ những mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp. Có chiến lược và triển khai theo chiến lược đó sẽ giúp các bạn đi đúng hướng và đạt được kết quả như mong đợi.

Nội dung có chất lượng

Dựa vào tâm lý của người mua hàng chúng ta có thể thấy: khách hàng sẽ không hiểu và không dám bỏ tiền mua những sản phẩm không mang lại niềm tin cho họ. Do đó, nội dung cho chiến lược marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Marketing gồm mảng nào?  Đội ngũ copywriter giỏi sẽ giúp bạn thể hiện được những thông điệp và chất lượng sản phẩm đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Lập kế hoạch cho mọi việc

Các bạn cần phải lập kế hoạch và làm theo đúng kế hoạch đó. Hãy bắt đầu bằng cách lên thời khóa biểu cho mọi công việc. Việc lập kế hoạch này còn mang đến chất lượng cho công việc và đảm bảo tiến độ công việc của bạn nữa.

Kênh phân phối hiệu quả

Người làm marketing phải truyền tải nội dung đến đúng đối tượng khách hàng. Chú ý truyền tải những nội dung của mình thông qua trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter để tiếp cận và phủ sóng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Đa dạng hóa nội dung

Đa dạng hóa nội dung bằng việc thể hiện những ý tưởng của mình qua  nhiều hình thức, công cụ và kênh quảng bá. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công trong quá trình Marketing.

Chọn lọc nội dung

Hãy thu thập những tư liệu, nội dung phù hợp, tiến hành biên tập lại và đăng tải lên các trang web của công ty hoặc thư chào hàng thuộc thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, hãy công khai xuất xứ của nội dung hoặc tài liệu để tạo nên sự uy tín.

Trình bày hiệu quả

Hình thức trình bày và thiết kế của website đóng vai trò lớn trong việc tăng traffic / lượt truy cập. Do đó, hãy đảm bảo trang web, fanpage của bạn thật chỉn chu và chuyên nghiệp nhé.

Phân tích số liệu

Phân tích và đánh giá hiệu quả marketing online qua những số liệu cụ thể như: lượng người xem (page view), lượt chia sẻ (share), lượng comment hoặc phản hồi… để có những thay đổi chiến lược nếu cần thiết.

marketing gom nhung mang nao 2

5 việc làm Marketing phổ biến hiện nay

Các bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Marketing có thể làm những công việc cụ thể nào? Xem chi tiết ngay dưới đây!

SEO (tối ưu hóa tìm kiếm)

Công việc của một chuyên viên SEO đó là thực hiện tối ưu hóa tìm kiếm website của công ty, dự án với các công cụ tìm kiếm khác nhau mà phổ biến nhất là với Google bằng cách sử dụng các công cụ cũng như kết hợp cùng marketing online để đẩy mạnh kết quả SEO.

Việc của bạn là dùng khả năng và công cụ để đẩy các từ khóa lên trang đầu của các công cụ tìm kiếm. Giả sử như công ty của bạn có nhóm ngành môi giới bất động sản hoặc việc làm, công việc thường xuyên của bạn là đưa các từ khóa của nhóm ngành phụ trách lên vị trí top đầu, ví dụ như cụm “tìm việc làm“, “nhà cho thuê”,…

Social media (truyền thông xã hội)

Truyền thông xã hội là công việc “tổng hợp”. Với việc làm này, bạn cần có kiến thức chuyên môn cao về nhiều lĩnh vực trong marketing. Công việc của một chuyên viên social media bao gồm việc tìm các cách thức để phát triển các kênh truyền thông công ty bằng công cụ, các ứng dụng, các trang mạng truyền thông xã hội.

Liên tục đẩy mạnh hoạt động marketing trên các kênh social media phổ biến, thu hút lượng lớn người dùng như Youtube, Facebook, Instagram, Zalo,…

Content marketing (sản xuất nội dung)

Công việc này nghe có vẻ đơn giản, nhưng kỳ thực lại không hề đơn giản chút nào. Không phải ai cũng có thể sản xuất mỗi ngày “hàng tá” nội dung như một content marketing.

Công việc của chuyên viên content không chỉ xoay quanh việc sản xuất nội dung, mà còn liên quan đến việc tối ưu hóa hiệu quả bài viết qua cách thức trình bày, các công cụ chia sẻ nhằm giúp bài viết được nhiều đối tượng quan tâm hơn, “chăm sóc” nội dung website, sáng tạo nội dung poster, “phần chữ” trên các ảnh truyền thông,…

Đây là việc làm đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin. Marketing gồm mảng nào? Quan trọng hơn nữa là khả năng tìm kiếm, sáng tạo và khả năng “viết không tùy hứng”. Bạn phải làm việc trong môi trường văn phòng và việc “bay bỗng quá đà” có thể làm bạn giảm hiệu suất công việc. Tuy nhiên, đây vẫn là một việc làm đang khá HOT, đúng như câu nói “content is king”, không có nội dung, mọi thứ đều rỗng tuếch.

marketing gồm mảng nào
marketing gồm mảng nào

Facebook, Google Adwords

Và đây rồi, công việc của người “tiêu tiền” là đây, hẳn đây là những gì vừa thoáng qua trong đầu bạn có phải không? Không hoàn toàn như thế đâu, công việc của một chuyên viên chạy quảng cáo không đơn thuần chỉ là “tiêu tiền công ty” mà họ còn phải cân đo đong đếm làm thế nào để cùng với số tiền đó mà có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Việc làm này giống như thế là bạn đang đi mặc cả ở chợ vậy đó, khó vô cùng. Không phải ai cũng có thể làm công việc này mà bạn cần trải qua vài khóa học từ cơ bản cho đến nâng cao, phải có kinh nghiệm và tư duy nhạy bén thì mới mau thành công được. Còn nếu không thì chắc hẳn rằng bạn phải tiêu tốn một khoản tiền kha khá mới có thể thành thạo.

Graphic Designer (thiết kế đồ họa)

Công việc của chuyên viên “bay bỗng” đây rồi! Nhiều người cho rằng, thiết kế đồ họa là ngành nghề đơn giản, bởi vì khi đã có sẵn kỹ năng, bạn chỉ cần “thao tác vài bước” là đã có ngay một sản phẩm để sử dụng rồi. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé.

Công việc của một designer không hề đơn giản tí nào, cũng như các nghề khác, nghề này đòi hỏi bạn phải có óc thẩm mỹ không những cao mà còn phải logic. Hình ảnh của bạn phải tương thích với nội dung, phải phối hợp sao cho “ăn ý” để tối ưu hóa hiệu quả.

Tìm hiểu Marketing gồm những mảng nào?

Marketing gồm mảng nào?  Ngày nay, Marketing có rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng tham khảo xem Marketing có những mảng nào nhé!

Mảng brand team

Brand team được đánh giá là một mảng rất quan trọng trong cả quá trình Marketing. Đây cũng là mảng đầu tiên để xây dựng được thương hiệu, hoạt động marketing thuận lợi hơn.

Công việc của người làm brand team là lên kế hoạch để tung sản phẩm mới ra thị trường. Đây là một hoạt động có vai trò quan trọng quyết định đến 50% thành công của cả quá trình marketing.

marketing gom nhung mang nao 1

Một số vị trí công việc trong ngành quản lý nhãn hàng:

 • Brand Manager: Quản lý nhãn hàng
 • Product Manager: Quản lý sản phẩm
 • Product Development Manager: Quản lý phát triển sản phẩm

Mảng research Agency

Đây là mảng đóng vai trò nghiên cứu và đưa ra những kết quả và thông số chính xác nhất. Những kết quả nghiên cứu này sẽ giúp cho chuyên viên marketing có được kết quả chính xác nhất để đưa ra những thay đổi cho các kế hoạch hoặc dựa vào đó để lên kế hoạch cho sản phẩm.

Các vị trí công việc trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường:

 • Giám đốc nghiên cứu thị trường: Market Research Director
 • Trưởng phòng nghiên cứu thị trường: (Market Research Manager
 • Giám sát nghiên cứu thị trường: Market Research Supervisor
 • Nhà phân tích thị trường: Market Analyst

Mảng creative agency 

Với câu hỏi marketing gồm mảng nào thì chắc chắn không thể bỏ qua mảng Creative agency. Đây là mảng lên ý tưởng cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những mảng quan trọng để nhãn hàng truyền tải đến thông điệp cho  người dùng. Họ sẽ là những người trực tiếp đưa ý tưởng thành những hình ảnh, âm thanh để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Các vị trí công việc thuộc mảng creative agency:

 • Vị trí Designer
 • Vị trí Editor
 • Vị trí Content writer
 • Vị trí copywriter

marketing gồm mảng nào
marketing gồm mảng nào

Mảng trade marketing 

Mảng này còn được gọi là trưng bày và bán sản phẩm. Sau khi sản phẩm đã hoàn thiện thì sẽ được bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Marketing gồm mảng nào?  Đây cũng là mảng có vai trò rất quan trọng giúp người tiêu dùng có thể tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của bạn để sử dụng. Sản phẩm thường được trưng bày, bày bán ở siêu thị hoặc hội chợ…

Quan hệ công chúng – Public Relations

Mảng quan hệ công chúng có nhiệm vụ quản lý giao tiếp với truyền thông, người tiêu dùng, nhân viên, nhà đầu tư và công chúng. Mảng này được xem là người phát ngôn của công ty. Công việc của họ là viết thông cáo báo chí nhằm quảng bá sản phẩm mới hoặc nhằm thông báo cho cộng đồng đầu tư về quan hệ đối tác kinh doanh, kết quả tài chính hoặc những  tin tức khác của công ty.

Các vị trí trong lĩnh vực PR:

 • Public Relations Coordinator
 • Account Executive
 • Media Relations
 • Director, Vice-President
 • Government PR Departments

Từ khóa:

 • Marketing gồm những bộ phận nào
 • Marketing bao gồm những gì
 • Digital Marketing gồm những mảng nào
 • Marketing gồm những khối nào
 • Marketing la gì
 • Marketing gồm những môn nào
 • Marketing bao nhiều mảng
 • Quản trị marketing

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button